Bảo hiểm PTI: Hướng phát triển bền vững từ việc đầu tư nguồn nhân lực

(Dân trí) - Nhằm phát triển đội ngũ nhân viên bảo hiểm có trình độ trong tương lai, Bảo hiểm Bưu Điện Việt Nam đang đầu tư một cách bài bản vào thế hệ sinh viên hiện tại.

Trình độ nhân viên bảo hiểm chưa theo kịp xu thế

Những năm gần đây ngành bảo hiểm Việt Nam đang ngày càng phát triển, điều đó được thể hiện rất rõ qua doanh thu của các tổng công ty, tập đoàn bảo hiểm lớn. Ví dụ điển hình nhất là Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) trong năm 2018 đã đạt doanh thu hơn 4000 tỷ đồng, dự kiến năm 2019 doanh thu tiếp tục tăng với con số trên 5000 tỷ. Không chỉ có vậy, PTI còn xây dựng được lòng tin với khách hàng về độ an toàn cũng như sự chuyên nghiệp trong cung cách phục vụ…

Bảo hiểm PTI: Hướng phát triển bền vững từ việc đầu tư nguồn nhân lực - 1

Tuy nhiên, điểm yếu chung của ngành bảo hiểm Việt Nam hiện nay đó là thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Thực tế tại Việt Nam hiện nay số lượng các trường đại học, học viện có chuyên ngành đào tạo về bảo hiểm không nhiều và việc đào tạo nghiệp vụ bảo hiểm tại các trường đại học nhìn chung vẫn xa rời thực tế.

Bảo hiểm mặc dù tồn tại ở Việt Nam từ rất lâu song hoạt động theo nguyên tắc của kinh tế thị trường mới chỉ bắt đầu từ sau năm 1993. Do đó, mặc dù ngành giáo dục, đào tạo của Việt Nam cũng đã rất nỗ lực để cung cấp nguồn lực phục vụ cho sự phát triển của ngành, song mức độ đáp ứng mới chỉ dừng ở mức trung bình.

Bảo hiểm PTI: Hướng phát triển bền vững từ việc đầu tư nguồn nhân lực - 2

Nhìn vào chất lượng đào tạo cũng dễ nhận thấy khoảng cách tương đối lớn giữa kiến thức sinh viên được học ở trường đại học và công việc thực tế khi đi làm. Trước tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành bảo hiểm, nhiều do doanh nghiệp bảo hiểm đã “chữa cháy” bằng cách tuyển dụng nhân sự được học từ các chuyên ngành khác và đào tạo ngắn hạn kiến thức cơ bản về bảo hiểm, sau một vài năm công tác, các nhân sự này được đề bạt lên những vị trí chủ chốt trong doanh bảo hiểm. Điều này tiềm ẩn rủi ro không chỉ cho riêng doanh, mà còn cho cả thị trường.

Để giải quyết vấn đề trên, việc đào tạo toàn diện nguồn nhân lực nhằm phát triển bền vững ngành bảo hiểm là thực tế vô cùng cấp thiết. Tuy nhiên, sự vào cuộc của các doanh nghiệp bảo hiểm như thế nào và việc đào tạo tại các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp ra sao thì lại không phải vấn đề đơn giản.

PTI đầu tư dài hơi, hỗ trợ đào tạo gắn liền với thực tiễn

Là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu Việt Nam, nhiều năm qua Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện luôn chú trọng đến công tác hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực nói chung và nhân lực chất lượng cao nói riêng cho ngành bảo hiểm. Việc làm này không chỉ đáp ứng nhu cầu thực tế, đào tạo nguồn cho chính công ty mà còn giúp cho ngành bảo hiểm Việt Nam phát triển bền vững.

Bảo hiểm PTI: Hướng phát triển bền vững từ việc đầu tư nguồn nhân lực - 3

Một trong những việc làm thiết thực nhất đó là PTI đã tổ chức Lễ trao học bổng cho các em sinh viên đang theo học tại 7 trường đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội, với tổng trị giá học bổng lên tới 380 triệu đồng/48 xuất. Ông Bùi Xuân Thu – Tổng giám đốc PTI, cho biết đây là hoạt động nằm trong dự án “Nuôi dưỡng tài năng bảo hiểm” do PTI phối hợp cũng Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki (đối tác của PTI) triển khai thực hiện nhằm khơi dậy tiềm năng phát triển cho các em sinh viên đồng thời đem lại nguồn nhân sự chất lượng cao cho thị trường bảo hiểm.

