Apple đình chỉ đối tác sản xuất tại Trung Quốc do lạm dụng lao động

(Dân trí) - Sau khi bị phát hiện sử dụng lao động còn ở độ tuổi học sinh cùng với một số vi phạm các quy tắc về lao động, Apple đã đình chỉ hai cơ sở sản xuất linh kiện iPhone tại Trung Quốc.

Apple đình chỉ đối tác sản xuất tại Trung Quốc do lạm dụng lao động - 1

Mới đây, Apple đã ra quyết định đình chỉ hai cơ sở sản xuất linh kiện của đối tác Pegatron Corporation - một đơn vị lắp ráp iPhone sau khi phát hiện hành vi vi phạm luật lao động dành cho đối tượng công nhân là học sinh.

Theo Bloomberg, đại diện của Apple cho biết, Pegatron đã cố tình chỉnh sửa một số giấy tờ của lao động học sinh rồi “hô biến” họ thành những lao động bình thường, nhằm mục đích hợp thức hoá việc làm quá giờ hoặc thực hiện các công việc không đúng chuyên ngành.

Theo bộ Quy tắc ứng xử của Apple, đây là những điều mà các nhà máy như Pegatron không được phép thực hiện.

Phát ngôn viên của Apple cho biết: “Pegatron đã tuyển dụng nhân viên là học sinh cho các kế hoạch sản xuất, đồng thời làm giả giấy tờ để che giấu hành vi vi phạm Quy tắc Ứng xử mà chúng tôi đã ban hành. Pegatron đã trốn tránh cơ chế giám sát của chúng tôi”.

Trong một tuyên bố trước đó, Apple thông báo đã đưa Pegatron vào diện quản chế cho đến khi hoàn tất các sửa đổi. Đại diện phía Pegatron cho biết, các vi phạm diễn ra tại cơ sở Thượng Hải và Côn Sơn ở miền đông Trung Quốc. Việc để học sinh làm ca đêm, lao động quá thời gian và ở các vị trí không liên quan đến chuyên ngành chỉ là việc “không tuân thủ các quy tắc và quy định của địa phương”.

Apple đình chỉ đối tác sản xuất tại Trung Quốc do lạm dụng lao động - 2

Pegatron là một trong số ít các đối tác của Apple trên toàn cầu phụ trách việc lắp ráp các sản phẩm như iPhone. Giống như Foxconn hay Hon Hai Precision Industry, Pegatron là phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple. Tuy vậy, đây lại là mục tiêu chỉ trích của các nhà hoạt động lao động trong nhiều năm qua vì những cáo buộc vi phạm Luật Lao động.

Sau sự cố, cổ phiếu của Pegatron từ bỏ mức tăng và bốc hơi 2,1% trong phiên đóng cửa 11/9 tại Đài Bắc.

Ông Jeff Pu của GF Securities nhận định: “Hợp tác sản xuất iPhone hiện tại của Pegatron sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều khả năng Pegatron sẽ mất các đơn đặt hàng thiết bị cầm tay mới của Apple vào tay Luxshare trong năm tới".

Mặc dù Apple không tìm thấy bằng chứng nào về việc các lao động vị cưỡng bức. Nhưng Apple cũng tuyên bố tạm dừng hợp tác với Pegatron để công ty này khắc phục vi phạm. Cùng với đó, Pegatron cho biết cũng đã lập tức sa thải quản lý giám sát chương trình nhân viên học sinh.

Đại diện Pegatron cho biết họ nhanh chóng xử lý hành vi vi phạm để củng cố quy trình sản xuất và sẽ gia tăng đánh giá quản lý cấp cao thông qua các chỉ tiêu về tuân thủ quy tắc ứng xử trong lao động.

“Ngay sau khi phát hiện vấn đề, chúng tôi đã đưa các học sinh khỏi dây chuyền sản xuất để họ quay về trường sớm nhất có thể, kèm khoản bồi thường hoặc các hỗ trợ cần thiết về sau”, đại diện của Pegatron nói.

Kể từ sau vụ việc một công nhân thuộc doanh nghiệp đối tác Foxconn tự tử vào năm 2010, một làn sóng phẫn nộ đã bùng lên khiến cho Apple chú trọng hơn trong việc củng cố và nâng cao thương hiệu cho các đơn vị sản xuất sản phẩm của mình.

Hàng năm, “táo khuyết” Mỹ sẽ có các cuộc kiểm tra định kì đối với các đối tác sản xuất linh kiện của mình. Theo đó, nếu vi phạm luật lao động, phía Apple cho biết sẽ sẵn sàng chấm dứt hợp đồng làm ăn dù có ảnh hưởng đến doanh thu của công ty.