8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo

Dân trí "Giàu có là một sự lựa chọn mà bất cứ ai trong chúng ta đều phải thực hiện." Bill Gates từng nói, "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn". Không có lý do nào để bạn sống trong nghèo đói, và chúng ta cần đấu tranh để trở nên giàu có hơn.
>>Vì sao giới trẻ cần học cách để sớm trở thành người giàu có?
>>Người siêu giàu lo lắng điều gì nhất?
>>Hé lộ những điều chưa biết về người đàn ông giàu nhất thế giới

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng sớm trở thành triệu phú năm 24 tuổi, cây viết Daniel Ally của tờ Business Insider mới đây đã chia sẻ quan điểm cá nhân của mình về những điểm khác nhau lớn nhất giữa một người giàu có và một người luôn nghèo khó.

Người nghèo thường hoài nghi

Chia sẻ qua bài viết, Daniel Ally kể lại câu chuyện về một người đồng nghiệp cũ, khi ông này luôn tỏ ra hoài nghi những người xung quanh. "Những tên thợ cơ khí này là kẻ ăn cắp vặt. Họ luôn nhân lúc người khác sơ hở để lấy trộm đồ.", người bạn của Daniel Ally từng than phiền. Ông luôn cho rằng mọi người xung quanh đều muốn chiếm lấy đồng tiền và công việc của ông.

Người giàu dựa vào sự tin tưởng

Một điều đáng ngạc nhiên là có rất nhiều người giàu có tại phương Tây để mở xe hơi và nhà riêng của họ. Ngược lại, ở những khu vực hay đất nước còn nghèo khó, đang phát triển, bạn sẽ thấy hành vi này rất khó để xảy ra. Về cơ bản, người giàu có xu hướng tin tưởng những người mà họ gặp, và cho cơ hội để người khác là chính mình.

8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo - 1

Người nghèo thường bắt lỗi

Những người nghèo khó thường có xu hướng tìm kiếm vấn đề thay vì các giải pháp. Họ kết thúc câu chuyện bằng cách đổ lỗi cho môi trường, hoàn cảnh, công việc, thời tiết, chính phủ, và những người xung quanh. Và đây là một trong những điều khiến cho tư duy của họ luôn bị luẩn quẩn, và không tìm kiếm được thành công.

Người giàu đi tìm sự thành công

Đa phần người giàu hiểu rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó. Thay vì để cuộc sống làm chủ, họ nhanh tay hơn, có động thái và hành động trực tiếp để hoàn thành vấn đề một cách khôn ngoan, nhanh chóng. Trên hết, họ có khả năng đặt sang một bên những lời bào chữa và ngừng đổ lỗi để tập trung cho những điều phải làm.

8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo - 2

Người nghèo thường đặt ra các giả định

Khi đang tìm hiểu một vấn đề hoặc trường hợp chưa xảy đến, người nghèo thường đặt ra các giả định, tự vấn bản thân: "Nếu thế này", "Nếu thế kia", và thường e ngại hoặc quá chậm chân trước các cơ hội lớn.

Người giàu hỏi làm điều họ muốn

Đa số người giàu trên thế giới không ngần ngại nói ra mong muốn của mình, và nói ra câu hỏi ngay lập tức khi họ thắc mắc điều gì. Thực tế chứng minh rằng nếu bạn đặt ra các câu hỏi từ sớm, chúng ta sẽ giải thoát được cho bản thân khỏi nhiều rắc rối. Tuy nhiên điểm mấu chốt ở đây là bạn cần hỏi những câu hỏi đúng, phù hợp với ngữ cảnh và điều kiện. Nếu họ không trả lời lại câu hỏi của bạn, hãy tự hỏi lại mình trước.

8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo - 3

Người nghèo nói "Họ, bọn họ"

Daniel Ally kể lại câu chuyện ông bắt gặp trong một cửa hàng tạp hóa, khi người phụ nữ ở quầy thu ngân tâm sự: "Họ không bao giờ có đủ thủ quỹ, tôi chẳng biết điều gì xảy ra với họ (cửa hàng)". Rõ ràng, người phụ nữ này chẳng có chút trách nhiệm và ràng buộc với công việc của mình. Cô ấy thậm chí đã tách rời chính bản thân mình ra khỏi cửa hàng.

