ACV vi phạm tại 2 gói thầu ở sân bay Nội Bài: Thanh tra Chính phủ nói có, Bộ GTVT bảo không

Dân trí Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GTVT khẳng định việc phê duyệt điều chỉnh dự toán gói thầu 10A, 10B đảm bảo phù hợp trình tự, thủ tục quy định, hướng dẫn của nhà tài trợ JICA, tuân thủ quy định pháp luật trong nước trong việc quản lý, thực hiện các dự án sử dụng ODA.
>>Bộ GTVT: Chưa phát hiện trường hợp nào ACV bổ nhiệm sai quy định
>>Nhiều vi phạm tại dự án nghìn tỷ của ACV ở sân bay Tân Sơn Nhất
>>ACV lại lộ hàng loạt sai phạm trong đầu tư

Nhà ga hành khách T2 được đưa vào khai thác chính thức từ ngày 25/12/2014.
Nhà ga hành khách T2 được đưa vào khai thác chính thức từ ngày 25/12/2014.

Bộ GTVT khẳng định ACV làm đúng ở 2 gói thầu 10A, 10B

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) liên quan tới nội dung phê duyệt giá gói thầu 10A, 10B thuộc Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Trước đó, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT có ý kiến chính thức về việc phê duyệt giá gói thầu 10A, 10B thuộc dự án xây dựng Nhà ga T2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có đảm bảo đúng căn cứ pháp luật hay không.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GTVT khẳng định việc phê duyệt điều chỉnh dự toán gói thầu 10A, 10B đảm bảo phù hợp trình tự, thủ tục quy định, hướng dẫn của nhà tài trợ JICA, tuân thủ quy định pháp luật trong nước trong việc quản lý, thực hiện các dự án sử dụng ODA.

Tóm tắt lại quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu của ACV, Bộ GTVT nhấn mạnh, dự án xây dựng nhà ga T2 là dự án có tính chất đặc thù ngành hàng không, sử dụng khoản vay ODA Nhật Bản theo điều kiện STEP (chỉ đấu thầu giữa các nhà thầu Nhật Bản có năng lực, kinh nghiệm thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực hàng không).

“Trong quá trình đấu thầu hai gói 10A và 10B đã gặp nhiều vướng mắc do giá thầu vượt dự toán được duyệt”, Bộ GTVT cho biết.

Cụ thể, đối với gói thầu 10A, chỉ có nhà thầu Taisei Corporation là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự sơ tuyển; JICA và Bộ GTVT đã thống nhất hủy sơ tuyển và tổ chức đấu thầu rộng rãi nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Trong quá trình đấu thầu, chỉ có một nhà thầu là liên danh Taisei – Vinaconex nộp hồ sơ dự thầu, tuy nhiên giá đề nghị trúng thầu lại vượt gần 20% dự toán, sau khi ACV cập nhật lại vẫn vượt hơn 13% (tương đương 5,27 tỷ Yên).

Theo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ACV cập nhật dự toán có tham chiếu với dự án xây dựng Nhà ga Tân Sơn Nhất, nhưng giá cập nhật vẫn thấp hơn giá đề nghị trúng thầu 2 tỷ Yên (khoảng 4,63%).

Quy định về đấu thầu của JICA không cho phép chủ đầu tư thương thảo về giá với nhà thầu, việc hủy thầu vì mục đích muốn hạ giá trúng thầu cũng không được JICA cho phép.

Còn tại gói thầu 10B, Bộ GTVT cho biết: gói thầu này được thực hiện theo hình thức QBS (lựa chọn nhà thầu dựa trên chất lượng, nhà thầu có điểm đánh giá cao nhất sẽ được mời đàm phán)). Trong quá trình sơ tuyển cho một nhà thầu quan tâm là Công ty Tư vấn sân bay Nhật Bản (Japan Airports Consultants, Inc); JICA chấp thuận hủy quá trình mời quan tâm để đấu thầu rộng rãi, không qua lựa chọn danh sách ngắn.

