Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng

Không chỉ chậm tiến độ, dự án đường hành lang ven biển phía Nam mắc hàng loạt sai phạm và chủ đầu tư - Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long - “nướng” ngân sách không thương tiếc.

Dự án đường hành lang ven biển phía Nam có chiều dài khoảng 217 km, bắt đầu từ cửa khẩu Xà Xía (biên giới Campuchia) kéo dài về TP Cà Mau, nối vào Quốc lộ 1. Tổng vốn đầu tư của dự án lên đến 398 triệu USD (hơn 8.000 tỉ đồng). Tháng 5/2011, dự án được Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công và theo kế hoạch, các dự án thành phần quan trọng sẽ hoàn thành sau 36 tháng. Tuy nhiên, đến nay, dự án còn hết sức ì ạch; khâu quản lý chất lượng công trình bị buông lỏng.

 

Ngổn ngang

 

Những ngày cuối tháng 10/2013, chúng tôi có chuyến thị sát dọc công trình đường hành lang ven biển phía Nam. Suốt từ phía Tây TP Rạch Giá kéo dài về hướng 2 huyện An Biên, An Minh (tỉnh Kiên Giang) đi Cà Mau, ngoài một số cây cầu lớn đã thành hình, phần còn lại của con đường này chỉ là những “phác thảo” đứt khúc, rời rạc. Ở các đoạn trùng lắp tuyến đường hiện hữu, đơn vị thi công san đất và rải đá qua loa cho phần cơi nới khoảng gần 2 m. Hầu hết các đoạn đường đầu tư mới dù đã được phun cát nhưng vẫn còn lẫn dưới ruộng, rạch.

 

Bắt nguồn từ cửa khẩu Xà Xía (thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang), đường hành lang ven biển phía Nam đi trên Quốc lộ 80 hiện hữu. Đến TP Rạch Giá, tại số nhà 1083 Mạc Cửu, tuyến đường này mới tách nhánh để tránh đô thị. Dù đã khởi công từ 3 năm qua nhưng ngay tại điểm rẽ này hiện vẫn còn vướng 2 căn nhà cao tầng.

 

Ông Nguyễn Văn Huy, chủ nhà số 1083 Mạc Cửu, cho biết gia đình ông đã làm móng xong, chỉ chờ ngày nhờ “thần đèn” di dời căn nhà 3 tầng sang vị trí mới nhưng hiện chưa thể tiến hành bởi nhà thầu chưa trả hơn 1 tỉ đồng tiền đền bù giải tỏa.

 

Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng
Một đoạn của dự án qua ấp Bảy Chợ, xã Đông Thái, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang còn lổn ngổn (ảnh chụp ngày 23-10) Ảnh: ĐOÀN QUÝ

 

Từ vị trí này, đi vào khoảng 500 m, cầu Rạch Giá 1 đã hoàn thành phần thô. Trên cầu, lác đác vài công nhân của Công ty Cơ giới 1 (Tổng Công ty Công trình giao thông 1) đang lắp đặt thiết bị thoát nước. Đoạn đường bên này cầu đã được san lấp và rải đá, các thùng phuy đựng nhựa nằm hai bên, cỏ đã mọc phủ xanh bên dưới. Người dân khu vực này cho biết công trình đã ngưng khá lâu, không thấy ai làm...

 

Chưa biết ì ạch đến bao giờ

 

Ở phía Nam TP Rạch Giá, hình ảnh nổi bật của dự án cũng chỉ là các cây cầu Cái Lớn, Cái Bé. Chiều 22/10, chúng tôi qua phà Tắc Cậu để tìm hiểu khúc giữa của dự án đường hành lang ven biển phía Nam. Từ trên phà, người dân hồ hởi nhìn ngắm chiếc cầu Cái Bé sừng sững và xôn xao bàn tán về một ngày không xa họ sẽ từ giã những chuyến phà chậm chạp để được phóng nhanh trên cầu mới, đường mới.

 

Sang đến địa phận huyện An Biên, chúng tôi đi tìm dấu vết hình hài của siêu dự án trổ về miệt Cà Mau. Tuy nhiên, đường dẫn từ cầu Cái Bé “lội ruộng” đi vào Quốc lộ 63 vẫn chưa đâu vào đâu. Trong khi đó, việc mở rộng Quốc lộ 63 từ đây cho đến thị trấn Thứ Bảy cũng chỉ mới dừng lại ở việc dọn dẹp cỏ và một khoảng hẹp bề mặt đất kéo dài bên trái vệ đường (hướng đi Cà Mau). Đến thị trấn Thứ Bảy, dự án bắt đầu “nhảy” ra khỏi tuyến quốc lộ hiện hữu, khai phá một tuyến hoàn toàn mới và phải xây hàng loạt cây cầu để vượt qua hệ thống kênh rạch băng ngang. Ở vị trí băng qua kinh Ông Lục (huyện An Minh), khâu giải tỏa vẫn đang dang dở.

 

Con đường chỉ mới được đắp đất, thành một vệt nâu xám hun hút giữa đồng; bên kia kênh Ông Lục, ngổn ngang các loại vật liệu, bê-tông nằm đợi thi công. Tại ấp Bảy Chợ (xã Đông Thái, huyện An Minh), chúng tôi bắt gặp một số công nhân đang ngồi chơi. Họ cho biết được nhận thầu xây lắp các trụ cầu ở đoạn đường này, lẽ ra chỉ 4 tháng là xong nhưng do nhà thầu cấp trên chây ì thanh toán nên phải làm cầm chừng, chờ nhận tiền.

 

“Chúng tôi đã bám trụ ở đây qua 3 cái Tết rồi, chán lắm. Tiền không có mà cũng chẳng nghe ai nói gì, các hạng mục liên quan cũng chẳng thấy ai làm. Ít nhất là 5 tháng đã qua, không ai làm gì. Tình cảnh này chưa biết kéo dài đến bao giờ” - đại diện một đơn vị thi công ngán ngẩm.

 

Buông lỏng chất lượng

 

Liên quan đến dự án này, vừa qua, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có thông báo kết quả kiểm toán gửi đến Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư (Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long) và nhiều địa phương, đơn vị liên quan.

 

Trong thông báo, KTNN kết luận: Về tiến độ thực hiện dự án, chủ đầu tư, tư vấn giám sát đã có nhiều cố gắng. Tuy nhiên, tiến độ thực tế thi công tại các gói thầu cho thấy dự án sẽ khó hoàn thành theo đúng tiến độ được phê duyệt..., nhà thầu chậm triển khai khi thi công làm chậm tiến độ khoảng 5 tháng (gói thầu CW7/2, dự án thành phần 1.1).

 

Ngoài ra, cũng theo KTNN, chất lượng công trình của gói thầu CW7/2, dự án thành phần 1.1 thuộc dự án đường hành lang ven biển phía Nam cũng bộc lộ nhiều sai sót. Khâu thoát nước mặt và nước mưa của công trường chưa bảo đảm đúng quy định, thiếu cửa thoát nước ngang tại các vị trí xử lý đất yếu đầu cầu đã thi công đắp cát gia tải; thiếu các cọc quan trắc; các bàn đo lún đã bị vùi lấp. Ở dự án thành phần 2 và 3, phần lớn ống nhựa bảo vệ các cọc quan trắc lún, cọc đo chuyển vị trí ngang tại chân taluy không có hoặc bị gãy; cửa thoát nước ngang bị vùi lấp trong khi nền đường vẫn đang trong giai đoạn chờ lún, chưa tuân thủ chỉ dẫn kỹ thuật của dự án.

 

Riêng gói thầu CW 7/4 chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu về quản lý môi trường, kiểm soát sức khỏe, an toàn lao động và bảo đảm giao thông theo quy định của hợp đồng; chưa thực hiện công tác đo độ nghiêng, đo áp lực nước lỗ rỗng đối với các đoạn thi công xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm. Tại dự án thành phần 3, cọc khoan nhồi đã thi công xong nhưng hồ sơ nghiệm thu thiếu các thí nghiệm kỹ thuật; qua lấy mẫu một số vị trí cho thấy hàm lượng cát nhỏ ở lớp đệm vượt mức quy định, độ chặt nền đường không bảo đảm, vật liệu đắp nền đường là cát có lẫn đất sét...

 

Theo Nhóm PV

NLĐ

MỚI NHẤT
Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm
Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm

(Dân trí) - Theo thông tin từ NHNN, qua theo dõi diễn biến trên thị trường tiền tệ của cơ quan này cho thấy thanh khoản của các TCTD tiếp tục được đảm bảo và vẫn dư thừa.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:31

Gạo tiểu ngạch: cá bé cứu cá lớn
Gạo tiểu ngạch: cá bé cứu cá lớn

Năm 2013, thế giới xảy ra tình trạng thừa gạo. Một số nước vẫn tồn kho hàng chục triệu tấn như Thái Lan, Ấn Độ… Trong bối cảnh khó khăn như vậy, việc Trung Quốc đột ngột gia tăng nhập khẩu gạo đã cứu nguy cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:02

"Doanh nghiệp Nhà nước có triển vọng không nhất thiết bán ngay”
"Doanh nghiệp Nhà nước có triển vọng không nhất thiết bán ngay”

(Dân trí) - "Doanh nghiệp đang làm ăn có lãi, không nhất thiết phải bán vội nếu giá chưa được. Quan điểm của Chính phủ, cái nào càng để càng lỗ, càng mất vốn thì bán càng nhanh càng tốt. Còn cái nào đang không lỗ, đầu tư lâu dài, triển vọng tốt không nhất thiết bán ngay”.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:45

Doanh nghiệp Mỹ ngán ngẩm khi làm ăn tại Trung Quốc
Doanh nghiệp Mỹ ngán ngẩm khi làm ăn tại Trung Quốc

(Dân trí) - Gặp nhiều rào cản về thị trường, lại thường xuyên bị báo giới Trung Quốc “tấn công”, các doanh nghiệp Mỹ đang mất dần sự hào hứng với thị trường lớn thứ hai thế giới. Tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ cho rằng môi trường kinh doanh được cải thiện đã giảm mạnh.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:26

Thêm ngân hàng kết nối hệ thống ATM/POS với Banknetvn
Thêm ngân hàng kết nối hệ thống ATM/POS với Banknetvn

Ngày 26/10, Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) chính thức kết nối Hệ thống ATM/POS với Banknetvn. Việc HDBank gia nhập Hệ thống Chuyển mạch Banknetvn nằm trong lộ trình đưa Banknetvn trở thành Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất quốc gia.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:26

Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong

Đã có một thời, cây cau vua đúng nghĩa là một cây vua khi là một loại cây cảnh được ưa chuộng. Vì thế, giá loại cây cảnh này cũng được đẩy lên rất cao.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:15

“Sốc” với cuộn giấy vệ sinh làm bằng vàng giá 29 tỷ đồng
“Sốc” với cuộn giấy vệ sinh làm bằng vàng giá 29 tỷ đồng

(Dân trí) - Một công ty tại Australia vừa cho ra đời cuộn giấy vệ sinh được khẳng định là đắt nhất thế giới khi được làm bằng vàng lá 22k. Nhưng với giá của mỗi cuộn lên tới hơn 1,3 triệu USD (29 tỷ đồng) không hiểu có ai dám dùng thứ giấy này để lau chùi?

Thứ bảy, 26/10/2013 - 06:18

Ông Đặng Thành Tâm: “Lắm lúc tôi muốn uống thuốc sâu tự tử'”
Ông Đặng Thành Tâm: “Lắm lúc tôi muốn uống thuốc sâu tự tử'”

Xuất hiện tại phiên thảo luận tổ sáng 24/10, ông Đặng Thành Tâm (ĐBQH TPHCM) trông phong độ hơn hẳn kỳ họp trước. Ông Tâm tỏ ra khá vui vẻ, cởi mở trong cuộc trò chuyện. “Đã có một thời gian, tôi chỉ muốn uống thuốc sâu tự tử cho xong chuyện”, ông Tâm nói. -

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:59

Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp
Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp

(Dân trí) - Đến ngày 01/11/2013, doanh nghiệp sẽ phải hoàn thành đăng ký chữ ký số để áp dụng trong Thủ tục hải quan điện tử, tuy nhiên, với số lượng rất đông, doanh nghiệp chưa kịp thời đăng ký chữ ký số thì vẫn duy trì phương thức khai báo cũ,

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:53

Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng
Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng

(Dân trí) - Hôm nay 25/10, phiên đấu thầu vàng thứ 67 của Ngân hàng Nhà nước chỉ có 10 đơn vị đặt mua 11.300 lượng trên tổng số 15.000 lượng chào thầu. Với mức giá trúng thầu khá cao nên phiên đấu thầu này “ế” tới 3.700 lượng vàng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:39

Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng
Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng

Các mô hình thí điểm chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô tại ĐBSCL đã đem lại hiệu quả ngoạn, giúp nông dân thu về thêm hàng chục tỷ đồng. Việc gia tăng sản xuất ngô trong nước sẽ giúp giảm chi phí hàng tỷ USD cho nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hàng năm.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:34

Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công
Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công

(Dân trí) - “Hiện mỗi người dân gánh 826,4 USD nợ công, nếu năm tới lại tăng bội chi thì gánh nặng nợ nần sẽ tăng thêm. Chúng ta cần có chương trình dài hạn giảm nợ công xuống”, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường nhấn mạnh.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân
Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân

Qua cơn khủng hoảng, không ít các ông lớn đầu các ngành thế mạnh của Việt Nam vẫn đang ngập trong khó khăn, nợ đè, đầu ra tắc khiến cho các đại gia một thời chưa tìm thấy lối ra.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 01:52

Cao su Sao Vàng bị truy thu thuế và lãnh phạt gần 800 triệu đồng
Cao su Sao Vàng bị truy thu thuế và lãnh phạt gần 800 triệu đồng

(Dân trí) - Bên cạnh khoản tiền thuế bị truy thu trên 650 triệu đồng trong năm 2012, SCR còn bị phạt hành chính gần 150 triệu đồng. Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng bị truy thu và phạt chậm nộp hàng tỉ đồng tiền thuế như BMP, Petrolimex, SCD, PV Oil...

Thứ sáu, 25/10/2013 - 12:29

Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền có giá thuê gần 5,3 tỷ đồng/tuần
Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền có giá thuê gần 5,3 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Với chiều dài hơn 52 m và tiện nghi đẳng cấp, chiếc du thuyền Belle Aimee có giá cho thuê lên tới 250.000 USD, tương đương xấp xỉ 5,3 tỷ đồng, mỗi tuần. Đặc biệt, du thuyền có thể sẽ đến Việt Nam vào mùa hè năm sau.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:08

6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận cửa ngõ Hà Nội
6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận cửa ngõ Hà Nội

(Dân trí) - Lọt qua nhiều trạm kiểm soát của các cơ quan chức năng, chiếc ô tô BKS 89C - 04055 chở đến 6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm - Bắc Ninh). Khi số nầm lợn đang được bốc dỡ thì bị bắt giữ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:20

Đường bay thẳng dài nhất thế giới bị khai tử
Đường bay thẳng dài nhất thế giới bị khai tử

(Dân trí) - Hai đường bay thẳng dài nhất thế giới, đều từ Singapore tới các sân bay Mỹ, đang bị Singapore Airlines khai tử do chi phí nhiên liệu đắt đỏ. Từ tháng 11 tới, ngôi vị này sẽ thuộc về chặng bay Sydney - Dallas của hãng Qantas, Australia.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:14

Giá vàng lại giảm chiều mua, tăng chiều bán
Giá vàng lại giảm chiều mua, tăng chiều bán

(Dân trí) - Khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu bán vàng miếng, giá vàng trong nước lại tái diễn cảnh giảm giá chiều mua vào nhưng tăng giá chiều bán ra. Với sự thay đổi này, giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:32

Phát hiện kho hàng "nhập nhèm" nguồn gốc của Cungmua.com
Phát hiện kho hàng "nhập nhèm" nguồn gốc của Cungmua.com

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường TP Hà Nội vừa bất ngờ kiểm tra, phát hiện hàng nghìn sản phẩm các loại của Công ty CP Cùng Mua (cungmua.com) không rõ nguồn gốc, xuất xứ với chi chít chữ Trung Quốc trên bao bì các sản phẩm.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:49

Những doanh nghiệp cùng đường dám lớn miệng kiện quan
Những doanh nghiệp cùng đường dám lớn miệng kiện quan

Nhiều doanh nghiệp đã đâm đơn kiện lên tòa án hoặc yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước phải bồi thường thiệt hại vì cho rằng, một số “công bộc” đã lợi dụng quyền hạn và vận dụng máy móc luật pháp, gây khó cho DN.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:44

Quyết toán khống gần 6 tỷ, công trình mục tiêu quốc gia vẫn bỏ hoang
Quyết toán khống gần 6 tỷ, công trình mục tiêu quốc gia vẫn bỏ hoang

(Dân trí) - Gần 6 tỷ đồng đã bị lập hồ sơ nghiệm thu, thanh quyết toán khống trong dự án Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn. Thế nhưng đến giờ, công trình mục tiêu quốc gia này vẫn chỉ là bãi bê tông hoang phế, cỏ lút đầu.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:30

Sáng nay, đấu thầu tiếp 15.000 lượng vàng “Nhà nước”
Sáng nay, đấu thầu tiếp 15.000 lượng vàng “Nhà nước”

(Dân trí) - Sáng nay 25/10, Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu bán vàng miếng phiên thứ 67, khối lượng chào bán là 15.000 lượng vàng. Đây là phiên đấu thầu đầu tiên, cũng là duy nhất trong tuần này.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 07:28

Hải quan "mạnh tay" với hàng loạt doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế
Hải quan "mạnh tay" với hàng loạt doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế

(Dân trí) - Nhận nhiều thông báo nợ thuế nhưng Công ty CP ô tô Hyundai Nam Việt cùng một số doanh nghiệp khác không thực hiện nghĩa giao nộp khiến Hải quan Hải Phòng buộc phải dùng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với các doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 07:27

Thế khó cho Vinalines, “biển dữ” cản đường hồi phục
Thế khó cho Vinalines, “biển dữ” cản đường hồi phục

Thị trường vận tải biển liên tục suy giảm năm thứ 5. Đây là thách thức lớn nhất của Vinalines trong quá trình tìm đường hồi phục. Con tàu Vinalines vẫn chật vật giữ lái giữa biển dữ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 07:22