1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Bạn trai của Park Min Young: Sếp loạt nơi, nghi vấn "trùm cuối" Bithumb

Nhật Linh

(Dân trí) - Doanh nhân 40 tuổi này nắm giữ các vị trí chủ tịch tại nhiều công ty bao gồm Vidente, Inbiogen, Bucket Studio và Bithumb Live.

Theo Dispatch, nữ diễn viên Hàn Quốc Park Min Young đang hẹn hò với Kang Jong Hyun, một đại gia giàu có mới nổi của xứ sở kim chi. Cả hai đã ra mắt gia đình và dự định tiến tới hôn nhân.

Tuy nhiên, theo điều tra của Dispatch, bạn trai của nữ diễn viên "Thư ký Kim sao thế?" là một người có đời tư nhiều bí mật, từng có dính líu đến các vụ gian lận và bị kết án tù giam vì tội lừa đảo.

Bạn trai của Park Min Young: Sếp loạt nơi, nghi vấn trùm cuối Bithumb - 1

Nữ diễn viên Hàn Quốc Park Min Young đang trong hẹn hò với Kang Jong Hyun, một đại gia giàu có mới nổi của xứ sở kim chi (Ảnh: Dispatch).

Cuộc điều tra kéo dài hai tháng của Dispatch cho thấy, Kang Jong Hyun, 40 tuổi, sở hữu một số xe hơi sang trọng như Mercedes Maybach SUV, Lamborghini, Bentley và Rolls-Royce. Bạn trai của Park Min Young cũng đang sống tại một biệt thự sang trọng ở Hannam-dong, thường xuyên đeo đồng hồ đắt tiền và có một cuộc sống xa hoa.

Tuy nhiên, những tài sản trên đều không do Kang Jong Hyun đứng tên. Dispatch nghi ngờ vị chủ tịch này đang sử dụng tên mượn và tiết lộ rằng Kang Jong-hyun thường sử dụng tên tiếng Anh là Jasper.

Từng vào tù vì lừa đảo, nhân viên không biết là chủ tịch

Kang Jong Hyun được coi là chủ tịch giấu mặt của Bithumb vì công ty này nắm giữ 34% cổ phần tại một công ty khác của ông là Vidente. Trong khi đó, Vidente lại là cổ đông lớn nhất của Bithumb Holdings, công ty mẹ của Bithumb.

Tuy nhiên, Vidente và Inbiogen - hai công ty nơi Kang Jong Hyun là chủ tịch - đã phủ nhận việc ông Kang là chủ tịch và cho biết chỉ có chủ tịch Kang Ji Yeon, em gái của Kang Jong Hyun. Điều này dấy lên nghi ngờ Kang đang hoạt động dưới tên của em gái mình.

Kang Jong Hyun từng theo học đại học ở Gangwon-do nhưng đã bỏ học. Năm 2010, Kang bắt đầu kinh doanh điện thoại di động với cha và thành lập công ty D Olleh Communications ở Gwangju. Kang cũng điều hành một chi nhánh của KT Mobile và cung cấp điện thoại di động cho các cửa hàng điện thoại.

Kang Jong Hyun cũng dính líu đến các vụ gian lận và bị kết tội hai lần. Từ năm 2013 đến năm 2014, Kang đã lừa đảo khoảng 2,45 triệu USD của A Capital Group bằng cách thay đổi sổ sách. Kang bị buộc tội gian lận và giả mạo tài liệu cá nhân. Tòa án quận Trung tâm Seoul đã kết án Kang 3 năm quản chế và thêm 2,5 năm tù giam nếu tiếp tục vi phạm quy định quản chế, buộc Kang phải hoàn thành 80 giờ phục vụ công ích.

Tuy nhiên, năm 2014-2015, Kang Jong Hyun lại dính líu đến một vụ lừa đảo mới. Thông qua một công ty tài chính, Kang đã vay 23,3 triệu USD bằng cách phát hành trái phiếu tư nhân để mua lại công ty. Trong quá trình này, Kang vay thêm 6,31 triệu USD nữa bằng cách lợi dụng kẽ hở của công ty tài chính trên.

Năm 2016, Kang đã bị kết án tù vì tội lừa đảo. Công ty tài chính trên đã nhiều lần yêu cầu Kang trả nợ song ông vẫn không muốn trả. Hiện Kang vẫn còn khoảng 12 tỷ won (tương đương 8,42 triệu USD) chưa trả cho công ty.

Thâu tóm loạt công ty

Đáng chú ý, đến đầu năm 2020, Kang Jong Hyun đột nhiên xuất hiện và thâu tóm 3 công ty niêm yết trên sàn Kosdaq và thâu tóm Bithumb. Dispath nghi ngờ làm thế nào mà Kang lại huy động được số tiền 23 tỷ won (khoảng 16,1 triệu USD) để thực hiện các thương vụ thâu tóm trên.

Tháng 8/2020, một công ty có tên Initial đã nổi lên trên thị trường mua bán sáp nhập (M&A) Hàn Quốc. Người sở hữu của Initial là Kang Ji Yeon, em gái của Kang Jong Hyun. Kang Ji Yeon sở hữu 100% cổ phần tại Intial nhưng Dispatch khẳng định đây chỉ là một công ty ma.

Việc đầu tiên của Intial là mua lại cổ phần của Hiệp hội đầu tư Bit Galaxia 1. Và với chỉ 23 tỷ won, họ đã thâu tóm được Vidente, Inbiogen và Bucket Studio. Vậy số tiền này đến từ đâu?

Kang Ji Yeon, sinh năm 1984, là CEO của công ty có tên IT Mart, một công ty cung cấp thiết bị điện thoại di động cho các quán cà phê và các cửa hàng khác. Theo Dispatch, năm 2018, IT Mart đạt doanh thu kỷ lục 4,7 tỷ won (3,3 triệu USD), lợi nhuận là 70 triệu won (khoảng 49.100 USD). Tuy nhiên, bằng cách nào đó, Kang Ji Yeon và Kang Jong-hyun vẫn có được 23 tỷ won.

Điều tra của Dispatch cho thấy, năm 2018, Kang từng là khách vip của một câu lạc bộ tại Gangnam. Tháng 4/2018, Kang từng vung tay chi 100 triệu won cho rượu sâm panh trong bữa tiệc sinh nhật của mình. Tháng 10/2018, Kang cũng chi 100 triệu won cho một bữa tiệc sinh nhật một người bạn.

Đặc biệt, đến nay Kang vẫn giữ mối quan hệ thân thiết với các nhân viên câu lạc bộ. Những nhân viên này cũng được cho là nằm trong danh sách nhà đầu tư của Inbiogen và Vidente, thậm chí có người đầu tư hơn 9 tỷ won (khoảng 6,31 triệu USD) trong vòng gọi vốn đầu tiên của Initial.

Điều tra của Dispatch cũng tiết lộ bạn trai của Park Min Young có mối quan hệ với băng đảng Seongnam. Một người trong băng đảng này xác nhận biết rất rõ về vị doanh nhân này nhưng từ chối cho biết những gì đã xảy ra ở Thái Lan.

Kang từng nói Kang rất thành công ở Thái Lan, nhưng Dispatch cho rằng, nếu đó là sự thật thì tại sao ông phải đứng sau em gái. Mặc dù là chủ tịch của nhiều công ty nhưng thậm chí không có nhân viên nào của ông biết tên ông?

Mối quan hệ giữa các công ty của Kang cũng phức tạp, không có một cấu trúc hay một mô hình nào rõ ràng. Intial tạo ra Bucket Studio, công ty này tạo ra Inbiogen, Inbiogen tạo Vidente và Vidente là cổ đông lớn của Bithumb Holdings, công ty mẹ của Bithumb.

Năm 2021, Bucket Studio đạt doanh thu 26,4 tỷ won (18,5 triệu USD), nhưng lỗ 2,1 tỷ won. Inbiogen đạt doanh thu 10,5 tỷ won nhưng lỗ kỷ lục 7,9 tỷ won. Vidente kiếm được 17,7 tỷ won và lãi 800 triệu won. Và bằng cách nào đó họ vẫn kiếm được tiền.

Kể từ khi Kang Ji Yeon tiếp quản chức CEO vào tháng 8/2020, tổng giá trị tài sản của các công ty này gồm cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác lên đến 781 tỷ won (548 triệu USD).

Tháng 7 vừa qua, Bloomberg đưa tin một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số ở Mỹ đang muốn mua lại Bithumb. Sau thông tin này, cổ phiếu của Bithumb đã tăng 29,77%. Tuy nhiên, Kang Ji Yeon đã bán cổ phiếu cho những người thân của mình với giá thấp hơn nhiều so với định giá của thị trường.

Theo Koreaboo, SK POP