Bí ẩn vụ thế chấp 83 tấn vàng giả vay gần 3 tỷ USD tại Hồ Bắc, Trung Quốc

Dân trí Công ty xử lý vàng tư nhân lớn nhất tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) Kingold đã mang 83 tấn vàng ra thế chấp để vay 2,8 tỷ USD. Tuy nhiên, khoản thế chấp khổng lồ này lại được phát hiện là vàng giả.
>>Trung Quốc chấn động bởi giao dịch vàng giả mạo hơn 15 tỷ USD
>>Ngân hàng quốc doanh Trung Quốc bị "tố" bán vàng giả?

Chủ tịch công ty là ông Jia Zhihong, một cựu quân nhân có thế lực tại Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, có ít nhất 12 tổ chức tài chính tại Trung Quốc đã cho công ty Wuhan Kingold Jewelry có trụ sở tại tỉnh Hồ Bắc vay 20 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) trong 5 năm qua với tài sản thế chấp là vàng nguyên chất, được bảo đảm bằng hợp đồng bảo hiểm phát hành bởi công ty nhà nước PICC Property and Casualty Co (PICC P&C) và một vài hãng bảo hiểm nhỏ khác.

Vàng thế chấp hóa ra là... đồng mạ vàng

Bí ẩn vụ thế chấp 83 tấn vàng giả vay gần 3 tỷ USD tại Hồ Bắc, Trung Quốc - 1

Kingold là công ty xử lý vàng tư nhân lớn nhất ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, có cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ). Reuters

Được biết, số vàng trên bị bại lộ vào tháng 2, trong lúc công ty ủy thác Dongguan tiến hành thanh lý tài sản thế chấp của Kingold và phát hiện rằng các thỏi vàng thực chất là hợp kim đồng mạ vàng. Tới cuối năm 2019, Kingold vẫn chưa hoàn đủ nợ cho các nhà đầu tư trong một số vật phẩm ủy thác.

Thông tin lập tức gây chấn động cho các chủ nợ còn lại của Kingold. Công ty tín thác China Minsheng Trust, một trong những chủ nợ lớn nhất của Kingold, đã xin lệnh của tòa để kiểm tra vàng thế chấp của Kingold.

Kết quả kiểm tra hôm 22/5 cho biết các thỏi vàng được niêm phong nằm trong kho của Minsheng Trust cũng là hợp kim đồng.

Sau đó, hai chủ nợ khác của Kingold cũng đã kiểm tra vàng thế chấp của công ty này và cũng phát hiện đây là vàng giả.

Tính đến tháng 6, tổng cộng 83 tấn vàng giả đang được giữ trong két sắt của các chủ nợ của Kingold để đảm bảo cho các khoản nợ có tổng trị giá 16 tỷ NDT.

Đầu tháng 6 này, China Mingsheng Trust, Dongguan Trust và Chang'An Trust, ba chủ nợ của Kingold, đã nộp đơn kiện Kinggold đồng thời yêu cầu Công ty bảo hiểm PICC P&C chi trả cho thiệt hại của họ.

Tờ Caixin cho biết hiện chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã thành lập một đội đặc nhiệm và Bộ Công an Trung Quốc cũng đang tiến hành điều tra vụ việc này.

Ông chủ có nhiều quan hệ rộng rãi

83 tấn vàng tương đương 22% tổng sản lượng vàng mà Trung Quốc sản xuất ra hàng năm, tương đương 4,2% dự trữ vàng của Trung Quốc tính đến năm 2019.

Bí ẩn vụ thế chấp 83 tấn vàng giả vay gần 3 tỷ USD tại Hồ Bắc, Trung Quốc - 2

Ông Jia Zhihong, Chủ tịch Công ty Wuhan Kingold Jewelry. Ảnh: Caixin

Được thành lập vào năm 2002, Kingold vốn trước đây là một nhà máy tinh chế vàng ở Hồ Bắc thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhưng sau đó, được tách ra trong một đợt tái cấu trúc.

Năm 2010, công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq. Hiện cổ phiếu Kingold đang được giao dịch ở mức 1 USD/cổ. Giá trị vốn hóa của công ty đạt 12 triệu USD, giảm 70% so với 1 năm trước. Báo cáo tài chính cho thấy Kingold có tổng tài sản 3,3 tỷ USD tính đến tháng 9/2019, nợ là 2,4 tỷ USD.

Năm nay 59 tuổi, Jia từng phục vụ trong quân đội ở Vũ Hán và Quảng Châu, từng sống 6 năm ở Hồng Kông. Nhân vật này từng quản lý các mỏ vàng thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc.

