64 tỷ USD chảy khỏi Nga sau 3 tháng căng thẳng với Ukraine

Dân trí Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang tiếp tục khiến kinh tế Nga chịu ảnh hưởng nặng nề. Thống kê của ngân hàng trung ương nước này cho thấy 64 tỷ USD tài sản đã bị người Nga chuyển ra khỏi nước này chỉ trong 3 tháng đầu năm.
>>Ukraine tạm ngừng mua khí đốt của Nga
>>Vụ Crimea: “Nga trả giá đắt về kinh tế cho quyết định chính trị”
>>Kinh tế Nga bên miệng hố suy thoái

Tổng thống Nga Putin ngày 10/4 đã đe “khóa van” khí đốt cấp cho châu Âu
Tổng thống Nga Putin ngày 10/4 đã đe “khóa van” khí đốt cấp cho châu Âu

Với quy mô nêu trên, lượng vốn rời bỏ thị trường Nga trong quý I đã gần bằng cả năm 2013. Ước tính, tổng lượng vốn tháo chạy trong năm nay sẽ tương đương khoảng 12% GDP của nước này.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Xu thế này được nhận định sẽ còn tiếp tục nếu cuộc khủng hoảng tại Ukraine còn kéo dài. Các quan chức của Ngân hàng thế giới (WB) từng cảnh báo rằng Moscow sẽ phải chứng kiến thêm 150 tỷ USD chảy khỏi nước này nếu khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn. Kể từ năm 2008 đến nay gần 500 tỷ USD đã rời bỏ Nga.

Việc luồng vốn đầu tư không ngừng chảy ra đã gây khó cho kinh tế Nga, khiến tăng trưởng ở mức thấp, lạm phát đang tăng nhanh, còn ngân hàng trung ương Nga buộc phải tăng lãi suất để ngăn đà mất giá của đồng rúp.

Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đang tìm cách ngăn cản tham vọng của Moscow tại Ukraine bằng cách đe dọa trừng phạt kinh tế nếu Nga sáp nhập thêm các vùng lãnh thổ của Ukraine. Cho đến nay, các biện pháp trừng phạt mới chỉ dừng lại ở việc đóng băng tài sản của một số quan chức trong chính quyền của ông Putin.

“Gót chân Achilles của kinh tế Nga tiếp tục là sự tháo chạy của các nguồn vốn trong nước sau mỗi cú sốc”, các nhà phân tích Clemens Grafe và Andrew Matheny của ngân hàng Goldman Sachs khẳng định trong một bản báo cáo gần đây. “Chúng tôi cũng cho rằng bất kỳ lệnh cấm vận nào hoặc thậm chí là đe dọa cấm vận nào cuối cùng đều nhắm tới những dòng chảy vốn này”.

Việc mở rộng chương trình đóng băng các tài sản của Nga ở nước ngoài có thể chỉ cần cái bắt tay của một vài chính phủ, trong đó có đảo Síp và đảo British Virgin Islands - những thiên đường thuế của các nhà tài phiệt Nga, cũng như những người giàu có khác của nước này.

Danh sách các tài sản được che giấu ở nước ngòai bao gồm bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng và các công ty tư nhân.

“Những địa điểm này tương đối ít chịu ảnh hưởng từ Nga, khiến các nguồn vốn tư nhân không thể bị các cơ quan công tố Nga đụng tới trong trường hợp bị điều tra pháp lý hoặc bị tịch thu tài sản ở trong nước”, nhà phân tích Alexander Dembitski của công ty CEIC nói.

Quân bài khí đốt của Moscow

Nhưng các cuộc bàn thảo của giới lãnh đạo phương Tây về khả năng đóng băng tài sản trên quy mô rộng hơn, và đe dọa những cấm vận kinh tế nặng hơn lại bị cản trở bởi sự lệ thuộc của châu Âu đối với nguồn khí đốt của Nga, vốn chiếm 30% tổng nhu cầu khí đốt của châu Âu, và một nửa số đó chảy qua Ukraine.

Trong ngày hôm qua (10/4), điện Kremlin một lần nữa chứng tỏ ưu thế của mình khi cảnh báo các nước châu Âu rằng Nga có thể cắt nguồn cung cấp khí đốt sang Ukraine nếu quốc gia này không thanh toán 2,2 tỷ USD tiền mua khí đốt còn nợ.

Trong một bức thư gửi lãnh đạo 18 quốc gia, Tổng thống Putin đã yêu cầu thanh toán sau khi Kiev không thực hiện chi trả vào ngày thứ Hai vừa qua cho lượng khí đốt đã sử dụng trong tháng 3.

Đây nhiều khả năng không phải là lời đe dọa có thể bỏ ngoài tai, bởi tập đoàn dầu khí quốc doanh Gazprom từng ngừng cung cấp khí đốt sang Ukraine trong các đợt tranh chấp vào mùa Đông 2005 - 2006 và 2008 - 2009, khiến lượng khí đốt cấp cho châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dù vậy, ngay từ trước cuộc khủng hoảng tại Ukraine, kinh tế Nga cũng đã gặp khó khăn. Đầu tuần này, Bộ kinh tế Nga dự báo tăng trưởng GDP sẽ chỉ đạt khoảng 0,5% trong năm nay, giảm mạnh so với mức 1,3 % của năm ngoái. Trong tháng 2, GDP của Nga chỉ nhích nhẹ 0,3% so với cùng kỳ năm trước, sau khi chỉ đạt 0,1% ở tháng trước đó.

