Bất thường trong cách tính thuế xăng?

Việc ghi nhầm biểu thuế có thể do lỗi của nhân viên đánh máy (!?).
>>Điều hành giá xăng dầu: Giật cục, lúng túng?
>>Bộ Tài chính: “Tăng thuế bảo vệ môi trường không làm tăng giá xăng”
>>Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng tăng 30% là hợp lý!”

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Bộ Tài chính đã có thông cáo báo chí vào ngày 2-6 giải thích sự tương tác giữa thuế bảo vệ môi trường (BVMT) và thuế nhập khẩu trong giá cơ sở. Trong thông báo này, Bộ Tài chính khẳng định tăng thuế BVMT không làm tăng giá xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, cách tính toán mà Bộ Tài chính cung cấp có nhiều vấn đề chưa hợp lý.

Áp thuế sai quy định

Theo kịch bản tính toán của Bộ Tài chính, giá xăng thành phẩm ngày 20-5 tại Singapore ở mức 81,34 USD/thùng. Nếu tính thuế nhập khẩu 35% như trước đây và áp dụng với mức thuế BVMT mới là 3.000 đồng/lít, giá cơ sở xăng RON 92 sẽ ở mức 23.528 đồng/lít.

Nếu giảm thuế nhập khẩu về 20% như hiện nay cùng với mức thuế BVMT, giá cơ sở giảm xuống còn 21.490 đồng/lít, tương ứng giảm 2.038 đồng/lít. Trong khi đó, thuế BVMT của xăng tăng 2.000 đồng từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/lít.

Theo Bộ Tài chính, mức giảm tuyệt đối nhờ giảm thuế nhập khẩu về mức 20% là 2.038 đồng/lít, cao hơn 38 đồng so với con số tăng thêm 2.000 đồng thuế BVMT.

Bất thường trong cách tính thuế xăng?
Theo TS Ngô Trí Long, “Chỉ cần nhìn vào phép tính đơn giản có thể nhận ra mức độ tác động của việc tăng thuế BVMT đến giá xăng trong nước ra sao”. Ảnh: HTD

Tương tự, nếu lấy giá xăng dầu thành phẩm ngày 31-5 ở mức 81,31 USD/thùng, chênh lệch giữa thuế nhập khẩu và thuế BVMT ở mức 42 đồng/lít. Từ đó Bộ Tài chính khẳng định với các tính toán nói trên thì việc tăng thuế BVMT không làm tăng giá bán lẻ.

Thế nhưng nhìn vào bảng tính toán của Bộ Tài chính thì thấy trong cách tính thuế nhập khẩu 35% đối với xăng, Bộ lại để mức thuế BVMT là 3.000 đồng/lít. Trong khi đó tại thời điểm áp thuế nhập khẩu xăng 35% thì thuế BVMT chỉ 1.000 đồng/lít.

Theo quy định, mức thuế BVMT với mức 3.000 đồng như trên chỉ áp dụng với mức thuế nhập khẩu 20% đối với xăng từ ngày 1/5. Tuy nhiên, Bộ Tài chính lại áp mức thuế BVMT mới so với thuế nhập khẩu cũ để tính toán giá cơ sở xăng dầu?

Ghi nhầm biểu thuế do… đánh máy

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, chuyên gia kinh tế-TS Ngô Trí Long cho rằng cách tính thuế của Bộ Tài chính “có vấn đề”. Cụ thể, việc Bộ Tài chính đưa ra cách tính trên để chứng minh cho chênh lệch giữa tăng thuế BVMT và giảm thuế nhập khẩu không hợp lý, đồng thời khẳng định tăng thuế BVMT không làm giá xăng trong nước tăng là chưa thỏa đáng.

Ông Long tính toán nếu lấy giá xăng thành phẩm ở mức 81 USD/thùng x thuế nhập khẩu 35% + 1.000 đồng/lít (thuế BVMT cũ) so sánh với 81 USD/thùng x 20% thuế nhập khẩu + 3.000 đồng/lít (thuế BVMT mới) thì rõ ràng phần tăng thuế BVMT cao hơn phần giảm thuế nhập khẩu.

“Chỉ cần nhìn vào phép tính đơn giản trên có thể nhận ra mức độ tác động của việc tăng thuế BVMT đến giá xăng trong nước ra sao” - ông Long nhấn mạnh.

Ông Long cho rằng công thức tính của Bộ Tài chính chứng minh thuế BVMT không làm tăng giá xăng dầu mang tính “ngụy trang”. “Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu 15% (từ 35% xuống 20% với xăng) nhưng thuế BVMT tính trên giá bán lẻ lại tăng hơn 15%. Thuế BVMT tăng làm tăng chi phí cao hơn so với chi phí giảm khi giảm thuế nhập khẩu” - ông Long phân tích.

Để rõ hơn, ông Long đưa ra thêm cách tính so sánh. Theo đó chỉ cần tính toán so sánh hai loại thuế này sẽ cho ra kết quả, bởi các loại thuế-phí khác đều giống nhau. Chẳng hạn, hiện nay giá bán lẻ xăng RON 92 là 20.430 đồng/lít thì giá CIF khoảng 10.500 đồng. Nếu lấy 10.500 đồng/lít x 35% + 1.000 đồng so với 10.500 đồng x 20% + 3.000 đồng, như vậy người tiêu dùng sẽ biết chênh lệch giữa giảm thuế nhập khẩu và tăng thuế BVMT là bao nhiêu.

ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính), cho biết biểu thuế BVMT mới đối với xăng chỉ áp dụng tính toán với biểu thuế nhập khẩu 20%. Trong kịch bản tính toán tương tác giữa thuế nhập khẩu và thuế BVMT trong cơ cấu giá cơ sở xăng dầu mà Bộ Tài chính công bố có thể do nhân viên đánh máy “ghi nhầm” mức thuế BVMT 3.000 đồng áp cho thuế nhập khẩu 35%.

Tuy nhiên, theo ông Thi, tăng thuế BVMT vẫn không làm tăng giá xăng dầu trong nước. Cụ thể, thuế nhập khẩu xăng giảm 15% (2.000 đồng/lít) tương đương với mức tăng thuế BVMT 2.000 đồng/lít.

Trước đó, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết so với thời điểm trước khi thay đổi thuế nhập khẩu xăng giảm từ 35% về 20% và tăng thuế BVMT 2.000 đồng thì giá xăng trong nước tăng 162 đồng, tương đương 0,8%. Việc tăng thuế môi trường đã làm giá xăng tăng không đáng kể.
 
Theo
 
Theo Trà Phương
Pháp Luật TPHCM
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Bí ẩn những dinh cơ bỏ hoang giữa đất vàng Hồ Gươm
Bí ẩn những dinh cơ bỏ hoang giữa đất vàng Hồ Gươm

(Dân trí) - Giữa khu "tấc đất tấc vàng" của thủ đô Hà Nội vẫn có những ngôi nhà "triệu đô" bị bỏ hoang nhiều năm.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:38

Bộ trưởng Vinh: “Hạn chế doanh nghiệp FDI, kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn”
Bộ trưởng Vinh: “Hạn chế doanh nghiệp FDI, kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn”

(Dân trí) - “Không một nước nào không mong muốn thu hút FDI, kể cả những nước lớn như Mỹ, Nga. Nếu không cho doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam hoặc hạn chế đến mức tối đa thì nền kinh tế sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, Bộ trưởng Vinh nói.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:33

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW thăm dự án của Tập đoàn FLC
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW thăm dự án của Tập đoàn FLC

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn là dự án trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa nhằm bổ sung hạ tầng du lịch phục vụ Năm du lịch quốc gia 2015 do tỉnh đăng cai, đồng thời tạo cú hích phát triển du lịch tỉnh trong thời gian tới.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:30

Doanh nghiệp FDI lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam
Doanh nghiệp FDI lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam

(Dân trí) - Các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, nền kinh tế vĩ mô ổn định đi cùng với tiến trình hội nhập sẽ tạo cơ hội cho các công ty trong nước trong nước, giúp duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:36

Lo doanh nghiệp tư nhân "không lớn được"
Lo doanh nghiệp tư nhân "không lớn được"

(Dân trí) - Theo Chủ tịch VCCI, trong bối cảnh Việt Nam vừa ký 2 hiệp định thương mại tự do quan trọng và TPP dự kiến ký trong năm nay, vấn đề lớn nhất vẫn là năng lực của khu vực kinh tế tư nhân trong nước.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:00

Nguy cơ bong bóng bất động sản?
Nguy cơ bong bóng bất động sản?

Một câu chuyện rất đáng chú ý là trong hai kỳ họp thường kỳ Chính phủ gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp lưu ý, nhắc nhở về nguy cơ bong bóng bất động sản tái xuất trở lại.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:16

Nghị trường “nóng” chuyện “ bắt nhốt” nợ xấu
Nghị trường “nóng” chuyện “ bắt nhốt” nợ xấu

(Dân trí) - Theo đánh giá của đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng), đến nay, nợ xấu trong nền kinh tế đã bị VAMC bắt nhốt lại, nhưng đó mới chỉ là nhốt lại, xích lại, nợ xấu hầu như vẫn còn nguyên và đang trở thành gánh nặng cho nền kinh tế.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:09

Mua bán bất động sản: Khi “niềm tin” là yếu tố quyết định
Mua bán bất động sản: Khi “niềm tin” là yếu tố quyết định

Trong giai đoạn hiện nay khi thị trường bất động sản có quá nhiều sự lựa chọn thì uy tín chủ đầu tư trở thành yếu tố hàng đầu để khách hàng quyết định chọn mua.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:02

Ngân hàng đổ vốn vào các dự án bất động sản
Ngân hàng đổ vốn vào các dự án bất động sản

Năm 2015, với việc các chính sách hỗ trợ phát huy hiệu quả, thị trường bất động sản đã bắt đầu hồi phục. Cùng với sự ấm lên của thị trường, các ngân hàng cũng dồn dập đưa ra gói tín dụng thương mại bất động sản.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:40

Các tỉnh được lập khu công nghệ cao
Các tỉnh được lập khu công nghệ cao

(Dân trí) - Từ nay đến năm 2030, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ được đầu tư xây dựng một số khu công nghệ cao (CNC) bằng nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:38

Chiêu mới lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng
Chiêu mới lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

Cơ quan An ninh điều tra của Công an tỉnh An Giang vừa hoàn tất hồ sơ chuyển VKSND tỉnh đề nghị truy tố Nguyễn Văn Nới và 3 thanh niên khác tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:34

Vingroup ra mắt chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên biệt tiêu chuẩn quốc tế
Vingroup ra mắt chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên biệt tiêu chuẩn quốc tế

Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt mô hình bán lẻ mới với chuỗi cửa hàng chuyên biệt, được đầu tư và vận hành bởi công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinDS mang tên Beautyzone, Sportsworld, Shoecenter và Fashion Mega store.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều mặt hàng Việt Nam mất thương hiệu tại nước ngoài
Nhiều mặt hàng Việt Nam mất thương hiệu tại nước ngoài

(Dân trí) - Lý giải về con số chênh lệch “khủng” 20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát, Bộ trưởng Vinh còn đưa ra thực tế, một số mặt hàng của Việt Nam khi xuất sang nước ngoài bị mất thương hiệu, rồi mang thương hiệu của nước họ xuất đi nước khác.

Thứ hai, 08/06/2015 - 06:03

Tại sao đồng nhân dân tệ chưa thể soán ngôi USD?
Tại sao đồng nhân dân tệ chưa thể soán ngôi USD?

Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được tham vọng này, Trung Quốc cần phải trải qua một chặng đường dài.

