ACV tố khổ lên Bộ Giao thông Vận tải vì...vé máy bay đua nhau hạ giá

Dân trí Trong văn bản gửi Bộ Giao thông Vận Tải, ACV tố rằng, việc các hãng hàng không trong nước thực hiện chính sách giảm giá vé tàu bay để tăng thị phần, sản lượng, giúp tăng doanh thu của các hãng hàng không nhưng điều này sẽ làm méo mó thị trường vận tải, lãng phí về các loại hình vận tải khác như đường sắt, đường bộ và ACV gánh chịu do áp lực sử dụng hạ tầng nhà ga tăng cao.
>>Giá vé máy bay nội địa có thể tăng trong thời gian tới?

"Chỉ có gần 2.300 tỷ đồng lợi nhuận thuần"

Trong văn bản báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) cho rằng, cơ chế chính sách giá liên quan đến vận tải hàng không nội địa đang có nhiều tồn tại.

Cụ thể, theo phản ánh của ACV, hiện nay, toàn bộ chi phí đầu tư kết cấu hạ tầng tại cảng hàng không cũng như chi phí khai thác (chi phí đầu vào của ACV) theo giá thị trường song doanh thu (đầu ra) của ACV chủ yếu do Nhà nước quy định về giá (khoảng 70%).

"Nhưng chính sách giá hiện nay không hợp lý, giá dịch vụ hàng không quốc nội thấp hơn rất nhiều so với giá dịch vụ hàng không quốc tế. Vì thế, giá dịch vụ hàng không áp dụng cho chuyến bay quốc nội là chưa tương xứng với chi phí đầu tư, chất lượng dịch vụ, sản lượng khai thác và chênh lệch lớn với giá dịch vụ áp dụng cho chuyến bay quốc tế", ACV khẳng định.

ACV đề xuất tăng giá phục vụ hành khách nội địa từ 1/1/2017 lên 100.000 đồng/hành khách so với mức 70.000 đồng hiện tại
ACV đề xuất tăng giá phục vụ hành khách nội địa từ 1/1/2017 lên 100.000 đồng/hành khách so với mức 70.000 đồng hiện tại

ACV dẫn chứng, giá phục vụ hành khách quốc nội tại Việt Nam chỉ bằng 12-15% giá phục vụ hành khách quốc tế, trong khi đó, các nước trong khu vực thì giá phục vụ hành khách quốc nội bằng 40-60% giá phục vụ hàng không quốc tế. Giá hạ cất cánh quốc nội chỉ bằng 34% giá hạ cất cánh quốc tế, trong khi chi phí đầu tư và khai thác như nhau.

ACV đưa ra so sánh: Giá dịch vụ sân đỗ tàu bay giữa hãng hàng không trong nước và quốc tế đang cách biệt quá lớn, như ở Tân Sơn Nhất, doanh thu được từ Vietnam Airlines cho 27-30 tàu bay đậu lại hàng ngày là 4,06 tỷ đồng/năm; thu từ Vietjet Air cho 11-12 tày bay đậu lại hằng ngày là 1,96 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, thu từ hãng hàng không ngoại Emirates là 6,5 tỷ đồng/năm cho trung bình 1 tàu bay đậu lại (khoảng 4,5 giờ/ngày).

Doanh nghiệp cho rằng, "với chính sách giá như hiện nay sẽ tác động không tốt đối với tình hình sản xuất kinh doanh của ngành vận tải hàng không, trong đó có ACV".

Tại báo cáo lên Bộ GTVT, ACV cũng than phiền, theo báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán của ACV, lợi nhuận thuần của doanh nghiệp năm 2015 chỉ đạt 2.277 tỷ đồng (chứ không phải 3.358 tỷ đồng như một số báo chí nêu), trong đó, lợi nhuận từ kinh doanh dịch vụ hàng không là 185,7 tỷ đồng. Doanh thu từ dịch vụ hàng không chiếm khoảng trên 80% tổng doanh thu của ACV trong năm 2015, song lợi nhuận từ dịch vụ hàng không lại chỉ chiếm 8,15% tổng lợi nhuận trước thuế của ACV trong năm 2015.

