Bất thường nhập siêu từ Trung Quốc

Nhập siêu từ Trung Quốc kéo dài sẽ gây thất thoát ngoại tệ không nhỏ, “ăn” hết phần xuất siêu sang các quốc gia khác mà chúng ta đã nỗ lực đạt được.

Với tỉ lệ hàng hóa nhập khẩu chủ yếu là hàng trung gian phục vụ sản xuất, hiện Việt Nam đang phụ thuộc rất lớn vào nguyên phụ liệu từ Trung Quốc (TQ) khiến nhập siêu từ thị trường này ngày càng đáng lo ngại. Trong khi đó, sản xuất trong nước ngày càng tăng, ngành công nghiệp phụ trợ còn hạn chế, việc phụ thuộc nguyên liệu TQ dự báo sẽ càng lớn nếu như Việt Nam không có giải pháp cải thiện mạnh mẽ.

 

Phụ thuộc quá nhiều

 

Theo số liệu của Bộ Công Thương, tốc độ tăng nhập siêu giai đoạn 2001-2008 là 85%, đến giai đoạn 2009-2013 đã giảm còn 17%. Tỉ lệ giá trị nhập siêu/xuất khẩu cũng có chuyển biến lớn, nếu năm 2008 tỉ lệ trên đạt 255% thì đến năm 2012 còn 133%. Tỉ trọng các nhóm hàng xuất khẩu công nghiệp có giá trị gia tăng lớn được nâng cao, nhóm nguyên nhiên liệu và khoáng sản xuất sang TQ giảm dần.

 

Cụ thể, giai đoạn 2009-2012, nhóm tỉ trọng hàng công nghiệp giá trị cao đã tăng từ 10%-40%, nhóm hàng nông sản tỉ trọng tăng từ 20%-30%, nhóm hàng nguyên nhiên liệu giảm từ 55% còn 18,7%. Trong đó, việc nhập khẩu nguyên - nhiên - vật liệu sản xuất như máy móc, thiết bị, phân bón, hóa chất, xăng dầu, vải vóc… chiếm tới 70%-80% kim ngạch nhập khẩu.

 

Bất thường nhập siêu từ Trung Quốc
Bên cạnh nhập hàng hóa trung gian phục vụ sản xuất, tình trạng nhập tràn lan hàng tiêu dùng cũng là lý do khiến nhập siêu từ TQ tăng mạnh. Trong ảnh: Quần áo TQ bán nhiều tại TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

 

Tuy nhiên, dù tỉ lệ phần trăm tăng kim ngạch nhập khẩu có giảm nhưng con số thực tế nhập siêu lại đang ở mức rất đáng lưu tâm. Bà Nguyễn Việt Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), cho biết nhập siêu từ TQ năm 2000 chỉ 210 triệu USD nhưng đến năm 2012 đã là 19 tỉ USD và tính đến hết 10 tháng đầu năm nay đã lên 19,6 tỉ USD, tăng 93 lần!

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong nhận định nhập siêu từ TQ với quy mô lớn như trên là hiện tượng không bình thường. Mặc dù nhập khẩu lớn từ nước láng giềng chủ yếu là hàng trung gian phục vụ sản xuất nhưng về lâu dài chắc chắn sẽ tạo ra kênh thất thoát ngoại tệ khủng khiếp.

 

“Chúng ta nỗ lực xuất siêu sang một số quốc gia như Nhật Bản, Mỹ và khu vực EU… nhưng chỉ cần phần thâm hụt lớn trong cán cân thương mại với TQ là có thể “ăn” hết phần nhập siêu đạt được” - TS Nguyễn Minh Phong nói.

 

Hơn nữa, theo ông Phong, nhập siêu còn gây ra rất nhiều hệ quả xấu như bị phụ thuộc kinh tế; giảm việc làm, thu nhập; nguy cơ lớn đe dọa ngành sản xuất nội địa khi không thể cạnh tranh về giá, người tiêu dùng có thể lựa chọn hàng TQ với giá rẻ mặc dù chất lượng kém, ảnh hưởng đến sức khỏe…

 

Phải tìm cách tăng năng lực cạnh tranh

 

TS Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng trong chuyện nhập siêu, cần có cái nhìn 2 chiều bởi đó vừa là cơ hội vừa là thách thức với nền kinh tế Việt Nam.

 

“Phải nhìn mối quan hệ Việt Nam - TQ trong tổng thể mạng sản xuất toàn cầu. Không chỉ Việt Nam mà cả khu vực ASEAN hay Nhật Bản cũng có mối quan hệ phụ thuộc vào TQ và ngược lại. Trong mối quan hệ phụ thuộc đó, việc chia sẻ lợi ích giữa các bên như thế nào là cả một câu chuyện có liên quan đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong quá trình hội nhập. Hiện chúng ta tham gia vào mạng sản xuất toàn cầu nhưng cách tham gia yếu ớt, năng lực cạnh tranh kém” - TS Võ Trí Thành nêu vấn đề.

