Thứ Bảy 25/08/2018 - 10:30

Bất thường khách Trung Quốc tính tiền chui ở Nha Trang

Hàng loạt cơ sở kinh doanh ở Khánh Hòa mở dịch vụ thanh toán trái phép cho khách Trung Quốc.
>>Đề nghị khẩn cấp chặn khách Trung Quốc thanh toán chui

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy gần đây dọc nhiều đường phố ở trung tâm TP Nha Trang, nhiều khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh, cửa hiệu treo bảng thông báo chấp nhận thanh toán qua mạng di động bằng mã phản hồi nhanh thông qua các ứng dụng như Alipay, WeChat Pay. Những bảng thông báo này ghi chủ yếu bằng hai tiếng Việt và Hoa.

Mở dịch vụ riêng cho khách Trung Quốc

Nhân viên của một cửa hàng lớn chuyên bán các sản phẩm từ trầm hương trên đường Nguyễn Thị Minh Khai vừa đưa đoàn khách Trung Quốc (TQ) vào bên trong vừa giới thiệu dịch vụ thanh toán bằng WeChat Pay. Nhân viên này tiết lộ gần đây rất nhiều cơ sở kinh doanh ở Nha Trang mở dịch vụ thanh toán di động riêng cho khách TQ. Theo nhân viên này, lý do là lượng khách TQ đến Nha Trang ngày càng nhiều và phần lớn đều có nhu cầu thanh toán qua mạng di động.

Dọc đường từ TP Nha Trang vào sân bay Cam Ranh, nhất là đoạn qua xã Phước Đồng cũng có rất nhiều cơ sở kinh doanh, cửa hàng lớn chuyên phục vụ người TQ. Hầu hết các cơ sở này đều có dịch vụ thanh toán qua mạng di động. Đặc điểm chung của các cơ sở kinh doanh này là cổng có hai hàng rào. Trong đó có một hàng rào di động luôn có bảo vệ canh gác, bên trong có khoảng sân rộng dùng làm bãi đỗ xe. Khu bán hàng không có cửa kính, xây bịt bùng, chỉ có một lối ra vào…

Ngày 24-8, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Trọng Thảo, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Khánh Hòa, xác nhận tại TP Nha Trang hiện có rất nhiều cơ sở kinh doanh dành cho khách TQ có dịch vụ thanh toán qua mạng di động trái phép. Dịch vụ chui này ngày càng nở rộ, nhất là từ khi xuất hiện tour du lịch 0 đồng của các đoàn khách lữ hành TQ.


Khách Trung Quốc thanh toán qua máy POS tại một cửa hàng ở TP Nha Trang. Ảnh: TL

Khách Trung Quốc thanh toán qua máy POS tại một cửa hàng ở TP Nha Trang. Ảnh: TL

Đối phó rất tinh vi

Theo lãnh đạo NHNN Chi nhánh Khánh Hòa, mới đây cơ quan này đã chủ trì lập đoàn kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh với sự tham gia của công an tỉnh, chi cục quản lý thị trường… nhưng không bắt được quả tang việc thanh toán qua mạng di động trái phép. Lý do là các cơ sở có hoạt động thanh toán trái phép trên đối phó rất tinh vi.

Ví dụ khi xe chở đoàn khách TQ vào, bảo vệ thấy đúng biển số đã đăng ký thì cho vào. Đối với người Việt Nam hay xe không đúng biển số, họ không cho vào, yêu cầu xuất trình giấy tờ. Khi thấy có người lạ, bảo vệ lập tức bấm nút báo động vào bên trong. Khi đó, bên trong nhanh chóng dọn dẹp đâu ra đó hết. Họ cất giấu hết các thiết bị thanh toán di động. Khi đoàn kiểm tra hay các lực lượng chức năng vào thì không còn gì hết.

“Những cơ sở này hoạt động như kiểu các quán “cơm tù” trước đây. Ngay sau khi xe vào thì họ kéo hàng rào đóng lại ngay. Hết giờ mới được ra” - ông Thảo nói.

