Bánh Biscuit Royale và câu chuyện về Hoàng đế

Lịch sử các thương hiệu đều bắt nguồn từ những câu chuyện. Biscuit Royale là một trong những thương hiệu bánh Pháp nổi tiếng, được thực khách khắp nơi trên thế giới biết đến nhưng không phải ai cũng đã từng được nghe câu chuyện kể về sự ra đời của thương hiệu bánh đặc biệt này.

Nước Pháp, cái nôi của nền ẩm thực tinh túy

Nước Pháp vốn là cái tên gợi nhớ đến kinh đô của thời trang, của lịch sử kiến trúc, của âm nhạc, nước hoa và nền ẩm thực Pháp cũng được nhắc đến rất nhiều với các loại rượu vang làm say lòng người, các loại bánh làm ngất ngây hàng triệu người trên thế giới.

Người Pháp rất tinh tế. Họ không những sành ăn mà còn có yêu cầu cao về hình thức chế biến. Sự tỉ mỉ và chi tiết trong từng món ăn là điều không thể thiếu đối với người dân nước này. Bởi vậy, nơi đây được coi là cái nôi của các món bánh thượng hạng hàng đầu thế giới như bánh Macaron, bánh Crêpe hoặc bánh mì Bâtard, bánh mì Flute, bánh mì Ficelle hay bánh Brioche.

Đặc biệt, trong thế giới bánh Pháp, không thể không nhắc đến những chiếc bánh quy (biscuit) - vốn là một “phát minh” độc đáo của người Pháp từ thế kỷ XIV.

Từ những chiếc bánh biscuit đầu tiên được xem là món tráng miệng độc đáo ở Paris, những chiếc bánh mang hương vị đặc trưng, nhỏ xinh, giòn rụm, cắn vào “nghe” được cả vị bơ, vị bột mì và các loại nhân trái cây tan trên đầu lưỡi đã nhanh chóng lan ra khắp thế giới và trở thành thứ không thể thiếu trong mọi buổi tiệc trà sang trọng của hoàng gia.
 
Bánh Biscuit Royale và câu chuyện về Hoàng đế
Dưới thời Napoléon, công thức của các loại bánh biscuit càng được chăm chút tỉ mẩn, độc đáo với những yêu cầu cầu kỳ hơn nữa để phục vụ vị hoàng đế lừng lẫy, vốn  nổi tiếng sành ăn và rất ưa chuộng những chiếc bánh biscuit này. Tất nhiên, để cho ra đời được những chiếc bánh biscuit dâng hoàng đế, đầu bếp buộc phải chọn lựa kỹ càng từng nguyên liệu hảo hạng hàng đầu.  
 
Công thức bánh “dâng vua” vốn được xem là bí truyền. Song, rất may, Napoléon lại không phải vị hoàng đế “hẹp hòi”. Bởi thế nên đến khi đế chế của ông sụp đổ, những công thức bánh hảo hạng vẫn tiếp tục được các đầu bếp trứ danh lưu truyền cho các thế hệ sau nhằm góp phần tạo nên những hương vị lừng lẫy cho nền công nghiệp bánh ngọt nổi tiếng trên đất Pháp.

Bánh biscuit Royale, một phần lịch sử của nền công nghiệp làm bánh nước Pháp

Bánh biscuit Royale, một phần lịch sử của nền công nghiệp làm bánh nước Pháp

Trải qua nhiều thế kỷ, có lẽ chính hoàng đế Napoléon cũng không ngờ rằng những điều ông để lại và được người ta nhắc đến nhiều nhất bên cạnh các chiến tích lừng lẫy, các chuyện tình thơ mộng lại chính là những chiếc bánh Biscuit Royale mang hương vị đặc trưng của nước Pháp.

Đến nay, Royale vẫn được xem là một trong những loại biscuit ngon nhất thế giới, như một huyền thoại tiếp nối về loại bánh trứ danh đã được các đầu bếp xuất sắc nhất nước Pháp tiến cử cho hoàng đế Napoléon. Và công thức này đã trở thành một phần lịch sử của ngành công nghiệp làm bánh nước Pháp.
 
Qua nhiều năm tháng, hàng triệu người sành ăn tại hơn 100 quốc gia trên thế giới vẫn dành riêng những tình cảm đặc biệt cho những chiếc bánh biscuit Royale nhờ hương vị truyền thống và phương cách sản xuất thủ công.

Để có được hỗn hợp nguyên liệu mịn mượt đồng màu, để có được sự hòa quyện tinh tế của các loại hương vị trái cây, bơ, bột hảo hạng, phương thức làm bánh truyền thống vẫn được xem là không thể thay thế.

Màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên cho đến… mẩu bánh cuối cùng. Một chiếc bánh ngự trị đều đặn trên bàn tiệc trà mỗi ngày của hoàng đế Napoléon trong suốt cuộc đời lừng lẫy của ông giờ đây đang tiếp tục câu chuyện của mình thông qua công thức Royale - câu chuyện huyền thoại về món bánh mọi người đều nhớ tới. Và đây cũng là câu chuyện mà Royale muốn kể…
 
P.H