Trong quá trình đấu thầu gói 10B gặp phải tình trạng tương tự gói 10A, giá đề nghị gói thầu cao hơn 2,8% (tương đương gần 46,2 triệu Yên) so với giá trong biên bản ghi nhớ ký giữa JICA và Chủ đầu tư, nhưng không vượt tổng mức đầu tư dự án.

Đối với gói thầu 10B, ACV đã đàm phán về giá với nhà thầu nhưng giá đề nghị trúng thầu vẫn vượt giá gói thầu 10B trong biên bản ghi nhớ. Đối với gói thầu 10A, quy định của JICA không cho phép đàm phán về giá, nhà thầu không được thay đổi giá dự thầu; không được hủy thầu chỉ vì mục tiêu giảm giá trúng thầu.

Bộ GTVT cho biết, các nhà tài trợ ODA nói chung và JICA nói riêng đều không quy định về giá trần khi xem xét, đánh giá kết quả lựa chọn nhà thầy như quy định pháp luật trong nước. Việc xem xét, xử lý tình huống đề nghị trúng thầu vượt dự toán được duyệt nhằm hài hòa với quy định trong nước.

“Quá trình đấu thầu hai gói này mất nhiều thời gian, ACV đã thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc xử lý các tình huống đấu thầu, quy định của nhà tài trợ nhưng giá đề nghị trúng thầu vẫn vượt giá gói thầu”, Bộ GTVT báo cáo.

Theo Bộ GTVT, do yêu cầu tiến độ triển khai cấp bách của dự án để giảm tải cho nhà ga hành khách T1, gói thầu 10A có quy mô và giá trị lớn nên ACV đã đề nghị Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Trên cơ sở báo cáo của ACV, Bộ đã kiến nghị Thủ tướng cho phép ACV được sử dụng giá dự thầu của nhà thầu sau sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch (gói 10A), giá dự thầu sau đàm phán (gói 10B) làm giá gói thầu để xét thầu và quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu tại văn bản số 5859/BGTVT ngày 20/9/2011.

Sau đó theo Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý về nguyên tắc điều chỉnh giá gói thầu 10A và gói thầu 10B. Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT.

Vượt dự toán cả nghìn tỷ

“Bộ GTVT nhận thấy rằng, quá trình xem xét, giải quyết xử lý tình huống trong đấu thầu và phê duyệt điều chỉnh dự toán gói thầu 10, 10B đảm bảo phù hợp trình tự, thủ tục theo quy định”, Bộ GTVT một lần nữa khẳng định.

Do vậy, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận không xử lý về kinh tế và trách nhiệm của các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, GTVT và ACV liên quan đến việc đấu thầu hai gói thầu 10A, 10B do các cơ quan đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm đấu thầu và quyền hạn của mình trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu, thực hiện đúng tiến độ.

Trước đó hồi đầu năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hoá, thoái vốn và tái cơ cấu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam ACV trong giai đoạn 2012-2015.

Trong kết luận có nêu: tại gói thầu số 10A và gói thầu số 10B thuộc dự án xây dựng nhà ga hành khách T2- Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (sử dụng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản), ACV mặc dù thực hiện đấu thầu rộng rãi nhưng không có tính cạnh tranh về kỹ thuật, năng lực và giá gói thầu làm tăng giá gói thầu cao hơn giá dự toán 2 gói thầu là 5,7 tỷ JPY, tương đương hơn 1.450 tỷ đồng.

Kết luận cũng chỉ ra rằng, các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông Vận tải chưa tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản quy định cụ thể việc xử lý tình huống đấu thầu chỉ có 1 nhà thầu tham gia thì cho phép mở thầu ngay hay đấu thầu lại và hướng dẫn phương pháp lập dự toán đối với dự án sử dụng vốn ODA cho phù hợp với hiệp định vay vốn.

