1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ba đại gia GSM đạt chất lượng vượt chuẩn

(Dân trí) - Kết quả đo kiểm do Cục quản lý chất lượng (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa công bố cho thấy, chất lượng của 3 đại gia GSM Mobifone, Vinaphone và Viettel đều vượt xa tiêu chuẩn ngành, song thứ tự giữa các mạng thay đổi đáng kể so với năm ngoái.

Ba đại gia GSM đạt chất lượng vượt chuẩn - 1
Chất lượng các mạng di động luôn được người tiêu dùng quan tâm (ảnh: TS).
 
Với chỉ tiêu về chất lượng thoại: Mobifone cao nhất với 3,54 điểm; Vinaphone đạt 3,52 điểm còn Viettel đạt 3,47 điểm.

Về chỉ tiêu gọi tới Call Center thành công trong 60 giây: Mobifone 98,82%; Vinaphone 98,82%; Viettel là 96,08%.

Ở chỉ tiêu tỷ lệ thiết lập cuộc gọi thành công, cả 3 mạng đều gần như đạt tới mức tối đa có thể của một mạng di động: Vinaphone 99,63%; Viettel 99,08%; Mobifone 98,97%.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: năm 2009, cả 3 mạng di động lớn đều rất chú trọng tới vấn đề chất lượng. Kết quả đo kiểm sơ bộ cho thấy, cả 3 mạng di động đều có các chỉ tiêu rất tốt.

Trong kết quả đo kiểm năm nay, Vinaphone là mạng di động có rất nhiều tiến bộ với việc lần đầu tiên mạng di động này đạt điểm chất lượng thoại tương đương điện thoại cố định (điểm chất lượng thoại >= 3,5). Với Mobifone, mạng di động này vẫn liên tục dẫn đầu ở những chỉ tiêu quan trọng nhưng năm nay các chỉ số đo kiểm của Vinaphone bám rất sát.

Với Viettel, dù có tiến bộ ở hầu hết các chỉ tiêu nhưng chất lượng thoại năm 2009 lại thấp hơn năm 2008. Đây cũng là năm đầu tiên trong 3 năm, chỉ tiêu đo kiểm về chất lượng thoại của Viettel không đạt điểm chất lượng của điện thoại cố định (điểm chất lượng thoại <=3,5). Tuy nhiên, nếu so sánh về tổng thể, mức độ chênh lệch về kết quả đo kiểm giữa 3 mạng di động lớn là không lớn.

Nhận xét về kết quả đo kiểm chất lượng di động năm 2009, đại diện 1 nhà mạng nói: “Chất lượng các mạng di động đều tiến bộ hơn trong điều kiện thuê bao di động phát triển cực mạnh và các mạng cùng giảm cước lớn là một trong những tín hiệu rất đáng mừng cho ngành thông tin di động Việt Nam”.

Theo Cục quản lý chất lượng, việc đo kiểm 2 mạng CDMA là S-Fone và EVN Telecom sẽ được thực hiện trong quý III. Riêng với Vietnamobile, do Cục quản lý chất lượng xây dựng kế hoạch đo kiểm của năm 2009 trước khi mạng này khai trương nên Cục chưa có kế hoạch đo kiểm cho mạng này.

Số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, thị trường viễn thông Việt Nam đang phát triển quá nóng. Hiện số thuê bao di động trên cả nước đã đạt khoảng 80 triệu, gần bằng dân số của cả nước và thị trường đang trong giai đoạn bão hòa.

Thanh Ngọc