Nếu tình hình này tiếp diễn, cuộc khủng hoảng Ukraine có thể khiến kinh tế Nga tăng trưởng âm. Một dự báo được WB công bố hồi tháng trước cho thấy, trong viễn cảnh xấu nhất, kinh tế Nga sẽ sụt giảm 1,8% trong năm nay. Giới chức Nga đã bác bỏ đánh giá này.

“Sẽ không có một cuộc suy thoái nào hết, nhưng có tình trạng trì trệ: nó kéo dài và sâu”, Andrei Klepach, một người phát ngôn của Bộ kinh tế Nga nói. “Không may là đầu tư tiếp tục sụt giảm nhưng tôi chưa thể nói xu hướng này sẽ kéo dài bao lâu”.

Tình hình càng xấu hơn khi cuộc khủng hoảng Ukraine khiến giá trị đồng rúp lao dốc, do các nhà đầu tư nước ngoài từ bỏ các khoản đầu tư vào đồng rúp. Hệ quả là giá cả hàng hóa nhập khẩu tăng, kéo lạm phát lên cao. Bộ kinh tế Nga hồi tháng 3 dự báo lạm phát năm nay vào khoảng 7%, tăng so với dự báo 6,2% được đưa ra hồi tháng 2.

Thanh Tùng
Theo CNBC
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Thương lái Trung Quốc lại “lách luật” mua cua
Thương lái Trung Quốc lại “lách luật” mua cua

Gần đây thương lái người Trung Quốc núp bóng khách du lịch bắt đầu xuất hiện trở lại ở thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn (Cà Mau) để thu mua cua biển chuyển về nước.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 09:47

IMF sắp rót cho Ukraine 7 tỷ USD
IMF sắp rót cho Ukraine 7 tỷ USD

(Dân trí) - Để hỗ trợ cho ngân sách và dự trữ của ngân hàng trung ương Ukraine, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF có thể sẽ hỗ trợ cho Ukraine 7 tỷ USD trong năm nay, Bộ trưởng tài chính nước này khẳng định.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 09:35

Giá vàng tiếp tục đi lên, chênh lệch rút ngắn
Giá vàng tiếp tục đi lên, chênh lệch rút ngắn

(Dân trí) - Sáng nay 12/4, giá vàng trong nước tăng nhẹ và tăng gần 200.000 đồng/lượng so với sáng thứ 7 tuần trước. Hiện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 09:21

8 công ty sữa lớn bị ngân sách “đòi” gần 500 tỷ đồng
8 công ty sữa lớn bị ngân sách “đòi” gần 500 tỷ đồng

Năm 2013, Bộ Tài chính đã kiểm tra tại 8 đơn vị kinh doanh sữa lớn có thương hiệu trên thị trường...

Thứ bảy, 12/04/2014 - 08:06

Chủ doanh nghiệp “biến mất”, 400 công nhân “ngồi trên đống lửa”
Chủ doanh nghiệp “biến mất”, 400 công nhân “ngồi trên đống lửa”

Đến ngày nhận lương, nhưng ban giám đốc Cty TNHH MTV Pia Toàn Cầu (100% vốn Hàn Quốc, chuyên may mặc, ĐC tại số 7, đường Tân Thới Nhất 08, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TPHCM) đột ngột vắng mặt, điện thoại không liên lạc được, khiến 385 công nhân (CN) Cty nhốn nháo, lo lắng như “ngồi trên đống lửa”.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:54

Làm căng, sợ doanh nghiệp “tắt thở”
Làm căng, sợ doanh nghiệp “tắt thở”

Không chỉ doanh nghiệp ngoài quốc doanh mà doanh nghiệp nhà nước nợ bảo hiểm xã hội cũng khá phổ biến. Có doanh nghiệp thật sự khó khăn nhưng cũng có doanh nghiệp cố tình chiếm dụng.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:28

Trung Quốc: “Mất mùa” tiệc tùng vì chống tham nhũng
Trung Quốc: “Mất mùa” tiệc tùng vì chống tham nhũng

Chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động từ năm 2012 đã tác động lớn đến các ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn, rượu, thuốc lá, hoa và đồ xa xỉ ở nước này.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:20

Ai đang thực sự điều hành giá cả thị trường?
Ai đang thực sự điều hành giá cả thị trường?

Tại sao người Việt Nam lại phải ăn dưa hấu với giá rất cao mà lại xuất khẩu sang Trung Quốc với giá rất rẻ mạt?

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:12

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương

(Dân trí) - Chiều ngày 11/4, Đoàn công tác Trung ương do ôngVương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) đã làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:10

Kiếm tiền dễ như “sao” Việt?
Kiếm tiền dễ như “sao” Việt?