Zhihong có mối quan hệ rộng rãi với giới quan chức ở Hồ Bắc. Song một nguồn tin khác cho biết công việc kinh doanh của công ty ông không tốt đẹp như bề ngoài.

Nguồn tin này nói: “Từ nhiều năm qua, chúng tôi biết ông ấy không có nhiều vàng. Tất cả những gì ông ấy có là những thỏi đồng”.

Trong khi đó, Chủ tịch Jia của Kingold khẳng định “số vàng công ty mang ra thế chấp hoàn toàn bình thường”. Khi được giám đốc của Minsheng Trust hỏi, ông Jia thẳng thừng phủ nhận, cho biết thêm “một số thỏi vàng Kingold mua từ lâu có độ tinh khiết thấp, vàng giả không thể qua mắt được các công ty bảo hiểm”.

Vay nợ để thâu tóm doanh nghiệp

Phần lớn các chủ nợ của Kingold đều là các tổ chức tài chính bên ngoài tỉnh này. China Mingsheng Trust là chủ nợ lớn nhất của Kingold với khoản nợ 4,1 tỷ NDT chưa thanh toán. Tiếp theo là Ngân hàng Hengfeng (3,9 tỷ NDT), Dongquan Trust (3,4 tỷ NDT), Anxin Trust & Investment Co. (1,9 tỷ NDT) và Sichuan Trust Co. (1,8 tỷ NDT).

Kingold tăng vay nợ trong những năm gần đây để có tiền mặt thâu tóm hãng sản xuất linh kiện ô tô nhà nước Tri-Ring ở tỉnh Hồ Bắc. Mục tiêu thực sự mà Kingold nhắm đến trong thương vụ này là quỹ đất khổng lồ mà Tri-Ring đang nắm giữ, có thể chuyển đổi mục đích sử dụng để phát triển các dự án bất động sản.

Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Bí ẩn vụ thế chấp 83 tấn vàng giả vay gần 3 tỷ USD tại Hồ Bắc, Trung Quốc - 3

Sau vụ việc gây rúng động này, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với các hãng bảo hiểm như PICC Property and Casualty Co (PICC P&C). Ảnh: Nikkei Asia Review

Một số nguồn tin trong ngành nói rằng các định chế tài chính sẵn sàng cho Kingold vay là bởi Jia hứa sẽ giúp họ bán bớt nợ xấu.

Hengfeng Bank là ngân hàng thương mại duy nhất tham gia vào vụ này. Năm 2017, ngân hàng cho Kingold vay 8 tỷ NDT, đổi lại Kingold cam kết giúp Hengfeng giảm 500 triệu NDT nợ xấu. Năm 2018 Kingold đã trả được một nửa số nợ.

Sự tham gia của các công ty bảo hiểm là yếu tố then chốt giúp Kingold được các công ty tín thác chấp thuận cho vay tiền. Một chủ nợ của Kingold nói: “Nếu không có các hợp đồng bảo hiểm từ PICC P&C, chúng tôi sẽ không cung cấp các khoản vay cho Kingold vì vàng thế chấp chỉ được kiểm tra qua mẫu được chọn lựa ngẫu nhiên”.

Chi nhánh của PICC P&C ở Hồ Bắc cung cấp hợp đồng bảo hiểm cho hầu hết các khoản vay của Kingold. Các hợp đồng này sẽ hết hạn vào tháng 10 tới. Tính đến ngày 11/6, có 60 hợp đồng bảo hiểm nợ dành cho Kingold vẫn còn hiệu lực hoặc đang vướng vào các vụ kiện.

Tuy nhiên, người phát ngôn của PICC P&C nói rằng các hợp đồng bảo hiểm này chỉ chi trả bồi thường các thiệt hại ở tài sản thế chấp do tai nạn, thiên tai, trộm cướp.

Hương Vũ

Theo Nikkei Asian Review

MỚI NHẤT
Gần một nửa dân số Mỹ không có việc làm
Gần một nửa dân số Mỹ không có việc làm

(Dân trí) - Tỷ lệ dân số có việc làm tính theo tỷ lệ phần trăm dân số trưởng thành của Mỹ - đã giảm xuống 52,8% trong tháng Năm, có nghĩa là 47,2% người Mỹ thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:06

Đại hội đồng cổ đông thường niên Habeco: Nhiều giải pháp được đưa ra để vượt qua khó khăn
Đại hội đồng cổ đông thường niên Habeco: Nhiều giải pháp được đưa ra để vượt qua khó khăn

(Dân trí) - Ra mắt nhiều sản phẩm mới, đẩy mạnh công nghệ, tập trung nguồn lực để đầu tư… đó là một số giải pháp được lãnh đạo Habeco triển khai nhằm nâng cao hiệu quả.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:58

Đón sóng FDI: Vui thôi, đừng vui quá!
Đón sóng FDI: Vui thôi, đừng vui quá!