Bất thường

Có một vấn đề bất thường khác là chỉ cần nghe Tỉnh ủy, UBND tỉnh họp bàn, triển khai việc kiểm tra, lập tức các khu phố có nhiều người nước ngoài trở nên im ắng ngay; các hoạt động giao dịch, thanh toán ngoại tệ trái phép đều biến mất. Sau đó, các cơ sở này theo dõi tình hình rồi mới hoạt động trở lại.

Ông Đỗ Trọng Thảo, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Khánh Hòa

Ông Thảo cho rằng nguyên nhân thứ hai khiến các lực lượng chức năng chưa bắt được trường hợp nào là máy POS (Point of Sale - tạm dịch là máy bán hàng chấp nhận thẻ ngân hàng) không dây của TQ rất nhỏ, gọn. Chỉ cần nghe bên ngoài báo động vào là những người bên trong lập tức cất giấu hết các máy này.

Một lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa khẳng định từ trước đến nay cơ quan này chưa bao giờ cho tiếp nhận hay làm thủ tục cho nhập khẩu các loại máy POS của TQ. “Họ tháo rời các máy POS của TQ ra để nhập khẩu trái phép vào Việt Nam, nhìn vào sẽ không biết đó là máy POS. Sau khi vào Việt Nam, họ mới lắp ráp lại, nhỏ gọn như chiếc điện thoại di động rồi sử dụng thanh toán di động” - ông Đỗ Trọng Thảo chia sẻ.

Tiền cứ chảy về Trung Quốc

Theo ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, tình trạng thanh toán qua mạng di động đã và đang gây thất thu thuế rất lớn đối với Nhà nước. Còn theo lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa, hình thức này khiến cơ quan chức năng không kiểm soát được hàng hóa, giá bán của các cơ sở kinh doanh chuyên phục vụ người TQ.

Lý do là phần lớn chủ các cơ sở kinh doanh này có tài khoản ở TQ nên dù khách mua sắm, sử dụng dịch vụ ở Nha Trang nhưng tiền vẫn chảy vào ở TQ. Do đó, trên thực tế Việt Nam không thu lợi được gì từ việc mua sắm, sử dụng dịch vụ của khách TQ.

“NHNN Chi nhánh Khánh Hòa đã báo cáo, đề nghị UBND tỉnh, NHNN Việt Nam có biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng thanh toán qua mạng di động trái phép. Hiện chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục có biện pháp xử lý tình trạng này” - lãnh đạo NHNN Chi nhánh Khánh Hòa cho hay.

Chủ yếu thanh toán bằng tiền Trung Quốc

Bà Trần Ngọc A., từng làm quản lý cho một nhà hàng chuyên phục vụ khách TQ ở Nha Trang, phản ánh với PV: Phần lớn các cơ sở kinh doanh chuyên phục vụ khách TQ ở Nha Trang chỉ thu 5%-10% doanh thu bằng tiền Việt Nam, trong đó 7% tiền mặt, 3% thu qua máy cà thẻ Visa của các ngân hàng Việt Nam. 90% doanh thu còn lại, các cửa hàng này thu bằng nhân dân tệ thông qua hình thức cà thẻ máy không dây của ngân hàng TQ.

“Với kiểu thu này, hầu hết tiền sẽ chạy thẳng về TQ mà không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam” - bà A. nói.


Một cơ sở kinh doanh ở TP Nha Trang treo bảng thông báo công khai thanh toán bằng hình thức WeChat Pay. Ảnh: TL

Một cơ sở kinh doanh ở TP Nha Trang treo bảng thông báo công khai thanh toán bằng hình thức WeChat Pay. Ảnh: TL

Đề nghị khẩn cấp ngăn thanh toán chui

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn khẩn gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành trung ương, đặc biệt là NHNN có các giải pháp quản lý hoạt động thanh toán qua POS, qua mã phản hồi nhanh (QR code), qua ví điện tử như Alipay, WeChat Pay... một cách hiệu quả. Qua đó để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm, chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 25 doanh nghiệp chuyên đón khách TQ. Trong đó, một số đơn vị có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật Việt Nam về niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, thanh toán chui qua POS, thanh toán thông qua mã phản hồi nhanh dưới hình thức sử dụng điện thoại (smartphone).

Theo Tấn Lộc
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
15 năm buôn gỗ sưa vẫn bị lừa mất trắng cả tỷ bạc
15 năm buôn gỗ sưa vẫn bị lừa mất trắng cả tỷ bạc

(Dân trí) - Biết về gỗ sưa đã gần 15 năm nhưng anh N.V.T. (Thường Tín, Hà Nội) vẫn bị lái buôn lừa mất trắng cả tỷ bạc. Không riêng gì anh T., nhiều dân buôn gỗ lâu năm ở Thường Tín cách đây 5 năm cũng bị cơn bão sưa đỏ cuốn phăng đi không biết bao nhiêu tài sản.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 11:00

Nhiều cá nhân liên quan hành vi trốn thuế trong vụ buôn lậu xe BMW
Nhiều cá nhân liên quan hành vi trốn thuế trong vụ buôn lậu xe BMW

Liên quan tới vụ buôn lậu xe BMW của Cty CP ô tô Âu, ngoài 3 bị can bị khởi tố về tội buôn lậu, được biết một Chủ tịch HĐQT của công ty này và một số cá nhân liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm về tội trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 10:30

Hoang mang lương chuyên gia Nhật 700 triệu đồng; Ngành giao thông bị chê “tắc tư duy”
Hoang mang lương chuyên gia Nhật 700 triệu đồng; Ngành giao thông bị chê “tắc tư duy”

(Dân trí) - Việc phía Nhật Bản đưa ra yêu cầu phải trả lương cho các chuyên gia trên 30.000 USD/người/tháng tại các dự án ODA đã khiến dư luận xôn xao suốt tuần qua. Trong khi đó, cuộc “đấu tố” của liên minh taxi truyền thông với Bộ GTVT, những tranh cãi về Nghị định 86 vẫn chưa dừng lại.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 10:00

Hãng xe "mông má" để câu khách; Xe ngoại chẳng ngại "tháng cô hồn"
Hãng xe "mông má" để câu khách; Xe ngoại chẳng ngại "tháng cô hồn"

(Dân trí) - Hàng loạt hãng xe lắp ráp và nhập khẩu tại Việt Nam đã "nâng cấp" chất lượng để cạnh tranh và thúc đẩy doanh số bán xe. Tuy nhiên, chiêu "nâng cấp" này được nhiều người hiểu là "mông má" để câu khách. Trong khi đó, bất chấp "tháng cô hồn", xe Thái, Indonesia vẫn ồ ạt vào Việt Nam.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:28

Nha Trang đang là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vương BĐS nghỉ dưỡng năm 2018
Nha Trang đang là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vương BĐS nghỉ dưỡng năm 2018

(Dân trí) - Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản Nha Trang trong thời gian qua giới đầu tư Bất động sản và người mua nhà đang rầm rộ đổ bộ vào Nha Trang

Chủ nhật, 26/08/2018 - 05:00

Vì sao lợi nhuận Mobifone sụt giảm thời ông Cao Duy Hải làm TGĐ?
Vì sao lợi nhuận Mobifone sụt giảm thời ông Cao Duy Hải làm TGĐ?

Mobifone thời ông Cao Duy Hải làm tổng giám đốc bắt đầu sự trượt dốc về lợi nhuận cho dù doanh thu vẫn tăng đều. Nguyên nhân là do chi phí lãi vay tăng vọt và chi đầu tư mua sắm, xây dựng tài sản cố định và tài sản dài hạn khác tăng vọt

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:38

Bất thường: Ruộng muối cũng bị đem ra phân lô, tách thửa
Bất thường: Ruộng muối cũng bị đem ra phân lô, tách thửa

(Dân trí) - Thời gian qua, dọc các tuyến tỉnh lộ 44 thuộc địa bàn huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều bảng quảng cáo dự án nhà ở được dựng lên, rao bán nền đất phân lô ngay trên các thửa đất nông nghiệp, ruộng muối...