"Thực tế chính sách giá hiện nay là ưu đãi các hãng hàng không trong nước bằng hình thức bù lỗ chi phí đầu vào thông qua mức giá dịch vụ hàng không nội địa bị Nhà nước khống chế. Khoản bù lỗ chi phí cho các hãng hàng không trong nước thực tế tác động trực tiếp làm giảm doanh thu dịch vụ hàng không của ACV.

Phải gánh chịu khoản bù lỗ chi phí đầu vào cho các hãng không trong nước nên ACV không thể có nguồn lợi nhuận ổn định từ dịch vụ hàng không nhằm tích lũy tái đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng các cảng hàng không", ACV tố khổ lên Bộ GTVT.

ACV cũng kêu ca về tình trạng các hãng hàng không trong nước liên tục mở rộng, phát triển đội bay trong khi sự phát triển của hệ thống hạ tầng cảng hàng không không theo kịp, dẫn đến sự quá tải tại một số cảng hàng không như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Ranh.

Lo không bao giờ thu hồi được vốn

Trong văn bản này, ACV cũng "tố" với Bộ GTVT rằng, việc các hãng hàng không trong nước thực hiện chính sách giảm giá vé tàu bay để tăng thị phần, sản lượng, giúp tăng doanh thu của các hãng hàng không nhưng điều này sẽ làm méo mó thị trường vận tải, đặc biệt là lãng phí về các loại hình vận tải khác như đường sắt, đường bộ.

Doanh nghiệp này đưa ra phép so sánh: Đối với trục giao thông chính Hà Nội - TPHCM thì giá vé máy bay SGN-HN của các hãng bay giá rẻ Vietjet Air và Jestar Pacific là 865.000 đồng/người/chiều trong khi giá vé tàu hỏa SGN-HN dao động từ hơn 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/người/chiều.

"Giá dịch vụ hàng không nội địa được tính theo chuyến bay nên phần chi phí do tăng sản lượng hành khách sẽ phải do ACV gánh chịu do áp lực sử dụng hạ tầng nhà ga tăng cao", ACV than thở. "Đối với cơ chế giá hiện nay thì ACV không thể thu hồi vốn đầu tư".

Trước tình hình này, ACV đã kiến nghị điều chỉnh giá hạ cất cánh quốc nội bằng 50% giá hạ cất cánh quốc tế. Công ty này cho rằng, mặc dù mức giá hạ cất cánh quốc nội so với quốc tế bằng 47% nhưng do biến động tỷ giá từ 2000 đến 2016, tỷ trọng giữa mức thu giá hạ cất cánh chuyến bay quốc nội so với quốc tế đã giảm từ 47% chỉ còn khoảng 34%.

Mặt khác, ACV tính toán, thời điểm hiện nay, giá thành dịch vụ hạ cất cánh chuyến bay quốc nội bình quân là 8,09 triệu đồng/chuyến bay, trong khi mức thu hạ cất cánh trung bình năm 2015 mà ACV thu được là 2,5 triệu đồng/chuyến, thấp hơn rất nhiều so với giá thành.

Tổng công ty cũng kiến nghị tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh giá phục vụ hành khách quốc nội 2 năm/lần công ty cải tạo hệ thống hạ tầng nhà ga nội địa đã quá tải trong điều kiện sản lượng hành khách quốc nội tăng đột biến liên tục trong các năm qua.

ACV cho biết, năm 2012, mức giá phục vụ hành khách nội địa là 60.000 đồng/hành khác, năm 2014 là 70.000 đồng/hành khách. Năm 2016 chưa có điều chỉnh nên ACV đề xuất từ 1/1/2017 điều chỉnh tăng lên 100.000 đồng/hành khách, tương đương với 21,16% so với giá phục vụ hành khách quốc tế.

Tại văn bản này, ACV cũng xin bổ sung thu dịch vụ đảm bảo an ninh hàng không đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa, thiết bị vào phục vụ trong khu cách ly (xăng dầu hàng không, suất ăn hàng không...).

Bên cạnh đó, ACV còn kiến nghị thay đổi chính sách giá sân bay căn cứ đối với giá dịch vụ sân đậu, tàu bay. Doanh nghiệp này cho hay, với chính sách giá hiện tại, ACV chỉ có thể thu được từ các hãng hàng không trong nước 162 triệu đồng/năm cho 1 tàu bay hạng trung và 192 triệu đồng/năm cho 1 tàu bay hạng lớn. Trong khi chi phí đầu tư và khai thác cho 1 vị trí sân đậu là 4,57 tỷ đồng/năm.

