10.000 đồng/kg thì chưa phải vải thiều “xịn"

“Tại huyện Lục Ngạn, giá vải thiều ngon còn bán được giá mười mấy nghìn đồng một kg, nếu về đến Hà Nội mà bán 10.000 đồng thì lỗ to à?!. Vải giá rẻ chắc chắn sẽ không ngọt, ngon và không phải vải Lục Ngạn, Thanh Hà” - một người buôn vải tại chợ Long Biên cho biết.
>>Vải thiều bán buôn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có 9.000 đồng/kg
>>Chủ vườn “tá hỏa” vì vải 90.000 đồng/kg
>>Hà Nội: Vải thiều đầu mùa “hét” giá 90.000 đồng/kg

Vải thiều Thanh Hà, Lục Ngạn đã bước vào chính vụ song chưa tràn về bày bán la liệt ở các phố, chợ của Hà Nội như năm ngoái. Tuy nhiên, giá vải thiều thì vẫn theo mũi tên đi xuống.

Vải giá rẻ vẫn chiếm lĩnh thị trường

Giá vải thiều ở Hà Nội hiện tại chỉ bán được khoảng trên dưới 10.000 đồng/kg dù thông tin giải cứu vải thiều đã tràn ngập trên các trang mạng và các hoạt động giải cứu sản phẩm này đã diễn ra.

Vải thiều 10.000 đồng/kg bán phổ biến ở Hà Nội
Vải thiều 10.000 đồng/kg bán phổ biến ở Hà Nội

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Chị Nguyễn Thị Hà bán hoa quả tại chợ Ngọc Hà (Ba Đình) cho biết, vải thiều 10.000 đồng/kg bán phổ biến ở Hà Nội hiện không phải là vải thiều “xịn” ở Lục Ngạn. Vải thiều 10.000 đồng/kg kém mã, cùi mỏng, vị không ngọt sắc. “Vải thiều Lục Ngạn có mẫu mã đỏ tươi, đẹp, không sâu nám và tôi vẫn bán được với giá 25.000 đồng/kg. Tôi không buôn vải xấu mã, quả nhỏ vì vải đó không ngon, rẻ nhưng khó bán”-chị Hà nói.

Hiện nhiều người bán vải rong cũng chỉ bán phổ biến giá vải khoảng 10.000-11.000 đồng/kg. Hỏi thì người bán hàng đều cho biết, đó là vải thiều Lục Ngạn. Loại vải này đến nay vẫn đang chiếm lĩnh thị trường Hà Nội do hầu như các chợ, kể cả chợ cóc và bán hàng rong đều bán khá nhiều. Còn tại chợ đầu mối Long Biên, giá vải cũng “thượng vàng hạ cám”. Vải thiều có mã tương tự như vải của các bà bán rong chỉ có giá 5.000-7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vải thiều ngon có mã quả hồng to giá bán buôn lên tới 12.000-15.000 đồng/kg.

Chị Thoa bán buôn vải thiều tại chợ Long Biên cho biết, rất nhiều người thắc mắc sao vải thiều mỗi nơi một giá nhưng thực chất quả vải có nhiều vùng trồng, người sành ăn mới biết đâu là vải ngon, vải "xịn" Lục Ngạn, Thanh Hà và trả giá phù hợp. 

“Tại huyện Lục Ngạn, giá vải thiều ngon còn bán được giá mười mấy nghìn đồng một kg nếu về đến Hà Nội mà bán 10.000 đồng thì lỗ to à?!. Vải giá rẻ chắc chắn sẽ không ngọt, ngon và không phải vải Lục Ngạn, Thanh Hà”-chị Thoa nói.

Tại một số siêu thị của Hà Nội, vải thiều cũng đã được bày bán khá nhiều. Nếu cách đây 3-4 ngày đi các siêu thị thì giá vải cũng chỉ 11.000-13.000 đồng/kg. Tuy nhiên từ hôm qua đến hôm nay, tại nhiều siêu thị đã bán vải thiều với giá 18.000-20.000 đồng/kg.

Ông Vũ Vinh Phú-Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho biết, vải thiều chính gốc Lục Ngạn, Thanh Hà là quả to tròn, màu đỏ tươi, cùi dày, hạt bé, vị ngọt sắc và đặc biệt là không bị sâu cuống. Hầu hết người tiêu dùng chưa phân biệt rõ được.

Ông Phú cho biết, hai hôm nay, các siêu thị tại Hà Nội đã bắt đầu nhập vài chính vụ từ Thanh Hà về bán. “Do khó cạnh tranh với các chợ, các bà bán rong hè phố nên các siêu thị phải nhập đúng hàng vải thiều Thanh Hà “xịn” đạt tiêu chuẩn VietGap và bán với giá phải chăng”-ông Phú nói.

Giá vải thiều sẽ còn rẻ nữa?

Nhiều người bán hàng cho biết, so với năm ngoái thì giá vải ngon năm nay vẫn cao hơn khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giờ mới vào chính vụ nên giá vải có thể còn rẻ nữa. “Khi vải Bắc Giang ùn lên Hà Nội với số lượng lớn tới đây có thể giá vải “xịn” cũng chỉ còn hơn 10.000 đồng/kg”-chị Thoa dự báo.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hà Nội đang tích cực hỗ trợ các điểm bán vải thiều. Hà Nội đã đồng ý cho phép các xe chở vải thiều Hải Dương được phép chở hàng vào và bán hàng tại một số vị trí nhất định tại các quận, huyện, xã, phường để tạo điều kiện cho việc tiêu thụ vài tại thị trường Hà Nội.

Hiện danh sách các vị trí này đã được Sở lên kế hoạch và cung cấp cho quản lý thị trường. Lực lượng quản lý thị trường cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiêu thụ vải tại các chợ và các siêu thị, cửa hàng.

Về phía các siêu thị, ông Phú cho biết từ ngày mai (12.6), hệ thống siêu thị Hapro sẽ làm sự kiện công bố bán vải thiều trên toàn bộ các điểm kinh doanh của Hapro tại Hà Nội.

Ông Phú cho hay, các siêu thị Hà Nội hiện đang tích cực nhập vải thiều về bán, tuy nhiên lượng vải nhập về siêu thị chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại chủ yếu vẫn là chợ và xe hàng rong tiêu thụ.

Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - Lê Hồng Thăng cho biết, cùng với chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, Hà Nội sẽ cấp giấy phép cho điểm bán vải thiều lưu động ở các khu đất trống trong thành phố.  Khi các đơn vị từ Hải Dương đưa vải thiều lên chỉ cần thông báo bằng tin nhắn điện thoại về biển số xe, chủ xe… lực lượng chức năng Hà Nội sẽ cấp giấy phép để di chuyển đến điểm bán.
 
Theo Mai Hương
Dân Việt
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác
Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác

Có khuyến mãi nhưng nhân viên bán hàng cố tình quên, hoặc không in hóa đơn cho khách để ăn chênh giá, đang là những mánh lới mà khá nhiều nhân viên bán hàng lợi dụng để kiếm chác thêm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 05:00

10 kg khoai không mua được tô phở
10 kg khoai không mua được tô phở

Nhà nông đang than vắn thở dài vì tưởng sẽ được hưởng thành quả khi thu hoạch nhưng giá lại rớt thảm hại.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 04:05

Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!
Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội, xăng dầu, giá thế giới lúc lên, lúc xuống, rất khó khăn cho điều hành, nên cần công khai, minh bạch tất cả yếu tố đầu vào của sản phẩm, tất cả hạch toán của sản phẩm, tất cả giá đầu ra của sản phẩm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:52

Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam
Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam

(Dân trí) - Theo chia sẻ của ông Lê An Hải và các doanh nhân Việt kiều, nhiều mặt hàng sản xuất tại Việt Nam như mặt hàng thủy sản, cà phê hòa tan, hoa quả tươi (thanh long, xoài, măng cụt, vải…), hàng tiêu dùng, gia dụng… được người Hàn Quốc rất ưa thích.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:20

Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung
Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khu vực miền Trung về một nơi mua sắm điện máy hiện đại, dịch vụ chăm sóc tốt, trong tháng 6/2015, Hệ thống siêu thị Điện máy Xanh tiếp tục khai trương liên tiếp thêm các siêu thị tại các tỉnh thành miền Trung.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:00

Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới
Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới

Nhu cầu dầu mỏ thế giới nửa cuối năm 2015 sẽ chững lại, cung vượt quá cầu khiến giá dầu thế giới đứng trước áp lực giảm giá.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 02:12

Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ
Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa rớt giá, một số nhà vườn không ngại nguy hiểm đã mang sản phẩm ra bán dọc quốc lộ, nơi xe cộ qua lại đông đúc để mong bán được giá hơn.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 01:12

Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng
Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương thừa nhận, cơ chế, chính sách trong khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được đặt ra nhiều năm nay, nhưng chuyển biến trong xây dựng khung pháp luật, cơ chế chính sách cho lĩnh vực này kết quả còn rất hạn chế.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:30

Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?
Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, mặt hàng sữa với trẻ em dưới 6 tuổi là mặt hàng do Nhà nước quản lý giá, tuy nhiên hiệu quả chưa được như mong muốn, giá sữa Việt Nam vẫn ở mức cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:27

Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ
Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ

Nhiều DNNN có kế hoạch thoái vốn ngoài ngành, bán vốn Nhà nước ở các công ty con, công ty liên kết nhưng không phải kế hoạch nào cũng may mắn thành công.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:45

Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi
Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi

(Dân trí) - TPHCM hiện có 12 địa chỉ nhà đất của các doanh nghiệp nhà nước với tổng diện tích 49.016 m2 nhưng chưa được thu hồi. UBND TPHCM đã yêu cầu phải nêu rõ lý do chưa thu hồi, các vướng mắc phát sinh, tiến độ giải quyết và báo cáo đề xuất chỉ đạo xử lý.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:02

Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?
Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?

Các nhà phân tích dầu hiện nay nhận định, giá dầu thô của thế giới đang lên xuống thất thường, tuy nhiên Trung Quốc lại đang mua vào rất nhiều dầu vì nhu cầu tăng cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Chục ký hành không đổi nổi tô phở, ai là người có lỗi?
Chục ký hành không đổi nổi tô phở, ai là người có lỗi?

(Dân trí) - “Trả lời báo chí tại kỳ họp này, Bộ trưởng nói rằng, đừng đổ lỗi cho nông dân. Vậy ai là người có lỗi và phải chịu trách nhiệm trước tình hình dưa hấu, hành tím ế ẩm thời gian qua?”, đại biểu chất vấn Bộ trưởng Công Thương.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:22

WB: Kinh tế Việt Nam “trụ vững” trong đà suy giảm toàn khu vực
WB: Kinh tế Việt Nam “trụ vững” trong đà suy giảm toàn khu vực

(Dân trí) - Ngân hàng Thê giới (WB) đánh giá, trong khi có sự sụt giảm về tăng trưởng kinh tế toàn khu vực Đông Á Thái Bình Dương trong năm 2015, bao gồm cả Lào và Campuchia thì tốc độ tăng trưởng của Việt Nam vẫn được dự báo sẽ trụ vững tại 6% như năm 2014.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:01

Người Việt tiêu thụ ô tô tăng gấp đôi trong 5 tháng qua
Người Việt tiêu thụ ô tô tăng gấp đôi trong 5 tháng qua

(Dân trí) - Đến hết tháng 5, tổng sản lượng tiêu thụ của toàn thị trường đã tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, tiêu thụ xe lắp ráp trong nước tăng 104% và xe nhập tăng 109%.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:40

Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi
Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi

Wang Han trở thành tỷ phú sau khi cổ phiếu hãng hàng không do anh kiểm soát tăng gấp 3 trong vòng chưa đầy 3 tuần...

Thứ năm, 11/06/2015 - 08:12

Càng theo lộ trình thị trường, điệp khúc tăng giá điện càng dài?
Càng theo lộ trình thị trường, điệp khúc tăng giá điện càng dài?

(Dân trí) - Bình luận phần trả lời của Bộ trưởng Công Thương về điệp khúc tăng giá điện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Vì thời kỳ bao cấp của chúng ta quá dài, tháo chưa xong nên phải tăng giá cho kịp nhưng không dám tăng thường xuyên, ý Bộ trưởng như vậy chứ gì?”.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:35

Việt Nam là nền kinh tế mở nhất ASEAN sau Singapore
Việt Nam là nền kinh tế mở nhất ASEAN sau Singapore

(Dân trí) - “Việt Nam rất dễ trở thành nơi hấp dẫn nhất ASEAN nhờ chủ động hội nhập sâu và rộng vào kinh tế toàn cầu và những áp lực bắt buộc cải cách nhanh chóng về thể chế kinh tế trong nước...”

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:17

Vụ “đại gia” đòi nợ xôn xao Thanh Hóa: Cơ quan điều tra vào cuộc
Vụ “đại gia” đòi nợ xôn xao Thanh Hóa: Cơ quan điều tra vào cuộc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dự luận xôn xao về sự việc 2 xe ô tô căng băng rôn đòi nợ một doanh nghiệp, Công an thành phố Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:45

Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”
Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”

(Dân trí) - Các chiến dịch quảng bá có mạnh mẽ và thú vị như thế nào đi nữa, du khách vẫn phải vấp phải khó khăn trong việc nhập cảnh vào Việt Nam bởi chính sách thị thực nghiêm ngặt. Và điều này khiến Việt Nam đã bỏ qua ít nhất 200 triệu USD mỗi năm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:40

Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt
Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt

(Dân trí) - Đến nay, thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, vải và nhãn của Việt Nam đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Các sản phẩm xoài, vú sữa … đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để cấp phép nhập khẩu.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:11

Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”
Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”

(Dân trí) - “Theo tôi cần phải thận trọng với cây mắc ca vì vấn đề quan trọng không phải trồng được bao nhiêu mà có bán được hay không. Chúng ta có lặp lại câu chuyện đã gặp phải với cao su, cà phê trước đây nữa hay không”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark
Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark

(Dân trí) - Keangnam Vina vẫn đang làm việc với Ban quản trị toà nhà về việc gia hạn thời gian trả quỹ bảo trì toà chung cư Keangnam Hanoi Landmark.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Lãi suất đã qua điểm đáy?
Lãi suất đã qua điểm đáy?

(Dân trí) - Với diễn biến như hiện tại, BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất cả huy động và cho vay đã đi qua điểm đáy. Xu hướng của lãi suất trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ tăng dần với biên độ điều chỉnh mỗi lần không quá lớn.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:31