Ban Kinh tế Trung ương: Nhìn lại một năm hoạt động

(Dân trí) - “Vừa chạy vừa xếp hàng” vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là ý kiến đánh giá của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về một năm hoạt động của Ban Kinh tế Trung ương.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Ban Kinh tế Trung ương sáng nay (7/1), tiến sĩ Phạm Xuân Đương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cho biết:  Trong năm 2013, Ban Kinh tế Trung ương đã đảm bảo bám sát chương trình công tác của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

 

Đến thời điểm này, với 12 nhiệm vụ nghiên cứu theo kế hoạch, Ban đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đạt 100% nhiệm vụ; đã ký 13 quy chế hợp tác với 13 cơ sở nghiên cứu khoa học lớn trong nước; hoàn thành 100% và đúng tiến độ yêu cầu của 15 đề án, trong đó có đề án được triển khai từ rất sớm.
 
Ban Kinh tế Trung ương: Nhìn lại một năm hoạt động

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Ông Nguyễn Bá Thanh dự phiên tòa xử Dương Tự Trọng

Hạn mức nhập khẩu xăng dầu: Giảm 2 triệu tấn

Rau củ, thuỷ hải sản ế ẩm, giảm giá

'Bán' mỏ than cho nước ngoài: Hớ một lần, thiệt chục năm?

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Năm 2014, Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng công tác, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tổng kết một số vấn đề lý luận - thực tiễn qua 30 năm đổi mới về lĩnh vực kinh tế; Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và tham gia nghiên cứu, đề xuất về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020.
 
Duy trì, nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng báo cáo định kỳ về kinh tế - xã hội; xây dựng báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2013, triển vọng kinh tế năm 2014 và đề xuất các giải pháp cần thiết để đưa mục tiêu thành hiện thực. Thẩm định các đề án trình Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 9 và 10 trong năm 2014….

 

Với tư cách là một cơ quan đầu tiên ký thỏa thuận hợp tác ngay thời điểm Ban Kinh tế Trung ương mới thành lập, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhận định: Mặc dù Ban “vừa chạy vừa xếp hàng” nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao.

 

“Ban Kinh tế Trung ương đã vào cuộc ngay từ những ngày đầu thành lập, triển khai thực hiện khá toàn diện mọi mặt công tác. Những báo cáo, nghiên cứu, thẩm định của Ban đã cung cấp cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư những luận cứ có chất lượng tốt, tính thực tiễn cao, trong khi đó điều kiện lực lượng cán bộ của Ban là chưa nhiều”, ông Nguyễn Xuân Thắng nói.
 
Ban Kinh tế Trung ương: Nhìn lại một năm hoạt động

 

Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an cũng nhấn mạnh: Nhận thức được vị trí, vai trò của Ban Kinh tế Trung ương nên trong năm vừa qua Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Ban Kinh tế Trung ương trong việc thông tin, báo cáo kịp thời về tình hình an ninh kinh tế, cảnh sát kinh tế để phục công tác nghiên cứu, giám sát, thẩm định các đề án và thực hiện nhiệm vụ của Ban Kinh tế Trung ương.

 

Trao đổi với báo chí bên hành lang Hội nghị, PGS.TS Vũ Văn Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết: “Đúng là kỳ này Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đặc biệt quan tâm tới vị trí, vai trò của Ban Kinh tế Trung ương, Trung ương đã bố trí được bộ máy lãnh đạo Ban rất mạnh, củng cố vững chắc, bộ máy cán bộ nghiên cứu của Ban, tuyển chọn được những người giỏi, có bản lĩnh chính trị vững vàng và kinh nghiệm nghiên cứu, thực tiễn cao. Tôi nghĩ bây giờ chỉ làm sao cho hiệu quả công việc của Ban ngày càng nâng lên. Mới qua một năm, nhưng Ban Kinh tế Trung ương đã làm được rất nhiều việc tham mưu, nghiên cứu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Trung ương có hiệu quả cao”. 

 

Nguyễn Thanh Liêm

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước