APEC 2017: “Mục tiêu Bogor” của APEC là tốt nhưng chưa đủ

Dân trí Được thông qua từ Hội nghị Cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 2 vào năm 1994, “Mục tiêu Bogor”- xác định APEC là một khu vực tự do hóa thương mại và đầu tư hàng năng động nhất - là một trong những ưu tiên xuyên suốt của APEC. Song trong bối cảnh nền kinh tế thế giới hiện nay, “Mục tiêu Bogor” là tốt nhưng chưa đủ.
>>APEC dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
>>APEC 2017: Khai mạc nhiều phiên họp toàn thể của các Ủy ban APEC
>>APEC 2017: Tăng trưởng kinh tế khu vực còn nhiều rủi ro, thách thức

TS.Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản ký Kinh tế Trung ương, chuyên gia kinh tế của APEC - đã có cuộc trò chuyện với Dân trí bên lề Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC (SOM 1) đang diễn ra tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) và có nhiều ý kiến chia sẻ về “Mục tiêu Bogor” (sau đây gọi tắt là Bogor) của Việt Nam nói riêng và APEC nói chung trong bối cảnh nền kinh tế khu vực nói riêng và toàn cầu hiện nay.

Chuyên gia Kinh tế APEC Võ Trí Thành: Mục tiêu tự do hóa thương mại và đầu tư (Bogor) của APEC là tốt nhưng chưa đủ
Chuyên gia Kinh tế APEC Võ Trí Thành: Mục tiêu tự do hóa thương mại và đầu tư (Bogor) của APEC là tốt nhưng chưa đủ

Thưa ông, ở góc độ chuyên gia về kinh tế vĩ mô, ông đánh giá thế nào về sự đóng góp của APEC, tập trung ưu tiên Bogor, trong sự tăng trưởng và phát triển của các nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương?

Bogor được thông qua từ Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 2 vào năm 1994, xác định APEC là một khu vực tự do và mở cửa về thương mại và đầu tư vào năm 2010 đổi với các nền kinh tế phát triển và năm 2020 đối với các nền kinh tế đang phát triển. Đây là mục tiêu ưu tiên và xuyên suốt nhất của APEC.

Chỉ nhìn vào khoảng độ từ 10 - 15 năm trở lại đây thôi, ngoài những khó khăn, thách thức, thì có thể thấy rõ thành tựu của APEC, trong đó có Bogor, là độ mở cửa tăng lên rất nhiều, hàng rào giảm đi đáng kể và đưa APEC trở thành là một trong những khu vực năng động nhất thế giới trong tự do hóa thương mại và đầu tư. Đó là một đóng góp rất quan trọng cho sự thịnh vượng của khu vực, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Thứ hai, APEC là chất xúc tác cho ra đời rất nhiều hiệp định thương mại; góp phần vào thương mại - đầu tư và phát triển, đằng sau đó là nâng cao năng lực của các nền kinh tế thành viên. Thứ ba, APEC có thể xem là vườn ươm cho những sáng kiển, những ý tưởng về hội nhập gắn với phát triển. APEC là bài học kinh nghiệm, là trải nghiệm cho các nền kinh tế thành viên. Thêm vào đó, mặc dù là một diễn đàn kinh tế, song trong khuôn khổ APEC, việc các lãnh đạo, quan chức trong khu vực đối thoại ở diễn đàn góp phần vào việc đảm bảo ổn định an ninh chính trị của khu vực, hướng tới mục tiêu vì sự thịnh vượng chung của khu vực.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới hiện nay, Mục tiêu Bogor của APEC gặp phải những trở ngại, khó khăn nào? Với vai trò là chuyên gia kinh tế của APEC, trước hết tại SOM 1 lần này, ông đã có những đề xuất, ý kiến đóng góp cụ thể gì?

Theo tôi, Bogor là tốt nhưng chưa đủ. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới hiện nay, với các vấn đề như tình hình phục hồi khó khăn sau khủng hoảgn kinh tế, biến đổi khí hậu, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư (cách mạng công nghệ 4.)..., thì liên kết, hội nhập để phát triển kinh tế khu vực phải gắn liền với gắn với tăng trưởng, phát triển bền vững bao trùm ..., và có thể gắn với các chính sách, cải cách bên trong mỗi nền kinh tế thành viên. Những thành quả đạt được đã rõ ràng, song còn cần phải nhìn vào những vấn đề thực tế hơn, phải thông minh hơn, khéo hơn tức là đòi hỏi hội nhập làm sao đem lại lợi ích cho tất cả, vì chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Ngoài nỗ lực hướng tới Bogor, APEC phải tính tới, phải chuẩn bị cho liên kết, hội nhập khu vực gắn với bối cảnh thực trạng phục hồi kinh tế khó khăn, thương mại tăng trưởng thấp, chủ nghĩa bảo hộ nổi dậy; chưa nói đến trong ngắn hạn, đã bắt đầu có nhiều tác động của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4; chưa nói là phải bắt tay vào để phát triển xanh, bền vững, sáng tạo hơn.

Thứ hai là APEC phải làm mạnh hơn vấn đề cải cách cách thức mở cửa tự do hóa thương mại đầu tư thích hợp hơn với các vấn đề như thực trạng dân số già đi, rất nhiều nhóm người dễ bị tổn thương, khoảng cách thu nhập tăng ... cho nên APEC buộc phải chuẩn bị cho tầm nhìn APEC sau Bogor; tự do hóa thương mại - đầu tư phù hợp với xu hướng mới của toàn cầu; phải tính đến hội nhập làm sao phải đạt được mục tiêu dài hạn gắn với cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, biến đổi khí hậu, dịch chuyển lao động, đô thị hóa...

Và đâu là “chìa khóa” để tiếp tục thúc đẩy tiến trình liên kết, hội nhập, tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực?

Theo tôi, vấn đề then chốt là ở niềm tin, ý chí chính trị của các nhà lãnh đạo cấp cao, sự đồng thuận tương đối của các bên liên quan trong xã hội như dân chúng, người lao động, doanh nghiệp ...Với APEC, chúng ta có bệ đỡ tốt để thúc đẩy liên kết, hội nhập, tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực, mà trong chừng mực nào đó đã được thực chứng.

APEC là một bệ đỡ đã được chứng thực có tiến trình liên kết, hội nhập, tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực (ảnh: Phiên họp toàn thể tại SOM1 của Ủy ban Thương mại - Đầu tư APEC)
APEC là một bệ đỡ đã được chứng thực có tiến trình liên kết, hội nhập, tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực (ảnh: Phiên họp toàn thể tại SOM1 của Ủy ban Thương mại - Đầu tư APEC)

Ở thời điểm khó khăn này, đòi hỏi APEC phải có những lý luận mới, cách thức hợp tác mới gắn với xu thế mới của thế giới với những vấn đề đặt ra như đã nói trên, như là cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, biến đổi khí hậu, dịch chuyển lao động, đô thị hóa... Và tôi nghĩ đây là những khó khăn, thách thức nhưng cũng đầy thú vị của sân chơi kinh tế toàn cầu.

Về năm APEC 2017 của nền kinh tế chủ nhà Việt Nam , ông có thể chia sẻ về chủ đề “tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của APEC 2017?

Chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của năm APEC 2017 là khá thích hợp, phù hợp trong thời điểm hiện nay. Chúng ta cần một động lực mới, một động năng mới trong tăng trưởng, phát triển. Thứ hai tăng trưởng đem lại lợi ích cho tất cả các nền kinh tế thành viên. Cho nên, chủ đề năm APEC 2017 của chủ nhà Việt Nam dành được sự đồng thuận nhanh chóng và mạnh mẽ của các nền kinh tế thành viên.

Và SOM 1 tại TP Nha Trang, Khánh Hòa lần này là một “kick-up”, tạo đà cho SOM2, SOM3, Hội nghị bộ trưởng và đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 có được sự đồng thuận cao trong tuyên bố cấp cao để APEC tiếp tục tiến lên. Thứ hai là củng cố niềm tin trong giai đoạn hết sức khó khăn này. Thứ ba là tạo nền tảng cho quá trình hợp tác triển khai các chương trình, cam kết trong APEC của từng thành viên tạo nên sự năng động mới, lợi ích mới cho cộng đồng doanh nghiệp.

