Thứ Bảy 18/06/2016 - 18:52

Bao giờ hết tình trạng độc quyền internet ở các khu chung cư?

Hiện nay, tại một số chung cư cao tầng ở Hà Nội chỉ có duy nhất một nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông, nhiều cư dân đang sinh sống trong các khu chung cư này tỏ ra bất bình khi nhà mạng không đáp ứng được yêu cầu chất lượng dịch vụ.
>>“Học phí” chung cư!
>>Đừng bỏ phí không gian xanh “2m vuông” ở chung cư

Không có sự lựa chọn thứ hai

Chị N.C.Oanh chia sẻ (Tòa nhà VP5, bán đảo Linh Đàm), khi còn sinh sống tại phố Quan Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội), gia đình chị từng sử dụng dịch vụ Internet của Viettel, với cước phí dịch vụ hàng tháng là 230.000 đồng, tốc độc truy cập Internet rất ổn định.

Tuy nhiên, khi chuyển về Tòa nhà VP5, bán đảo Linh Đàm vào tháng 9.2014, gia đình chị Oanh cũng như nhiều gia đình khác sinh sống tại đây đều tỏ ra bất ngờ khi chủ đầu tư tòa nhà đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông với công ty Cổ phần Dịch vụ Viễn thông số Diginet từ trước. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet, các gia đình không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đăng ký sử dụng dịch vụ của công ty này. Hiện tại, gia đình chị Oanh đang sử dụng dịch vụ Internet của công ty Diginet cung cấp với cước phí ưu đãi: 270.000 đồng/tháng (do đã thanh toán cước phí trước 6 tháng), song chất lượng đường truyền Internet khá thấp, nếu so sánh với dịch vụ Internet gia đình chị từng sử dụng của Viettel hay một số nhà mạng khác như FPT, VNPT.

Bao giờ hết tình trạng độc quyền internet ở các khu chung cư? - 1

Mỗi lần, người dân sinh sống tại tòa nhà phản ánh những vấn đề liên quan tới chất lượng dịch vụ Internet tới ban quản lý tòa nhà và đơn vị cung cấp dịch vụ, các nhân viên của công ty Diginet đều hứa sẽ khắc phục, song chất lượng đường truyền sau đó vẫn không được cải thiện. Chị Oanh nói: “Hầu hết cư dân trong tòa nhà đều muốn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ mạng nhưng không được. Cá nhân tôi cũng mong muốn có nhiều hơn một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong một khu chung cư, nhà cao tầng bởi điều đó sẽ bảo đảm tính cạnh tranh giữa các nhà mạng. Từ đó, người dân sinh sống trong tòa nhà sẽ được hưởng những dịch vụ tốt hơn.”

Bên cạnh các cư dân đang sinh sống tại tòa nhà VP5, một số cư dân đang sinh sống tại các tòa nhà HH3 và HH4 (Khu đô thị Linh Đàm) cũng chia sẻ, dịch vụ Internet tại tòa nhà HH3 hiện do VNPT cung cấp, trong khi tòa nhà HH4 do FPT cung cấp.

Trò chuyện cùng phóng viên tại một cửa hàng cà phê gần nhà, anh C.M.Tuấn (Tòa nhà A6B, khu đô thị Nam Trung Yên) cho biết, anh thường chọn giải pháp làm việc bên ngoài do chất lượng đường truyền Internet của tòa nhà không ổn định. Trước đây, anh Tuấn từng có ý định hủy hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông với nhà cung cấp dịch vụ hiện tại của tòa nhà – Viettel, để tìm kiếm một nhà cung cấp khác có dịch vụ tốt hơn. Tuy nhiên, khi anh liên hệ với một số nhà mạng để đăng ký dịch vụ thì đều bị từ chối bởi hiện tại, tòa nhà nơi anh đang sinh sống chỉ có duy nhất Viettel ký hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông với ban quản lý tòa nhà.

Anh Tuấn nói: “Nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet của người dân ngày càng cao. Song một số hộ gia đình sống cùng tòa nhà với tôi thậm chí phải sử dụng chung cổng Internet với các hộ gia đình khác. Vậy nên, tôi cho rằng cách làm của các đơn vị cung cấp dịch vụ không hợp lý.”

Bao giờ hết tình trạng độc quyền internet ở các khu chung cư? - 2

Sự độc quyền vô lý

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đỗ Ngọc Chính (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Tiêu dùng - Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) cho rằng, tình trạng độc quyền cung cấp dịch vụ viễn thông tại nhiều chung cư cao tầng ở Hà Nội là một điều vô lý. Thay vì ký hợp đồng với 2, 3 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, nhiều chủ đầu tư tòa nhà chọn giải pháp hợp tác với một nhà mạng duy nhất, để đơn vị này lắp đặt hệ thống hạ tầng viễn thông trong tòa nhà từ giai đoạn thi công xây dựng. Sau đó, ưu tiên cho đơn vị này khai thác dịch vụ.

Trước đây, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã từng có ý kiến phát biểu, gặp gỡ nhiều cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ khó khăn cho người sử dụng Internet đang sinh sống tại các khu chung cư, nhà cao tầng.

Ông Chính nói: “Trong nền kinh tế hiện nay, người tiêu dùng có quyền tự do lựa chọn sản phẩm, dịch vụ và đơn vị cung cấp. Còn doanh nghiệp cũng có quyền tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật.Vậy nên, việc người sử dụng dịch vụ Internet tại nhiều chung cư cao tầng chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là điều hết sức vô lý. Một phần nguyên nhân của vấn đề này có thể xuất phát từ sự “đi đêm” giữa chủ đầu tư tòa nhà và đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông. Chủ đầu tư muốn tiết kiệm chi phí cơ sở hạ tầng, nhà mạng cũng hưởng lợi từ việc độc quyền cung cấp dịch vụ tại một tòa nhà.”

Ngày 27.5.2016, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định đối với việc thiết kế, lắp đặt hệ thống cáp viễn thông trong tòa nhà. Từ ngày 7.6.2016, UBND thành phố yêu cầu cần phải có đủ dung lượng để ít nhất hai doanh nghiệp viễn thông có thể tham gia cung cấp dịch vụ, hoặc cung cấp thêm dịch vụ theo nhu cầu của người sử dụng.

Theo Hoàng Thắng

Dân Việt

MỚI NHẤT
Mua bán nợ theo cơ chế thị trường: Giải pháp triệt để xử lý nợ xấu?
Mua bán nợ theo cơ chế thị trường: Giải pháp triệt để xử lý nợ xấu?

(Dân trí) - Để xử lý triệt để nợ xấu còn cần phải có các giải pháp cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy thị trường phát triển, nâng cao năng lực doanh nghiệp.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:00

Nghi vấn hàng giả, hàng nhái trà trộn vào sữa Meiji: Tổng cục Hải quan nói gì?
Nghi vấn hàng giả, hàng nhái trà trộn vào sữa Meiji: Tổng cục Hải quan nói gì?

Tổng cục Hải quan cho hay cũng chưa nhận được thông tin nào phản ánh về tình trạng hàng giả, hàng nhái trà trộn vào hàng Nhật Bản trên thị trường Việt Nam.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 04:00

Lãi suất cho vay chờ tái tạo “gói 345.000 tỷ”
Lãi suất cho vay chờ tái tạo “gói 345.000 tỷ”

Cuối tuần qua, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng đã gửi báo cáo kế hoạch thực hiện các giải pháp tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Tiếp theo sẽ là gì?

Chủ nhật, 19/06/2016 - 03:00

Sau 6 lần tăng, giá xăng có cơ hội giảm vào ngày mai
Sau 6 lần tăng, giá xăng có cơ hội giảm vào ngày mai

(Dân trí) - Theo lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối, nếu không thay đổi mức sử dụng quỹ bình ổn như hiện tại, giá bán lẻ xăng có cơ hội giảm nhẹ trong khi giá dầu có thể giữ nguyên hoặc thậm chí tăng nhẹ.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 02:00

Nghiêm cấm lợi dụng việc cơ cấu lại nợ để hưởng lợi bất hợp pháp
Nghiêm cấm lợi dụng việc cơ cấu lại nợ để hưởng lợi bất hợp pháp

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 08 bổ sung một số điều về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của Công ty quản lý tài sản của các TCTD (VAMC). Trong đó, NHNN nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc cơ cấu lại nợ để hưởng lợi bất hợp pháp.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 01:00

Hàng Thái "ngập hóa" thị trường, doanh nghiệp Việt đừng đứng chờ và hy vọng TPP!
Hàng Thái "ngập hóa" thị trường, doanh nghiệp Việt đừng đứng chờ và hy vọng TPP!

