Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:15

5 tựa sách marketing bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ

Đây sẽ là những quyển sách marketing mang đầy tính đột phá sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân, cho sản phẩm và công ty của mình.

Theo Dun & Bradstreet, 48% thất bại trong kinh doanh là kết quả của sự ì trệ hoặc thiếu hiệu quả trong lĩnh vực marketing hay bán hàng. Trong nền kinh tế cạnh tranh đầy năng động này, marketing là phần cốt lõi của mọi doanh nghiệp thành công. Cho dù kinh doanh trong lĩnh vực nào đi chăng nữa, bạn vẫn phải cần đến marketing.

Bởi vậy, dù bạn là người làm marketing hay bạn là một doanh nhân, là chủ một xí nghiệp, bạn hãy cũng đừng bỏ lỡ những cuốn sách này để biết làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân, cho sản phẩm và công ty của họ hoặc nắm bắt được tại sao người tiêu dùng mua hàng và họ mua như thế nào, để đề ra những chiến lược marketing và bán hàng tốt nhất cho doanh nghiệp.

Định Vị - Cuộc Chiến Giành Tâm Trí Khách Hàng

Mặc dù đã được phát hành cách đây 20 năm, nhưng cho đến nay cuốn sách “Định vị” của hai tác giả Al Ries và Jack Trout vẫn chứng minh được giá trị của nó. Khái niệm Positioning - Định vị thương hiệu lần đầu tiên được giới thiệu bởi chuyên gia chiến lược marketing người Mỹ là Jack Trout qua một bài viết đăng trên tạp chí Industrial Marketing năm 1969. Sau đó, Jack Trout cùng với Al Ries phát triển khái niệm này trong cuốn sách Định Vị - Cuộc Chiến Giành Tâm Trí Khách Hàng xuất bản lần đầu năm 1981 và từ đó Định vị đã làm thay đổi hẳn phương thức marketing truyền thống và đi vào cuộc sống của các doanh nghiệp.

Trong một ngành nghề có bao nhiêu doanh nghiệp tham gia cạnh tranh? Hàng chục, hàng trăm hoặc hàng ngàn, hàng chục ngàn. Theo lý thuyết về “thang định vị” của Al Ries & Jack Trout, thông thường chỉ có ba tên thương hiệu được nhắc đến mà thôi. Vì vậy, để giúp doanh nghiệp có được một chỗ đứng trong ngăn trí nhớ chật hẹp của khách hàng, các tác giả đã đúc kết hàng loạt quy luật về nhận thức và tâm lý hành vi rất hữu ích. Đồng thời, tác giả cũng đưa ra những ví dụ về thất bại cũng như thành công giúp doanh nghiệp hiểu hơn về việc định vị thương hiệu.

Lời Tự Thú Của Một Bậc Thầy Quảng Cáo

Đây là cuốn hồng bào thư cho nhiều thế hệ trong giới quảng cáo, là kết tinh trí tuệ sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, và trải nghiệm của một cái tên đã đi vào huyền thoại - David Mackenzie Ogilvy. Quan niệm của Ogilvy về quảng cáo thiết thực một cách giản dị. Đối với ông, quảng cáo không bán được hàng là quảng cáo vô giá trị. Ông không thích lối quảng cáo màu mè mà mơ hồ, không thích dùng những thuật ngữ xa lạ với đời sống thường nhật của người tiêu dùng, và không tham gia vào các giải thưởng sáng tạo, bởi giành chiến thắng trong các cuộc thi đó, với ông, lại có thể là điều đáng xấu hổ.

Tuy được viết từ những năm 1960, nhưng những lời khuyên thông thái, sắc sảo và đầy khích lệ của Ogilvy vẫn giữ được giá trị qua thử thách của thời gian và đã trở thành những chuẩn mực trong ngành.

Khác Biệt Hay Là Chết

Khác biệt hay là chết được đánh giá là một trong những cuốn sách marketing hay nhất của mọi thời đại. Chính qua quyển sách này, khác biệt hóa (differentiate) đã trở thành một “từ ngữ lớn” trong thế giới kinh doanh ngày nay. Xét thấy tầm quan trọng của việc tạo sự khác biệt, hai tác giả Jack Trout và Steve Rivkin đã cập nhật và bổ sung nhiều ý tưởng và nội dung mới váo ấn bản lần thứ hai này.

Đó là sự tổng hợp thêm 18 ví dụ thực tế, sống động và ba chương hoàn toàn mới. Một chương giới thiệu các nghiên cứu về dòng sản phẩm. Một chương trình bày sự khác biệt qua những tin đồn truyền miệng và chương còn lại nhấn mạnh rằng bạn có thể khác biệt hóa mọi thứ trong mọi lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Rất nhiều nhà marketing đã đọc và giữ lại cuốn khác biệt hay là chết đã làm kim chỉ nam trong suốt quá trình hoạt động của họ, vì vậy, nếu bạn là một marketer, hãy đừng bao giờ bỏ qua cuốn sách này.

Thấu Hiểu Người Mua, Giải Mã Tăng Trưởng

"Một tựa sách tuyệt vời" là những gì mà Martin Sorrell, Chủ tịch và CEO, tập đoàn quảng cáo WPP nói về cuốn sách này. “Thấu hiểu người mua, giải mã tăng trưởng” (tựa gốc: "The Art of Shopping" được coi là tựa sách kinh điển tổng hợp hơn 20 năm nghiên cứu về hành vi người mua (shopper behaviour) trên toàn thế giới của tập đoàn TNS Worldwide, tập đoàn nghiên cứu thị trường lớn nhất thế giới. Bằng cách ứng dụng các công nghệ tiên tiến (fMRI, VR, eye-tracking, quay phim) - lần đầu tiên, những hành vi “làm mà không nói” hay “làm mà không nghĩ” của người mua được ghi nhận đầy đủ, qua đó tạo nên một bức chân dung đầy đủ nhất - điều ao ước lớn nhất của bất kỳ marketer nào.

Bạn có thể tìm đọc những cuốn sách hay tại Tiki với giá tốt nhất. Thông qua chương trình: 5 năm Hội sách Online - Ưu đãi nhân 5 . Khi mua sách trong thời gian này tại Tiki, bạn sẽ nhận được rất nhiều khuyến mại vô cùng ưu dãi bao gồm:

- Tặng Bookmark + sổ tay thiết kế độc đáo.

- Tặng sách + coupon trúng smartphone.

- Tặng coupon sách giảm 50% cùng các ưu đãi độc quyền từ 300 nhà tài trợ".