Trân trọng cảm ơn ông!

Khánh Hiền (thực hiện)

MỚI NHẤT
Các dự án bất động sản phía Tây hưởng lợi từ tuyến xe buýt nhanh BRT
Các dự án bất động sản phía Tây hưởng lợi từ tuyến xe buýt nhanh BRT

Chỉ trong vòng hơn một tháng đi vào hoạt động, tuyến xe buýt nhanh BRT đã và đang thu hút một lượng khách lớn tham gia sử dụng ngay cả khi hết thời gian đi miễn phí ngày 6/2/2017. Những phương tiện công cộng mới và hiện đại như tuyến xe buýt nhanh BRT này đang đem lại lợi ích trực tiếp cho các dự án bất động sản hai tuyến đường Lê Văn Lương và Tố Hữu.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:38

Giá gas giảm nhẹ từ đầu tháng 3
Giá gas giảm nhẹ từ đầu tháng 3

(Dân trí) - Giá gas tháng 3 tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam từ ngày 1/3 giảm 4.500 đồng/bình 12kg so với tháng trước. Giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng khoảng 335.500 đồng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:30

Tạm giữ lô hàng nghi ngờ chứa lá Khát để sản xuất ma túy đá
Tạm giữ lô hàng nghi ngờ chứa lá Khát để sản xuất ma túy đá

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan, liên tiếp trong 2 ngày 27 và 28/2/2017, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội và Thanh tra Chính phủ, rà soát các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn tại Kho hàng của Công ty Cổ phần DV hàng hóa Nội Bài (NTCS).

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:36

Bảo hiểm Bảo Việt và SeABank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
Bảo hiểm Bảo Việt và SeABank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 27/2/2017 tại Hà Nội, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác toàn diện, lâu dài và bền vững, mang lại lợi ích song phương, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh môi trường kinh doanh nhiều thách thức.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:00

Không đạt thoả thuận, Vincom tiếp tục yêu cầu Platinum trả mặt bằng
Không đạt thoả thuận, Vincom tiếp tục yêu cầu Platinum trả mặt bằng

(Dân trí) - Từ ngày 23/2 - 27/2/2017, phía Vincom và Platinum đã liên tục đàm phán. Tuy nhiên chung cuộc, hai bên không tìm được tiếng nói chung và không đạt được thỏa thuận mới.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:30

Bùng nổ giao dịch tại dự án The Golden An Khánh
Bùng nổ giao dịch tại dự án The Golden An Khánh

Là một trong những khu vực sôi động nhất thị trường bất động sản từ đầu năm 2016, đến nay, bất động sản phía Tây vẫn không có xu hướng “nguội” lại. Theo giới chuyên môn đánh giá, năm 2017 vẫn là năm phân khúc chung cư 1 tỷ đồng có tính thanh khoản cao.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:15

Buông lỏng quản lý, cơ quan thuế làm thất thu hàng nghìn tỷ đồng
Buông lỏng quản lý, cơ quan thuế làm thất thu hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa công bố về việc chấp hành quy định pháp luật về kiểm tra, thanh tra của ngành thuế đã chỉ ra hàng loạt những thiếu sót, khuyết điểm, sai sót, sai phạm của cơ quan thuế làm giảm số thu thuế ngân sách Nhà nước.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:08

Ô tô giá rẻ tràn về, doanh nghiệp nội cuống cuồng cắt giảm dòng xe
Ô tô giá rẻ tràn về, doanh nghiệp nội cuống cuồng cắt giảm dòng xe

(Dân trí) - Chiều qua (28/2), trong cuộc họp về công nghiệp ô tô, các thành viên VAMA cam kết tiếp tục đóng góp phát triển sản xuất trong nước. Tuy nhiên, sang năm 2018 thuế về 0%, số xe nhập khẩu có thể sẽ tăng nhiều khiến một số thành viên không thể tồn tại được. Đã có doanh nghiệp cho biết sẽ cắt giảm một số dòng xe.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:02