"Với mức thu như hiện nay thì ACV không bao giờ có khả năng để thu hồi được vốn đầu tư cho các dự án sân đậu bổ sung mới, thậm chí doanh thu không đủ để bù đắp chi phí hoạt động", văn bản của ACV cho hay.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Thị trường bất động sản TPHCM: Nhà trên đất hút khách
Thị trường bất động sản TPHCM: Nhà trên đất hút khách

Song hành cùng làn sóng tìm mua căn hộ từ bình dân tới cao cấp trong thời gian gần đây, có một trào lưu khác âm thầm nhưng lại có những bước tiến chắc chắn, mạnh mẽ: nhà gắn liền với đất. Xu hướng này thực sự “trỗi dậy” kể từ đầu năm nay với nhiều khu dân cư cao cấp, sang trọng tại khu vực phía đông như Q.2 và Q.9.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:54

Tổng cục Thuế "sốt ruột" với 3.600 tỷ đồng thuế chuyển nhượng Big C
Tổng cục Thuế "sốt ruột" với 3.600 tỷ đồng thuế chuyển nhượng Big C

(Dân trí) - Theo khẳng định của Tổng cục Thuế, hệ thống Big C Việt Nam có trách nhiệm kê khai, nộp thay Central Group số thuế TNDN phải nộp từ hoạt động chuyển nhượng vốn. Tuy nhiên, sau 81 ngày thương vụ trị giá 1,05 tỷ USD được công bố thì cơ quan thuế Việt Nam vẫn chưa thu được đồng thuế chuyển nhượng nào.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:00

Lãi đậm, đại gia chia nhau ngàn tỷ
Lãi đậm, đại gia chia nhau ngàn tỷ

Hàng loạt các doanh nghiệp vừa công bố kết quả kinh doanh nửa đầu 2016 với lợi nhuận tăng đột biến. Đây là một tín hiệu tốt trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng là đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế trong tương lai.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:45

Khám phá đệm được NASA hỗ trợ công nghệ làm giải phóng áp lực khi ngủ
Khám phá đệm được NASA hỗ trợ công nghệ làm giải phóng áp lực khi ngủ

Giấc ngủ chiếm 1/3 cuộc đời mỗi con người, bởi vậy việc làm sao để có giấc ngủ ngon là điều cực kỳ quan trọng. Một tấm đệm chất lượng, phù hợp sẽ hỗ trợ giúp giấc ngủ của bạn trọn vẹn hơn.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:14

Chuyên gia Phạm Chi Lan: "Là người đóng thuế, tôi phản đối vay vốn Trung Quốc!"
Chuyên gia Phạm Chi Lan: "Là người đóng thuế, tôi phản đối vay vốn Trung Quốc!"

(Dân trí) - Xung quanh đề xuất đang có dư luận trái chiều mới đây về vay một ngân hàng của Trung Quốc 300 triệu USD để làm đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ sự phản đối.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:00

Mở tiệc trên ban công lộng gió tại Lux 6
Mở tiệc trên ban công lộng gió tại Lux 6

Song hành với độ giàu có và thành công, giới thượng lưu trên thế giới cũng như Việt Nam ngày nay luôn đòi hỏi một không gian sống sang trọng, đẳng cấp, cùng tất cả các tiện ích hiện đại. Những căn hộ sang trọng với ban công lộng gió, mang tới trải nghiệm đặc biệt qua tầm nhìn toàn cảnh 360 độ thường được ưa chuộng và tìm kiếm nhiều nhất.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 05:07

Vì sao hoạt động nhiều năm, Dự án Núi Pháo nay mới bị thanh tra?
Vì sao hoạt động nhiều năm, Dự án Núi Pháo nay mới bị thanh tra?

(Dân trí) - Chiều nay (28/7), trong giờ nghỉ giải lao của Quốc hội, trao đổi với Dân trí, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã giải thích lý do phải thanh tra Dự án Núi Pháo (Thái Nguyên).

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:51

Đại biểu Quốc hội: Lãnh đạo bộ, ngành lấy tiền đâu đi xe sang 3.0?
Đại biểu Quốc hội: Lãnh đạo bộ, ngành lấy tiền đâu đi xe sang 3.0?

