Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng

(Dân trí) - Tác phẩm, được phát hiện treo trong bếp và không được chủ nhà để ý nhiều, bất ngờ được bán với giá 24 triệu Euro (hơn 616 tỷ đồng).

Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng - 1

Tác phẩm thuộc về Cimabue, được coi là người đi đầu của thời đại Phục Hưng Ý.

Một người phụ nữ Pháp lớn tuổi vừa bất ngờ trở thành tỷ phú khi một bức tranh cũ mà bà đã treo bên trên lò nướng lâu nay được bán với giá kỷ lục.

Tác phẩm được cho là của họa sĩ người Ý thế kỷ 13 - Cimabue - được phát hiện vào đầu năm nay, vừa được bán đấu giá với mức kỷ lục 24 triệu euro (hơn 616 tỷ đồng).

Ông Dominique Le Coent của Nhà đấu giá Acteon, người đã bán tác phẩm cho một người mua ẩn danh cho biết, đây là một mức giá “kỷ lục thế giới" cho một tác phẩm cổ xưa, trước năm 1500.

“Đó là một bức tranh độc đáo, lộng lẫy và hoành tráng. Cimabue là cha đẻ của thời Phục hưng. Nhưng giá bán bức tranh này vượt xa tất cả so với những kỳ vọng của chúng tôi”, ông Le Coent nói.

Một nhà đấu giá đã phát hiện bức tranh vào tháng 6 trong khi đến nhà của một người phụ nữ ở Compiegne, miền Bắc nước Pháp và đề nghị bà mang nó đến các chuyên gia để đánh giá.

Giá bán dự kiến ban đầu cho bức tranh là 4 - 6 triệu Euro (khoảng từ 102 tới 154 tỷ đồng).

Ông Le Coent cho biết, các chuyên gia đã định giá sai vì đây là lần đầu tiên một tác phẩm của Cimabue được bán đấu giá.

“Chưa bao giờ có một bức tranh Cimabue được bán, vì vậy trước đây không có tài liệu tham khảo nào về việc nó có thể bán được bao nhiêu”, ông giải thích.

Bức tranh có tựa đề Christ Mocked, có kích thước khoảng 10 x 8 inch (24cm x 20 cm).

Các chuyên gia nghệ thuật cho biết đây có thể là một phần của một bức tranh lớn hơn mà Cimabue đã vẽ vào khoảng năm 1280, trong đó hai tấm khác được trưng bày tại Bộ sưu tập Frick ở New York và Phòng trưng bày Quốc gia ở London.

Cimabue được coi là người đi đầu của thời Phục Hưng tại Ý. Ông đã phá vỡ phong cách Byzantine phổ biến trong thời trung cổ và bắt đầu kết hợp các yếu tố của phong trào và quan điểm mới nơi phương Tây để tạo nên những bức tranh.

Các chuyên gia tại phòng trưng bày Turquin ở Paris ban đầu đã kiểm tra bức tranh và kết luận với “chứng nhận” rằng nó mang dấu ấn của Cimabue.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Tin liên quan
Đang được quan tâm