123 quy định pháp luật bị đề cử "giải mâm xôi"

(Dân trí) - Theo thống kê của VCCI, khép lại giai đoạn đề cử, trong khi có 114 quy định tốt được đề cử thì cũng có tới 123 quy định tồi được gửi đến ban tổ chức cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất Việt Nam.

Quy định yêu cầu ô tô sử dụng bình chữa cháy đang bị đề cử vào Top quy định tồi nhất
Quy định yêu cầu ô tô sử dụng bình chữa cháy đang bị đề cử vào Top quy định tồi nhất

Theo nguồn tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, đến hết ngày 29/2/2016, cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất đã kết thúc giai đoạn nhận đề cử.

Tổng cộng, có gần 9.300 đề cử đã được gửi đến ban tổ chức, tuy nhiên chỉ có 237 quy định pháp luật được tính là đề cử hợp lệ. Ông Nguyễn Minh Đức (Ban Pháp chế - VCCI) cho biết, ban tổ chức chỉ tính một lượt quy định đối với nhiều đề cử trùng lặp về nội dung, loại bỏ các đề cử không phải là quy định trong văn bản quy phạm pháp luật và các quy định nằm ngoài khoảng thời gian từ 2011-2015.

Ông Đức cho biết thêm, số quy định tốt được đề cử khá lớn, với 114 quy định. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn số đề cử quy định tồi là 123 quy định, chủ yếu là các quy định trong luật, Nghị định và Thông tư.

Các quy định tồi chủ yếu liên quan đến thủ tục hành chính (41 quy định) và điều kiện kinh doanh (24 quy định). Phần lớn các quy định trong danh sách đề cử thuộc Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải,...

Theo kế hoạch, ban tổ chức sẽ tổng hợp các đề cử để Hội đồng chuyên gia xem xét, bình luận và đưa ra danh sách ngắn 30 quy định tốt và 30 quy định tồi. Danh sách đề cử này sẽ được gửi trước đến cho các bộ ngành liên quan để thu nhận các ý kiến phản hồi, giải trình.

Sau đó, danh sách ngắn sẽ được công bố để cộng đồng bình chọn, mỗi đề cử trong danh sách ngắn sẽ bao gồm nội dung quy định; lý do được đề cử; và phản hồi, giải trình của bộ phụ trách.

Việc bình chọn và công bố 10 quy định tốt và 10 quy định tồi được kỳ vọng sẽ khiến các cơ quan soạn thảo và quản lý pháp luật thận trọng và có trách nhiệm hơn khi ban hành văn bản pháp luật. Theo đó, trước khi ban hành, những cơ quan này sẽ đánh giá kỹ lưỡng hơn về những tác động của các quy định lên đời sống kinh tế, xã hội của người dân.

Bích Diệp

123 quy định pháp luật bị đề cử "giải mâm xôi" - 2