Bầu Thắng chính thức “nhúng tay” vực dậy “đại gia gỗ” Trường Thành

(Dân trí) - Với sự chấm dứt thương hiệu Sứ Thiên Thanh, Gỗ Trường Thành sẽ được nâng vốn điều lệ lên 3.112 tỷ đồng (lớn hơn lỗ luỹ kế) và thoát nguy cơ huỷ niêm yết. Các doanh nghiệp trong Đồng Tâm Group của bầu Thắng nắm khoảng 14,6% cổ phần Gỗ Trường Thành và trở thành cổ đông lớn tại đây.

Phiên giao dịch ngày 28/5, mặc dù nỗ lực song các chỉ số đều ghi nhận trạng thái mất điểm vào thời điểm chốt phiên. VN-Index mất 3,14 điểm tương ứng 0,32% còn 972 điểm trong khi HNX-Index mất 0,01 điểm tương ứng 0,01% còn 105,03 điểm.

Trên toàn thị trường, theo thống kê có 300 mã tăng, 38 mã tăng trần so với 297 mã giảm và 29 mã giảm sàn. VNM là một trong những nguyên nhân góp phần đẩy chỉ số mất điểm cuối phiên khi chỉ riêng mã này đã lấy đi của VN-Index 1,04 điểm. Ngoài ra, SAB, VIC, VNM cũng tác động tiêu cực tới chỉ số với thiệt hại do SAB gây ra là 0,96 điểm, VIC là 0,95 điểm và VHM là 0,9 điểm.

Chính vì vậy, dù số lượng mã tăng giá là khá lớn và có sự hỗ trợ của VJC, HVN và PLX nhưng không đủ để “cứu vãn” VN-Index phiên hôm qua.

Một điểm đáng lo ngại nữa đối với thị trường giai đoạn này đó là thanh khoản lẹt đẹt. Khối lượng giao dịch trên HSX đạt 148,99 triệu cổ phiếu tương ứng 3.467,16 tỷ đồng và trên HNX là 22,62 triệu cổ phiếu tương ứng 311,45 tỷ đồng.

Bầu Thắng chính thức “nhúng tay” vực dậy “đại gia gỗ” Trường Thành - 1

Sự hiện diện của Đồng Tâm Group (doanh nghiệp của bầu Thắng) tại TTF rất rõ nét

TTF của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành hôm qua ghi nhận phiên tăng gia thứ hai, tăng 0,9% lên 3.480 đồng/cổ phiếu.

Công ty này vừa ra thông báo đã hoàn tất đợt phát hành 96,59 triệu cổ phiếu hoán đổi với 62 cổ đông Công ty CP Sứ Thiên Thanh (chiếm 99,999% tổng số cổ phiếu dự kiến chào bán), tỉ lệ hoán đổi là 8,21 : 1. Theo đó, cổ đông của Sứ Thiên Thanh sẽ nhận lại được 8,21 cổ phiếu TTF cho mỗi một cổ phần Sứ Thiên Thanh.

Đợt phát hành làm tăng vốn điều lệ của TTF từ 2.146 tỷ đồng lên 3.112 tỷ đồng, qua đó thoát khỏi nguy cơ lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ dẫn đến hủy niêm yết. Lỗ luỹ kế đến cuối năm 2018 của TTF là 2.060 tỷ đồng.

Theo danh sách mà TTF công bố về đợt phát hành này, 62 cổ đông của Sứ Thiên Thanh thực hiện mua cổ phiếu hoán đổi để trở thành cổ đông mới của TTF có tổng sở hữu hơn 31% cổ phần.

Trong đó, đáng chú ý có Công ty TNHH MTV Thương mại Đồng Tâm (nắm 4,9% cổ phần); Công ty TNHH SX – XD – TM Đồng Tâm (năm 4,88% cổ phần) và CTCP Đồng Tâm Dotalia (năm 4,88% cổ phần). Ba tổ chức này đều thuộc Đồng Tâm Group (doanh nghiệp của ông bầu Võ Quốc Thắng - “bầu Thắng).

Bầu Thắng chính thức “nhúng tay” vực dậy “đại gia gỗ” Trường Thành - 2

Một số cổ đông mới của TTF đến từ Sứ Thiên Thanh

Được biết, Sứ Thiên Thanh có vốn điều lệ 118 tỷ đồng, Đồng Tâm Group đang sở hữu khoảng 47% vốn. Và sau thương vụ này sẽ chấm dứt sự tồn tại của Sứ Thiên Thanh.

Theo quy đổi, tỷ lệ sở hữu của Đồng Tâm Group tại TTF sau đợt phát hành đạt gần 14,6%, qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn trong khi một số cổ đông hiện hữu của TTF lại giảm sở hữu như Công ty CP Xây dựng U&I giảm tỉ lệ nắm giữ còn 9,3%; Pyn Elite Fund mất quyền cổ đông lớn, chỉ còn năm 3,6% cổ phần TTF.

Về thị trường chứng khoán, theo nhận định của BVSC, dự báo sẽ tiếp tục có biến động theo hướng giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong những phiên tới.

Sau giai đoạn giảm điểm tuần trước, BVSC cho rằng, VN-Index nhiều khả năng sẽ hình thành nhịp dao động tích lũy trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 960- 965 điểm và cận trên 988-993 điểm trong ngắn hạn, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp.

Diễn biến thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Trong khi đó, dòng tiền dự kiến sẽ vẫn tập trung luân chuyển ở một số nhóm ngành như dệt may, bất động sản khu công nghiệp, cao su, công nghệ thông tin, điện…

Trong giai đoạn thị trường được dự báo sẽ bước vào nhịp đi ngang ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 50% cổ phiếu. Các hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu và áp dụng cho các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt cao.

Mai Chi

Đang được quan tâm