“Việt Nam là đất nước có thị trường bảo hiểm phát triển năng động nhất khu vực Châu Á, tuy nhiên, số lượng trường đại học có chuyên ngành đạo tạo chuyên sâu về bảo hiểm lại không nhiều. Thông qua dự án này, PTI mong muốn xây dựng điều kiện học tập tốt nhất, tạo cơ hội trải nghiệm hữu ích để các em sinh viên trau dồi kiến thức, cùng phối hợp với nhà trường đào tạo ra đội ngũ các bộ chuyên ngành bảo hiểm có chất lượng cao”, Tổng giám đốc PTI Bùi Xuân Thu chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động trao học bổng, PTI còn tạo mọi điều kiện để các giảng viên, sinh viên theo học chuyên ngành bảo hiểm đến tham gia các khóa học, báo cáo chuyên đề, hỗ trợ kinh phí các buổi ngoại khóa để nâng cao kiến thức thực tiễn. Ngoài ra, các chuyên gia của PTI cũng tham gia giảng dạy trực tiếp, truyền thụ các kinh nghiệm thực tế về nghiệp vụ và kinh doanh tại khoa Bảo hiểm một số trường đại học.

Bảo hiểm PTI: Hướng phát triển bền vững từ việc đầu tư nguồn nhân lực - 4

Một hoạt động không thể không nhắc tới đó là việc hỗ trợ kinh phí, đưa các hoạt động của PTI vào tài liệu giảng dạy sao cho phù hợp nhất tạI các cơ sở giáo dục có chuyên ngành bảo hiểm. Theo đó, mức kinh phí tối đa cho tập thể biên soạn tài liệu giảng dạy có hoạt động, tư liệu của PTI là: 20 triệu đồng/1 giáo trình; 15 triệu đồng/1 đầu sách biên soạn mới. Còn tái bản, sửa đổi bổ sung là 15 triệu/1 giáo trình; 10 triệu/1 đầu sách. Riêng với biên soạn bài giảng là 20 triệu/01 năm học/cả khoa.

Đối với các sinh viên học chuyên ngành bảo hiểm, PTI luôn tạo điều kiện để sinh viên được đến thực tập, làm việc partime, đặc biệt là ưu tiên tuyển dụng nhân sự với tốt nghiệp khoa Bảo hiểm…

Tất cả những việc làm trên của PTI chỉ với một mục đích duy nhất, đó là giúp đào tạo nguồn nhân lực đủ năng lực, trình độ và bản lĩnh bắt kịp với xu thế của thời đại, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Hy vọng với những việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa này, trong thời gian tới đội ngũ những người làm bảo hiểm sẽ càng được nâng cao về chất và lượng, để cho không chỉ PTI mà ngành bảo hiểm Việt Nam phát triển bền vững.

Dự án “Nuôi dưỡng tài năng bảo hiểm” được PTI triển khai với đa dạng các hoạt động hỗ trợ, giúp sinh viên hoàn thiện các kỹ năng cần thiết trong học tập cũng như trong cuộc sống. Dự án sẽ không chỉ dừng lại ở các hoạt động cải thiện điều kiện học tập cho sinh viên như trao tặng học bổng, thiết bị dạy học, thư viện tiếng anh đa năng, đóng góp xây dựng giáo trình học… mà còn bao gồm các hoạt động phát triển kĩ năng khác thông qua phong trào văn thể mỹ, các chương trình thực tập, ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tế hoạt động bảo hiểm. Những sinh viên xuất sắc sẽ có cơ hội được đề cử đi học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc.

PTI là doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên triển khai chương trình tổng thể nhằm hỗ trợ đào tạo kiến thức và kỹ năng cho sinh viên. Hiện nay, bên cạnh ngành đào tạo về tài chính bảo hiểm, một số ngành đào tạo khác cũng đang cung cấp nguồn nhân sự cho ngành bảo hiểm bao gồm: đào tạo cơ khí ô tô, đào tạo y khoa (cung cấp đội ngũ giám định viên)…Việc PTI triển khai dự án dài hơi nhằm phát triển toàn diện cho sinh viên sẽ góp phần đảm bảo việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường bảo hiểm.

Đang được quan tâm