Bê bối “bán rẻ” 9 triệu cổ phần: Sadeco hoàn trả toàn bộ tiền cho Nguyễn Kim

(Dân trí) - Trong khi Tổng giám đốc Sadeco và nguyên Tổng giám đốc Tân Thuận (IPC) bị bắt thì thông tin tại báo cáo tài chính của IPC cho thấy, vào đầu năm nay, Sadeco và Nguyễn Kim đã ký thoả thuận chấm dứt hợp đồng hợp tác chiến lược, Sadeco đã hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nguyễn Kim đã thanh toán (360 tỷ đồng) và lãi tiền gửi ngân hàng phát sinh.

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2018 của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), trong số 1.446,4 tỷ đồng tại ngày 31/12/2018 mà doanh nghiệp này rót vào các công ty liên doanh liên kết thì số vốn đầu tư tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) là gần 75 tỷ đồng.

Số tiền này hiện đang chiếm tương ứng 28,77% vốn Sadeco. Tỷ lệ sở hữu của Tân Thuận (IPC) tại Sadeco bị giảm từ 44% xuống còn 28,77% trong khi tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước tại doanh nghiệp này giảm từ 62,8% xuống còn 41% sau khi Tân Thuận (IPC) dẫn ý kiến ông Tất Thành Cang để đề nghị UBND TPHCM chấp thuận phương án phát hành 9 triệu cổ phiếu cổ phần Sadeco cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco từ 170 tỷ đồng lên 260 tỷ đồng vào hồi giữa năm 2017.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra của Thanh tra TPHCM công bố sau đó đã đánh giá: Nếu IPC phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu (thay vì cổ đông chiến lược) thì sẽ là phương án tối ưu hơn. Trường hợp IPC không muốn tiếp tục đầu tư vào Sadeco thì thực hiện chuyển nhượng quyền góp vốn cho tổ chức, cá nhân khác thông qua đấu giá để không làm thiệt hại cho IPC nói riêng và Nhà nước nói chung... Việc giảm tỷ lệ góp vốn của Tân Thuận (IPC) tại Sadeco theo kết luận của Thanh tra TPHCM là có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật.

Bê bối “bán rẻ” 9 triệu cổ phần: Sadeco hoàn trả toàn bộ tiền cho Nguyễn Kim - 1

Ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc IPC và bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Sadeco đều đã bị bắt tạm giam với cáo buộc Tham ô tài sản và Vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí

Thanh tra TPHCM cũng cho biết, khi chưa trình UBND TP chủ trương tăng vốn góp thì Sadeco đã quyết định việc phát hành 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu, gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng cho ngân sách.

Con số tính toán của thanh tra TPHCM được cho là căn cứ từ thương vụ Công ty Exim bán hơn 5,2 triệu cổ phiếu Sadeco (được mua từ IPC năm 2015) cho Nguyễn Kim hồi tháng 9/2016 với giá 57.000 đồng.

Thanh tra TPHCM cho rằng, thiệt hại thực tế là rất lớn khi giá nhà đất khu Nam Sài Gòn vào đầu năm 2017 đã tăng giá rất mạnh.

Công ty Nguyễn Kim sau hai lần mua vào cổ phiếu (năm 2015 và năm 2017) đã thâu tóm Sadeco với tỷ lệ nắm giữ là 54%.

Tuy nhiên, theo thông tin cập nhật tại Báo cáo tài chính của Tân Thuận (IPC) thì ngày 17/1/2019, Sadeco và Nguyễn Kim đã ký thoả thuận chấm dứt hợp đồng hợp tác chiến lược và Sadeco đã hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nguyễn Kim đã thanh toán (360 tỷ đồng) và lãi tiền gửi ngân hàng phát sinh.

Tại ngày lập báo cáo tài chính riêng, tỷ lệ sở hữu của Tân Thuận (IPC) trong Sadeco vẫn chưa được thay đổi (vẫn là 28,77%) do Sadeco đang thực hiện thủ tục pháp lý và chưa nhận được phê duyệt từ các cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 14/5, Công an TPHCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở của ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) do liên quan đến các sai phạm tại công ty này.

Theo cơ quan công an, ông Tề Trí Dũng bị khởi tố về 2 tội danh: “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Sáng ngày 15/5, Công an TPHCM tiếp tục thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Hồ Thị Thanh Phúc - Tổng giám đốc Sadeco để điều tra 2 tội danh “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Mai Chi