1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

4 con đường chính để kiếm tiền và đâu là con đường dễ dàng nhất?

(Dân trí) - Bài viết được trích dẫn từ nghiên cứu của Tom Corley, một nhà lập kế hoạch tài chính và là tác giả của nhiều cuốn sách về người giàu có.

4 con đường chính để kiếm tiền và đâu là con đường dễ dàng nhất? - 1

Trừ khi bạn được sinh ra trong một gia đình giàu có, còn nếu không, việc xây dựng sự giàu có có thể rất khó khăn - tùy thuộc vào con đường bạn chọn.

Nhiều người nhìn vào những tỷ phú và rất muốn biết: bí mật của họ là gì? Họ đến đó bằng cách nào? Họ đã làm gì?

Đó là những điều tôi muốn biết vào năm 2004, khi tôi bắt đầu nghiên cứu “Thói quen giàu có”, trong đó tôi đã dành 5 năm để phỏng vấn và nghiên cứu các hoạt động hàng ngày, thói quen và đặc điểm của 233 cá nhân giàu có. Tất cả trong số họ có ít nhất 160.000 USD thu nhập hàng năm và 3,2 triệu USD tài sản ròng.

Trong quá trình nghiên cứu, tôi thấy có 4 con đường chiếm ưu thế trong việc tích lũy của cải. Con đường “Người tiết kiệm - Nhà đầu tư” là dễ nhất, trong khi ba con đường còn lại có nhiều rủi ro hơn.

1. Con đường “Người tiết kiệm - Nhà đầu tư”

Chỉ có ít hơn 22% số triệu phú trong nghiên cứu của tôi chọn đi theo con đường “Người tiết kiệm - Nhà đầu tư”. Đây không chỉ là cách dễ nhất để xây dựng sự giàu có, mà nếu bạn bắt đầu sớm, nó hầu như luôn đảm bảo bạn sẽ có rất nhiều tiền.

Các nhà đầu tư tiết kiệm trong nhóm của tôi đã đạt được 1 triệu USD đầu tiên trong độ tuổi 30 và tích lũy được giá trị ròng trung bình 3,3 triệu USD vào khi họ ở tuổi 50.

Họ cũng có bốn điểm chung đó là: thu nhập ở mức trung bình; có chi phí sinh hoạt thấp và thích tiết kiệm hơn là chi tiêu xa hoa; đã tiết kiệm 20% hoặc hơn thu nhập của họ; bắt đầu đầu tư tiền tiết kiệm từ rất sớm và tiếp tục làm việc đó một cách thận trọng trong nhiều năm.

Bất kể công việc hàng ngày của họ là gì, nhóm này đã tiết kiệm và đầu tư như một phần thói quen của họ; họ không ngừng suy nghĩ về những cách thông minh để phát triển sự giàu có.

Con đường “Người tiết kiệm - Nhà đầu tư” không dành cho tất cả mọi người. Nó đòi hỏi kỷ luật tài chính rất lớn và cam kết lâu dài.

2. Con đường của những kẻ mộng mơ

Đây có lẽ là con đường khó nhất để xây dựng sự giàu có bởi vì nó đòi hỏi phải theo đuổi giấc mơ, chẳng hạn như khởi nghiệp, trở thành một diễn viên, nhạc sĩ hoặc nhà văn thành công.

Khoảng 28% số người trong nghiên cứu của tôi là “Người mơ mộng” và họ đã tích lũy được tài sản ròng trung bình là 7,4 triệu USD - nhiều hơn bất kỳ nhóm nào khác - trong khoảng thời gian khoảng 12 năm.

Tất cả họ đều nói với tôi rằng theo đuổi ước mơ của họ là một trong những điều đúng đắn nhất họ đã làm trong đời. Họ yêu thích những gì họ đã làm để kiếm sống, và niềm đam mê đó xuất hiện trong tài khoản ngân hàng của họ.

Tuy nhiên, những người muốn đi theo con đường này phải sẵn sàng làm việc nhiều giờ và có thể xử lý căng thẳng tài chính. Những người mơ mộng trong nghiên cứu của tôi đã làm việc hơn 61 giờ mỗi tuần trước khi cuối cùng đạt được ước mơ của họ. Cuối tuần và kỳ nghỉ với họ gần như không tồn tại.

“Cố gắng để đạt được ước mơ thực sự không dễ dàng. Lúc đầu, nhận được một mức lương ổn định là gần như không thể”, một người mộng mơ nói. Để tài trợ cho giấc mơ của họ, một số người quyết định từ bỏ việc mua nhà, trong khi những người khác dùng cả tiền tiết kiệm hưu trí của bố mẹ.

Nếu bạn không thích rủi ro, con đường này có thể không dành cho bạn.

3. Con đường “leo núi”, đi theo Công ty

Những người này là những cá nhân làm việc cho một công ty lớn và dành toàn bộ sức lực của họ để leo lên nấc thang công ty cho đến khi họ giành được vị trí điều hành cao cấp.

Đây là con đường khó thứ hai để trở thành triệu phú và khoảng 31% những người giàu có mà tôi nghiên cứu rơi vào nhóm này. Trung bình họ mất 22 năm để tích lũy được một tài sản ròng trị giá 3,4 triệu USD trở lên. Trong hầu hết các trường hợp, sự giàu có của họ đến từ bồi thường cổ phiếu hoặc chia sẻ lợi nhuận.

Để trở thành một người thành công, bạn phải có kỹ năng xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ. Kết nối và tạo kết nối lâu dài với những người có quyền lực trong ngành của bạn là điều cần thiết.

Tuy nhiên, giống như những con người mộng mơ, người “leo núi” cũng có thời gian làm việc dài. Những người tôi đã phỏng vấn đều đến văn phòng sớm và về muộn. Nhiều người được yêu cầu đi công tác thường xuyên và thậm chí phải hy sinh rất nhiều thời gian nghỉ hè.

Khả năng sinh lời là một yếu tố rất lớn trong việc quyết định thành công của những người leo núi. Nếu công ty của họ gặp khó khăn về tài chính, thời gian và công sức của họ có thể không đem lại những thành quả như họ mong đợi.

4. Con đường của những “người tài năng”

Khoảng 19% những người tham gia nghiên cứu của tôi đã chọn con đường này. “Người tài năng” là một trong những người giỏi nhất trong những gì họ làm trong nghề của họ. Họ được trả tiền cao cho kiến ​​thức và chuyên môn của họ, điều này làm cho họ khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Trong nghiên cứu của tôi, phải mất khoảng 20 năm để những người này đạt được giá trị ròng trung bình là 4 triệu USD. Một số làm việc trong lĩnh vực y tế, trong khi những người khác làm việc trong ngành luật. Một số ít hoặc làm việc cho các tập đoàn lớn, hoặc họ là chủ doanh nghiệp nhỏ với các doanh nghiệp có lợi nhuận cao.

Tất nhiên, những “người tài năng” không nhất thiết phải được sinh ra với trí thông minh tự nhiên. Họ phải dành nhiều năm liên tục học tập và học tập. Giáo dục chính quy, chẳng hạn như bằng cấp cao, thường là một yêu cầu bắt buộc với họ.

Điều này có nghĩa là bạn phải đầu tư một số tiền lớn và thời gian khổng lồ trước khi đạt được thành quả. Không phải ai cũng có khả năng dành hàng giờ đáng kể mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng hoặc đủ nguồn lực tài chính để theo đuổi bằng cấp cao.

Thùy Dung

Theo CNBC