Nguyễn Khánh

ACV vi phạm tại 2 gói thầu ở sân bay Nội Bài: Thanh tra Chính phủ nói có, Bộ GTVT bảo không - 2

MỚI NHẤT
Mô hình ngân hàng số có gì đặc biệt?
Mô hình ngân hàng số có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Không chỉ là việc số hóa các hoạt động thông thường, cuộc đua ngân hàng số hiện nay đã trở thành cuộc thi “giữ chân” khách hàng. Ở đó, trải nghiệm thực tế hướng tới nhu cầu của người dùng mới là yếu tố quyết định ai là người dẫn dắt cuộc chơi.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:00

Cuộc chiến ứng dụng gọi xe: Một tân binh “khủng” thuần Việt sắp xuất trận?
Cuộc chiến ứng dụng gọi xe: Một tân binh “khủng” thuần Việt sắp xuất trận?

(Dân trí) - Thị trường ứng dụng gọi xe được đánh giá là khá tiềm năng. Điều này cũng lý giải vì sao, thời gian qua liên tục các ứng dụng mới xuất hiện với tham vọng chiếm được thị phần trong lĩnh vực này.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:00

Mùa xây dựng cuối năm: Cẩn trọng với sơn giả, sơn nhái
Mùa xây dựng cuối năm: Cẩn trọng với sơn giả, sơn nhái

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm, khi nhu cầu xây dựng tăng cao cũng là lúc sơn giả có cơ hội hoành hành. Khách hàng mua phải sơn giả không những tốn tiền, tốn công mà còn khiến công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:00

Việt Nam đã vượt lên Trung Quốc, vào top đầu thế giới về tính hấp dẫn đầu tư
Việt Nam đã vượt lên Trung Quốc, vào top đầu thế giới về tính hấp dẫn đầu tư

(Dân trí) - Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam đã làm được nhiều việc trong cải thiện môi trường kinh doanh, theo khảo sát ý kiến DN, VN đã trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn vượt lên cả Trung Quốc. Nhưng tốc độ cải thiện môi trường kinh doanh vẫn chưa đạt yêu cầu, chưa lot top 5 ASEAN và ở cuối bảng các nước CTTPP.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:50

Dự án chung cư cao cấp tiên phong tung chính sách hỗ trợ lãi suất 30 tháng
Dự án chung cư cao cấp tiên phong tung chính sách hỗ trợ lãi suất 30 tháng

(Dân trí) - Quy hoạch mở rộng nhanh chóng các tuyến đường ở khu vực Tây Hồ Tây (Hà Nội) khiến cho dự án Sunshine City (tọa lạc tại khu đô thị Nam Thăng Long – Ciputra) trở thành tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư, cũng như khách hàng mua ở. Như món quà tri ân dịp cuối năm, CĐT Sunshine Group đã tung chính sách tài chính siêu hấp dẫn.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:30

Tỷ USD chuẩn bị chảy vào Nhơn Trạch
Tỷ USD chuẩn bị chảy vào Nhơn Trạch

(Dân trí) - Đi cùng với tiến độ triển khai sân bay Long Thành và hạ tầng cửa ngõ phía Đông ngày càng hoàn thiện, Nhơn Trạch trở thành thị trường được hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản trong nước và quốc tế quan tâm rót vốn.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:00

Chiến lược BĐS của những chủ đầu tư quốc tế
Chiến lược BĐS của những chủ đầu tư quốc tế

(Dân trí) - “Hữu xạ tự nhiên hương”, cư dân hài lòng là sự đánh giá chính xác nhất về dấu ấn của chủ đầu tư trong từng dự án, từ đó tạo nên giá trị thương hiệu và củng cố niềm tin cho khách hàng khi lựa chọn dự án đầu tư hay an cư.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:00

New Times City “khuấy động” thị trường Bình Dương
New Times City “khuấy động” thị trường Bình Dương

(Dân trí) - Hội tụ các giá trị về đầu tư, an cư kết hợp kinh doanh với mức giá hợp lý và pháp lý đã hoàn thiện, New Times City đang tạo nên đợt sóng mới trên thị trường bất động sản Bình Dương.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:50

TNR GoldSeason 47 Nguyễn Tuân: Nhận nhà đón Tết, không lo gánh nặng tài chính
TNR GoldSeason 47 Nguyễn Tuân: Nhận nhà đón Tết, không lo gánh nặng tài chính