(Dân trí) - Với mức thu nhập thuộc hàng “khủng”, với đầy đủ hàng hiệu, xe sang, biệt thự… các sao Việt dường như khiến công chúng nghĩ rằng, công việc của một người nổi tiếng đã mang đến cho họ sự giàu có nhanh chóng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:22

Giá dầu đồng loạt giảm, giữ nguyên giá xăng
Giá dầu đồng loạt giảm, giữ nguyên giá xăng

(Dân trí) - Chiều nay 11/4, giá bán các mặt hàng dầu phải giảm từ 83 - 124 đồng/lít (kg), còn giá xăng giữ nguyên giá bán như hiện hành.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:00

Tăng giá căn hộ vì Thông tư 03
Tăng giá căn hộ vì Thông tư 03

Các chủ đầu tư bắt đầu tính chuyện điều chỉnh giá bán căn hộ sau khi Thông tư 03 có hiệu lực từ 8/4...

Thứ sáu, 11/04/2014 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Jetstar Pacific bán vé rẻ trong 4 ngày giá chỉ từ 68 nghìn đồng
Jetstar Pacific bán vé rẻ trong 4 ngày giá chỉ từ 68 nghìn đồng

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific hôm nay bắt đầu thực hiện chương trình “4 ngày vàng siêu khuyến mại” trên nhiều đường bay nội địa. Mức giá chỉ từ 68 nghìn đồng/chặng, được mở bán từ 14 giờ ngày 11/4 đến 18 giờ ngày 14/4/2014.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 01:10

PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank
PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank

(Dân trí) - Tờ trình về việc thông qua phương án tái cơ cấu hoạt động ngân hàng của PGBank vừa hé lộ: PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank. Hai bên sẽ sáp nhập và hoán đổi cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức, bộ máy lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PGBank.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 11:42

Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng
Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng

(Dân trí) - Kết quả điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, nguyên nhân trực tiếp khiến máy bay Vietnam Airlines bị rơi mất ốp quạt làm máy là do nhân viên kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng đã cắt xén quy trình.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:18

Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL: Càng liên kết... càng “chết”
Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL: Càng liên kết... càng “chết”

Được kỳ vọng là “chìa khoá thành công” đưa hạt lúa ĐBSCL vượt qua nền sản xuất - tiêu thụ tự phát bằng giải pháp thông minh: Liên kết trách nhiệm giữa doanh nghiệp và nông dân. Tuy nhiên thực tế vụ đông xuân 2013 - 2014 cho thấy, mô hình thông minh này cần được tiếp tục khai thông...

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:10

Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới
Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 11/4, trong khi giá vàng thế giới đang đi lên thì giá vàng trong nước lại đồng loạt điều chỉnh giảm giá mua vào - bán ra. Nhờ vậy, chênh lệch đã rút ngắn còn khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 09:21

Thị trường căn hộ loạn giá chênh
Thị trường căn hộ loạn giá chênh

Các chuyên gia khuyến nghị, khách hàng mua nhà phải nhìn vào giá trị thực của dự án căn hộ trong bối cảnh thị trường căn hộ đang có dấu hiệu loạn giá chênh.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 08:51

Giá vàng lên cao nhất 2 tuần
Giá vàng lên cao nhất 2 tuần

(Dân trí) - Chứng khoán Mỹ lao dốc do đà bán tháo ồ ạt cổ phiếu công nghệ, đẩy giá vàng lên cao nhất 2 tuần.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:51

Vật vã đồng tiền thừa, “nỗi khổ” không giống ai
Vật vã đồng tiền thừa, “nỗi khổ” không giống ai

Nhiều ông lớn thực sự cảm thấy khó tính toán với đống tiền mặt dư dả này khi mà các kênh đầu tư đều kém hấp dẫn.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:42

Doanh nghiệp đang lãi 150 đồng/lít xăng
Doanh nghiệp đang lãi 150 đồng/lít xăng

(Dân trí) - Theo bảng tính giá cơ sở do Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam công bố, tính đến ngày 9/4, các doanh nghiệp xăng dầu đã chính thức có lãi khoảng 150 đồng/lít.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:30

Năm nay Việt Nam sẽ vay và trả nợ bao nhiêu?
Năm nay Việt Nam sẽ vay và trả nợ bao nhiêu?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch vay và trả nợ của Chính phủ trong năm 2014.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:19

Tín dụng đen đội lốt ngân hàng ra ngã tư chào vay
Tín dụng đen đội lốt ngân hàng ra ngã tư chào vay

Ngã tư các tuyến phố Hà Nội gần đây xuất hiện ngày càng nhiều các tờ rơi quảng cáo cho vay vốn không cần thế chấp tài sản. Loại hình tín dụng đen này chọn các cột đèn, biển báo giao thông làm nơi tiếp cận khách hàng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:12

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về lỗ hổng Heartbleed
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về lỗ hổng Heartbleed

(Dân trí) - Theo khẳng định của Ngân hàng Nhà nước, cho đến thời điểm hiện nay việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ thông tin của hệ thống Ngân hàng Việt Nam vẫn an toàn, hoạt động bình thường.

Thứ năm, 10/04/2014 - 09:46