1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Australia công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Australia, ông Simon Crean, đã cùng ký thư với người đồng cấp, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam ông Vũ Huy Hoàng, xác nhận việc Australia chính thức công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Có mặt tại Hua Hin, Thái Lan, để ký kết Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), ông Crean cho biết: Việt Nam đã có những cam kết đáng kể về mở cửa thị trường trong khuôn khổ AANZFTA và tôi mong các doanh nghiệp Australia tận dụng các cơ hội thị trường to lớn tại nền kinh tế Việt Nam ngày càng mở cửa này.
 
Ông Crean còn khẳng định: việc công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam có nghĩa rằng, trong tất cả các điều tra chống bán phá giá trong tương lai của Australia đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam, Việt Nam sẽ được hưởng một quy trình đánh giá giống như đối với các thành viên WTO khác.
 
Đặc biệt, thoả thuận thuế suất mới giữa Australia và Việt Nam theo AANZFTA sẽ mở ra các cơ hội mới cho xuất khẩu của Australia.
 
Cũng theo ông Crean, thuế suất 10% cho bột sữa từ Australia sẽ được dỡ bỏ vào năm 2016, thuế suất 30% cho sản phẩm sữa chua sẽ được cắt giảm dần và thuế suất 50% đối với kem Australia nhập vào Việt Nam sẽ được giảm dần và dỡ bỏ vào cuối năm 2018.
 
Được biết, thương mại hai chiều với Việt Nam tăng trung bình 22% mỗi năm trong 5 năm qua, đạt 8 tỷ đô la Úc trong năm tài khoá 2007 - 2008.
 
Kim ngạch xuất khẩu của Australia vào Việt Nam tăng 17% và đạt 2,3 tỷ Đô la Úc vào năm tài khoá 2007 - 2008. Việt Nam là thị trường xuất khẩu hàng hoá lớn thứ 18 của Australia, với các mặt hàng chính là vàng, đồng, bột mỳ và nhôm.
 
Xuất khẩu dịch vụ sang Việt Nam tăng 43% trong cùng kỳ và đạt 481 triệu đô la Úc, do nhu cầu về dịch vụ giáo dục tại Australia tăng nhanh.
 
Lan Hương