(Dân trí) - Nói về tình trạng chi thường xuyên không đúng mức, đại biểu Ngô Văn Minh dẫn chứng, trong khi đại biểu chuyên trách của Quốc hội đều đi xe 1.8; 2.0 thì các bộ ngành toàn thấy đi xe 2.4 thậm chí 3.0. Đại biểu đặt câu hỏi: "Tiền ở đâu?"

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:38

Mặt bằng lãi suất thế nào từ nay đến cuối năm?
Mặt bằng lãi suất thế nào từ nay đến cuối năm?

(Dân trí) - Việc giữ ổn định, không để lãi suất tăng là một thành công đáng ghi nhận của ngành ngân hàng trong thời điểm hiện nay. Nhà điều hành cũng xác định các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất thời gian tới.

Thứ năm, 28/07/2016 - 05:55

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói gì về dự án đường vay Trung Quốc 7000 tỷ đồng ?
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói gì về dự án đường vay Trung Quốc 7000 tỷ đồng ?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải vừa đề xuất vay vốn thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (96 km) từ Ngân hàng Trung Quốc với tổng vốn vay khoảng 7000 tỷ đồng. Theo Bộ này, Bộ Ngoại giao cũng đã đồng thuận chủ trương trên. Chiều ngày 28/7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trả lời Dân trí về dự án này:

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:31

TS Đinh Thế Hiển: Chưa thấy dự án nào vốn vay, nhà thầu Trung Quốc mà trọn vẹn cả!
TS Đinh Thế Hiển: Chưa thấy dự án nào vốn vay, nhà thầu Trung Quốc mà trọn vẹn cả!

(Dân trí) - "Hầu hết các dự án vốn vay Trung Quốc đều đội vốn công trình và kéo dài thời gian. Tôi chưa xét tới việc lỗi của giám sát Chính phủ, chủ đầu tư hay ban quản lý dự án nhưng thực tế chưa thấy dự án nào vốn vay Trung Quốc, nhà thầu Trung Quốc mà trọn vẹn, hoàn thành đúng tiến độ, hiệu quả cả”, vị chuyên gia phát biểu.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:13

TPBank nhận giải thưởng ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín nhất năm 2016
TPBank nhận giải thưởng ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín nhất năm 2016

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Vietnam CEO Summit 2016 tại Hà Nội, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với VietnamNet vinh danh Top 10 ngân hàng Việt Nam uy tín nhất năm 2016.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kiện kinh doanh hàng không: Khi Nghị định “đá” Luật
Điều kiện kinh doanh hàng không: Khi Nghị định “đá” Luật

Nghị định 92 của Chính phủ quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, theo nhiều luật sư, có những quy định khó hiểu, thậm chí “ đá” Luật Hàng không dân dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, an toàn hàng không.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:30

Vietcombank tiếp tục khẳng định vị thế trong Top 10 ngân hàng có uy tín năm 2016
Vietcombank tiếp tục khẳng định vị thế trong Top 10 ngân hàng có uy tín năm 2016

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Vietnam CEO Summit 2016, chiều ngày 27/7, tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Top 10 ngân hàng uy tín tại Việt Nam năm 2016 do Vietnam Report phối hợp với báo Vietnamnet tổ chức.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:20

Thêm gần 7.000 doanh nghiệp "chết lâm sàng" tháng 7/2016
Thêm gần 7.000 doanh nghiệp "chết lâm sàng" tháng 7/2016

(Dân trí) - Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa công bố tình hình đăng ký doanh nghiệp (DN) tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2016. Trong đó, đáng chú ý là số DN đăng ký thành lập tháng 7 giảm, nhưng số DN tạm ngừng hoạt động, đóng cửa, phá sản lại tăng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:57

Làm BOT: Doanh nghiệp chỉ chăm chăm lợi ích của mình
Làm BOT: Doanh nghiệp chỉ chăm chăm lợi ích của mình

(Dân trí) - Theo nhận xét của đại biểu Bùi Văn Xuyền, trong đầu tư BOT đang có chuyện không minh bạch, chỉ chăm chăm lợi ích của doanh nghiệp chứ không nghĩ tới lợi ích của Nhà nước và người dân, dân phải kêu nhiều vì phí cao. Yêu cầu đặt ra là phải chấn chỉnh lại quản lý và công khai để người dân vào giám sát, tránh tham ô, tiêu cực.

