Áp lực bán chốt lời tăng, giá vàng sụt giảm

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đi xuống do thị trường đối mặt với áp lực bán ra chốt lời của các nhà đầu tư "cá mập" đã kéo giá vàng SJC giảm trong phiên giao dịch sáng nay, 18/11.

Mở cửa thị trường vàng sáng nay 18/11, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,1 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp giao dịch ở mức 55,7 triệu đồng/lượng - 56,2 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được các doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,8 triệu đồng/lượng - 56,25 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM niêm yết ở mức 55,8 triệu đồng/lượng - 56,3 triệu đồng/lượng.

Áp lực bán chốt lời tăng, giá vàng sụt giảm - 1

Giá vàng trong nước đang đắt hơn giá vàng thế giới gần 4 triệu đồng mỗi lượng.

Dù điều chỉnh giảm nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới gần 4 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, lúc 8h30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 1,9 USD, giao dịch ở mức 1.878 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đi xuống do thị trường đối mặt với áp lực bán ra chốt lời của các nhà đầu tư "cá mập".

Mức nắm giữ vàng của các quỹ ETF, lý do chính thúc đẩy cho đà tăng của kim loại quý năm 2020 đang giảm trở lại khi một số nhà đầu tư bên mua cho rằng triển vọng tăng giá của càng đang xấu đi. Còn với SPDR Gold Shares, mức nắm giữ của quỹ này đã giảm 26 tấn trong tuần trước. Đây là khối lượng bán ra lớn nhất kể từ năm 2016.

Hôm qua, giá vàng trên thị trường thế giới tăng trở lại sau một phiên giảm mạnh do giới đầu tư bắt đáy trong bối cảnh nhiều người lo ngại về những ngày đen tối phía trước cho dù Mỹ và nhiều nước ghi nhận bước đột phá về vắc xin ngừa Covid-19.

"Gã khổng lồ" dược phẩm Mỹ Pfizer hôm 16/11 cho biết đang bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 thử nghiệm tại 4 bang Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee.

Reuters dẫn lời đại diện của Pfizer giải thích công ty này chọn 4 bang kể trên để thử nghiệm vì sự khác biệt về quy mô tổng thể, dân số và cơ sở hạ tầng đa dạng cũng như nhu cầu tiếp cận vắc xin khác nhau của cư dân thành thị và nông thôn.

Mỹ hiện có 11.538.057 ca nhiễm và 252.651 trường hợp tử vong do Covid-19, theo trang worldometers.

Giới đầu tư đang khá thận trọng và nhạy cảm khi theo dõi các vấn đề liên quan tới dịch bệnh và vắc xin. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia có cái nhìn khá tích cực khi dự báo giá vàng sẽ có khả năng tăng trong tuần này.

Giá vàng vẫn được dự báo tăng sau khi đại diện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết cơ quan này có thể mở rộng chương trình mua nợ để giúp kinh tế Mỹ phục hồi sau dịch Covid. Theo đó, Fed sẽ tăng cường mua trái phiếu, gồm trái phiếu chính phủ và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.