Thứ Bảy 30/11/2019 - 15:00

10 sự thật đáng kinh ngạc về nền kinh tế Trung Quốc

Dân trí Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Máy điều hòa mà bạn đang sử dụng, máy tính của bạn, thậm chí những quần áo mà bạn đang mặc, đôi dày mà bạn đang đi cũng có thể được sản xuất từ Trung Quốc.
>>Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất 9 năm vì chiến tranh thương mại
>>[Infographics] Các số liệu đáng lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc

Dưới đây là 10 sự thật có thể bạn chưa biết về nền kinh tế Trung Quốc hiện đại:

1. Trung Quốc là quê hương của nhà bán lẻ lớn hơn cả hai gã bán lẻ khổng lồ Walmart và Amazon.

10 sự thật đáng kinh ngạc về nền kinh tế Trung Quốc - 1
Ảnh: Carlos Barria/Reuters

Nếu bạn nghĩ nhà bán lẻ lớn nhất thế giới là Walmart thì bạn đã sai lầm. Nếu bạn nghĩ Amazon là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất, đó cũng vẫn là một đáp án sai. Cả hai danh hiệu này đều thuộc về Alibaba.

Gã khổng lồ bán hàng trực tuyến của Trung Quốc vận chuyển số lượng hàng hóa nhiều gấp 3 lần so với Amazon và số lượng các công ty con thuộc Alibaba còn vượt qua cả Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ. Alibaba đang tiến sâu vào thị trường thương mại điện tử của Mỹ với AliExpress, đây đã là trang web mua sắm trực tuyến lớn thứ sáu ở Mỹ.

2. Trung Quốc là đất nước có số lượng tỷ phú lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Mỹ.

Số lượng tỷ phú ở Trung Quốc là 388 người, chỉ bằng một nửa so với Mỹ (680 người). Và, nói chung, các tỷ phú Mỹ có số tài sản lớn gần gấp ba lần so với những tỷ phú ở Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc đang đi lên một cách nhanh chóng, năm 2017, quốc gia này đã có thêm 55 tỷ phú mới, tăng nhiều nhất trong số các quốc gia trên thế giới (mặc dù có một cuộc suy thoái kinh tế diễn ra vào năm 2018 đã hạ bậc của 49 tỷ phú trên thế giới xuống chỉ còn là triệu phú).

3. Nhưng người giàu nhất Trung Quốc chỉ là người giàu thứ 21 trên thế giới.

10 sự thật đáng kinh ngạc về nền kinh tế Trung Quốc - 2
Ảnh: Sean Gallup/Getty Image

Người giàu nhất thế giới là Jeff Bezos, với khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD, sở hữu doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến lớn thứ hai trên thế giới - Amazon. Còn Jack Ma, CEO của Alibaba, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, chỉ đứng thứ 21 trong danh sách tỷ phú của Forbes, ông đứng sau những người như Bill Gates, Warren Buffett và Mark Zuckerberg. Giá trị tài sản ròng của Jack Ma ước tính ít hơn 40 tỷ USD.

4. Người tiêu dùng Trung Quốc chi 73 tỷ USD cho hàng hóa xa xỉ mỗi năm.

Theo McKinsey, đã có 7,6 triệu gia đình Trung Quốc đủ điều kiện để mua các thương hiệu xa xỉ trong năm 2016. Xã hội hiện đại đang thúc đẩy xu hướng này, năm 2018 ước tính số tiền chi tiêu vào các hàng hóa xa xỉ tại Trung Quốc đã tăng 73 tỷ USD, Trung Quốc chiến gần một phần ba thị trường hàng hóa xa xỉ trên thế giới.

5. Xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng 954% qua 40 năm, từ năm 1970 đến 2010.

Trong nhiều năm trước đây, Trung Quốc đã đóng cửa nền kinh tế, hầu như không có thương mại quốc tế. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, xuất khẩu của Trung Quốc chỉ chiếm chưa đến 3% GDP vào năm 1970. Tuy nhiên, đến năm 2006, con số đó đã tăng cao 36% , và năm 2010 là hơn 26%.

6. Thu nhập trung bình của các hộ gia đình ở Trung Quốc đã tăng hơn 400% trong 10 năm.

Nền kinh tế đang bùng nổ của Trung Quốc không những tạo ra các tỷ phú mà còn giúp nâng cao mức sống cho người lao động. Từ năm 2002 đến 2012, thu nhập trung bình của các hộ gia đình Trung Quốc đã tăng từ 987 USD mỗi năm lên 4.273 USD, tăng hơn 400%. Vào năm 2013, con số đó lên tới 4.806 USD, gần gấp 5 lần so với năm 2002.

