Bất thường: Nhiều cây xăng Hà Nội dán thông báo ngừng bán xăng RON 95

(Dân trí) - Một số cây xăng trên địa bàn Hà Nội thông báo tạm dừng bán xăng RON 95 do hết hàng. Trong khi đó, phía cơ quan quản lý là Bộ Công Thương vẫn khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân.

Chiều nay (26/3), tại một số cây xăng trên địa bàn Hà Nội đã tạm dừng bán xăng RON 95. Điều đó đã khiến anh N.T.H. (Thanh Nhàn, Hà Nội) phải vào đến cây xăng thứ 3 mới mua được xăng RON 95 cho chiếc xe Vios của mình.

Anh H. cho biết: “Thấy vạch xăng trên xe đã báo đỏ, tôi liên rẽ vào cây xăng trên phố Giải Phóng, đoạn gần cầu vượt ngã tư Vọng để đổ thêm.”

Bất thường: Nhiều cây xăng Hà Nội dán thông báo ngừng bán xăng RON 95 - 1

Cửa hàng xăng dầu Mipec dán thông báo "chưa có xăng RON 95".

“Thế nhưng, khi dặn nhân viên đổ xăng RON 95 thì người này xua tay và bảo, phải 1-2 hôm nữa mới có RON 95. Vì không muốn đổ lẫn nên tôi đã rời khỏi đó và chạy tới cây xăng Hồng Mai ở gần nhà. Tuy nhiên, cây xăng này đã đóng cửa”, anh H. cho biết thêm.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, anh H. đã gọi điện hỏi xem bao giờ cây xăng làm việc trở lại và có bán xăng RON 95 không thì nhân viên cho biết “hiên tại không còn xăng RON 95” và chỉ dẫn anh H. ra một địa điểm khác.

Một cây xăng trên đường Giải Phóng thậm chí đã phải dán đè biển hiệu xăng E5 lên trên chữ RON 95 để người mua nhìn thấy. Bởi theo nhân viên ở đây, nhiều khách đi ô tô chỉ đổ xăng RON 95. Trừ trường hợp cấp bách thì mới đổ E5, còn lại, hầu như khách đều bỏ đi.

Cây xăng trên đường Giải Phóng đã không còn xăng A95 để bán

 

Anh Trần Duy Khánh (Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh: “Hôm qua, tôi phải đi tới 3 cây xăng khu vực Giải Phóng - phố Vọng mà vẫn không đổ được xăng RON 95. Khi hỏi thì nhân viên thông báo đã hết hàng từ 1, 2 ngày trước và chưa biết bao giờ có lại”.

Cũng phản ánh tình trạng trên, anh Nguyễn Đức Thành (Mỹ Đình, Hà Nội) cho hay, ngay trên tuyến đường Hoàng Quốc Việt, hỏi 3 cây xăng của Xăng dầu Quân Đội thì có 1 cây báo hết xăng RON 95. “Tại một cây xăng của quân đội trên đường Nguyễn Phong Sắc, nhân viên còn cho biết, đã 5 ngày vẫn chưa nhập được xăng RON 95. Hiện 4 cây xăng tại đây đều chỉ bán xăng E5, 2 cột vốn dùng để bán xăng RON 95 thì đều đã được che lại, dán đề can đè lên”, anh Thành cho hay.

Bất thường: Nhiều cây xăng Hà Nội dán thông báo ngừng bán xăng RON 95 - 2

Cột xăng vốn dùng để bán xăng RON 95 bị dán đè biển xăng E5.

 

Bất thường: Nhiều cây xăng Hà Nội dán thông báo ngừng bán xăng RON 95 - 3

Một cửa hàng khác trên phố Hồng Mai cũng đã hết xăng A95 và hiện còn đang tạm đóng cửa.

 

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Petrolimex - một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu chiếm thị phần lớn trên thị trường cho biết, hiện nay hoạt động kinh doanh của Petrolimex vẫn bình thường. Vị này khẳng định doanh nghiệp "vẫn rất nỗ lực để đảm bảo làm sao kinh doanh xăng RON 95 không bị hết hàng".

"Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp đầu mối hết hàng, sức ép thị trường có thể tăng lên trong những ngày tới", vị này nói và cho biết, để đảm bảo lượng bán ra cơ bản ổn định, doanh nghiệp luôn phải có kế hoạch trước cả nguồn trong nước và nguồn nhập khẩu để đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng xăng dầu cho thị trường.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp cung ứng xăng dầu thừa nhận, thời gian qua có tình trạng thiếu xăng do giá xăng dầu thế giới đang ở mức cao trong khi nguồn cung trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu. Trong bối cảnh diễn biến giá thế giới phức tạp, giá trong nước lại không được tăng do điều hành nên nếu không cẩn thận doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng càng nhập càng lỗ.

Trao đổi với báo chí, ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cũng lo ngại tình trạng này và cho rằng, nếu Nhà nước cứ điều hành nhịp nhàng theo thị trường thì doanh nghiệp sẽ mua hàng về để cung ứng ra thị trường.

Về nguồn cung, ông Dương cho hay, vừa qua 1 trong 2 nhà máy cung cấp xăng dầu trong nước là Nghi Sơn gặp sự cố nên nguồn cung gián đoạn, doanh nghiệp phải nhập khẩu. Tuy nhiên, nguồn nhập khẩu cũng có lo ngại bởi sắp tới các nhà máy lọc dầu của Hàn Quốc sẽ dừng để bảo hành. Do đó, ông mong thời gian tới Nhà nước sẽ điều hành giá xăng theo thị trường, có tăng có giảm để giảm áp lực cho doanh nghiệp.

Về phía cơ quan điều hành, trong thông cáo vừa phát đi, Bộ Công Thương cho biết, thời gian vừa qua, thị trường xăng dầu thế giới có những biến động về cung cầu và giá ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu trong nước.

Theo đó, nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nước, Bộ Công Thương đã yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước, cung ứng đủ, liên tục nguồn hàng xăng dầu cho các đơn vị tiêu thụ trong hệ thống.

Đồng thời, theo dõi sát diễn biến nguồn hàng, trường hợp gặp khó khăn, vượt thẩm quyền giải quyết, báo cáo về Bộ Công Thương để có phương án xử lý kịp thời.

Bộ Công Thương dẫn báo cáo của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và một số Sở Công Thương cho biết, hiện nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đầy đủ, đồng thời các doanh nghiệp cam kết sẽ bảo đảm nguồn cung liên tục, không bị gián đoạn cho hệ thống bán lẻ xăng dầu của mình. Trong trường hợp nguồn cung từ các Nhà máy sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu hợp lý để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, để bảo đảm việc thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các thương nhân có hành vi vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu.

"Như vậy, có thể khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân", thông cáo của Bộ Công Thương nêu.

Thế Hưng - Phương Dung

Bất thường: Nhiều cây xăng Hà Nội dán thông báo ngừng bán xăng RON 95 - 4

 

Tin liên quan