 

Cũng theo ông Thành, nếu lượng lớn hàng trung gian nhập về được các DN tạo ra sản phẩm xuất khẩu thì hoàn toàn không gây thâm hụt thương mại nhưng thực tế là hàng trung gian lại được các DN gia công phục vụ tiêu dùng trong nước nên giá trị gia tăng kém, thâm hụt thương mại lớn.

 

Đề xuất giải pháp cải thiện tình trạng trên, TS Võ Trí Thành cho rằng cần điều hành dòng vốn hiệu quả, nâng cao vai trò của DN tư nhân, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển, đẩy mạnh liên kết ngành để tạo sân chơi bình đẳng, không chỉ với TQ mà còn trong mối quan hệ với những đối tác khác. “Vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh là nỗ lực của cả Chính phủ và bản thân DN. Cần nhìn nhận mối quan hệ này như trò chơi toàn cầu nên điểm cốt lõi là cần phải có chính sách cải cách mạnh mẽ như tái cấu trúc nền kinh tế” - ông Thành đề xuất.

 

Luật hóa hoạt động mua bán 2 bên

 

TS Nguyễn Minh Phong cho rằng giải pháp căn cơ hiện nay là Việt Nam cần phải làm tốt những mặt hàng thế mạnh của mình để nâng cao sức cạnh tranh cả về giá và chất lượng khi hàng TQ tràn vào. Ngoài ra, cần kiểm soát chặt chẽ đường nhập khẩu tiểu ngạch, luật hóa hoạt động mua bán 2 bên để tăng cường yếu tố pháp lý, bảo vệ người dân, DN Việt Nam khi có tranh chấp xảy ra. Khuyến khích người dân, DN buôn bán chính thống để kiểm soát hải quan, vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng rào kỹ thuật... cũng là giải pháp cần quan tâm.

 

Theo Phương Nhung

NLĐ
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
8 triệu cán bộ vỡ mộng "nuôi heo đất" mua nhà
8 triệu cán bộ vỡ mộng "nuôi heo đất" mua nhà

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2017 là thời điểm thích hợp cho sự ra đời của ngân hàng tiết kiệm nhà ở đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ hai, 09/12/2013 - 01:24

Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc
Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nông lâm thủy sản gần đây đã phát hiện một số mẫu củ cải trắng, quýt và cà rốt có lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép; một số mẫu thịt gà nhiễm khuẩn Campylobacter spp gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thứ hai, 09/12/2013 - 12:40

Có thể bán vốn 376 DNNN với giá rẻ, cơ hội nào cho SCIC?
Có thể bán vốn 376 DNNN với giá rẻ, cơ hội nào cho SCIC?

(Dân trí) - Kể cả khi được bán dưới mệnh giá thì sự hấp thụ của thị trường với cổ phần DNNN còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tiềm năng của doanh nghiệp. Vấn đề không phải là giá, bán được hay không mà là thông điệp về sự quyết tâm của Nhà nước.

Thứ hai, 09/12/2013 - 11:31

Bắt quả tang doanh nghiệp giày da xả thải "bức tử" môi trường
Bắt quả tang doanh nghiệp giày da xả thải "bức tử" môi trường

(Dân trí) - Sau hàng loạt ý kiến phản ánh bức xúc của người dân về việc bị "đầu độc" bởi nước thải từ Công ty giày Aurora tại xã Thiên Hương - Thủy Nguyên (Hải Phòng), các cơ quan chức năng đã "đột kích" bắt quả tang hành công ty này "bức tử" môi trường.

Thứ hai, 09/12/2013 - 10:23

Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"
Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&NT sẽ thanh tra toàn bộ các nghi vấn vi phạm liên quan tới đất đai, tài sản, giao khoán vườn cây... tại Công ty cà phê Ea Ktur và một số đơn vị khác thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Cư Kuin.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:51

Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng
Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 9/12, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ trong bối cảnh giá vàng giao ngay đang sụt giảm. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:30

Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm
Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm

Trong bối cảnh dòng tiền gửi đang tìm đến ngân hàng vào những tháng cuối năm, các nhà băng đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:00

Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an
Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an

Phân khúc căn hộ một năm qua dường như đứng im về giao dịch, nhưng thị trường luôn được hâm nóng bởi tranh chấp, khiếu kiện leo thang. Chuyện đối đầu lan rộng ngay cả với căn hộ đã bàn giao hay còn nằm trên giấy.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:46

Thưởng Tết năm nay sẽ giảm
Thưởng Tết năm nay sẽ giảm

Đưa ra dự báo về tình hình thưởng Tết năm nay, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, thưởng Tết sẽ được phân thành 3 nhóm. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, trung bình thưởng Tết ở cả 3 nhóm đều giảm.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:46

Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD
Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD

(Dân trí) - Năm 2013, GDP bình quân đầu người của người dân TPHCM ước đạt 4.513 USD/người, gấp 1,4 lần so với năm 2010. Mục tiêu giai đoạn 2014-2015, GDP đầu người của TPHCM sẽ đạt 4.800 USD.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:54

Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện
Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện

(Dân trí) - Trước mối lo ngại của người dân trong vấn đề xả lũ thủy điện và tình trạng ngập lụt lớn ở vùng hạ du, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, phải kiên quyết tìm nguyên nhân và có giải pháp căn cơ để khắc phục thiếu sót.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:46

Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”
Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”

Một năm xáo trộn với ngành ngân hàng khi phải cắt giảm số lượng lớn nhân viên, chi phí. Nhắc đến chuyện thưởng Tết năm nay, nhiều nhân viên nhà băng không muốn bàn đến mà chỉ hoài niệm về mức thưởng hoành tráng của 3-4 năm về trước.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP: Không còn là “có cho xong”
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP: Không còn là “có cho xong”

Quyền lợi của người tiêu dùng (NTD) sẽ được đảm bảo khi doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) như một nhu cầu thiết yếu chứ không phải là mảnh giấy hợp quy “có cho xong”.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:02

EVN sẽ vay thêm gần 3.000 tỷ đồng trong tháng 12
EVN sẽ vay thêm gần 3.000 tỷ đồng trong tháng 12

(Dân trí) - Dự kiến, trong tháng cuối cùng của năm 2013, EVN sẽ vay VietinBank 610 tỷ đồng cho dự án Thủy điện Bản Vẽ và 108 triệu USD cho gói thầu cơ điện của dự án Thủy điện Lai Châu cùng hàng loạt kế hoạch thu xếp vốn khác.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 04:37

Quá nửa doanh nghiệp làm ăn không có lãi
Quá nửa doanh nghiệp làm ăn không có lãi

(Dân trí) - Bộ KHĐT cho biết, tại nhiều địa phương, tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh có lãi, có đóng góp cho ngân sách địa phương chiếm chưa đầy 50% trong tổng số doanh nghiệp còn hoạt động, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch thu ngân sách 2013.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 04:15

Những sở thích hái ra tiền
Những sở thích hái ra tiền

(Dân trí) - Chán trái phiếu, cổ phiếu, một số nhà đầu tư bắt đầu chuyển đam mê của mình thành các phương tiện đầu tư sinh lời béo bở. Tuy rủi ro nhiều nhưng lợi nhuận mang lại cũng không kém phần hấp dẫn. Tranh nghệ thuật, đồ cổ, rượu, tất cả đều có thể trở thành các khoản đầu tư.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 02:38

Tiểu xảo bán hàng online
Tiểu xảo bán hàng online

Với lợi thế nhanh gọn, không mất chi phí đầu tư và thuê mặt bằng, kinh doanh thời trang online đang được coi là xu hướng đầu tư mới của các bạn trẻ.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 02:25

Xả sớm Quỹ bình ổn xăng dầu, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày?
Xả sớm Quỹ bình ổn xăng dầu, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày?

Quyết định của Bộ Tài chính về việc xả Quỹ bình ổn mới đây đã ban hành sớm hơn quy định 3 ngày, khiến cho mỗi ngày, các doanh nghiệp có thể được lời thêm 12 tỷ đồng?.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 11:07

10 thương hiệu Tàu đình đám bậc nhất
10 thương hiệu Tàu đình đám bậc nhất

Công ty dịch vụ truyền thông WPP và tổ chức nghiên cứu Millward Brown vừa công bố danh sách xếp hạng mới 100 thương hiệu giá trị nhất Trung Quốc.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 10:30

Hết cảnh người bán hốt bạc
Hết cảnh người bán hốt bạc

Thị trường đã vào mùa Giáng sinh, khắp nơi tưng bừng khuyến mãi, sức mua bắt đầu nhích lên nhưng giới kinh doanh không còn cảnh “hốt bạc” như trước đây

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:33

Bài học về vay nợ từ tỷ phú giàu nhất châu Á
Bài học về vay nợ từ tỷ phú giàu nhất châu Á

Theo báo Wall Street Journal, có một bài học mà các tỷ phú Trung Quốc có thể học được từ Lý Gia Thành, tỷ phú giàu nhất châu Á. Đó là hãy thận trọng với việc vay nợ.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:04

Giá vàng tuần tới sẽ còn tiếp tục trầm lắng
Giá vàng tuần tới sẽ còn tiếp tục trầm lắng

(Dân trí) - Đúng như dự báo của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua đã tiếp tục đi xuống với mức giảm 1,7%. Trong tuần tới, với việc các dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn đang tốt lên, các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ còn trầm lắng.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 08:49

Cá khô đốt cháy như cao su, ăn vào buồn nôn
Cá khô đốt cháy như cao su, ăn vào buồn nôn

Sau khi nếm thử hai miếng cá khô mua ở chợ, bà Hồng cảm thấy buồn nôn, người chao đảo rất khó chịu...

Chủ nhật, 08/12/2013 - 07:55

Tỉ phú Trung Quốc bỏ ngoài tai chính sách một con
Tỉ phú Trung Quốc bỏ ngoài tai chính sách một con

Nhìn vào danh sách 100 người giàu có mới nhất của Trung Quốc được tạp chí Forbes (Mỹ) tổng hợp, có thể nhận thấy một số chi tiết thú vị. Chẳng hạn, nếu bạn giàu có, chính sách 1 con có vẻ như không áp dụng đối với bạn.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 07:16