Thứ Bảy 21/05/2016 - 09:00

60 triệu/m2, chỗ đỗ ô tô giá 1 tỷ: Nhà giàu 'khóc thét'

Chỗ đỗ xe ô tô tại nhiều chung cư đang thiếu, chính vì thế, có chuyện không ít cư dân phải “đi đêm” để thuê được một chỗ đỗ xe, hay bỏ cả tỷ đồng để sở hữu chỗ đỗ lâu dài.
>>Quy định nhà cao tầng phải có tối thiểu 3 tầng hầm: Vội vàng?
>>Loạn dừng đỗ ô tô: Hà Nội bắt chung cư xây 3 tầng hầm
>>Mua nhà chung cư "mất" thêm tiền tỷ mua chỗ đỗ ô tô

Chỗ đỗ xe đắt hơn chỗ ở

Thực tế, tại nhiều dự án chung cư, đặc biệt ở nội đô, chỗ đỗ xe luôn là vấn đề nan giải. Hoạt động mua bán chỗ để ô tô đã âm thầm diễn ra và cư dân phải gánh chịu rất nhiều thiệt thòi. Anh Hải, một cư dân tại dự án ở Thụy Khuê, đã phải chi gần 800 triệu đồng để có được một chỗ đỗ 38 năm tại chung cư của mình.

Giá trung bình lên tới 50 triệu đồng/m2, đắt hơn cả giá căn hộ. Dù biết giá “cắt cổ”, nhưng cư dân phải “cắn răng” mua vì lo chỗ để xe bị bán hết, không có chỗ đậu. Tuy nhiên, đó chưa phải là mức cao nhất, đã có người bỏ 1 tỷ đồng để mua một chỗ đỗ xe 16m2. Tính ra ngang giá chung cư cáo cấp: 60 triệu/m2.

Anh cho hay, chủ đầu tư đưa ra hai mức giá cho thuê chỗ đỗ ô tô ngắn và dài hạn, ngắn hạn mỗi tháng là 1 triệu đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chỗ đỗ ô tô khu vực tầng hầm đã hết, muốn mua ngắn hạn hay dài hạn đều không được.


Nhiều chung cư quá tải chỗ đỗ xe ô tô

Nhiều chung cư quá tải chỗ đỗ xe ô tô

Vậy mà, mua căn hộ và có thuê chỗ đỗ xe ở tầng hầm như trường hợp của anh Hải được xem là may mắn. Bởi, nhiều người đến sau cũng bỏ ra số tiền mua căn hộ tương tự nhưng phải chấp nhận đỗ xe ngoài trời. Nhưng, mức gửi xe ngoài trời chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/tháng cũng đang là niềm mơ ước của nhiều hộ dân trong tòa nhà...

Anh Quang, sống tại khu đô thị mới Linh Đàm, bức xúc, dù anh mới vào ở nhưng tòa chung cư này đã kín chỗ để xe. Tòa nhà có 21 tầng với hơn 300 hộ dân, nhưng chỉ có 1 tầng hầm, khu vực để xe ô tô trên sảnh của tòa nhà, với mức giá trông xe 1,2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do diện tích có hạn nên hiện đều kín chỗ. Những trường hợp dọn tới sau như anh Quang đều phải xếp hàng chờ đợi hoặc tự tìm chỗ đỗ ở bên ngoài.

“Trong khi mình thuê chỗ đỗ theo tháng thì ban quản lý bảo không còn, nếu gửi theo vé ngày thì vẫn có, chẳng khác nào bắt chẹt cư dân vì phí gửi ngày lên tới 90.000 đồng/lượt. Mình còn cãi nhau với đội trông xe nhưng chưa giải quyết được chỗ đỗ”, anh Quang cho biết thêm.

Đại diện ban quản trị một tòa nhà cho biết, hầu hết các tòa nhà ở trong khu vực này đều có tầng hầm nhưng không đáp ứng được nhu cầu gửi ôtô cho người dân. Do vậy, ai về đây sống trước được sắp xếp trước, nếu hết chỗ đều phải chờ lần lượt và được Ban quản trị vào sổ để khi có chỗ sẽ bố trí.

Không chỉ các dự án đã bàn giao nhà khan hiếm, mà ngay cả chung cư đang xây đã hết chỗ đỗ xe. Theo tiết lộ của một nhân viên kinh doanh dự án chung cư ở Cầu Giấy, suất để xe ô tô ở tầng hầm chỉ dành cho các căn hộ ngoại giao, còn người mua bình thường không có đặc quyền này. Để có được một chỗ đỗ, cư dân phải bỏ thêm ít nhất khoảng 300 triệu đồng, với thời hạn chỉ 30 năm. Dù khá tốn kém cho một chỗ để xe ổn định trong khu căn hộ, nhiều người vẫn thích mua hơn là thuê.

Mua bán như căn hộ

Quy định trước đây, chỗ để ô tô và xe gắn máy ở chung cư chỉ cho thuê. Tuy nhiên, theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, người bán, người mua, thuê mua căn hộ có quyền thuê hoặc mua chỗ để ô tô và chủ đầu tư phải giải quyết theo nguyện vọng của cư dân. Thực tế, hoạt động mua bán, chuyển nhượng chỗ đỗ xe cũng trở nên nhộn nhịp và công khai hơn ở các khu căn hộ trung tâm trong thời gian gần đây, nhất là khi quy định trên gần có hiệu lực.


Nhiều cư dân chấp nhận tìm chỗ đỗ xe ở ngoài tòa nhà vì mức giá rẻ hơn

Nhiều cư dân chấp nhận tìm chỗ đỗ xe ở ngoài tòa nhà vì mức giá rẻ hơn

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HH BĐS TP.HCM (HoREA), quy định này vô hình chung đã hạn chế quyền của chủ sở hữu nhà chung cư đang sở hữu chỗ để xe ô tô và tạo lợi thế hơn cho chủ đầu tư, vì chủ sở hữu nhà chung cư chỉ được cho thuê lại, chuyển nhượng chỗ để xe ô tô cho các chủ sở hữu và người đang sử dụng nhà chung cư đó hoặc chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên, Thông tư lại không hạn chế quyền của chủ đầu tư đã sở hữu chỗ để xe ô tô. Sau khi cư dân không có nhu cầu có thể bán lại cho chủ đầu tư và chủ đầu tư lại có thể được toàn quyền chuyển nhượng chỗ để xe ấy cho bên ngoài.

Vì thế, nhằm đảm bảo quyền của người chủ sở hữu chỗ để xe ô tô trong nhà chung cư, HoREA đề nghị: Người mua chỗ để xe ô tô, nếu có nhu cầu cho thuê hoặc chuyển nhượng chỗ để xe này thì phải ưu tiên cho thuê, chuyển nhượng cho các chủ sỡ hữu và người đang sử dụng nhà chung cư. Nếu các đối tượng này không thuê, không mua thì được quyền chuyển nhượng, cho thuê cho người có nhu cầu.

Nhiều chuyên gia dự đoán, thị trường mua bán chuyển nhượng, cho thuê này sẽ vô cùng sôi động trong thời gian tới.

Theo Nam Hải
VietnamNet

60 triệu/m2, chỗ đỗ ô tô giá 1 tỷ: Nhà giàu 'khóc thét' - 3

MỚI NHẤT
Cuộc đua ngầm của đại gia ô tô Việt
Cuộc đua ngầm của đại gia ô tô Việt

Đang diễn ra một "cuộc đua ngầm" của các "đại gia" ngành công nghiệp ô tô nhằm vào phân khúc xe buýt, mảnh đất được cho nhiều "màu mỡ".

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:37

Doanh nghiệp tố ngành thuế "bắn nhầm hơn bỏ sót", UBND tỉnh "lộng quyền"
Doanh nghiệp tố ngành thuế "bắn nhầm hơn bỏ sót", UBND tỉnh "lộng quyền"

(Dân trí) - Trong các kiến nghị mới nhất mà VCCI tập hợp, gửi lên Thủ tướng, có những kiến nghị của doanh nghiệp cho rằng ngành thuế vẫn còn tồn tại nhiều tiêu cực và có kiến nghị về việc UBND tỉnh ra nhiều quyết định "bức tử" doanh nghiệp.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 05:20

Giả xe hộ đê, mạo giấy ưu tiên để trốn phí BOT
Giả xe hộ đê, mạo giấy ưu tiên để trốn phí BOT

Theo thống kê sơ bộ của Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hàng ngày có từ 2-4% lượng xe qua các tuyến cao tốc thuộc dạng xe ưu tiên trong đó VEC đã phát hiện ra không ít xe ưu tiên "dỏm" mạo giấy để trốn phí.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 04:40

Bà Mai Kiều Liên: "Không ai mua Vinamilk mà muốn xóa thương hiệu"
Bà Mai Kiều Liên: "Không ai mua Vinamilk mà muốn xóa thương hiệu"

(Dân trí) - Rất nhiều cổ đông bày tỏ lo lắng khi Vinamilk thực hiện nâng tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài lên 100% thì giá trị thương hiệu sẽ mất đi. Tuy nhiên, vị nữ doanh nhân quyền lực đã chỉ rõ, giá trị thương hiệu Vinamilk là 7 tỷ USD, nước ngoài mua Vinamilk cũng vì thương hiệu.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:33

Đừng gây sốc cho người nộp thuế
Đừng gây sốc cho người nộp thuế

Nhiều quy định về thuế thay đổi nhanh, tạo ra những cú sốc bất ngờ với các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:12

Cá ngừ vây xanh "khủng" bị mua giá “bèo” vì bảo quản không đúng cách
Cá ngừ vây xanh "khủng" bị mua giá “bèo” vì bảo quản không đúng cách

(Dân trí) - Doanh nghiệp định giá 30 USD (gần 670.000 đồng) cho một kg cá ngừ vây xanh quý hiếm. Nhưng họ cho rằng, do ngư dân bảo quản không đúng cách, chất lượng cá giảm nên chỉ mua 180.000 đồng/kg…

Thứ bảy, 21/05/2016 - 02:15

Sở Kiến trúc nói về quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm
Sở Kiến trúc nói về quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm

Trước nhiều ý kiến cho rằng quy định công trình cao tầng bắt buộc phải có tối thiểu 3 tầng hầm là vội vàng và trái luật, lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QH-KT Hà Nội) đã lên tiếng.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 01:42

Doanh nghiệp Việt chật vật giải bài toán năng lượng sạch
Doanh nghiệp Việt chật vật giải bài toán năng lượng sạch

(Dân trí) - Thiếu vốn đầu tư, thiếu cơ chế khuyến khích dành cho các dự án tiết kiệm nhiên liệu và thiếu hẳn những đơn vị kinh doanh nguồn năng lượng tái tạo… nên nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chưa mặn mà với năng lượng sạch.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 01:38

Người trong cuộc nói gì về cáo buộc chậm bầu bổ sung hội đồng quản trị Eximbank?
Người trong cuộc nói gì về cáo buộc chậm bầu bổ sung hội đồng quản trị Eximbank?

(Dân trí) - Eximbank đã có văn bản báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước về việc xử lý kiến nghị của nhóm cổ đông do bà Nguyễn Thị Xuân Loan, làm đại diện ngày 27/4/2016, để giải thích về khiếu nại của bà này.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:26

Góc nhìn: Đưa lãi suất huy động USD lên khỏi mặt đất
Góc nhìn: Đưa lãi suất huy động USD lên khỏi mặt đất

Trần 0% đã hoàn thành sứ mệnh, cần đưa nó lên để lôi nguồn vốn lên cho mục tiêu mới...

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:14

Cá tra tăng giá, nông dân vẫn lận đận!
Cá tra tăng giá, nông dân vẫn lận đận!

(Dân trí) - Đầu tháng 5/2016 giá cá tra tăng vọt nhưng sau đó lại giảm mạnh. Dù cho có lúc tăng kịch trần đạt ngưỡng 22.500 đồng/kg, song nông dân nuôi cá vẫn lo vì mức giá này cũng chỉ tương đương giá thành sản xuất. Nông dân nuôi cá đang rút dần vùng nuôi để chuyển sang “nuôi gia công cho doanh nghiệp” để tránh rủi ro.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 10:00

Sức hút bất động sản tại thành phố kinh tế trọng điểm
Sức hút bất động sản tại thành phố kinh tế trọng điểm

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, từ đầu năm đến nay, bên cạnh Hà Nội và TP HCM, các dự án bất động sản tại nhiều tỉnh thành kinh tế trọng điểm như Quảng Ninh, Hải Phòng cũng đang thu hút lượng thanh khoản lớn.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
VietinBank thoái hơn 5% vốn tại SaigonBank
VietinBank thoái hơn 5% vốn tại SaigonBank

(Dân trí) - Thông tin từ VietinBank cho biết, ngân hàng này sẽ thực hiện thoái vốn tại SaigonBank từ 10,39% xuống 4,91% vốn cổ phần thông qua hình thức bán đấu giá công khai vào quý II năm nay.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:38

Sẽ cắt giảm các trạm thu BOT bất hợp lý
Sẽ cắt giảm các trạm thu BOT bất hợp lý

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại buổi Tọa đàm Minh bạch thu phí các dự án đường BOT vừa được tổ chức tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:54

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tăng tự chủ ngân sách
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tăng tự chủ ngân sách

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho TP HCM trong một số lĩnh vực như: quản lý tài chính công, tăng hơn tính tự chủ cho thành phố về ngân sách, quyết định một số khoản thu, chi..

