5.900 tỷ đồng đầu tư cảng hàng không Sa Pa lấy ở đâu?

UBND tỉnh Lào Cai đề xuất đầu tư hơn 5.900 tỷ đồng xây dựng CHK Sa Pa công suất lên tới 2,5 - 3 triệu khách/năm.
>>Siêu dự án khu đô thị 9.099 tỷ đồng ở Sa Pa: Chờ quyết định của Thủ tướng
>>Thủ tướng đồng ý trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thành lập thị xã Sa Pa

5.900 tỷ đồng đầu tư cảng hàng không Sa Pa lấy ở đâu? - 1

Dự kiến CHK Sa Pa, tỉnh Lào Cai sẽ được đưa vào sử dụng khai thác trong giai đoạn đến năm 2030. Đồ họa: Nguyễn Tường

 

Tuy nhiên, theo Cục Hàng không thì nguồn vốn để đầu tư chỉ có thể huy động từ tư nhân.

Đề xuất xây sân bay cấp 4C tại huyện Bảo Yên

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ KH-ĐT, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Ngoại giao, GTVT, Tài chính, Xây dựng… về đề xuất đầu tư xây dựng cảng hàng không (CHK) Sa Pa của UBND tỉnh Lào Cai trước khi trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai đề xuất xây dựng CHK Sa Pa tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên. Cảng hàng không này sẽ được xây dựng với quy mô sân bay dân dụng cấp 4C (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới ICAO), sân bay quân sự cấp II, công suất 2,5 - 3 triệu khách/năm. Sân bay sẽ có 9 vị trí đỗ tàu bay, đáp ứng khai thác các loại máy bay A320, A321 và tương đương. Dự kiến, tổng mức đầu tư dự án lên tới 5.900 tỷ đồng.

Về đề xuất này của Lào Cai, trao đổi với Báo Giao thông, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT TCT Cảng hàng không VN (ACV), đơn vị đang quản lý khai thác 21 cảng hàng không trên cả nước cho biết tầm quan trọng và sự cần thiết của sân bay Lào Cai đã được khẳng định tại Quyết định 236 phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, không cần phải bàn cãi nhiều về việc nên hay không nên đầu tư. Vấn đề chỉ là đầu tư như thế nào cho hợp lý.

Đồng quan điểm, chuyên gia hàng không Trịnh Như Long nói: “Bất kỳ sân bay nào cũng đều có vai trò kinh tế, chính trị, xã hội nhất định hay nói cách khác là đều cần thiết. Sân bay là phần tất yếu của hạ tầng giao thông một đất nước, là xương sống để phát triển kinh tế, xã hội”.

“Chúng ta có 63 tỉnh, thành phố. Theo Quyết định 236, đến năm 2030, cả nước sẽ có 26 sân bay. Con số này không phải là nhiều. Trước năm 1975, trong khi miền Bắc chỉ có vài sân bay đếm trên đầu ngón tay như Gia Lâm, Nội Bài, Cát Bi, Nà Sản, Điện Biên, Vinh, Đồng Hới thì ở miền Nam, gần như tỉnh nào cũng có sân bay. Ngay cả An Giang cũng từng có sân bay”, ông Long thông tin.

Mặc dù vậy, ông Long cũng cho rằng điều này không có nghĩa là trong lúc chúng ta đang thiếu tiền, nguồn lực còn hạn chế mà chỗ nào chúng ta cũng làm. “Do nguồn lực của chúng ta còn hạn chế nên phải cân nhắc, tính toán. Trong trường hợp đầu tư CHK Sa Pa cần đánh giá kỹ về hiệu quả cũng như chọn thời điểm đầu tư hợp lý”, ông Long nói.

Xã hội hóa toàn bộ hay chỉ một phần?