Người giàu nói "Chúng tôi"

Một câu chuyện khác tại một quán ăn sang trọng, khi người bồi bàn hỏi: "Chúng tôi có thể giải đáp điều gì cho quý khách?" Khi Daniel Ally hỏi về cách chế biến món ăn bít-tết, người bồi bàn đã trả lời: "Thưa ông, chúng tôi đã nướng miếng thịt trực tiếp trên lửa". Tuy chỉ là một câu trả lời đơn giản, nhưng nó toát lên cảm giác tự hào và có trách nhiệm với công việc của chính anh ta. "Chắc chắn bạn sẽ giàu hơn khi đầu tư thời gian, tâm sức vào những gì bạn tin tưởng", Daniel Ally nhận định.

8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo - 4

Người nghèo đi tìm cách rẻ nhất

Daniel Ally chia sẻ rằng ông có một người bạn thuộc nhóm những người chỉ mua sắm khi họ tìm được giá rẻ nhất. Điển hình là các mặt hàng quần áo hay điện tử. Họ thường đổ xô tới các cửa hàng giảm giá, đại hạ giá để mua về hàng loạt bộ quần áo. Điều đáng tiếc là nhiều người trong số họ thậm chí ... còn không mặc đến các bộ quần áo này sau đó bởi họ mua vì giá rẻ.

Người giàu chọn cách tốt nhất

Khác quan điểm trên, đa phần người giàu sẽ đi xa, hoặc bỏ nhiều tiền và công sức hơn để tìm những món đồ giá trị, cũng như những phương pháp tối ưu. Họ thường không bị tự giới hạn bởi đồng tiền, thế nên từ đây có thể chọn được những thứ thực sự cần thiết.

8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo - 5

Người nghèo cho rằng tiền quan trọng hơn thời gian

Hàng triệu người trên thế giới sẵn sàng cho đi thời gian quý báu của mình vì đồng tiền. Bạn sẽ luôn kiếm lại được 500 USD nếu đánh mất, nhưng lại không thể làm điều tương tự với 50 tiếng của cuộc đời. Do đó, không ít người vì tiền bạc mà đánh mất đi chính mình, đánh mất đi bạn bè, người yêu, thậm chí là gia đình, để rồi khi nhìn lại họ sẽ luôn cảm thấy hối tiếc.

Người giàu biết rằng thời gian quan trọng hơn tiền bạc

Có một sự thật mà nhiều người trong chúng ta không hề biết: Người giàu không bao giờ đánh đổi thời gian lấy tiền bạc. Thay vào đó, họ tìm cách giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn nhất, và nhanh chóng làm giàu khi còn có thể. Để rồi khi những người xung quanh bắt tay vào làm việc, họ đã có thể sống bằng kinh nghiệm tích lũy được và dành thời gian cho những gì mình thích.

8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo - 6

Người nghèo "học lỏm"

Khi một người nghèo tìm thấy cơ hội, họ sẽ "học lỏm" và mô phỏng theo những gì mà người khác đã làm. Thông thường, họ không bao giờ xem xét một cách khác để giải quyết vấn đề. Thay vào đó, họ nghĩ rằng điều mà người khác đã làm cũng là điều tốt nhất với bản thân mình.

Người giàu sáng tạo

Daniel Ally kể về một người hàng xóm giàu có của ông, khi ông này không hài lòng vì chiếc Porsche mới mua của mình không có tùy chọn màu xanh lá cây, trong khi gia đình ông lại rất mong muốn. Vì điều này, người hàng xóm của Daniel đã quyết định sơn màu xanh lá cây lên chiếc xe, và biến nó thành độc nhất.

8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo - 7

Người nghèo than phiền, lên án, và chỉ trích

Phần đông trong số chúng ta rất dễ để tìm thấy lỗi sai của người khác. Thế nhưng than phiền, lên án, và chỉ trích những người xung quanh có thể không khiến họ làm tốt hơn công việc của mình. Thay vào đó, mọi thứ có thể chống lại bạn và làm cho chúng ta không thể thành công trong cuộc sống.

