Thứ sáu, 20/10/2017 - 14:00

10 tháng, Quảng Ngãi thu hút được hơn 74.000 tỷ đồng vốn đầu tư

Dân trí

Trong 10 tháng đầu năm 2017, Quảng Ngãi đã thu hút được hơn 88 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 74.000 tỷ đồng, tăng gấp 11 lần so với năm 2016. Trong đó có 6 dự án FDI với vốn đăng ký 275 triệu USD.

Sáng nay (20/10), tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 với chủ đề “Quảng Ngãi - Hợp tác đầu tư và Phát triển”.

Giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với một hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt đảm bảo cho quá trình đầu tư phát triển.

Tỉnh Quảng Ngãi có khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha. Đây là 1 trong 5 khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay. Ngoài khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi còn có 4 khu công nghiệp tập trung và 15 cụm công nghiệp, làng nghề được đầu tư kết cấu hạ tầng đáp ứng yêu cầu cho các nhà đầu tư để đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Với những lợi thế đó, trong 10 tháng đầu năm 2017, Quảng Ngãi đã thu hút được hơn 88 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 74.000 tỷ đồng, tăng gấp 11 lần so với năm 2016. Trong đó có 6 dự án FDI với vốn đăng ký 275 triệu USD.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cũng cho biết, hiện Quảng Ngãi đang áp dụng giá cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư với mức thấp nhất là 0,5% theo khung giá quy định của Chính phủ; hỗ trợ tương đương 20% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với những dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư; hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án; hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng từ 50% đến 90% và miễn tiền thuê đất đối với lĩnh vực xã hội hóa như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường.

Tỉnh Quảng Ngãi trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án
Tỉnh Quảng Ngãi trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, khẳng định: nhờ sự năng động, nỗ lực của chính quyền và những lợi thế về địa lý, tiềm năng nên tỉnh Quảng Ngãi đã thu hút được ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đến nay, Quảng Ngãi có 45 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 1,4 tỷ USD và 381 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư trên 234.000 tỷ đồng

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ rõ, nền kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi có tốc độ phát triển nhanh song quy mô còn nhỏ, chất lượng và sức cạnh tranh của nhiều sản phẩm còn thấp. Môi trường đầu tư, kinh doanh tuy đã được cải thiện nhiều nhưng chưa ổn định, chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh CPI giảm dần, tuy ở mức khá của cả nước nhưng vẫn thấp so với khu vực.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý, tỉnh Quảng Ngãi cần chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội. Trên cơ sở đó, tiếp tục thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, trong đó chú trọng công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp lọc hóa dầu, luyện kim, năng lượng.

Để thu hút đầu tư, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp. Đồng thời, chú trọng đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, rút ngắn tối đa thời gian và tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi cần tăng cường phối hợp, kết nối với các địa phương khác trong việc hoạch định các định hướng và chính sách phát triển kinh tế, xã hội của vùng và từng địa phương, nhất là với thành phố Đà Nẵng.

Cũng tại hội nghị này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án, trong đó có 5 dự án FDI.

Quốc Triều