1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM:

25 doanh nghiệp công ích sẽ được cổ phần hóa

(Dân trí) - UBND TP vừa báo cáo phương án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ngành xây dựng thuộc UBND TP. Trong đó có 25 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công ích cũng sẽ được cổ phần hóa.

Theo kế hoạch, trước năm 2015 sẽ có một doanh nghiệp được cổ phần hóa là Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP. Sau năm 2015 sẽ tiến hành cổ phần hóa Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP và 22 doanh nghiệp dịch vụ công ích quận huyện.

Chỉ có 2 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND TP làm chủ sở hữu sẽ được giữ lại để thực hiện các nhiệm vụ công ích phục vụ chính sách an sinh xã hội trên địa bàn là Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.

25 doanh nghiệp công ích lớn của thành phố sẽ được cổ phần hóa
25 doanh nghiệp công ích lớn của thành phố sẽ được cổ phần hóa

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

* Đấu giá đất không phải bán bằng mọi giá

* Cơ phó MH370 từng gọi điện thoại giữa chuyến bay

* Khoản vay nào phải chịu lãi cao?

* Tổng cục Thống kê lý giải nguyên nhân vênh số liệu với Hải quan

Đây là 1 trong những phương án khắc phục các tồn tại của ngành công ích thành phố sau khi phát hiện ra hàng loạt sai phạm tại 4 DNCI lớn là công ty Thoát nước đô thị, công ty Chiếu sáng công cộng, công ty Công viên cây xanh và công ty Công trình giao thông Sài Gòn.

Thủ đoạn chính để các đơn vị này lấy tiền từ ngân sách là lợi dụng định mức cho các sản phẩm công ích lạc hậu, khai báo định mức lao động cao trong khi lao động thực tế sử dụng không cao, chi phí thực hiện sản phẩm công ích thấp để hưởng khoản chênh lệch lớn.

Theo các chuyên gia giao thông công chính, cách tốt nhất để hạn chế tình trạng trên là phải đấu thầu cho tư nhân cùng tham gia thực hiện các dịch vụ công ích (DVCI). Nếu giá bỏ thầu thấp thì ngân sách nhà nước sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ chi cho các DVCI hàng năm. Việc cổ phần hóa các DNCI sẽ tạo tiền đề cho công tác đấu thầu rộng rãi các DVCI.

Ngoài ra, UBND TP cũng phê duyệt phương án tái cơ cấu các doanh nghiệp nói trên theo hướng cơ cấu lại ngành nghề kinh doanh tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính và nhiệm vụ được giao; Chiến lược phát triển giai đoạn 2011 - 2015 có tính đến 2020; phương án tổ chức lại sản xuất kinh doanh, kế hoạch đầu tư phát triển, tái cơ cấu các doanh nghiệp thành viên và nguồn lực; kế hoạch thoái vốn đã đầu tư ra ngoài ngành kinh doanh chính (hoặc kinh doanh không hiệu quả) theo các hình thức bán vốn, chuyển vốn, chuyển giao doanh nghiệp…

Tùng Nguyên

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước