5 bí quyết quản lý tài chính giúp tạo lập cuộc sống sung túc

(Dân trí) - Mong muốn sống đầy đủ và sung túc, người trưởng thành luôn cố gắng tìm cách cải thiện tài chính cá nhân. Tuy nhiên, tạo ra thu nhập là chưa đủ; biết cách quản lý tài chính hiệu quả mới là chìa khóa để xây dựng một cuộc sống cân bằng, giàu có hơn.

Và dưới đây là 5 bí quyết quản lý tài chính giúp chúng ta tạo lập một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Nắm rõ thu nhập của bản thân

Để chi tiêu hiệu quả, trước hết mỗi cá nhân cần nắm rõ các khoản thu có được. Cụ thể, tài chính đi vào có từ một nguồn cố định hay không? Trung bình mỗi tháng có thể nhận tiền về từ đâu và từng khoản thu nhập này trong các tháng liệu có ổn định?

Hãy cố gắng tạo cho bản thân có từ một đến hai khoản thu nhập ổn định để chi trả cho các nhu cầu thiết yếu trong đời sống sinh hoạt cá nhân.

Tích lũy càng sớm càng tốt

Trước 30 tuổi, hãy tạo lập một tài khoản tiết kiệm ít nhất phải đủ phí sinh hoạt trong ba tháng. Đây được coi là một khoản chi phí dự phòng thiết yếu cho bản thân để sử dụng trong những tình huống không thể lường trước.

Bỏ ngoài các chi phí sinh hoạt như điện nước, đi lại, ăn uống, hãy tiết kiệm tối đa có thể nguồn thu nhập của cá nhân. Đảm bảo một cuộc sống an toàn là tiền đề hướng tới những thành công trong tương lai.

Tăng thu nhập cho bản thân

Nếu cảm thấy mức thu nhập của mình còn thấp và không đủ dành cho nhu cầu bản thân, hãy tìm kiếm thêm những khoản thu nhập bên ngoài. Ngoài giờ làm việc, chúng ta có thể tìm thêm một công việc để tăng thêm thu nhập nhưng phải đảm bảo sức khỏe. Các công việc này hoàn toàn có thể dựa trên sở thích của bản thân và hãy thật chăm chỉ thực hiện nó.

Khi nguồn thu nhập càng đa dạng, việc hoàn thành mục tiêu tài chính càng được rút ngắn.

Liệt kê, phân tích và phân bổ chi tiêu hợp lý

Để quản lý chi tiêu một cách hiệu quả nhất, mỗi chúng ta cần tạo ra thói quen cho bản thân bằng cách đặt hạn mức cho các khoản chi thiết yếu, hưởng thụ và tiết kiệm. Hay nói cách khác là tạo ra các khoản chi tiêu riêng biệt phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân mình, ví dụ như: Chi tiêu hàng ngày, tiết kiệm, giáo dục, giải trí, đầu tư…

5 bí quyết quản lý tài chính giúp tạo lập cuộc sống sung túc - 1

Đáp ứng nhu cầu này, hiện nhiều ngân hàng đã đưa vào ứng dụng công nghệ số giúp mỗi cá nhân tự quản lý tài chính. Ứng dụng ngân hàng điện tử SeAMobile New của Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) là một ví dụ. Theo đó, SeABank là ngân hàng đầu tiên tích hợp tính năng quản lý tài chính cá nhân với ứng dụng ngân hàng. Ứng dụng này giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về thu nhập cũng như chi tiêu cá nhân và phân tích chi tiêu theo mô hình 6 lọ chuẩn quốc tế, mỗi lọ được phân bổ tùy theo mục đích tiêu dùng của chủ tài khoản. Người dùng có thể dễ dàng theo dõi chi tiêu, tích lũy, đầu tư của bản thân và gia đình, đồng thời ứng dụng SeAMobile New còn giúp phân tích tài chính, đưa ra những giải pháp, khuyến nghị tốt nhất cho người dùng. Ngoài tính năng quản lý tài chính, SeAMobile New còn tích hợp đầy đủ tính năng hiện đại nhất của một ứng dụng ngân hàng, như chuyển tiền qua số điện thoại, gửi tiền mừng; thanh toán QR code, các loại hóa đơn, đặt vé máy bay, vé xem phim thuận tiện, dễ dàng,… Ứng dụng SeAMobile New là lựa chọn tốt vì ứng dụng này miễn phí toàn bộ phí đăng ký và tất cả các phí sử dụng (miễn phí 100% phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống,…).

Quyết tâm với mục tiêu của mình

Cuối cùng, với những mục tiêu đặt ra cho bản thân trong tương lai, hãy gắn ước mơ, mục tiêu đó với một giá tiền. Từ đó, thay vì cảm thấy giấc mơ viển vông, chúng ta sẽ biết mình cần làm những gì để hiện thực hóa giấc mơ đó. Quan trọng hơn cả là không nản và quyết tâm với mục tiêu của mình.

Thành công tạo dựng từ thói quen, và hãy để thói quen làm nên thành công của bạn.

Thông tin chi tiết về SeAMobile New, vui lòng tham khảo tại đây.

Trường Thịnh