9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách gần 14.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng doanh thu sau 9 tháng đầu năm của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đạt hơn 125.000 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước ước đạt gần 14.000 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa có buổi báo cáo với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2022 và kế hoạch 2023.

Vượt kế hoạch mọi chỉ tiêu

Sáng 30/9, đoàn công tác của Petrovietnam do ông Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam - dẫn đầu đã có buổi làm việc với BSR. Về phía BSR, buổi họp có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch HĐQT BSR, ông Bùi Ngọc Dương, Tổng giám đốc BSR, và các lãnh đạo thuộc HĐQT, Ban Tổng giám đốc và các ban chuyên môn BSR.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Ngọc Dương - Tổng Giám đốc BSR - đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty từ đầu năm đến nay.

Trong 6 tháng đầu năm, ảnh hưởng từ căng thẳng giữa Nga và Ukraine cùng với nhu cầu xăng dầu tăng cao nhờ sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch, hoạt động đi lại và vận tải hàng không khởi sắc đã làm cho giá dầu tăng mạnh. Độ chênh lệch giữa giá sản phẩm và giá dầu thô (crack margin) có lợi khiến doanh thu của BSR tăng cao, nhất là trong quý II/2022.

9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách gần 14.000 tỷ đồng - 1
BSR báo cáo với lãnh đạo Petrovietnam về tình hình hoạt động năm 2022 và kế hoạch 2023 (Ảnh: BSR).

Về kết quả sản xuất, kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2022, Nhà máy lọc dầu Dung Quất (đơn vị do BSR quản lý, vận hành) đạt công suất vận hành trung bình 105%, sản xuất được khoảng 5,18 triệu tấn xăng dầu, đạt 106% kế hoạch 9 tháng và đạt 80% kế hoạch năm 2022.

Trong kinh doanh, BSR đạt tổng sản lượng tiêu thụ hơn 5 triệu tấn, đạt 106% kế hoạch 9 tháng và đạt 78% kế hoạch năm 2019. Tổng doanh thu sau 9 tháng đầu năm đạt hơn 125.000 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước ước đạt gần 14.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, đơn vị còn thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô mới là Rabi Light (25% vol) và Hải Thạch (15%vol), chế biến thử nghiệm thành công SRLS FO nhập từ NSRP (Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn) tại RFCC.

Cũng trong báo cáo, 8 tháng đầu năm 2022, lượng tiêu thụ năng lượng nội bộ giảm từ 7,63%wt xuống 7,34%wt so với năm 2021. Hao hụt dầu thô cũng giảm từ 0,21%vol xuống còn 0,13%vol so với năm ngoái.

Tập trung cho TA5 vào năm 2023

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023, BSR sẽ tiếp tục vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất an toàn, ổn định, liên tục ở công suất cao và cơ cấu sản phẩm tối ưu phù hợp với nhu cầu và tình hình thị trường để tối đa hóa hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đồng thời công ty theo dõi, giám sát, đánh giá và dự báo tình trạng hoạt động của các trang thiết bị, nghiên cứu, đánh giá và chế biến thử nghiệm các loại nguyên liệu (dầu thô, các cấu tử trung gian), nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới và kéo dài chuỗi giá trị sản phẩm hiện hữu của nhà máy.

Năm 2023, BSR sẽ tập trung nguồn lực để thực hiện công tác bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất lần thứ 5 (TA5), đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí và tiến độ.

Về công tác quản trị doanh nghiệp, BSR hướng tới việc củng cố và hoàn thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, thúc đẩy các định hướng của BSR theo hướng chiến lược phát triển, quản trị rủi ro.

Bên cạnh đó, BSR cũng định hướng phát triển mô hình sản xuất thông minh và đảm bảo hiệu quả các nghiệp vụ cốt lõi, nghiên cứu, xây dựng chính sách nhân sự nhằm nâng cao chất lượng, năng suất lao động cũng như giữ gìn và thu hút nhân sự chất lượng cao về BSR.

Kết luận buổi làm việc, ông Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam - đánh giá BSR đã hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất, kinh doanh cũng như đảm bảo được chế độ cho người lao động. Đồng thời, ông Đỗ Chí Thanh cũng đánh giá cao sự chủ động của BSR trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong năm tới.

Liên quan đến những ý kiến, đề nghị của BSR tại buổi làm việc, ông Đỗ Chí Thanh cho biết sẽ báo cáo sớm với các bộ, ban ngành và lãnh đạo tập đoàn để có quyết định, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của BSR.

Đang được quan tâm