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:51

Tập đoàn Sun Group là một trong 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam 2016
Tập đoàn Sun Group là một trong 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam 2016

Ngày 20/5/2016, Tập đoàn Sun Group đã được vinh danh là một trong 10 Chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam năm 2016 (BCI Asia Top 10 Developer 2016) trong Lễ trao giải BCI Asia Award 2016 tại khách sạn InterContinental Asiana Saigon.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:48

Ô tô động cơ lớn có thể sắp phải "gánh" phí môi trường cao
Ô tô động cơ lớn có thể sắp phải "gánh" phí môi trường cao

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, Thủ tướng đã giao cho cơ quan này chủ trì nghiên cứu, ban hành phí môi trường theo hướng nâng cao đối với xe có dung tích xilanh trên 3.000cm3. Hiện tại bộ này đang đốc thúc các bên liên quan đề xuất phương án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải theo chức năng được giao.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:30

Nghi án quay vòng vé tại BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ
Nghi án quay vòng vé tại BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ

Đưa cuống vé rách, thiếu mã vạch, nhân viên thu phí tại trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ bị nghi cố tình quay vòng vé. Không chỉ vậy, việc phải có mã vạch hay không trên cuống vé đang là câu hỏi nhiều người đặt ra liên quan tới vấn đề minh bạch trong hoàn vốn dự án BOT này.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 11:02

Có “nhóm cổ đông” muốn gây rối trước đại hội …?
Có “nhóm cổ đông” muốn gây rối trước đại hội …?

(Dân trí) - Cổ đông bầu ra hội đồng quản trị để thay mình điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Thế nhưng, nhiều khi có vài cổ đông “chướng” khiến hội đồng quản trị cũng “choáng”.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:05

3 vấn đề khiến kinh tế Venezuela đứng trên bờ vực sụp đổ
3 vấn đề khiến kinh tế Venezuela đứng trên bờ vực sụp đổ

(Dân trí) - Tình hình kinh tế thiếu hụt và chính trị bất ổn tại Venezuela đang ngày càng khiến quốc gia này lâm vào khủng khoảng, kiệt quệ. Nếu nói về bảng xếp hạng những thị trường tồi tệ nhất thế giới, Venezuela chắc chắn không có đối thủ cạnh tranh khi có chỉ số đói nghèo luôn cao vượt trội so với các quốc gia khác.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:00

4.000 tấn mận Tàu về Việt Nam: Chị em mời nhau ăn hết
4.000 tấn mận Tàu về Việt Nam: Chị em mời nhau ăn hết

Vào mùa, mỗi năm có đến hàng vài nghìn tấn mận Trung Quốc được nhập qua cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai về Việt Nam, song, các loại mận Trung Quốc này lại luôn xuất hiện dưới mác “mận Sapa” hay “mận Việt Nam”. Vậy, làm thế nào để phân biệt được mận Trung Quốc với mận Việt Nam?

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:11

Các ngân hàng Việt Nam đang phát triển đột phá, sẽ mở rộng quy mô ra nước ngoài
Các ngân hàng Việt Nam đang phát triển đột phá, sẽ mở rộng quy mô ra nước ngoài

(Dân trí) - Ngành ngân hàng Việt Nam đang có sự thay đổi đột phá, hoạt động năng động và hiệu quả, tăng trưởng vượt trội về quy mô và độ bao phủ khách hàng. Các ngân hàng có thể sáp nhập để tăng quy mô và tăng cạnh tranh, từng bước vươn ra hoạt động trong khu vực, trọng tâm là khu vực ASEAN.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 04:45

Bộ Công Thương cảnh báo hoạt động của 14 doanh nghiệp đa cấp
Bộ Công Thương cảnh báo hoạt động của 14 doanh nghiệp đa cấp

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có cảnh báo về hoạt động bán hàng đa cấp của 14 doanh nghiệp chưa đăng ký để người dân biết và cảnh giác.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 03:40

Người Việt tiết kiệm nhất thế giới
Người Việt tiết kiệm nhất thế giới

(Dân trí) - Một báo cáo mới công bố của Nielsen cho thấy, người Việt vẫn đứng đầu bảng trên toàn thế giới với 78% sử dụng tiền nhàn rỗi để tiết kiệm. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng Việt vẫn tiếp tục sẵn sàng cho các khoản chi tiêu lớn khác sau khi đã trang trải đầy đủ các chi phí sinh hoạt thiết yếu.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 03:05