Xử lý lãnh đạo, "bêu" tên doanh nghiệp Nhà nước chây ì công bố thông tin
Xử lý lãnh đạo, "bêu" tên doanh nghiệp Nhà nước chây ì công bố thông tin

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương xử lý trách nhiệm đối với doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và người quản lý doanh nghiệp phớt lờ Nghị định 81, vi phạm quy định về công bố thông tin.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:00

324.000 tỷ đồng Chính phủ vay Bảo hiểm xã hội đã được chuyển thành trái phiếu
324.000 tỷ đồng Chính phủ vay Bảo hiểm xã hội đã được chuyển thành trái phiếu

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, việc chuyển các khoản vay của ngân sách Nhà nước từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam dưới hình thức hợp đồng vay sang trái phiếu Chính phủ nhằm giúp phía Bảo hiểm xã hội linh hoạt hơn trong đầu tư và không ảnh hưởng tới an toàn quỹ này.

Thứ ba, 28/02/2017 - 11:31

APEC 2017: Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ
APEC 2017: Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Dân trí) - Các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã tập trung thảo luận, chia sẻ nhiều sáng kiến tập trung vào nội dung thúc đẩy tham gia của doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) vào chuỗi giá trị toàn cầu

Thứ ba, 28/02/2017 - 11:07

Nhiều người nuôi mộng tỷ phú, Vietlott mỗi ngày bội thu gần 13 tỷ đồng
Nhiều người nuôi mộng tỷ phú, Vietlott mỗi ngày bội thu gần 13 tỷ đồng

(Dân trí) - Hiệu ứng vé số thời gian gần đây đã đẩy doanh thu của Vietlott tăng mạnh. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, doanh thu bán vé của công ty này đã lên tới 756 tỷ đồng, bình quân mỗi ngày đạt 12,8 tỷ đồng, tăng 34% so với bình quân năm 2016.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Giả công văn, lừa bán 30.000 xe điện Harley với giá siêu rẻ 499.000 đồng
Giả công văn, lừa bán 30.000 xe điện Harley với giá siêu rẻ 499.000 đồng

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, đến thời điểm hiện tại, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương chưa từng tiếp nhận hồ sơ và xác nhận cho bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào có tên Công ty Cổ phần Harley Việt Nam đăng ký thực hiện khuyến mại bán 30.000 xe điện với giá siêu rẻ 499.000 đồng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:43

Sếp Becamex về làm viên chức Sở Công Thương Bình Dương
Sếp Becamex về làm viên chức Sở Công Thương Bình Dương

(Dân trí) - Nhận nhiệm vụ công tác tại Sở công thương và thuộc biên chế của Sở Công Thương nên từ 1/3 tới, ông Nguyễn Văn Dành Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Phó Tổng giám đốc Becamex sẽ rút khỏi Hội đồng quản trị của công ty con TDC.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:40

Thuế ô tô 0%: Tính giá tiền, chọn ngày mua xe năm 2018
Thuế ô tô 0%: Tính giá tiền, chọn ngày mua xe năm 2018

Nhiều người kỳ vọng phân khúc ô tô giá rẻ sẽ giảm mạnh khi thuế nhập khẩu không còn. Nhưng cụ thể mức giá sẽ xuống bao nhiêu và người tiêu dùng có nên chờ đợi thay vì mua ô tô sử dụng ngay vào thời điểm này?

Thứ ba, 28/02/2017 - 05:18

[Infographics] - Toàn cảnh đại án Hà Văn Thắm và đồng phạm
[Infographics] - Toàn cảnh đại án Hà Văn Thắm và đồng phạm

(Dân trí) - Từ ngày 27/2 đến 21/3, TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Nguyên Chủ tịch Hà Văn Thắm phải chịu trách nhiệm trong việc gây thiệt hại làm thất thoát cho OceanBank tổng số tiền là gần 2.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 03:08

Vàng SJC đảo chiều tăng giá, USD giảm
Vàng SJC đảo chiều tăng giá, USD giảm

(Dân trí) - Chiều nay 28/1, giá vàng SJC theo đà tăng của giá vàng thế giới đã đảo chiều tăng nhẹ khoảng 50.000 đồng/lượng so với phiên sáng. Ngược lại, giá USD giảm 10 VND, dù tỷ giá trung tâm tăng 4 VND/1 USD.

