Bí kíp giúp vợ chồng trẻ an tâm sinh con, phát triển sự nghiệp

Trường Thịnh

(Dân trí) - Vợ chồng trẻ mới cưới, tích lũy tài chính chưa vững vàng thì nên có con trước rồi mới tiếp tục sự nghiệp hay ngược lại luôn là vấn đề "đau đầu". Làm thế nào để thực hiện đồng thời cả hai?

Gian nan "xây tổ ấm"

Trần Hải Vân (nhân viên văn phòng tại Hà Nội) tâm sự mấy ngày nay, vợ chồng giận dỗi vì trái quan điểm trong vấn đề lo sự nghiệp trước hay có con trước. Vân năm nay 27 tuổi còn chồng 29 tuổi, thu nhập cả hai chưa ổn định, thậm chí đôi lúc vẫn nhờ cậy sự giúp đỡ của hai bên nội ngoại.

"Mình muốn sinh con trước rồi dành thời gian cho công việc sau. Tuy nhiên, chồng mình lại muốn tập trung làm ăn thêm một thời gian nữa, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho em bé. Ai cũng có lý do thuyết phục. Làm sao để có thể đồng thời thực hiện được cả hai việc?", Vân băn khoăn.

Bí kíp giúp vợ chồng trẻ an tâm sinh con, phát triển sự nghiệp - 1
Nhiều cặp vợ chồng trẻ luôn "đau đầu" với các vấn đề tài chính.

Còn Tuấn Tú (30 tuổi, ngụ tại TPHCM) lại chia sẻ một trăn trở khác. Trước năm 2019, tổng thu nhập của hai vợ chồng anh khá rủng rỉnh cho sinh hoạt hàng ngày và các hoạt động khác. Do đó cả hai đã quyết định có em bé vào năm 2020. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 ập đến đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch chăm sóc con cái. Hai người tuy may mắn giữ được công việc nhưng phải chấp nhận cắt giảm lương. Thu nhập liên tục thâm hụt trong một thời gian dài khiến vợ chồng anh điêu đứng.

"Trước đây dư dả tài chánh, có bao nhiêu xài bấy nhiêu chứ không dành dụm gì. Giờ vẫn quen nếp đó, lại gặp đúng Covid-19 và thêm cháu nhỏ nên hiện giờ hai vợ chồng khá áp lực và căng thẳng", Tú cho biết.

Tình cảnh éo le của hai cặp đôi kể trên tương tự như bao gia đình khác bối rối trước vấn đề sinh con, ổn định cuộc sống và phát triển sự nghiệp. Theo nhiều chuyên gia, bản chất sự việc này hầu hết đều xuất phát từ câu chuyện tiền bạc. Vợ chồng Hải Vân trì hoãn đón con đầu lòng chỉ vì người chồng chưa yên tâm về tài chính, hay gia đình Tú gặp trở ngại trong sinh hoạt cũng do không có phương pháp chi tiêu thích hợp.

Quản lý tài chính là "chìa khóa" duy nhất

Do đó, để giải quyết dứt điểm "cơn đau đầu" thì các cặp vợ chồng son phải tìm được "phương thuốc" phù hợp. Đó là học cách quản lý chi tiêu ngay khi bước chân vào ngưỡng cửa hôn nhân, như xác định mức thu nhập định kỳ, số tiền cần tiết kiệm, các chi phí hàng tháng và cắt bỏ những khoản không cần thiết. Điều này giúp tránh bội chi và đưa ra những quyết định sáng suốt.

Sau nhiều đêm trăn trở, Hải Vân thổ lộ tâm tư cho đồng nghiệp và được giới thiệu tới VPBank. Đội ngũ chăm sóc khách hàng tại đây đã hướng dẫn cô các giải pháp thanh toán, tiết kiệm, đầu tư…theo đặc thù thu nhập và mong muốn hoạch định tương lai.

"Mình được tư vấn sử dụng các dịch vụ của VPBank Prime nhằm giúp tối ưu hóa chi phí giao dịch thường nhật, tận dụng những ưu đãi có sẵn từ ngân hàng để tiết kiệm tối đa thời gian và tiền bạc. Nhất là khi sử dụng gói Combo tài khoản số đẹp https://prime.vpbank.com.vn/ 5in1", Vân kể.

Bí kíp giúp vợ chồng trẻ an tâm sinh con, phát triển sự nghiệp - 2
VPBank Prime sẽ giúp các cặp vợ chồng trẻ an tâm tài chính.

Khi đăng ký gói tài khoản này, Vân được hoàn toàn miễn phí sử dụng các dịch vụ như: Rút tiền mặt tại ATM; mở thẻ online; chuyển tiền trực tuyến; thanh toán online nhiều loại hóa đơn… Đặc biệt, hoàn tiền tới 3% khi thanh toán trực tuyến và tặng tiền trên mọi chi tiêu hàng tuần giúp cặp vợ chồng trẻ giữ lại một khoản không nhỏ khi mua sắm thực phẩm, y tế, giáo dục…

Ngoài ra, tiết kiệm cũng đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động quản lý tài chính. Thậm chí, nếu biết cách tiết kiệm thông minh còn giúp các đôi vợ chồng tạo ra nguồn dự phòng khá lớn. Chính vì thế, Vân đã chọn gửi tiết kiệm theo hình thức trực tuyến Prime Savings giúp tích lũy từ những khoản nhỏ nhất với mức lãi suất sinh lời nhân đôi, thậm chí gửi càng nhiều lãi càng cao. Hằng tháng, nhận tiền lương vào tài khoản, vợ chồng cô đều trích ra 10 - 15% để gửi tiết kiệm online trên điện thoại.

"Với kế hoạch "tích tiểu thành đại" này, vợ chồng mình đã vơi đi nỗi lo tài chính để tự tin đón thành viên mới vào năm sau", Vân vui vẻ bổ sung.

Còn đối với Tuấn Tú, bên cạnh các giải pháp tài chính của VPBank Prime giúp vợ chồng anh sắp xếp các khoản thu - chi, anh còn đăng ký thêm gói bảo hiểm VPB Smart Plan cho cậu con trai đầu lòng. Nhờ đó, mỗi khi bé ốm đều được VPBank hỗ trợ chi trả, số tiền có khi lên tới chục triệu đồng, giúp anh chị giảm bớt gánh nặng tài chính chăm sóc trẻ nhỏ để tập trung làm ăn, gia tăng thu nhập cho cả gia đình.

Đại diện ngân hàng cho biết, trên đây là những dòng sản phẩm được thiết kế chuyên biệt cho giới trẻ nói chung và những cặp vợ chồng trẻ nói riêng, giúp họ chủ động tối đa trong cuộc sống và bảo vệ vững chắc cho tương lai sau này.

"Chỉ khi nào an tâm tài chính, tâm trí các vợ chồng trẻ mới bớt đi một nỗi lo để tiếp tục cống hiến, thăng hoa và bứt phá hơn trong công việc, trong cuộc sống. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục có tiện ích tích hợp, giúp các cặp đôi vừa chủ động quản lý tài chính hiệu quả vừa tận hưởng cuộc sống trọn vẹn cũng như sớm đạt được các mục tiêu cuộc đời", vị đại diện này khẳng định.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM