Bắc Ninh thu hồi đất từ Viglacera giao cho Samsung

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa công bố quyết định thu hồi đất từ Viglacera và giao đất cho Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam để xây dựng nhà ở cho công nhân tại xã Yên Trung và xã Đông Tiến, huyện Tiên Phong của tỉnh này.

Diện tích đất thu hồi 18.623 m2 trước đó từng được UBND Bắc Ninh giao cho Tổng công ty Thủy tinh và gốm xây dựng (nay là Tổng công ty Viglacera – CTCP) thuê để xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Yên Phong năm 2008.

Trong số này, 6.682 m2 để Samsung xây dựng nhà ở cho công nhân (khu ký túc xá), thời hạn giao đất đến ngày 17/10/2055, dưới dạng giao đất có thu tiền sử dụng đất. Còn lại 11.941 m2 là đất cây xanh, cảnh quan, đất giao thông, bãi đỗ xe, giao dưới dạng thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm đến 2055.

Sau 10 năm, Vigracera phải trả lại đất cho địa phương để giao cho nhà đầu tư khác
Sau 10 năm, Vigracera phải trả lại đất cho địa phương để giao cho nhà đầu tư khác

Samsung hiện đang là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Bắc Ninh nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Theo công bố của Samsung, trong quý I, tổng doanh thu của các nhà máy tại Việt Nam đạt khoảng 405.000 tỷ đồng (20,5 tỷ USD), tăng 57% so với cùng kỳ và lãi ròng đạt 41.000 tỷ đồng (2,08 tỷ USD), tăng 60% so với cùng kỳ.

Mức tăng phi mã của Samsung đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng chung của cả nước, đưa tăng trưởng GDP quý 1 đạt 7,38% - mức cao nhất trong 10 năm.

Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp (Tổng cục Thống kê) cho biết, đóng góp chính cho tăng trưởng ngành công nghiệp chế biến chế tạo quý I năm nay (đạt 13,59%) chủ yếu là sản xuất thiết bị điện tử và linh kiện, đặc biệt là Samsung.

Trong quý I, tổ hợp các công ty của Samsung xuất khẩu 15 tỷ USD, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu quý I của cả nước là 54,3 tỷ USD. Như vậy, Samsung chiếm tỷ trọng tới 27,6% trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam.

Theo đại diện Tổng cục Thống kê, năm 2018, giá trị sản xuất của Samsung ước tính sẽ tăng khoảng 18% so với năm 2017. Ông Thúy cho rằng, trong quý II, tăng trưởng của Samsung sẽ tiếp đà của quý I, song tỷ lệ tăng trưởng của các nhà máy này dự kiến giảm trong quý III và quý IV.

Nhờ vào Samsung và các doanh nghiệp FDI, kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh có những thời điểm đã vượt qua cả TPHCM, Thái Nguyên, Bình Dương, Đồng Nai… Trong 4 tháng đầu năm chiếm đến 15,7% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Mức tăng trưởng này được cho là nhờ đóng góp lớn của Samsung với các sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng…

Trong 6 tháng đầu năm, số nộp thuế nhà thầu của Samsung cho Bắc Ninh được cho biết đã tăng so với cùng kỳ 400 tỷ đồng do cuối năm 2017, đơn vị này đầu tư nhập máy móc thiết bị của dự án 3.

Cùng với Samsung, đến nay trên địa bàn Bắc Ninh có 1.228 dự án FDI hoạt động hiệu quả, với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh đạt khoảng 16,66 tỷ USD.

Bích Diệp

Bắc Ninh thu hồi đất từ Viglacera giao cho Samsung - 2