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, hàng ngoại nhan nhản siêu thị là do chính sách tiếp thị, xâm nhập thị trường của các DN ngoại rất tốt. Bà Lan khẳng định: đừng trông chờ hàng ngoại phân phối đến tận bàn ăn, mà ngay lúc này cần lập phòng tuyến, làm chiến lược để chống hàng ngoại nhập, bảo vệ lợi ích hàng Việt

Chủ nhật, 19/06/2016 - 10:04

Bộ Tài chính: Tổng lượng xe công dư thừa khoảng 7.000 chiếc
Bộ Tài chính: Tổng lượng xe công dư thừa khoảng 7.000 chiếc

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, kết quả bước đầu đợt rà soát xe công của tất cả các bộ, ngành, địa phương mà Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính đang thực hiện cho thấy, lượng xe công dư thừa cả nước hiện nay khoảng 7.000 chiếc.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 10:00

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X
Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X

Siêu nhỏ, siêu nhiều, siêu đẹp, siêu rẻ - đó chính là vườn rau chưa đầy 4m2 với gần trăm chiếc vỏ hộp sữa được ông bố trẻ 9X "chế" để trồng la liệt các loại rau trông đẹp như một bức tranh vẽ chỉ với 200 nghìn đồng.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 08:30

"Con bò sữa" tỷ đô: Miếng ngon khó bỏ?
"Con bò sữa" tỷ đô: Miếng ngon khó bỏ?

Các chuyên gia đã nhiều lần lên tiếng về việc Nhà nước cần phải tránh tình trạng cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) nửa vời, thoái vốn NN, đổi mới DN chưa triệt để. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không dễ để các cơ quan chủ quản, các lãnh đạo DNNN buông những “con bò sữa tỷ đô”.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:31

Doanh nghiệp thép mong sớm được "bảo hộ"
Doanh nghiệp thép mong sớm được "bảo hộ"

(Dân trí) - Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương xem xét ra quyết định chính thức sớm nhất có thể đối với vụ khởi xướng điều tra tự vệ với mặt hàng phôi thép và thép dài. Đồng thời kiến nghị áp thuế chống bán phá giá sơ bộ với mặt hàng tôn mạ kẽm và tôn mạ lạnh cũng như khởi xướng điều tra tự vệ với tôn mạ màu.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:30

Bà Bạch Diệp bị lừa 2.666 cây vàng, nữ tỷ phú Huế trắng tay
Bà Bạch Diệp bị lừa 2.666 cây vàng, nữ tỷ phú Huế trắng tay

- Chỉ vì chút “sơ suất”, dễ dãi, hàng trăm tỷ đồng, hàng nghìn lượng vàng trong đống tài sản của nhiều nữ đại gia đã bị các “siêu lừa” chiếm mất.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:00

Cao Bằng chính thức lên tiếng vụ “xây chuồng gà phải xin phép”
Cao Bằng chính thức lên tiếng vụ “xây chuồng gà phải xin phép”

(Dân trí) - Sau nhiều tranh cãi quanh sự việc Phòng Quản lý đô thị thành phố Cao Bằng trả lời không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng cho công trình hàng gạch và chuồng gà của ông Hoàng Dương Quý (tức ông Hoàng Quảng Uyên) là không đúng quy định của pháp luật và gây khó khăn cho người dân, mới đây, UBND Thành phố Cao Bằng đã chính thức có văn bản phản hồi.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạc Liêu sẵn sàng cho Hội chợ ngành tôm lớn nhất Việt Nam
Bạc Liêu sẵn sàng cho Hội chợ ngành tôm lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - (Dân trí)- Hội chợ công nghệ ngành tôm sẽ bắt đầu từ ngày 24/6 tại tỉnh Bạc Liêu, hứa hẹn là dịp để người dân, du khách có thể hiểu rõ hơn về con tôm Việt Nam.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 06:04

Sắm lồng lội ra biển bắt ghẹ
Sắm lồng lội ra biển bắt ghẹ

Chỉ cần từ 5-7 lồng lưới mang ra thả ở mực nước sâu ngang ngực, trong thời gian khoảng 2 giờ, người dân ở vùng biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) có thể bắt được 1-3 kg ghẹ. Nếu đem bán thì tiền thu về không dưới 200.000 đồng.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 02:00

Người Việt không còn mua hàng vì... giá rẻ!
Người Việt không còn mua hàng vì... giá rẻ!

(Dân trí) - 79% người Việt chủ động tìm kiếm các sản phẩm có chứa các thành phần tốt cho sức khỏe và 74% nói rằng, họ tìm hiểu về các nhãn hàng dinh dưỡng rất cẩn trọng. Báo cáo điều tra của Hãng nghiên cứu Nielsen về “Chiến lược phát triển ngành bán lẻ" dựa trên phản hồi của 30.000 người tại 61 quốc gia vừa đưa ra nhận định như vậy tại Việt Nam.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 01:00

Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng đã chọn được 8 dự án để ươm tạo
Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng đã chọn được 8 dự án để ươm tạo

(Dân trí) - Đó là thông tin được đưa ra tại Sự kiện “StartupFair 2016 - Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp đầu tiên tại Đà Nẵng“ do Vườn ươm Doanh Nghiệp Thành Phố Đà Nẵng tổ chức sáng 18/6.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 12:42

Thu hút đầu tư nước ngoài bằng kế sách “đất lành, chim đậu”
Thu hút đầu tư nước ngoài bằng kế sách “đất lành, chim đậu”

(Dân trí) - Hiện có 26 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Bình Dương. Dẫn đầu là Singapore với tổng vốn đầu tư gần 360 triệu USD cho 15 dự án (chiếm khoảng 33% tổng vốn đầu tư). Hàn Quốc giữ vị trí thứ hai với vốn đầu tư là 149 triệu USD. Nhật Bản đứng thứ 3 với vốn đầu tư gần 85 triệu USD.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 11:30

Chuộng căn hộ lớn, giá rẻ, người mua nhà kéo về ngoại ô
Chuộng căn hộ lớn, giá rẻ, người mua nhà kéo về ngoại ô

Với mức sống ngày càng được nâng lên, yêu cầu về một căn hộ chung cư cho gia đình cũng nâng cao theo. Không còn chấp nhận sự chật chội, tù túng, khách hàng giờ đây mong muốn có không gian riêng cho các thành viên trong gia đình.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 11:00

Mẹ bỉm sữa chuyên 'nghề' hội nghị: Đút túi tiền triệu
Mẹ bỉm sữa chuyên 'nghề' hội nghị: Đút túi tiền triệu

Chỉ cần đến nghe, nói chuyện khoảng 2-3 tiếng là có thể kiếm được 200.000-300.000 đồng nên chị em rủ nhau tham gia. Có người ban đầu đi thử, đi chơi rồi bỗng thành nghiện. Phong trào săn hội thảo kiếm tiền, quà của các mẹ bỉm sữa gần đây nở rộ trên facebook.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 10:00

Vincom khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại Thái Bình
Vincom khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại Thái Bình

Ngày 18/6/2016, TTTM Vincom đầu tiên tại thành phố Thái Bình - Vincom Plaza Lý Bôn – chính thức khai trương. Đây là TTTM thứ 3 của Vincom tại khu vực Đông Bắc Bộ và là TTTM thứ 20 trên toàn quốc đi vào hoạt động theo mô hình “Một điểm đến – Mọi nhu cầu” với khu vui chơi giải trí hiện đại bậc nhất tỉnh Thái Bình.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:58

Tân Hiệp Phát nói gì về chai nước "có dị vật" ở Thanh Hóa?
Tân Hiệp Phát nói gì về chai nước "có dị vật" ở Thanh Hóa?

(Dân trí) - Ngày 17/6, Dân trí đã đăng bài viết: "Thanh Hoá: Dị vật trong chai nước nhãn hiệu Dr.Thanh chưa được làm rõ". Sáng nay 18/6, đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát (THP) đã có phản hồi thông tin về vấn đề này.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:54

Giá vàng bật tăng mạnh vào cuối tuần
Giá vàng bật tăng mạnh vào cuối tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần hôm nay 18/6, giá vàng trong nước bật tăng trở lại, với mức tăng gần 300.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với mức tăng của giá vàng thế giới (tăng hơn 20 USD/ounce), vàng SJC vẫn thấp hơn 400.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:42

"Nữ tướng" chống gian lận xăng dầu “xuất quân” kiểm tra các tiệm vàng
"Nữ tướng" chống gian lận xăng dầu “xuất quân” kiểm tra các tiệm vàng

(Dân trí) - Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (thuộc Sở khoa học và công nghệ Đồng Nai) Đỗ Ngọc Thanh Phương - “nữ tướng” chống gian lận xăng dầu, chính thức phát động kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Mới kiểm tra 50 doanh nghiệp đã phát hiện 35 doanh nghiệp vi phạm về độ tuổi vàng.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:00

21 tỉnh, thành phố phía Nam thống nhất hình thành chuỗi thực phẩm an toàn
21 tỉnh, thành phố phía Nam thống nhất hình thành chuỗi thực phẩm an toàn

(Dân trí) - 21 tỉnh, thành phố phía Nam đã nhất trí cùng nhau liên kết tạo cầu nối cho các nhà sản xuất, cung ứng và nhà phân phối hình thành chuỗi thực phẩm an toàn.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:20