Người giàu khen ngợi và phát huy khả năng

Lời khen chân thành mang lại một chất xúc tác rất lớn, và hiệu quả với tất cả những ai mà bạn tiếp xúc. Lý do là vì sâu thẳm bên trong mỗi con người, chúng ta đều muốn mình là người giỏi nhất. Không ai mong muốn thất bại, hay bị chỉ trích vì điều gì. Họ cần thời gian và cơ hội để trở nên thành công, và khen ngợi là liều thuốc tốt nhất. Đây cũng là lý do mà những người giàu thường có nhiều bằng hữu tốt, và được người khác nể phục.

Nguyễn Nguyễn
Theo Business Insider

8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo - 8

MỚI NHẤT
Giá dầu tăng nhanh trở lại, vượt mốc 40 USD/thùng
Giá dầu tăng nhanh trở lại, vượt mốc 40 USD/thùng

(Dân trí) - Giá dầu trên thị trường thế giới hôm nay đã vượt qua mốc 40 USD/thùng khi tâm lý của thị trường dầu mỏ đã được cải thiện sau báo cáo về dự trữ dầu của Mỹ sụt giảm mạnh.

Thứ năm, 07/04/2016 - 05:30

Ban 389 Quốc gia yêu cầu Ban 389 Hưng Yên kiểm điểm, xử lý cán bộ làm sai
Ban 389 Quốc gia yêu cầu Ban 389 Hưng Yên kiểm điểm, xử lý cán bộ làm sai

(Dân trí) - Chiều nay (7/4), Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) quốc gia đã yêu cầu Ban 389 tỉnh Hưng Yên kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm trong quá trình thụ lý, điều tra vụ vận chuyển trái phép 9000 lít xăng máy bay quân đội.

Thứ năm, 07/04/2016 - 04:09

Những điểm nóng xung quanh thị trường xe đạp điện Việt
Những điểm nóng xung quanh thị trường xe đạp điện Việt

Xe đạp điện hiện nay đã trở thành phương tiện đi lại cực kỳ phổ biến và quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam, bởi những tính năng riêng biệt đi kèm với sứ mệnh giảm tải độ ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 07/04/2016 - 04:00

“Công trình sai lầm thế kỷ” được nguyên Chủ tịch tỉnh “lén” ký đồng ý
“Công trình sai lầm thế kỷ” được nguyên Chủ tịch tỉnh “lén” ký đồng ý

(Dân trí) - Chiều ngày 6/4, ông Huỳnh Thành - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai - cho biết, trước đây Thường vụ Tỉnh ủy đã không nhất trí với việc xây dựng của thủy điện An khê- Kanak. Chủ tịch tỉnh lúc này đã ký văn bản đồng ý cho xây dựng mà không thông qua Thường vụ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:17

Một công ty Hàn Quốc bị đề nghị  phong tỏa hải quan vì nợ BHXH
Một công ty Hàn Quốc bị đề nghị phong tỏa hải quan vì nợ BHXH

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng cục Hải quan ngày 7/4, cơ quan này vừa nhận được đề nghị “dùng mọi biện pháp” không cho một Công ty của Hàn Quốc ra khỏi bất kỳ cửa khẩu hải quan nào vì nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thứ năm, 07/04/2016 - 02:00

HSBC: Quá trình tăng lãi suất đang bị … chậm lại
HSBC: Quá trình tăng lãi suất đang bị … chậm lại

(Dân trí) - Theo đánh giá của HSBC, quá trình tăng lãi suất của NHNN nhiều khả năng sẽ bị hoãn lại đến quý III/2017, nguyên nhân là do triển vọng tăng trưởng suy yếu cùng với quỹ đạo giá năng lượng ổn định, đồng nghĩa với lạm phát sẽ vẫn duy trì ở mức thấp trong năm 2016.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:09

Chọn mặt gửi vàng cho sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam
Chọn mặt gửi vàng cho sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam

Trong thời gian gần đây tại Việt Nam, các phương tiện thanh toán điện tử ngày càng được người tiêu dùng yêu thích vì tính nhanh chóng và tiện lợi. Nổi bật trong số các kênh thanh toán này là Ví điện tử - Cổng thanh toán điện tử VTC Pay, công cụ được hơn 1 triệu người dùng Internet Việt Nam “chọn mặt gửi vàng” để thực hiện các giao dịch online hàng ngày của mình.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Bất ngờ: "Thường dân" Pháp chiếm đa số trong hồ sơ Panama
Bất ngờ: "Thường dân" Pháp chiếm đa số trong hồ sơ Panama

(Dân trí) - Trong khi hầu hết mọi sự chú ý đều dồn vào các nhân vật VIPs và các chính khách trong vụ rò rỉ tài liệu mật tại một công ty luật của Panama thì phần lớn những người đang có hành vi che giấu tài sản, gian lận thuế và rửa tiền hóa ra lại là những “thường dân”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Phát hiện khai sai giống bò thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%
Phát hiện khai sai giống bò thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%

(Dân trí) - Tổng cục Hải Quan vừa ra công văn hỏa tốc, yêu cầu các Hải Quan địa phương kiểm tra và rà soát các trường hợp nhập khẩu bò giống không thuần chủng nhưng khai báo thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:26

Giới thiệu cơ hội đầu tư hưởng lợi kép tại FLC Quy Nhơn
Giới thiệu cơ hội đầu tư hưởng lợi kép tại FLC Quy Nhơn

Với sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại dự án “khủng” FLC Quy Nhơn, những cơ hội đầu tư với lợi nhuận về tài chính và nghỉ dưỡng sẽ được FLC Group giới thiệu đến các nhà đầu tư tiềm năng trong sự kiện diễn ra ngày 10/4 tới tại Khách sạn Pullman, TPHCM.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:00

Khánh Hòa “loay hoay” xử lý bán hàng đa cấp trá hình, biến tướng
Khánh Hòa “loay hoay” xử lý bán hàng đa cấp trá hình, biến tướng

(Dân trí) - Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định các mặt hàng đa cấp hiện nay “chẳng có dán niêm yết giá, xuất xứ, chất lượng… nên chẳng khác gì hàng lậu”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:55

Xu hướng nội thất tân cổ điển “lên ngôi” tại Việt Nam
Xu hướng nội thất tân cổ điển “lên ngôi” tại Việt Nam

Chiếm được tình cảm hơn cả từ phía khách hàng hiện nay là dòng sản phẩm nội thất tân cổ điển với thiết kế vừa toát lên vẻ đẹp sang trọng, vừa thể hiện sự tiện nghi vượt bậc lại toát lên cá tính cho gia chủ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm những tuyệt phẩm cơ khí của Speake-Marin tại triển lãm Baselworld 2016
Ngắm những tuyệt phẩm cơ khí của Speake-Marin tại triển lãm Baselworld 2016

Đến hẹn lại lên, tại triển lãm đồng hồ trang sức lớn nhất thế giới Baselworld 2016 diễn ra từ ngày 17/3 đến ngày 24/3 vừa qua tại thành phố Basel - Thụy Sĩ, thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới Speake-Marin tiếp tục giới thiệu các tuyệt phẩm đặc sắc mới đến giới mộ điệu.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:00

Đa cấp biến tướng: Nếu người bị hại không lên tiếng, sẽ rất khó phát hiện!?
Đa cấp biến tướng: Nếu người bị hại không lên tiếng, sẽ rất khó phát hiện!?

(Dân trí) - Trả lời báo chí hôm qua (6/4),Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nói: "Về việc phát hiện, xử lý đa cấp bất chính, nếu người dân, người bị hại không đứng lên tố cáo, chúng tôi sẽ rất khó phát hiện và xử lý".

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:00

Trăn trở của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong những ngày làm việc cuối
Trăn trở của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong những ngày làm việc cuối

(Dân trí) - “Năng suất của doanh nghiệp tư nhân hiện nay kém hơn so với các doanh nghiệp khác. Tôi sẽ thôi nên trăn trở bàn giao”, Bộ trưởng Vinh nói khi thảo luận về Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hôm qua (6/4).

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:00

BigC, Nguyễn Kim, Lọc dầu Bình Sơn.. vào "tầm ngắm" của thanh tra thuế
BigC, Nguyễn Kim, Lọc dầu Bình Sơn.. vào "tầm ngắm" của thanh tra thuế

(Dân trí) - Theo kế hoạch thanh tra của Tổng cục Thuế, cơ quan này dự kiến sẽ thanh tra các doanh nghiệp thuộc hệ thống siêu thị BigC Việt Nam, các doanh nghiệp chuyển nhượng vốn lớn, có dư địa tăng thu; Công ty TNHH MTV lọc hoá dầu Bình Sơn, Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim, Công ty cổ phần đầu tư An Phong...