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:31

Trồng xen canh cà phê với sầu riêng, lão nông bỏ túi cả tỷ/năm
Trồng xen canh cà phê với sầu riêng, lão nông bỏ túi cả tỷ/năm

(Dân trí) - Những cây trồng chủ lực như cà phê, tiêu trên vùng đất Tây Nguyên hàng năm đều rơi vào thảm cảnh “được mùa, mất giá” nên nhiều người dân đã mạnh dạn xen canh nhiều loại cây ăn quả vào cây công nghiệp.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 04:00

Đại gia Việt dát vàng bể cây cảnh: Không tốn mấy đâu...
Đại gia Việt dát vàng bể cây cảnh: Không tốn mấy đâu...

Ông chủ vườn đã dát vàng vào bể cảnh đã gặp nhiều ý kiến trái chiều của những tay chơi cây cảnh.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 02:00

Giá vàng bước vào chu kỳ tăng mới
Giá vàng bước vào chu kỳ tăng mới

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 25/8, giá vàng SJC tăng gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, trong bối cảnh giá vàng thế giới có tuần tăng đầu tiên trong 7 tuần sau khi đồng USD giảm giá do chịu tác động từ những thông điệp chính sách mới của Fed.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 01:57

Dọn phân trên đường phố, một nhân viên kiếm 4,3 tỷ đồng/năm
Dọn phân trên đường phố, một nhân viên kiếm 4,3 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Mỗi nhân viên có thể kiếm được hơn 184.000 USD (hơn 4,3 tỷ đồng)/năm gồm tiền lương và phúc lợi nhờ nghề dọn phân trên đường phố tại San Francisco.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 01:30

Lập quy hoạch “siêu” dự án của đại gia Xuân Trường: Bộ Xây dựng lưu ý những gì?
Lập quy hoạch “siêu” dự án của đại gia Xuân Trường: Bộ Xây dựng lưu ý những gì?

(Dân trí) - Bà Trần Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng thẩm định, Vụ trưởng Vụ Kiến trúc quy hoạch thuộc Bộ Xây dựng cho rằng, quy hoạch xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc phải đảm bảo đa mục tiêu, đa tính chất, phát triển du lịch hài hòa với bảo vệ nguồn nước, bảo vệ rừng phòng hộ.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định tìm nhà đầu tư mới cho dự án nghìn tỷ vừa thu hồi từ con ông Trần Bắc Hà
Bình Định tìm nhà đầu tư mới cho dự án nghìn tỷ vừa thu hồi từ con ông Trần Bắc Hà

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định đang tìm nhà đầu tư cho khu đất K200 ở TP Quy Nhơn, vừa được thu hồi từ 2 công ty của con ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV). Đây là khu đất “vàng” nằm vị trí đắc địa hướng ra biển Quy Nhơn.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 10:00

Vụ phụ gia “lạ”, giám đốc cơm tấm Kiều Giang: "Chúng tôi bị oan"
Vụ phụ gia “lạ”, giám đốc cơm tấm Kiều Giang: "Chúng tôi bị oan"

(Dân trí) - Giải thích về chất "lạ" mà dư luận vừa nêu, chủ thương hiệu cơm tấm Kiều Giang cho biết đó là những chất đơn giản được sử dụng trong nhà hàng như đường, muối, hạt nêm... "Dùng từ kiểu này giết chết doanh nhân, doanh nghiệp hết. Thiệt hại quá. Oan ức lắm", ông chủ cơm tấm Kiều Giang nói.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:00

Bất động sản Nam Sài Gòn tạo ra hấp lực lớn nhờ quy hoạch nghìn tỷ
Bất động sản Nam Sài Gòn tạo ra hấp lực lớn nhờ quy hoạch nghìn tỷ

(Dân trí) - Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường sống chất lượng, Nam Sài Gòn chính là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư lẫn người mua nhà để ở.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:45

Ngân hàng lớn nhập cuộc, lãi suất huy động VND tăng cao
Ngân hàng lớn nhập cuộc, lãi suất huy động VND tăng cao

(Dân trí) - Biểu lãi suất của ngân hàng có nguồn vốn huy động nhiều nhất cả nước - BIDV - đã điều chỉnh tăng mức lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng lên 4,3%/năm (tăng 0,2%) sau một thời gian dài giữ nguyên.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:02

Sức hút bất động sản trên đại lộ đẹp nhất TPHCM
Sức hút bất động sản trên đại lộ đẹp nhất TPHCM

(Dân trí) - Được mệnh danh là “tuyến đường nội đô đẹp nhất TPHCM”, sau khi đưa vào khai thác vào năm 2013, đại lộ Phạm Văn Đồng kéo theo sự phát triển rầm rộ của thị trường bất động sản. Tiềm năng và sức hút của các dự án dọc tuyến đường không thua kém các trục đường sầm uất như xa lộ Hà Nội, Mai Chí Thọ, Võ Văn Kiệt hay Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ...

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:00

Ngôi nhà gỗ độc nhất vô nhị của ông lão 73 tuổi tại Hà Tĩnh
Ngôi nhà gỗ độc nhất vô nhị của ông lão 73 tuổi tại Hà Tĩnh

Sau mấy chục năm trời ấp ủ và chuẩn bị, cuối cùng, ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy", ông Nguyễn Văn Lân (73 tuổi, trú đường Trần Phú – TP. Hà Tĩnh) cũng đã biến ước mơ thành hiện thực với căn nhà gỗ “có một không hai”.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:26

Cạnh tranh sống còn, nhiều hãng xe phải "mông má" chất lượng
Cạnh tranh sống còn, nhiều hãng xe phải "mông má" chất lượng

(Dân trí) - Không còn chỉ là những cuộc chiến dìm giá dẫn đến "huynh đệ tương tàn", nhiều hãng xe tại Việt Nam đang chọn cách cạnh tranh về chất lượng, thị hiếu để "giành giật" thị phần khi mà sân chơi xe tại Việt Nam không còn nằm độc quyền của ai cả.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:10

"Tháng cô hồn" không cản được xe Thái, Indonesia ùn ùn về Việt Nam
"Tháng cô hồn" không cản được xe Thái, Indonesia ùn ùn về Việt Nam

(Dân trí) - Dường như các nhà nhập khẩu xe hơi của Thái Lan và Indonesia không màng chuyện "tháng cô hồn", tháng 7 âm lịch - kiêng mua xe của người Việt, họ vẫn nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:00

Mới có 21% số tiền lương hưu chi trả qua tài khoản ATM
Mới có 21% số tiền lương hưu chi trả qua tài khoản ATM

(Dân trí) - Tính đến năm 2017, có khoảng 15%, và đến tháng 2/2018 có khoảng 21% tổng số tiền thực hiện chi trả qua tài khoản ATM, tuy nhiên tỉ lệ phân bổ giữa các tỉnh, thành phố không đồng đều, chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:54

Đà điểu giá rẻ từ 90.000 đồng/kg thực chất là thịt gì?
Đà điểu giá rẻ từ 90.000 đồng/kg thực chất là thịt gì?

Hiện, trên cả nước đang lưu hành một loại thịt rất “ăn khách”, người bán gọi đó là thịt đà điểu. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng nghi ngờ đây là loại thịt gà tây thải loại được nhập về với giá rẻ, các tư thương gắn mác thịt đà điểu để bán kiếm lời.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:06

Cao tốc Bắc - Nam: Chậm tiến độ báo cáo khả thi, bất cập lãi suất vay vốn
Cao tốc Bắc - Nam: Chậm tiến độ báo cáo khả thi, bất cập lãi suất vay vốn

(Dân trí) - Cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ khởi công dự án đầu tiên vào năm 2019. Tuy nhiên trong quá trình thẩm định dự án Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang gặp phải một số vướng mắc, quy định lãi suất vay vốn còn bất cập cũng khiến nhà đầu tư “e dè”.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:00

Đã nhường tài sản cho vợ con, ông Trần Quí Thanh còn gì để thành ‘tỷ phú Forbes’?
Đã nhường tài sản cho vợ con, ông Trần Quí Thanh còn gì để thành ‘tỷ phú Forbes’?

(Dân trí) - Bà Trần Uyên Phương, con gái của ông Trần Quí Thanh đang có chương trình làm việc dài ngày với Forbes ở trụ sở chính tại New York, Hoa Kỳ. Động thái được giới truyền thông cho là bà đang sắp xếp chương trình làm việc để Forbes công nhận tỷ phú USD cho bố của mình.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:45