Thứ hai, 08/06/2015 - 04:31

Những kiểu chiều vợ, yêu con "đình đám" của đại gia Việt
Những kiểu chiều vợ, yêu con "đình đám" của đại gia Việt

(Dân trí) - Chi 6 tỷ đồng mua giường tặng vợ, mua hoa tai 1 triệu đô (21 tỷ đồng) nhân kỷ niệm 5 năm ngày cưới hay trao toàn bộ tài sản nghìn tỷ đồng cho con khi cậu bé mới 1 tuổi… đó là cách yêu vợ, chiều con “nổi đình, nổi đám” của các đại gia Việt.

Thứ hai, 08/06/2015 - 04:00

Nga không thể lùi trong cuộc chiến giá dầu với OPEC
Nga không thể lùi trong cuộc chiến giá dầu với OPEC

Mục tiêu mà Nga và OPEC nhắm đến chính là các công ty vừa và nhỏ này, chỉ cần giá dầu giảm sâu thêm là các công ty này sẽ dễ dàng bị loại khỏi cuộc chơi.

Thứ hai, 08/06/2015 - 03:00

Hà Nội: Người dân Tứ Liên đã bớt nỗi lo về muỗi
Hà Nội: Người dân Tứ Liên đã bớt nỗi lo về muỗi

Nhiều tháng phải đối phó với nạn muỗi hoành hành, dùng nhiều biện pháp ứng phó tốn kém chi phí nhưng không hiệu quả, cuối cùng với biện pháp thân thiện với môi trường, người dân ở Tứ Liên đã phần nào khống chế được nạn muỗi tấn công cách đây không lâu.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:58

20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?
20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?

(Dân trí) - Chỉ riêng năm 2014, hơn 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào lãnh thổ Việt Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng Việt Nam…

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:55

Đỏ mắt tìm mua cua đồng
Đỏ mắt tìm mua cua đồng

Mùa lũ chưa về cộng với việc ngày càng nhiều nông dân sử dụng thuốc trừ sâu bệnh cho lúa nên cua đồng trong tự nhiên trở nên khan hiếm, dẫn đến sốt giá.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:20

500kg vải thiều Lục Ngạn đầu tiên đến Pháp đã được tiêu thụ hết
500kg vải thiều Lục Ngạn đầu tiên đến Pháp đã được tiêu thụ hết

(Dân trí) - Ngày 4/6, chuyến vải thiều đặc sản đầu tiên của huyện Lục Ngạn đã đến Paris. Sau khi vượt qua kiểm tra của Hải quan và Thanh tra kiểm dịch thực vật Pháp, 500 kg vải thiều được vận chuyển tới 4 siêu thị tại Paris và Thành phố Ivry sur Seine.

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:48

Khi nộp thuế không còn là nỗi lo với doanh nghiệp
Khi nộp thuế không còn là nỗi lo với doanh nghiệp

Theo đánh giá của cơ quan thuế và các doanh nghiệp sau khi tham gia sử dụng dịch vụ, nộp thuế điện tử có những ưu thế vượt trội so với hình thức nộp thuế truyền thống...

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:05

Làm nông nghiệp kiểu “cầu may”, nơm nớp lo ép giá
Làm nông nghiệp kiểu “cầu may”, nơm nớp lo ép giá

(Dân trí) - Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội phiên họp sáng nay 8/6, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng về tình trạng tiêu thụ - xuất khẩu nông sản, được mùa mất giá, mất thị trường...

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:35

Điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện như quảng cáo
Điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện như quảng cáo

Đối với những người dùng ít, điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện, trái lại có khi còn tốn kém hơn.

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:00

Người Việt đang "gánh" hơn 300 loại phí, lệ phí
Người Việt đang "gánh" hơn 300 loại phí, lệ phí

(Dân trí) - Tại Danh mục phí, lệ phí, Chính phủ quy định chi tiết thành 301 khoản phí và lệ phí, đồng thời, quy định rõ 3 cơ quan có thẩm quyền ban hành các loại phí, lệ phí là: Chính phủ, Bộ Tài chính và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Thứ hai, 08/06/2015 - 10:10