(Dân trí) - Việt Nam từng đi làm thuê và đã phải trả những cái giá rất đắt khi trở thành nơi gia công cho nước ngoài. Hệ quả việc lạm dụng gia công sẽ khiến con cháu chúng ta sau này phải trả giá rất đắt.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:54

Fintech hàng đầu Việt Nam xuất sắc được vinh danh trong Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”
Fintech hàng đầu Việt Nam xuất sắc được vinh danh trong Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) là một trong 9 đại diện được vinh danh cho những cống hiến trong lĩnh vực thuế và an sinh xã hội.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:00

Trong một ngày, 2 đại hội cổ đông của Eximbank đều thất bại
Trong một ngày, 2 đại hội cổ đông của Eximbank đều thất bại

(Dân trí) - Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Eximbank vừa tổ chức bất thành vào buổi sáng thì buổi chiều, đại hội cổ đông bất thường lại tiếp tục thất bại.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:12

Tránh cơ chế xin cho giờ cất - hạ cánh, VCCI bất ngờ đề xuất sửa Thông tư
Tránh cơ chế xin cho giờ cất - hạ cánh, VCCI bất ngờ đề xuất sửa Thông tư

(Dân trí) - Để tránh việc điều phối giờ cất - hạ cánh không công bằng, VCCI đã có văn bản góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi các Thông tư về hàng không.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:00

Mỹ ra dự luật "trục xuất" công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán
Mỹ ra dự luật "trục xuất" công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Dự luật mới của Mỹ đưa ra có thể sẽ trục xuất các công ty Trung Quốc giao dịch công khai khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Điều này có thể sẽ phản tác dụng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:08

Sau dịch Covid-19, doanh nghiệp tìm “cơ” trong “nguy” để phát triển
Sau dịch Covid-19, doanh nghiệp tìm “cơ” trong “nguy” để phát triển

(Dân trí) - Tin rằng thời gian qua sẽ như “sợi dây cung bị kéo” để kích các doanh nghiệp trên cả nước bứt tốc nhanh chóng. Doanh nghiệp Việt thấy “cơ” trong “nguy” sau giãn cách xã hội.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:00

Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng
Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng

(Dân trí) - Sau khi trồng nhiều loại cây thất bại, lão nông Vũ Ngọc Hà đã “liều mình” chuyển đổi sang trồng chuối. Vượt khó, giờ đây ông Hà đã thu hàng tỷ đồng từ 10ha chuối.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:00

Vinpearl tung bão khuyến mại siêu sốc đón hè
Vinpearl tung bão khuyến mại siêu sốc đón hè

(Dân trí) - Từ nay đến hết 31/08, Vinpearl tiếp tục tung ra chương trình “Vinpearl sale sốc – Cơn lốc hè 2020” với hàng loạt ưu đãi “siêu khủng”: khuyến mại lên đến 50% giá phòng và các dịch vụ, tiện ích 5 sao.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:30

Chuyển khoản “thả ga” nhờ loạt ưu đãi hấp dẫn từ VPBank
Chuyển khoản “thả ga” nhờ loạt ưu đãi hấp dẫn từ VPBank

(Dân trí) - VPBank triển khai loạt giải pháp tối ưu dòng tiền cùng nhiều ưu đã đi kèm nhằm hỗ trợ cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) từ nay đến hết 31/12/2020.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:30

Thách thức của ngành nông nghiệp khi bước vào thị trường "khổng lồ" như EU?
Thách thức của ngành nông nghiệp khi bước vào thị trường "khổng lồ" như EU?

(Dân trí) - Thách thức của nông nghiệp Việt Nam khi bước vào thị trường “khổng lồ” như Liên minh Châu Âu chính là những rào cản kỹ thuật khắt khe. EU luôn đòi hỏi chất lượng sản phẩm an toàn, khai thác hợp pháp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Hóa đơn điện "nhảy múa": Đã có bao nhiêu vụ ghi nhầm chỉ số công tơ?
Hóa đơn điện "nhảy múa": Đã có bao nhiêu vụ ghi nhầm chỉ số công tơ?

(Dân trí) - Đại diện EVNNPC cho biết, qua phúc tra phát hiện hàng nghìn trường hợp ghi nhầm chỉ số công tơ. Hầu hết số này đều được sửa lại trước khi phát hành hoá đơn.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:15

PTC2 tổ chức Hội nghị thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020.
PTC2 tổ chức Hội nghị thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020.

