Thứ sáu, 19/01/2018 - 19:00

Bất thường nửa tháng đầu năm: Việt Nam chỉ nhập 6 chiếc xe con

Dân trí

Nửa đầu tháng 1/2018, các nhà nhập khẩu ô tô về Việt Nam chỉ nhập về 60 xe ô tô các loại, trong đó xe con là 6 chiếc. Điều này hoàn toàn bất thường so với cùng kỳ các tháng trước đó của năm 2017 và so với 15 ngày của tháng 12/2017.

Cụ thể, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 15 ngày đầu tháng 12/2017, các doanh nghiệp nhập hơn 990 chiếc xe con, trong 15 ngày cuối tháng 12/2017 cũng nhập khẩu 2.866 chiếc xe con, chiếm 43% tổng lượng xe nhập trong tháng. Con số nhập xe con trong 15 ngày đầu tháng 1/2018 chỉ bằng số lẻ của tháng trước.

Trong nửa tháng đầu năm, cả nước chỉ nhập 6 chiếc xe con: Ngừng nhập hay chờ xe không thuế?
Trong nửa tháng đầu năm, cả nước chỉ nhập 6 chiếc xe con: Ngừng nhập hay chờ xe không thuế?

Nhập chỉ 6 chiếc xe con trong 15 ngày: Cú sốc mới của xe nhập

Thường đầu năm dương lịch, các hãng xe luôn nhập khẩu ít hơn thời điểm cuối năm nhưng con số cũng không giảm nhiều. 15 ngày đầu tháng 1/2017, theo thống kê của hải quan, con số nhập xe con là hơn 3.700 chiếc, chiếm gần 1 nửa so với tổng lượng xe nhập; 15 ngày đầu tháng 1/2016 con số xe con nhập về là 327 chiếc, chiếm gần 30% lượng xe nhập về.

Thời điểm xe con nhập về suy giảm đột ngột, có thể gây sốc được nhiều người liên hệ đến thông tin Honda và Toyota mới đây tuyên bố ngừng nhập khẩu xe hơi vào Việt Nam do một số các quy định tại Nghị định 116 được Chính phủ ban hành và có hiệu lực ngay tháng 10/2017.

Việc Honda và Toyota tuyên bố do khó khăn về quy định yêu cầu Giấy Chứng nhận kiểu loại cho xe nhập khẩu và yêu cầu thử nghiệm từng lô xe cho dù cùng chủng loại, dòng và đời xe.

Ngoài Honda và Toyota, một số hãng xe tại Việt Nam như Ford hay Mercedes cũng không nhận được đơn hàng xe mới và ngừng ra mắt một số dòng xe với lý do chậm đơn hàng nhập khẩu về.

Mới đây, Nhóm công tác ô tô xe máy, thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) đã nêu một loạt hạn chế của Nghị định 116 của Chính phủ, tổ chức này cho rằng các quy định về Giấy Chứng nhận kiểu loại và yêu cầu thử nghiệm xe theo từng lô không hề có ý nghĩa về quản lý chất lượng, lãng phí thêm thời gian nhập hàng về (mất 2 tháng) và tăng thêm chi phí mỗi lô hàng lên 10.000 USD.

Thị trường và người tiêu dùng cẩn thận trước thông tin

Hiện Tổng cục Hải quan và các cục Hải quan chuyên nhập khẩu xe hơi Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM chưa có phản hồi gì về thông tin lượng xe nhập bất ngờ tụt dốc không phanh. Tuy nhiên, thông tin ngừng nhập xe của Honda, Toyota và khó khăn của một loạt hãng xe liên doanh khác tại Việt Nam đang gây nhiều xáo trộn thông tin đối với khách hàng, thị trường, nhất là những người mua đã đặt cọc nhận xe mà không có xe về.

Ở góc độ khách quan hơn, vẫn có ý kiến cho rằng việc giảm nhập xe là do các DN tự điều chỉnh nhập hàng về Việt Nam khi thuế nhập từ ASEAN bắt đầu bằng 0% từ năm 2018.

"Các xe nhập về có độ trễ hợp đồng, giao hàng trung bình 3 tháng trở ra. Điều đó có thể lý giải xe nhập về thời điểm hiện tại được ký hợp đồng mua, giao từ tháng 8 - 9/2017 với mức thuế nhập khẩu cũ 30% (nếu là xe từ ASEAN). Thời điểm hiện tại chưa DN nào công bố xe của họ nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam với thuế 0% bởi thủ tục giao hàng và giao kết hợp đồng còn chậm, ít nhất phải sau 3 tháng nữa, lô hàng xe 0% mới về được Việt Nam", Giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô lớn tại Mỹ Đình (đề nghị giấu tên) cho hay.

Như vậy, có thể nói, người tiêu dùng và thị trường cần hết sức cảnh giác trước các thông tin về giá xe hoặc lượng xe nhập khẩu đột biến giảm như hiện nay. Bởi nếu xe nhập về từ ASEAN sẽ được hưởng thuế 0%, đồng nghĩa với giá xe sẽ được giảm, tuy nhiên hiện chưa hãng nào công bố cả. Việc cẩn trọng và chọn lọc thông tin có thể giúp người mua tránh khỏi các thiệt hại không đáng có nếu các hãng, đại lý găm hàng, đẩy giá dịp cận tết Nguyên đán.

Nguyễn Tuyền

Bất thường nửa tháng đầu năm: Việt Nam chỉ nhập 6 chiếc xe con - 2