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:00

Ngân hàng tối đa hóa lợi ích cho khách hàng ưu tiên
Ngân hàng tối đa hóa lợi ích cho khách hàng ưu tiên

Xu hướng cá nhân hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng của những thương hiệu ngân hàng lớn đang mang lại nhiều lợi ích nổi trội cho các “thượng đế” gắn bó thân thiết với ngân hàng. Đặc biệt, khi trở thành khách hàng ưu tiên thì chế độ chăm sóc của ngân hàng thực sự rất ưu việt.

Thứ năm, 07/04/2016 - 05:00

Những lời nói dối vụ bán lậu 9000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay
Những lời nói dối vụ bán lậu 9000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, chiều nay (6/4), Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) tỉnh Hưng Yên mới gửi tới Ban 389 Quốc gia, những thông tin sự thật về vụ vận chuyển trái phép 9000 lít chất lỏng, nghi xăng máy bay.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:01

Vụ lấp đất, dựng rào trước cửa doanh nghiệp Nhật: Công ty Tân Đức "kêu" oan
Vụ lấp đất, dựng rào trước cửa doanh nghiệp Nhật: Công ty Tân Đức "kêu" oan

(Dân trí) - Sau khi nộp đơn khởi kiện tại tòa án địa phương, Công ty Tân Đức (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) tiếp tục có công văn trình lên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị được xem xét lại và khẳng định phía công ty Nhật đã "coi thường pháp luật Việt Nam, cố tình lấp liếm, phản ánh sai sự thật".

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:00

Sau 8 tháng vi phạm, Liên Kết Việt mới bị rút giấy phép, Bộ Công Thương nói gì?
Sau 8 tháng vi phạm, Liên Kết Việt mới bị rút giấy phép, Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Chia sẻ với báo chí về vụ Liên Kết Việt và kinh doanh đa cấp tại Việt Nam, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: Bộ Công Thương đang nỗ lực làm mọi cách để kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp.

Thứ tư, 06/04/2016 - 06:05

Không nên đánh quả, kiếm vài trăm tỷ đồng rồi… nghỉ
Không nên đánh quả, kiếm vài trăm tỷ đồng rồi… nghỉ

“Không nên xem phát triển dự án bất động sản là “đánh quả”, kiếm vài chục vài trăm tỷ đồng rồi… nghỉ. Doanh nghiệp bất động sản cần nhất là phải có bề dày”

Thứ tư, 06/04/2016 - 05:15

Lộ diện công ty đề nghị mua 65% cổ phần trong liên doanh với Big C
Lộ diện công ty đề nghị mua 65% cổ phần trong liên doanh với Big C

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho hay, Công ty Cổ phần Thăng Long GTC đã chính thức đề nghị mua 65% cổ phần của Công ty Vindemia SAS (thuộc Casino Group) trong liên doanh Công ty TNHH Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Siêu thị Big C Thăng Long.

Thứ tư, 06/04/2016 - 04:22

Thị trường BĐS TPHCM "nín thở" đón chờ siêu dự án trong lòng Q.1
Thị trường BĐS TPHCM "nín thở" đón chờ siêu dự án trong lòng Q.1

Sau Vinhomes Central Park (Tân Cảng), các nhà đầu tư sành sỏi đã "nín thở" chờ đợi sự xuất hiện siêu dự án thứ 2 của Tập đoàn Vingroup tại TPHCM…

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:32

PVN sốt sắng với mối nguy phá sản nhà máy 325 triệu USD
PVN sốt sắng với mối nguy phá sản nhà máy 325 triệu USD

(Dân trí) - Bổ nhiệm tân Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PVTex, lãnh đạo PVN kỳ vọng ban lãnh đạo mới sẽ vực dậy PVTex đang "tả tơi trong cơn giông bão", đồng thời yêu cầu trong vòng 6 tháng phải chấm dứt lỗ biến phí, thay đổi bộ mặt mới cho nhà máy. Trong khi đó, khép lại 2015, PVTex ghi nhận lỗ 1.255 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 504 tỷ đồng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:13