(Dân trí) - Thị trường bất động sản những tháng cuối năm đang trở nên vô cùng sôi động. Đây là thời điểm người mua và người bán đều có nhu cầu thực rất lớn. Các chuyên gia BĐS cho rằng, đây là thời điểm vàng để mua nhà do thị trường có nhiều yếu tố có lợi cho khách hàng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:40

Thu hồi loạt dự án ôm đất vàng rồi bỏ hoang: Nhiều chủ đầu tư không hợp tác
Thu hồi loạt dự án ôm đất vàng rồi bỏ hoang: Nhiều chủ đầu tư không hợp tác

(Dân trí) - Theo UBND TP. Hà Nội, phần lớn các đối tượng sử dụng đất bị thu hồi không hợp tác với các cơ quan chức năng, đơn vị được giao đất trong công tác kê khai kiểm đếm, đo vẽ hiện trạng, không phối hợp cung cấp tài liệu hồ sơ, không bàn giao đất và nhà xưởng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:10

Nỗi niềm của ông bố nghèo may mắn trúng xe sang tiền tỷ
Nỗi niềm của ông bố nghèo may mắn trúng xe sang tiền tỷ

(Dân trí) - Dù đường đời còn khá nhiều khó khăn, nhưng anh Thạch Chan Đa, 32 tuổi, sống ở Trà Vinh vẫn ngày ngày chăm chỉ lao động, đối đãi lạc quan và nghĩa tình với mọi người xung quanh. Anh Đa tin rằng chỉ cần không dừng lại mọi cố gắng, anh sẽ là chỗ dựa vững chắc cho gia đình nhỏ của mình và những may mắn trong cuộc đời cũng sẽ mỉm cười với anh, như cách chiếc xe Mercedes tiền tỷ đã đến.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:00

Bưởi Trung Quốc khổng lồ, vỏ vàng bóng tràn về chợ Việt
Bưởi Trung Quốc khổng lồ, vỏ vàng bóng tràn về chợ Việt

Những quả bưởi khổng lồ trọng lượng 2-3kg/quả có vỏ ngoài vàng bóng của Trung Quốc gần đây xuất hiện tràn ngập chợ, có giá dao động từ 25.000-40.000 đồng/quả.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc cảnh cáo lãnh đạo các địa phương nếu hủy bỏ hàng loạt dự án tỷ USD
Trung Quốc cảnh cáo lãnh đạo các địa phương nếu hủy bỏ hàng loạt dự án tỷ USD

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Chính trị Trung Quốc Wang Kwo-tsai vừa kêu gọi các lãnh đạo chính quyền địa phương mới được bầu và các ủy viên phải suy nghĩ kỹ trước khi hủy bỏ các dự án trong Chương trình Phát triển Cơ sở hạ tầng Chuyển tiếp.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:12

Xe nhỏ, giá rẻ: Cuộc đấu giữa các đại gia và "rốn hút tiền" người dùng Việt
Xe nhỏ, giá rẻ: Cuộc đấu giữa các đại gia và "rốn hút tiền" người dùng Việt

(Dân trí) - Không lâu sau khi Toyota, Honda ồ ạt đưa các dòng xe nhỏ về Việt Nam, các doanh nghiệp xe trong nước cũng chào hàng những dòng xe nhỏ được lắp ráp và nhập khẩu, lần lượt là VinFast, Hyundai Thành Công, nay là Trường Hải - Thaco.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:00

Tài sản vợ chồng bầu Kiên tăng gần 150 tỷ đồng trong ngày đầu tuần
Tài sản vợ chồng bầu Kiên tăng gần 150 tỷ đồng trong ngày đầu tuần

(Dân trí) - Vợ chồng bầu Kiên đang sở hữu khối tài sản có giá trị khoảng 3.052,6 tỷ đồng. Riêng trong phiên giao dịch 3/12, ông Nguyễn Đức Kiên và vợ đã có thêm hơn 146 tỷ đồng trong tài khoản cổ phiếu.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:23

Ngành điện lỗ 2.200 tỷ đồng, tháng 12/2018 có kịch bản tăng giá điện
Ngành điện lỗ 2.200 tỷ đồng, tháng 12/2018 có kịch bản tăng giá điện