(Dân trí) - Ngày 27/6/2020, tại thị trấn Măng đen, huyện Kon Plong, Tỉnh Kon Tum, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) tiến hành tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:00

Bố chồng Hà Tăng chịu "đòn" khủng khiếp trong đời chinh chiến thương trường
Bố chồng Hà Tăng chịu "đòn" khủng khiếp trong đời chinh chiến thương trường

(Dân trí) - Sasco - doanh nghiệp gắn với gia đình chồng Hà Tăng đang phải chịu tác động lớn do Covid-19 gây ra. Ông Hạnh Nguyễn cho biết, đây là dịch bệnh khủng khiếp nhất, không lường trước được.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:45

EuroCham đề nghị giảm 50% phí trước bạ với cả ô tô nhập
EuroCham đề nghị giảm 50% phí trước bạ với cả ô tô nhập

(Dân trí) - Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, việc Việt Nam cho giảm 50% phí trước bạ với xe trong nước, không áp dụng với xe nhập là phân biệt đối xử.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:00

Ngỡ ngàng trở thành triệu phú khi bán chiếc bình cũ trong nhà 60 năm
Ngỡ ngàng trở thành triệu phú khi bán chiếc bình cũ trong nhà 60 năm

(Dân trí) - Một chiếc bình hoa tìm thấy trong kệ tủ của một người phụ nữ lớn tuổi đã được xác thực là một báu vật cổ của Trung Quốc từ triều đại nhà Thanh và đang được định giá ở mức 9-11,6 triệu USD.

Thứ ba, 30/06/2020 - 12:38

ĐHCĐ thường niên của Eximbank tiếp tục thất bại, cổ đông chán nản ra về
ĐHCĐ thường niên của Eximbank tiếp tục thất bại, cổ đông chán nản ra về

(Dân trí) - Đại hội đồng cổ đông thường niên của Eximbank tổ chức bất thành là do số cổ đông tham dự chỉ đạt 133 cổ đông với số cổ phần chỉ hơn 215,5 triệu cổ phần đạt tỉ lệ chỉ 17,54%.

Thứ ba, 30/06/2020 - 12:34

CSI: Giải bài toán quản trị doanh nghiệp để hội nhập
CSI: Giải bài toán quản trị doanh nghiệp để hội nhập

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Tổng Thư ký VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững là bệ đỡ cho doanh nghiệp thu hút đầu tư và hội nhập quốc tế.

Thứ ba, 30/06/2020 - 12:00

Nghi vấn người Việt trong đường dây làm giả túi Hermes
Nghi vấn người Việt trong đường dây làm giả túi Hermes

Một vụ buôn đồ hiệu giả gây xôn xao nước Pháp sau khi đường dây làm giả trong đó có cả nhân viên cũ của Hermes bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:27

Dù ảnh hưởng Covid-19, Vinamilk vẫn đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2020
Dù ảnh hưởng Covid-19, Vinamilk vẫn đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2020

(Dân trí) - Cuối tuần qua, lần đầu tiên Vinamilk tổ chức Đại hội đồng cổ đông 2020 theo hình thức trực tuyến. Theo đó, nhận được sự đồng thuận cao từ cổ đông, Đại hội đã diễn ra thành công và thống nhất được các kết quả quan trọng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:00

Go2Joy: Giải pháp công nghệ “ phá băng” hậu Covid-19
Go2Joy: Giải pháp công nghệ “ phá băng” hậu Covid-19

(Dân trí) - “Đóng băng”, “thắt lưng buộc bụng” là thực trạng của nhiều doanh nghiệp lưu trú trong thời gian chờ khởi sắc hậu Covid-19. Song, không ít doanh nghiệp chủ động “phá băng” bằng cách hợp tác và mở rộng dịch vụ với Go2Joy.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:00

The Medcare - Phòng khám quốc tế tiên phong tại Quảng Ninh
The Medcare - Phòng khám quốc tế tiên phong tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Đây là phòng khám thứ 3 thuộc Hệ thống Phòng khám Đa khoa Quốc tế The Medcare, sau Hà Nội và Hải Phòng, hứa hẹn sẽ là địa chỉ uy tín đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao, đặc biệt cho trẻ em tại Quảng Ninh.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:00

Xe nhập vẫn giữ giá cao, "chấp" ô tô trong nước được giảm 50% phí trước bạ
Xe nhập vẫn giữ giá cao, "chấp" ô tô trong nước được giảm 50% phí trước bạ

(Dân trí) - Bất chấp các mẫu xe cùng phân khúc sản xuất và lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ, nhiều mẫu xe sang nhập khẩu từ châu Âu, Nhật vẫn không hề giảm giá.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:12