Bất chấp rủi ro, nhà đầu tư ngoại "thâu tóm" khối lượng lớn đất nền

(Dân trí) - Không chỉ nhà đầu tư trong nước, các nhà đầu tư ngoại cũng đang quan tâm đặc biệt đến thị trường đất nền. Dẫn đầu danh sách những nhà đầu tư ngoại đi "gom" đất nền phải kể đến Lotte, Aeon và Capital Land.

Báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường CBRE cho thấy, quý I/2017 chứng kiến các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn giữ nguồn cầu cao bền vững, các hoạt động liên doanh vẫn diễn ra mạnh.

Các nhà đầu tư trong nước vẫn muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhà đầu tư ngoại. Thậm chí, các nhà đầu tư nội có vốn lớn vẫn "bắt tay" liên doanh với nhà đầu tư ngoại để thực hiện hàng loạt dự án nhà ở.

Nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc dẫn đầu trong nhóm các nhà đầu tư nước ngoài bị thu hút bởi thị trường Việt Nam. Gần đây, nhà đầu tư Trung Quốc, Hồng Kông cũng gia tăng các hoạt động đầu tư vào Việt Nam.

Điểm đáng chú ý, khi thị trường đất nền phía Nam đang có nguy cơ dẫn đến "bong bóng" bất động sản thì nhà đầu tư ngoại lại quan tâm đến phân khúc này. Nhờ những biện pháp "mạnh tay", cơn sốt ảo đất nền tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An... đã "xẹp". Chính việc tái cân bằng, đưa thị trường trở lại lành mạnh của nhà chức trách Việt Nam đã tạo niềm tin cho nhà đầu tư ngoại.

Trong khi nhà đầu tư nội chưa kịp lấy lại "bình tĩnh" sau cơn "sốt" thì nhà đầu tư ngoại lại tích cực "gom" đất nền. Điển hình là những vụ thu mua của Lotte và Aeon tại Hà Nội và một số dự án mới của Capital Land tại TPHCM.

Trong khi nhà đầu tư nội chưa kịp lấy lại bình tĩnh sau cơn sốt thì nhà đầu tư ngoại lại tích cực gom đất nền
Trong khi nhà đầu tư nội chưa kịp lấy lại "bình tĩnh" sau cơn "sốt" thì nhà đầu tư ngoại lại tích cực "gom" đất nền

Theo CBRE, những quý gần đây ghi nhận sự tăng lên đáng kể trong nhu cầu về thị trường văn phòng và khách sạn từ các tập đoàn Bắc Mỹ và Châu Âu.

Ở phân khúc bất động sản du lịch, nhà đầu tư Hàn Quốc tập trung thu mua khách sạn từ 3-4 sao ở TPHCM. Các khu du lịch ở Đà Nẵng, Hội An cũng cho thấy nhu cầu mạnh mẽ về bất động sản khách sạn. Trong quý I/2017, thị trường ghi nhận thương vụ đình đám khi Công ty Berjaya Land (BLand) bán toàn bộ 70% cổ phần đang nắm giữ tại Công ty Berjaya Long Beach LLC Việt Nam – chủ đầu tư Dự án Long Beach Resort Phú Quốc với giá 65,32 triệu ringgit (15 triệu USD) cho Công ty TNHH Sulyna Hospitality Hotel Restaurant Travel Service.

Nói về nguyên nhân các nhà đầu tư ngoại "đổ bộ" vào bất động sản Việt Nam, nhóm nghiên cứu của CBRE cho rằng, điều hấp dẫn lớn nhất chính là tỷ suất lợi nhuận tốt. Bên cạnh đó, một nhân tố quan trọng chi phối nhu cầu đầu tư tại Việt Nam hiện nay là các tập đoàn lớn trong nước.

"Các chủ đầu tư châu Á và các doanh nghiệp đang rất tích cực trong thị trường thời gian gần đây do bị hấp dẫn bởi tỷ số lợi nhuận được đưa ra tại Việt Nam", đại diện CBRE nói.

Dự báo về triển vọng và cơ hội đầu tư trong tháng 6, CBRE cho biết, đa số sẽ tập trung vào tòa nhà văn phòng hạng A tại trung tâm TPHCM nhưng nguồn cung vẫn còn giới hạn.

CBRE cũng lưu ý rằng, hiện nay, các dự án mới phần lớn là các khu nghỉ dưỡng thiên nhiên bao gồm hạng mục biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô lớn đang dẫn đến quan ngại dư thừa nguồn cung.

Công Quang

Bài liên quan
Đang được quan tâm