Bị Covid-19 “càn quét”, kinh tế Mỹ khó phục hồi hoàn toàn trước năm 2022

(Dân trí) - Nhà kinh tế trưởng Christophe Barraud Market Securities nhận định kinh tế Mỹ suy giảm mạnh do dịch Covid-19 và khó có thể phục hồi hoàn toàn trước năm 2022.

Nhờ gói kích thích tài khóa khổng lồ, với các biện pháp từ hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ đến trợ cấp thất nghiệp bổ sung 600 USD mỗi tuần, kinh tế Mỹ đã phục hồi nhanh hơn dự báo của nhiều nhà kinh tế học. Tuy nhiên, việc duy trì tốc độ này có thể sẽ gặp thách thức nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng, thiếu hỗ trợ bổ sung từ chính phủ và đại dịch vẫn lan rộng.

Tính đến nay, hơn 42 triệu người lao động Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp. Các công ty lớn như JCPenney, J.Crew và Hertz nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế Mỹ, dẫn tới Tổng sản phẩm trong nước (GDP) giảm 5% trong quý I/2020.

Bị Covid-19 “càn quét”, kinh tế Mỹ khó phục hồi hoàn toàn trước năm 2022 - 1
Kinh tế Mỹ sẽ có một chặng đường phục hồi dài sau giai đoạn suy giảm mạnh do dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg

Theo các nhà kinh tế, tình hình sẽ còn xấu hơn với việc GDP của Mỹ có thể giảm hơn 30% trong quý II/2020, trước khi tăng trưởng trở lại vào cuối năm 2020.

Báo cáo của NBER cho biết, đại dịch Covid-19 đánh dấu chấm hết quá trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ từ thời kỳ Đại suy thoái. Với 128 tháng tính đến tháng 7/2019, đây là giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lịch sử kinh tế Mỹ kể từ năm 1854, phá kỷ lục 120 tháng từ tháng 3/1991 đến 3/2001.

Tác động lan truyền của cuộc suy thoái mạnh nhất hơn 70 năm qua cũng bắt đầu hiện rõ. Số doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn ngày càng nhiều, được dự báo khiến nền kinh tế mất hàng triệu việc làm so với thời tiền đại dịch. Chỉ mới vài tuần gần đây, hàng loạt công ty đã thông báo kế hoạch cắt giảm nhân sự.

Đà phục hồi hiện tại “rất mong manh và nếu không có thêm biện pháp kích thích, việc phục hồi sẽ đối mặt với rủi ro tiêu cực”, Gregory Daco - kinh tế trưởng tại Oxford Economics cho biết, “Một khi không còn bất kỳ khoản trợ cấp thất nghiệp nào, thu nhập của các hộ gia đình chắc chắn sẽ chịu sức ép, từ đó kìm hãm tiêu dùng”.

Mặc dù tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm trong những tháng vừa qua, nhưng theo dự báo của các chuyên gia, phải mất ít nhất 2 năm nữa nền kinh tế Mỹ mới phục hồi hoàn toàn và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ từ nay đến cuối năm vẫn còn trên 10%.

Tuy nhiên, tình trạng bế tắc trong việc thông qua khoản hỗ trợ kinh tế mới vốn là một cú huých cho sự phục hồi trong giai đoạn trước, tiếp đó ưu thế của việc mở cửa trở lại nền kinh tế hiện đã qua.

“Chúng ta không nên đánh giá thấp tác động của kích thích tài khóa với đà phục hồi hình chữ V mà chúng ta đang có được”, Luzzetti nói, “Chúng ta đã phục hồi khá dễ dàng khi mở cửa trở lại, nhưng giờ đây, mọi thứ đang ngày càng khó khăn hơn”.

Trên quy mô toàn cầu, Mỹ vẫn kém nhiều nước về mức độ hoạt động thường ngày, Bloomberg Economics cho biết. Trong khi đó, đại dịch và cách phản ứng của chính quyền địa phương càng khiến thách thức kinh tế hiện tại thêm trầm trọng.