5.900 tỷ đồng đầu tư cảng hàng không Sa Pa lấy ở đâu? - 2

Hiện du khách chủ yếu đi đường bộ đến Sa Pa qua cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Khánh Linh

 
 

Theo đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai, hình thức đầu tư CHK Sa Pa là kết hợp giữa ngân sách nhà nước đầu tư theo hình thức đầu tư công và hình thức đối tác công tư (PPP). Cụ thể, Lào Cai đề nghị Trung ương hỗ trợ khoảng hơn 3 nghìn tỷ đồng để xây dựng khu bay và đường trục vào cảng. Tỉnh sẽ chi hơn 910 tỷ đồng để thực hiện GPMB, tái định cư và rà phá bom mìn. TCT Quản lý bay VN sẽ chi khoảng gần 132 tỷ đồng để đầu tư các công trình quản lý bay.

Phần còn lại hơn 1.700 tỷ đồng (xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không) sẽ đầu tư theo hình thức BOT.

Tuy nhiên, không đồng ý với phương án đầu tư như đề xuất của Lào Cai, trong văn bản mới nhất gửi Bộ GTVT, Phó cục trưởng Cục Hàng không VN Đào Văn Chương cho biết: “Trong điều kiện nguồn vốn NSNN hạn chế, để giảm áp lực cho NSNN đồng thời bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong đầu tư - quản lý - khai thác - bảo trì cũng như đảm bảo vai trò chủ trì của người khai thác cảng hàng không trong việc bảo đảm an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ tại cảng, Cục Hàng không kiến nghị đầu tư toàn bộ theo hình thức BOT ngoại trừ các hạng mục quản lý điều hành bay sẽ giao cho TCT Quản lý bay VN”.

Đánh giá về hiệu quả tài chính của dự án CHK Sa Pa, Cục Hàng không VN cho biết, theo báo cáo tiền khả thi của dự án, hiệu quả tài chính toàn dự án là không khả thi. Do đó, Cục Hàng không VN đề nghị cần xem xét lại thời điểm đầu tư, phương án đầu tư, khả năng huy động nguồn vốn để đảm bảo hiệu quả khai thác và tính khả thi của dự án.

Một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực hàng không cho hay, nếu Nhà nước có đủ tiền, đủ nguồn lực thì việc có thêm một cảng hàng không đương nhiên tốt, không có gì phải bàn. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, chuyên gia này cho rằng cần cân nhắc hết sức kỹ càng.

“Có thể nhìn thấy ngay, nguồn khách chính cho sân bay Lào Cai chỉ có khách du lịch từ miền Nam ra phía Bắc và khách từ Vân Nam, Côn Minh (Trung Quốc) vào Lào Cai và đi tiếp vào nội địa Việt Nam. Tuy nhiên, ngay cả nguồn khách này cũng cần phải tìm hiểu và phân tích rất kỹ. Kinh tế - xã hội của Lào Cai hoàn toàn không giống Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng...

Phân khúc thị trường của Lào Cai cũng không rõ ràng như Vân Đồn, Phan Thiết hay cả các cảng sắp nâng cấp như Đồng Hới, Chu Lai. Chưa kể, Lào Cai đã có đường cao tốc lên đó”, vị này nói và cho biết thêm: Nếu xét về ý nghĩa an ninh, quốc phòng, trước mắt cần ưu tiên sân bay Nà Sản, kế đó mới tính đến Lào Cai. Rộng ra trong khu vực, chuyên gia này cho rằng Điện Biên mới thực sự là sân bay cần ưu tiên đầu tư trên hết.

“Điện Biên chắc chắn vẫn phải đầu tư dù có hay không có CHK Sa Pa bởi địa phương này giữ vị trí chiến lược của cả vùng Tây Bắc. Việc đầu tư cho Điện Biên sớm muộn cũng phải làm, vấn đề chỉ là nguồn vốn” - vị này khẳng định.

Cảng hàng không Sa Pa có thể tiếp nhận các chuyến bay quốc tế

Theo Cục Hàng không VN, CHK Sa Pa được định hướng là cảng hàng không thu hút khách du lịch nội địa và cho phép tiếp nhận các chuyến bay quốc tế từ các nước trong khu vực.

Nguồn khách tiềm năng cho vận chuyển hàng không đi/đến CHK Sa Pa nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung là khách du lịch và khách công vụ. Trong đó, khách nội địa từ các đường bay liên vùng. Trong tương lai là khách quốc tế từ một số quốc gia như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc.

Cục Hàng không VN cũng dự kiến giai đoạn đến năm 2025, mạng đường bay kết nối Lào Cai với TP HCM, Đà Nẵng. Sau năm 2025, sẽ mở rộng mạng đường bay kết nối Lào Cai với Nha Trang, Quy Nhơn, Cần Thơ, Phú Quốc.

Dự báo sản lượng hành khách năm 2025 đạt trên 500 nghìn khách. Tăng trưởng trung bình giai đoạn 2025 - 2030 đạt trên 15%/năm.

Các hãng hàng không Việt Nam cũng đánh giá Lào Cai có thể trở thành điểm đến hấp dẫn trong nước và quốc tế. Từ kinh nghiệm thực tiễn khai thác các đường bay địa phương, Vietjet nhận định việc kết nối các đường bay đến CHK Sa Pa sẽ đem lại sự thuận tiện không chỉ cho người dân Việt Nam mà còn cho du khách quốc tế trong việc đi lại, du lịch và giao thương phát triển kinh tế với các tỉnh vùng Tây Bắc. Phó Tổng giám đốc hãng này - ông Nguyễn Thanh Sơn cũng khẳng định Vietjet sẵn sàng hợp tác đánh giá, nghiên cứu khả thi các đường bay đến CHK Sa Pa.

Thanh Bình

Lào Cai sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư

 

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đặng Văn Lương, Phó giám đốc Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai cho biết, Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Lào Cai đến năm 2020, tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1636 ngày 22/9/2015 xác định xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kinh tế của vùng và cả nước về công nghiệp khai thác và chế biến các loại khoáng sản; xuất nhập khẩu hàng hóa trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, dịch vụ cửa khẩu, du lịch, bước đầu phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tại Lào Cai còn có khu du lịch Sa Pa đã và đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp, hệ thống cáp treo Phanxipăng, sân golf...; khu hợp tác kinh tế qua biên giới với cặp cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và cửa khẩu Quốc tế Kim Thành; khu công nghiệp Tằng Loỏng với các khu chế biến kim loại màu, phân bón…

“Với các hoạt động công nghiệp - dịch vụ như vậy, nhu cầu giao thương đi lại của các đối tượng là khách hàng sử dụng giao thông hàng không rất lớn và sẽ không ngừng tăng nhanh. Là một tỉnh biên giới, Lào Cai cũng gặp phải những khó khăn nhất định trong việc đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nên cần đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ, cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Do đó, việc xây dựng CHK Sa Pa là rất cần thiết và cấp bách”, ông Lương khẳng định.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhận định, việc hoàn thành CHK sẽ thúc đẩy kinh tế của khu vực Tây Bắc nói chung, tỉnh Lào Cai nói riêng, không những kết nối giao thương của khu vực Tây Bắc với các vùng miền trong cả nước (đặc biệt vùng miền Trung và miền Nam) mà còn kết nối các nước trong khu vực châu Á.

UBND tỉnh Lào Cai cũng sẵn sàng có những cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các nhà đầu tư.

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai đã đăng ký nhiều buổi làm việc với Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và tổ chức các buổi làm việc với một số nhà đầu tư chiến lực để kêu gọi đầu tư. Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư dự án kết hợp giữa ngân sách nhà nước theo hình thức đầu tư công và đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Lào Cai là 3.088,781 tỷ đồng (xây dựng khu bay và đường trục vào cảng); vốn ngân sách tỉnh là 910,6 tỷ đồng (thực hiện giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn).

UBND tỉnh Lào Cai kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP (Hợp đồng BOT) đầu tư nhà ga, khu hàng không dân dụng... với kinh phí khoảng 1.716,5 tỷ đồng để đảm bảo tính khả thi của dự án. “UBND tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư được lựa chọn để triển khai dự án đảm bảo hiệu quả sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án”, ông Dương cho hay.

Yến Chi - Hữu Tuấn

Theo Thanh Bình
Báo Giao Thông

MỚI NHẤT
Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ cần giải thích việc tăng giá điện
Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ cần giải thích việc tăng giá điện

(Dân trí) - “Việc tăng giá điện, Bộ Công Thương, EVN chắc chắn phải thực hiện theo kế hoạch, nghị quyết của Chính phủ chứ không thể tự làm. Vậy người dân thắc mắc, Chính phủ phải đứng ra giải thích chứ không phải chỉ đạo lập đoàn thanh tra là xong” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phân tích.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:35

Có đại gia “chống lưng”, Tiki lỗ cả nghìn tỷ đồng trong cuộc đua “đốt tiền”
Có đại gia “chống lưng”, Tiki lỗ cả nghìn tỷ đồng trong cuộc đua “đốt tiền”

(Dân trí) - Mặc dù từ năm 2016 khi VNG bắt đầu rót tiền vào Tiki thì Tiki đã báo lỗ, song trong năm 2018, VNG vẫn không ngại đầu tư thêm, nâng số tiền thực góp tại Tiki lên 506,3 tỷ đồng. Và trong năm vừa rồi, Tiki lại lỗ thêm 756,7 tỷ đồng, đưa con số lỗ luỹ kế lên cả nghìn tỷ đồng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:00

Bộ Giao thông nói gì về việc đặt tên trạm thu phí là “trạm thu tiền”?
Bộ Giao thông nói gì về việc đặt tên trạm thu phí là “trạm thu tiền”?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 8/5, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - khẳng định: “Trạm thu tiền”, “trạm thu giá” hay “trạm soát vé” chỉ là tên gọi và tên gọi này phù hợp với bản chất của việc thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ, phù hợp với quy định của Luật giá. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo và đang trong quá trình lấy ý kiến.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:00

Nhật Bản đề nghị xem xét việc bỏ ưu đãi miễn 50% thuế thu nhập của người lao động tại khu kinh tế
Nhật Bản đề nghị xem xét việc bỏ ưu đãi miễn 50% thuế thu nhập của người lao động tại khu kinh tế

(Dân trí) - Đại sứ Nhật Bản lần thứ 2 gửi văn bản lên Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ Việt Nam xem xét lại việc bỏ ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với người làm việc tại khu kinh tế, khu chế xuất.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:42

Mua tờ vé số còn sót lại, người đàn ông bất ngờ trúng hơn 23 tỷ đồng
Mua tờ vé số còn sót lại, người đàn ông bất ngờ trúng hơn 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông vừa giành được giải thưởng trị giá 1 triệu USD khi mua tờ vé số cuối cùng của cửa hàng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:24

Thị trường Đông Âu rất tiềm năng nhưng đang bị “bỏ quên”?
Thị trường Đông Âu rất tiềm năng nhưng đang bị “bỏ quên”?

(Dân trí) - Cơ hội và dư địa cho tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Đông Âu là rất lớn. Tuy nhiên, trong năm 2018, tổng kim ngạch thương mại giữa hai bên chỉ đạt 10,1 tỷ USD, tức chỉ chiếm 2,65% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:00

Giá USD tiếp tục tăng "nóng"
Giá USD tiếp tục tăng "nóng"

(Dân trí) - Khảo sát một số ngân hàng có giao dịch ngoại tệ lớn, giá USD tiếp tục tăng từ 60-80 đồng mỗi chiều mua - bán so với hôm qua. Hiện giá bán tại các ngân hàng phổ biến trong khoảng 23.400-23.423 đồng/USD.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:48

TS. Nguyễn Đình Cung: “Đầu tư công bao năm nay vẫn dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả”
TS. Nguyễn Đình Cung: “Đầu tư công bao năm nay vẫn dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả”

(Dân trí) - “Đầu tư công đã bàn bao nhiêu năm nay rồi và lúc nào cũng là điểm nóng nhưng vẫn dàn trải, phân tán, lãng phí, nói chung là kém hiệu quả và có thể sẽ lặp lại trong nhiều năm nữa”, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nêu trong buổi tọa đàm sáng nay (8/5).

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:13

Sau Carnaval, điều gì giúp du lịch Hạ Long tiếp tục “bùng cháy” mùa hè này ?
Sau Carnaval, điều gì giúp du lịch Hạ Long tiếp tục “bùng cháy” mùa hè này ?

(Dân trí) - Tiếp nối dư âm của một mùa lễ hội Carnaval sôi động, du lịch Hạ Long sẽ tiếp tục “quyến rũ” khách thập phương bằng hàng loạt trải nghiệm “mới - lạ - hấp dẫn” hè này.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:00

Hai Bộ trưởng nói về việc chống “trò gian” chuyển giá của doanh nghiệp FDI
Hai Bộ trưởng nói về việc chống “trò gian” chuyển giá của doanh nghiệp FDI

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng kêu khó khi trò gian chuyển giá được doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ở khâu đầu tư trong khi cơ quan thuế mới kiểm tra được ở khâu sản xuất, kinh doanh. Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng phân tích, hiện tượng lỗ giả, lãi thật đã xảy ra rất lâu, không thể trông chờ sự tự giác khai báo của các doanh nghiệp được nữa…

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:20

URC Việt Nam góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương Việt Nam – Philippines
URC Việt Nam góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương Việt Nam – Philippines

(Dân trí) - Ngày 2/5/2019, trường Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) cùng Đại sứ quán Philippines, Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines đã tổ chức buổi họp mặt nhằm tiếp tục thúc đẩy những hoạt động hợp tác hữu nghị giữa hai nước về mặt giao lưu văn hóa và hợp tác phát triển giáo dục.

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:00

Đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống: Danh xưng “ngàn tỷ” và “cú sốc” lớn nhất 41 năm
Đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống: Danh xưng “ngàn tỷ” và “cú sốc” lớn nhất 41 năm

(Dân trí) - Dù đã “thoát đáy” sau sự cố YouTube hồi tháng 3, YEG vẫn bị bốc hơi tới gần 69% so với mức đỉnh giá trước đó. Trải lòng với cổ đông sáng nay, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho biết, suốt 41 năm cuộc đời mình chưa bao giờ trải qua nhiều biến cố như khi Yeah1 niêm yết.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Mong các doanh nghiệp đến với TPHCM bằng khối óc và trái tim"
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Mong các doanh nghiệp đến với TPHCM bằng khối óc và trái tim"

(Dân trí) - "Lãnh đạo thành phố rất mong các doanh nghiệp hãy đến với TPHCM bằng khối óc, tức là công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến và trái tim, tức là chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp để cùng với thành phố thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững".

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:00

Chủ động tìm kiếm nhân sự bất động sản du lịch cấp cao
Chủ động tìm kiếm nhân sự bất động sản du lịch cấp cao

(Dân trí) - “Năm 2019, nhiều doanh nghiệp BĐS lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dự án mới”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:00

Từ Tienphong Bank đến TPBank, “diện mạo” ngân hàng hiện tại như thế nào?
Từ Tienphong Bank đến TPBank, “diện mạo” ngân hàng hiện tại như thế nào?

(Dân trí) - Chuyển mình từ một ngân hàng xếp hạng chót, vươn lên ghi tên trong top dẫn đầu trên toàn hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, bên cạnh những sản phẩm chất lượng đi từ sự thấu hiểu nhu cầu thì sự thoải mái, thuận tiện tại các điểm giao dịch cũng là “điểm cộng” giúp TPBank thu hút và “giữ chân” khách hàng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:00

“Ông lớn” ngành bia khẳng định chất lượng vượt trội với giải vàng quốc tế
“Ông lớn” ngành bia khẳng định chất lượng vượt trội với giải vàng quốc tế

(Dân trí) - Đầu tháng 5 vừa qua, hai lãnh đạo cấp cao của SABECO đã đặt chân đến thủ đô của nước Anh để nhận huy chương vàng giải thưởng Bia Quốc tế - International Brewing Awards (IBA). Đạt huy chương cao nhất tại một trong những giải thưởng lâu đời và uy tín nhất của ngành bia không chỉ là dấu mốc đáng nhớ của riêng “ông lớn” ngành bia Việt, mà còn là minh chứng cho sự phát triển của thương hiệu bia Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:00

TS. Võ Trí Thành: “Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên"
TS. Võ Trí Thành: “Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên"

(Dân trí) - "Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên và thông minh nhất"- Đây là nhận xét mà TS.Võ Trí Thành dành cho Ngân hàng Nhà nước khi nói về các giải pháp chính sách tiền tệ mà cơ quan này áp dụng trong thực tế thời gian gần đây.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:41

Prestige – Hành trình vươn đến những giá trị hoàn mỹ
Prestige – Hành trình vươn đến những giá trị hoàn mỹ

(Dân trí) - Được biết đến là một trong những đơn vị thi công – xây dựng và thiết kế nội thất uy tín tại Tp. HCM, Prestige luôn tự khẳng định bản thân mình qua những tác phẩm hoàn mỹ và tinh tế nhất.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:00

Ariyana Smart Condotel Nha Trang: Dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp
Ariyana Smart Condotel Nha Trang: Dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp

(Dân trí) - Trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt, với những lợi thế hàng đầu, Ariyana Smart Condotel trở thành một trong những dự án có giá trị thương mại cao, sinh lời an toàn nhất trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Nha Trang.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:00

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với di động: Sai lý lẽ và trái thông lệ
Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với di động: Sai lý lẽ và trái thông lệ

(Dân trí) - Chuyên gia cho hay, chưa thấy trên thế giới có nước nào có thông lệ đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng điện thoại di động. Đề xuất này được cho là vừa trái với thông lệ, lại trái với phân tích về đặc tính của hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:30

6/8 xe công đã cũ, không an toàn, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xin thay xe
6/8 xe công đã cũ, không an toàn, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xin thay xe

(Dân trí) - Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính cho biết một loạt xe công đã hết khấu hao, không đảm bảo an toàn để xin chuyển một xe đang sử dụng từ Bộ Tài chính.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:00

Mua chiếc ô tô 30 tỷ đồng thuế phí, đại gia Việt ngậm ngùi bỏ siêu xe
Mua chiếc ô tô 30 tỷ đồng thuế phí, đại gia Việt ngậm ngùi bỏ siêu xe

Thuế phí cao ngất ngưởng, lại bị đánh chồng lên nhau khiến giá siêu xe, xe siêu sang “trên trời”. Đại gia Việt ngậm ngùi từ bỏ thú chơi tốn kém, mong chờ ngày giá giảm; còn ai vung tiền mua giờ này được nhìn với con mắt kính nể.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:28

Cổ phiếu giá rau dưa, “ông trùm” nhà ở xã hội tính gom mua khối lượng “khủng”
Cổ phiếu giá rau dưa, “ông trùm” nhà ở xã hội tính gom mua khối lượng “khủng”

(Dân trí) - Với việc giá cổ phiếu HQC đã về mức “đáy của đáy”, ông chủ Địa ốc Hoàng Quân đã tuyên bố sẽ mua vào 10 triệu đơn vị để nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty và trở thành cổ đông lớn.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:20

Trung Quốc dùng bẫy nợ để kiểm soát biển Đông?
Trung Quốc dùng bẫy nợ để kiểm soát biển Đông?

(Dân trí) - Ông Rodrigo Duterte, tổng thống Philippines, đã chịu nhiều áp lực vì chấp nhận một loạt các khoản vay do Trung Quốc cung cấp, trong khi lo ngại rằng việc không trả được nợ có thể khiến nước này mất các nguồn lực quan trọng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:16