Thứ năm, 28/07/2016 - 01:30

Xử lý tham nhũng thuế, hải quan khó mà đi “mát mẻ, một chiều”
Xử lý tham nhũng thuế, hải quan khó mà đi “mát mẻ, một chiều”

(Dân trí) - Chia sẻ về quá trình chỉnh đốn, cải cách ngành tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, quá trình này không thể nói là đi “mát mẻ, một chiều” mà rõ ràng vẫn còn những cá nhân “con sâu bỏ rầu nồi canh”. Những cá nhân đó bị xử lý rất nghiêm minh, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó, từ khiển trách, cảnh cáo cho đến hạ lương, buộc thôi việc..

Thứ năm, 28/07/2016 - 12:05

Thái Bình, Nam Định, Hà Nam mất điện hoàn toàn do ảnh hưởng của bão
Thái Bình, Nam Định, Hà Nam mất điện hoàn toàn do ảnh hưởng của bão

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão, lưới điện truyền tải và lưới điện phân phối tại nhiều khu vực gặp sự cố, khu vực Thái Bình, Nam Định, Hà Nam mất điện hoàn toàn. Tại khu vực Ninh Bình, mất điện khu vực ngoại thành, chỉ còn lại khu vực trung tâm thành phố Ninh Bình.

Thứ năm, 28/07/2016 - 11:15

"Tập trung thanh tra các dự án xả thải trực tiếp ra biển"
"Tập trung thanh tra các dự án xả thải trực tiếp ra biển"

(Dân trí) - Trả lời Dân trí trong giờ nghỉ giải lao của Quốc hội sáng nay (28/7), Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong đợt thanh tra toàn diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh có xả thải ra môi trường mà ông vừa ký phê duyệt, sẽ ưu tiên thanh tra các dự án công nghiệp xả thải trực tiếp ra sông, biển.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:10

Fed giữ nguyên lãi suất: Vàng tăng nhanh rồi đi xuống
Fed giữ nguyên lãi suất: Vàng tăng nhanh rồi đi xuống

(Dân trí) - Kết thúc 2 ngày họp, Fed tuyên bố vẫn giữ nguyên lãi suất đã khiến giá vàng thế giới tăng tới 1,45%. Tuy nhiên, biên độ tăng không được duy trì trong phiên châu Á sáng nay.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:00

Thêm 2 công ty đa cấp bị phạt gần 1 tỷ đồng
Thêm 2 công ty đa cấp bị phạt gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh vừa ban hành quyết định xử phạt đối với hai doanh nghiệp về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, mức phạt gần 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:00

Cận cảnh nhà máy hàng nghìn tỷ do PVC làm tổng thầu “đắp chiếu” 7 năm
Cận cảnh nhà máy hàng nghìn tỷ do PVC làm tổng thầu “đắp chiếu” 7 năm

Dự án nhà máy sản xuất Ethanol sinh học tại huyện Tam Nông, Phú Thọ do Công ty CP Hoá dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) quản lý, có tổng vốn đầu tư lên tới 2.484,93 tỷ đồng được khởi công từ năm 2009, dự kiến năm 2011 sẽ có sản phẩm tiêu thụ. Tuy nhiên, dự án này đã “đắp chiếu” kể từ năm 2011 tới nay.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:30

Ra mắt dự án Nhà phố thương mại Vincom Shophouse Trà Vinh
Ra mắt dự án Nhà phố thương mại Vincom Shophouse Trà Vinh

Ngày 28/07/2016, Khu Nhà phố thương mại Vincom Shophouse Trà Vinh do tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng chính thức ra mắt thị trường. Dự án được kỳ vọng là yếu tố đòn bẩy góp phần phát triển các dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm tại Trà Vinh trong thời gian tới.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:25

Generali Việt Nam: Lần đầu tiên triển khai mô hình Văn phòng Tổng Đại lý GenCasa
Generali Việt Nam: Lần đầu tiên triển khai mô hình Văn phòng Tổng Đại lý GenCasa

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam vừa chính thức khai trương Văn phòng Tổng đại lý (VPTĐL) tại Tp. Hồ Chí Minh. Đây là VPTĐL lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam của Generali theo phong cách thiết kế hoàn toàn mới, lạ với tên gọi GenCasa.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:20