(Dân trí) - Trong tháng 12/2018, Bộ Công Thương báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá về kịch bản giá điện 2019. Đồng thời, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang có số lỗ hơn 2.200 tỷ đồng từ năm 2017.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:37

Tỷ phú già nhất thế giới tiết lộ bí quyết thành công
Tỷ phú già nhất thế giới tiết lộ bí quyết thành công

(Dân trí) - Tỷ phú Chang Yun Chung, 100 tuổi, chủ một công ty vận chuyển ở Singapore - người đã chèo lái công ty trong hơn 50 năm qua - gần đây đã chia sẻ bí quyết thành công của mình cho lớp trẻ.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:00

Bộ Công Thương: "Giá than đắt cũng phải nhập cho nhiệt điện"
Bộ Công Thương: "Giá than đắt cũng phải nhập cho nhiệt điện"

(Dân trí) - Trả lời báo chí xung quanh thông tin một nhà máy nhiệt điện thiếu than và lo ngại thiếu than phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Than trong nước không đủ sẽ phải nhập khẩu, dù đắt cũng phải nhập.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:48

Làm cao tốc Cao Bằng - Lạng Sơn: Nhà đầu tư tính vay vốn Trung Quốc?
Làm cao tốc Cao Bằng - Lạng Sơn: Nhà đầu tư tính vay vốn Trung Quốc?

(Dân trí) - Dự án cao tốc Trà Lĩnh (Cao Bằng) - Đồng Đăng (Lạng Sơn) giảm tổng mức đầu tư từ 47.000 tỷ đồng xuống còn gần 21.000 tỷ đồng, nhiều người đặt câu hỏi: Tiền đâu? Theo nhà đầu tư dự án, nếu không vay được vốn trong nước thì sẽ tính tới việc vay vốn của nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:00

Ông Vũ Tiến Lộc: VN thành điểm đến đầu tư hàng đầu nhờ sức sống của FTA
Ông Vũ Tiến Lộc: VN thành điểm đến đầu tư hàng đầu nhờ sức sống của FTA

(Dân trí) - Chủ tịch VCCI khẳng định, bên cạnh cải cách thể chế thì mở cửa và tham gia FTA là điều kiện quan trọng để nhà đầu tư tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:49

UBND TPHCM chỉ đạo công an vào cuộc điều tra dự án Đức Long GoldenLand
UBND TPHCM chỉ đạo công an vào cuộc điều tra dự án Đức Long GoldenLand

(Dân trí) - Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản số 769/TB-VP truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến về kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật tại dự án Đức Long GoldenLand.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:00

"Ăn mừng" Mỹ - Trung đình chiến, chứng khoán "phớt lờ" ông Trần Bắc Hà
"Ăn mừng" Mỹ - Trung đình chiến, chứng khoán "phớt lờ" ông Trần Bắc Hà

(Dân trí) - Thị trường sáng nay diễn biến biến tích cực trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đã quyết định đình chiến thương mại. Trong khi VN-Index bật tăng gần 20 điểm thì cổ phiếu BIDV vẫn vọt tăng 1.800 đồng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:28

Chuyện buồn ở "đặc khu" Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất
Chuyện buồn ở "đặc khu" Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất

Em đánh anh, cháu đánh bác, người mất mạng, kẻ rơi vào vòng lao lý vì hệ lụy của việc sốt đất “đặc khu” Vân Đồn (Quảng Ninh).

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:10

Nhiều khách hàng đặt cọc ngay tại lễ mở bán căn hộ Oriental Westlake
Nhiều khách hàng đặt cọc ngay tại lễ mở bán căn hộ Oriental Westlake

(Dân trí) - Với những ưu thế vượt trội từ vị trí cùng sự đầu tư bài bản, tận tâm, dự án Oriental Westlake đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng, nhiều giao dịch đã được chốt thành công ngay tại buổi lễ mở bán. Tỷ lệ đặt cọc cao khiến những người đã góp sức, chung tay tạo ra chốn đi về của những cư dân đẳng cấp thấy có thêm động lực để tiếp tục phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:00