Thứ ba, 28/02/2017 - 02:40

Ngân hàng Nhà nước: Những bốt gác nhằm bảo vệ kho tiền Quốc gia
Ngân hàng Nhà nước: Những bốt gác nhằm bảo vệ kho tiền Quốc gia

(Dân trí) - Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, các bốt gác mà quận 1, TPHCM thu hồi trong chiều 27/2 là của Bộ Công an, được thiết lập nhằm mục tiêu bảo vệ kho tiền Quốc gia của Ngân hàng Nhà nước. Đây là khu vực cần đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Thứ ba, 28/02/2017 - 02:09

Cổ phiếu VietJet cháy hàng, bà Phương Thảo vào Top giàu nhất thị trường chứng khoán Việt
Cổ phiếu VietJet cháy hàng, bà Phương Thảo vào Top giàu nhất thị trường chứng khoán Việt

(Dân trí) - Ngay trong phiên chào sàn, cổ phiếu VJC của VietJet đã tăng kịch trần lên 108.000 đồng, đưa bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập công ty trở thành người giàu thứ 3 thị trường chứng khoán Việt Nam với khối tài sản hơn 12.100 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 01:02

Ô tô phải trang bị bình chữa cháy, Thông tư 20 vào danh sách quy định kém
Ô tô phải trang bị bình chữa cháy, Thông tư 20 vào danh sách quy định kém

(Dân trí) - Sáng nay 28/2, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố báo cáo cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất, tồi nhất. Theo đó, Ban Tổ chức đã bình chọn ra 30 quy định tốt nhất và 30 quy định kém nhất.

Thứ ba, 28/02/2017 - 11:42

Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng: Năm 2017, kinh doanh không phải dễ dàng
Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng: Năm 2017, kinh doanh không phải dễ dàng

(Dân trí) - Cho rằng năm 2017 sẽ mở ra những cơ hội mới để doanh nghiệp trưởng thành hơn, tuy nhiên các doanh nghiệp tăng trưởng mạnh nhất năm qua vẫn dự đoán sẽ có nhiều khó khăn đang chờ đợi phía trước, từ giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng, chi phí nhân công tăng cho đến sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh cùng ngành…

Thứ ba, 28/02/2017 - 10:47

Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất gạo: Chỉ là lời mời của tư vấn
Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất gạo: Chỉ là lời mời của tư vấn

(Dân trí) - Người tiết lộ về vụ việc phải "lót tay" để có giấy phép xuất khẩu gạo cho biết, trong quá trình hoạt động của công ty, một số công ty tư vấn dịch vụ pháp lý đã liên hệ và chào giá dịch vụ làm hồ sơ xin Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo là khoảng 20.000 USD.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:32

Hàng trăm hộ nông dân bớt gánh nặng “chuối không ai mua”
Hàng trăm hộ nông dân bớt gánh nặng “chuối không ai mua”

Trong những ngày qua, không ít các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân đã đồng hành với người dân tỉnh Đồng Nai khắc phục những khó khăn trong tiêu thụ chuối sạch.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:26

Nhà đầu tư EB-5 cần một giải pháp di trú toàn diện
Nhà đầu tư EB-5 cần một giải pháp di trú toàn diện

Hai năm trở lại đây, chương trình EB-5 đầu tư định cư Mỹ ngày càng được giới nhà giàu quan tâm hơn. Gần đây, thị trường tư vấn đầu tư EB-5 lại càng trở nên sôi động khi có thông tin chính phủ Mỹ sẽ chấp thuận dự luật tăng mức phí đầu tư vào ngày 28/4 tới.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:15