7. Dân số lớn hơn rất nhiều so với Mỹ và các quốc gia khác, nhưng số người nghèo ở Trung Quốc lại ít hơn so với Mỹ.

10 sự thật đáng kinh ngạc về nền kinh tế Trung Quốc - 3
Ảnh: Alexander F. Yuan/AP Photo

Theo Ngân hàng Thế giới, mức thu nhập chuẩn hộ nghèo trên toàn cầu là thu nhập 1,9 USD mỗi ngày. Năm 2015, chỉ có 0,7% dân số Trung Quốc ở mức nghèo và dưới nghèo, với khoảng 9,9 triệu người thuộc nhóm này trong tổng số 1,35 tỷ người.

Mức chuẩn nghèo quốc gia của Trung Quốc cao hơn so với tiêu chuẩn trên thế giới, và thậm chí theo số liệu đó, chỉ có 3,1% dân số - tương đương với 30,5 triệu người phải sống trong nghèo đói.

Trong khi đó, ở Mỹ, 12,3% dân số rơi xuống mức nghèo khổ. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, ước tính có khoảng 39,7 triệu người Mỹ đang sống trong nghèo khổ.

8. Những người độc thân tại Trung Quốc có thể thuê người yêu với giá 0,15 USD/giờ và ngành công nghiệp cho thuê người yêu này ngày càng gia tăng tại Trung Quốc.

Chính sách một con của Trung Quốc đã dẫn đến sự mất cân bằng giới tính cực độ. Ở Trung Quốc, ước tính số lượng đàn ông nhiều hơn số lượng phụ nữ là 34 triệu người..

Một giải pháp đã được đưa ra, đó là: thuê người yêu theo giờ hoặc theo ngày. Newsweek báo cáo rằng những người độc thân Trung Quốc có thể thuê người yêu một ngày chỉ với 0,15 USD/giờ, và lên tới 288 USD một ngày (không phân biệt giới tính).

9. Tết Nguyên đán là tuần lễ mua sắm lớn nhất tại Trung Quốc

10 sự thật đáng kinh ngạc về nền kinh tế Trung Quốc - 4
Ảnh: Dominika Zarzycka/NurPhoto via Getty Images)

Tết Nguyên đán được tổ chức mỗi năm một lần, và dịp lễ này thường kéo dài một tuần, thường là vào tháng Hai. Nhiều người đi du lịch về nhà và mua nhiều quà tặng cho người thân, bạn bè. Người tiêu dùng Trung Quốc đã chi số tiền tương đương 149 tỷ USD trong dịp tết nguyên đán vào năm 2019, theo Bloomberg.

10. Gần đây, Trung Quốc đã mở lại một thị trường hợp pháp để nuôi và sử dụng các bộ phận của hổ và tê giác – đây là những loại vật đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Trung Quốc từ lâu đã là trung tâm, nơi tập kết các bộ phận quý hiểm của động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở thị trường đen, những thứ này được đánh giá cao về giá trị dược liệu. 

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã luôn góp phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn nạn săn trộm các loài động vật quý hiếm. Nhưng vào năm ngoái, Trung Quốc đã tạo ra một thị trường hợp pháp để nuôi và sử dụng các bộ phận của hổ và tê giác. Các nhà bảo tồn đang lo ngại rằng điều này có thể mở ra cơ hội săn trộm nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao này.

Thùy Dung

Theo Markets Insider

10 sự thật đáng kinh ngạc về nền kinh tế Trung Quốc - 5
MỚI NHẤT
Ngao ngán Black Friday: Giày Nike - Adidas siêu giảm giá vẫn không thèm mua
Ngao ngán Black Friday: Giày Nike - Adidas siêu giảm giá vẫn không thèm mua

(Dân trí) - Tuần qua, các chiêu trò kinh doanh trong ngày hội giảm giá Black Friday là thông tin thu hút được sự quan tâm của bạn đọc.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 09:18

Xiêu lòng trước bộ sưu tập trang sức Topaz ấn tượng, thời thượng
Xiêu lòng trước bộ sưu tập trang sức Topaz ấn tượng, thời thượng

(Dân trí) - Topaz hay còn gọi hoàng ngọc, biểu tượng của sự thông minh, sắc đẹp và lòng chung thủy và là viên đá sinh tháng 12, nên Topaz được nhiều người yêu nghệ thuật lựa chọn đeo dùng và làm quà biếu tặng giàu ý nghĩa.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:00

Giảm giá trăm triệu vẫn ế, đại lý ô tô tung “quân bài chiến lược” câu khách
Giảm giá trăm triệu vẫn ế, đại lý ô tô tung “quân bài chiến lược” câu khách

(Dân trí) - Lo ngại để xe tồn sang năm mới, hết đời xe lại càng bán khó, đại lý tiếp tục tung “quân bài chiến lược” là các chương trình khuyến mãi để giành giật thị phần, xoay xở bán thu hồi vốn trước khi hết năm.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:29

Hot girl làm quả lớn, chấn động vụ án chiếm đoạt trăm tỷ ngân hàng
Hot girl làm quả lớn, chấn động vụ án chiếm đoạt trăm tỷ ngân hàng

Hàng loạt vụ việc giả chữ ký, tất toán khống sổ tiết kiệm, nhận tiền gửi không đưa vào hệ thống, lập hồ sơ cho vay khống,... của cán bộ, nhân viên ngân hàng hòng chiếm đoạt cả nghìn tỷ đồng của khách.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:15

Vụ Seven.AM: Vẫn chưa kết thúc, tiếp tục làm rõ nghi án "đội lốt"
Vụ Seven.AM: Vẫn chưa kết thúc, tiếp tục làm rõ nghi án "đội lốt"

(Dân trí) - Mặc dù vừa có quyết định xử phạt trong vụ Seven.AM, song một lãnh đạo ở Tổng cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra, làm rõ nghi án "đội lốt".

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:08

Không vì số tiền viện trợ ít ỏi mà “lụy” Trung Quốc tại dự án đường sắt 100.000 tỷ đồng
Không vì số tiền viện trợ ít ỏi mà “lụy” Trung Quốc tại dự án đường sắt 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tuần qua, những thông tin liên quan đến tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng với tổng vốn đầu tư khoảng 100.000 tỷ đồng tiếp tục thu hút sự quan tâm của độc giả. Nhiều ý kiến chuyên gia đã phản đối dự án này, cho rằng không nên vì số tiền viện trợ chỉ gần 33 tỷ đồng mà phải “luỵ”.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:00

Blockchain One Touch –  diễn đàn quốc tế Blockchain và cơ hội đầu tư
Blockchain One Touch –  diễn đàn quốc tế Blockchain và cơ hội đầu tư

(Dân trí) - Sau thành công tại sự kiện ra mắt siêu dự án Ecoshare tại Dubai vào 30/9/2019, tiếp tục lộ trình chinh phục thị trường Châu Á, sự kiện Blockchain One Touch đã diễn ra tại Hàn Quốc vào ngày 29/11/2019 do tập đoàn Ecoworld tổ chức, với sự tham gia của hơn 300 khách mời, nhà đầu tư.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:00

Kiến tạo không gian nghệ thuật cho ngôi nhà của bạn
Kiến tạo không gian nghệ thuật cho ngôi nhà của bạn

(Dân trí) - Năm 2020, xu hướng sử dụng các vật dụng có yếu tố kim loại và đường cong để tạo điểm nhấn cho không gian sống tiếp tục lên ngôi. Đặc biệt, điểm nhấn nay còn có thể được tìm thấy ngay trong những không gian sống riêng tư, đặc biệt như nhà bếp hay phòng tắm.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 05:00

Đầu tư nâng công suất sản xuất: Hành trình phát triển mạnh mẽ của Sabeco
Đầu tư nâng công suất sản xuất: Hành trình phát triển mạnh mẽ của Sabeco

(Dân trí) - Hơn 140 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vẫn luôn kiên trì với mục tiêu khẳng định vị thế hàng đầu Việt Nam và vươn tầm quốc tế. Việc đầu tư mở rộng hệ thống và nâng cao công suất các nhà máy bia là bước đi bài bản, thực hiện đúng cam kết phát triển bền vững của doanh nghiệp này.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 04:30

Chiêm ngưỡng “siêu du thuyền” carbon dát vàng đầu tiên trên thế giới
Chiêm ngưỡng “siêu du thuyền” carbon dát vàng đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Ra mắt vào năm 2014, Khalilah là chiếc du thuyền hoàn toàn bằng carbon lần đầu tiên được chế tạo trên thế giới. “Siêu du thuyền” này trị giá 728 tỷ đồng, có bề ngoài bằng vàng đặc biệt.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 04:00

Giá xăng tăng lần thứ 2 liên tiếp kể từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng lần thứ 2 liên tiếp kể từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Kể từ 15h00 chiều nay (30/11), giá xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 312 đồng/lít, Xăng RON95 tăng 283 đồng/lít.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 03:18

SHB được vinh danh là “Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2019”
SHB được vinh danh là “Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2019”

(Dân trí) - Vừa qua, tại sự kiện “Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ 2019”, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2019” với những đóng góp tích cực vì cộng đồng và đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
SEVEN.AM bị phạt hàng trăm triệu đồng vì "gian dối" nhãn mác hàng hóa
SEVEN.AM bị phạt hàng trăm triệu đồng vì "gian dối" nhãn mác hàng hóa

(Dân trí) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa công bố kết quả xử phạt đối với thương hiệu SEVEN.AM do kinh doanh hàng hóa có nhãn bị sửa chữa, làm sai lệch thông tin về hàng hóa theo quy định. Tổng số tiền thương hiệu này bị phạt là 170 triệu đồng.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 02:18

Chi hơn 19 tỷ đồng để "xóa sổ" mỏ vàng Bồng Miêu
Chi hơn 19 tỷ đồng để "xóa sổ" mỏ vàng Bồng Miêu

(Dân trí) - Tại kì họp ngày 29/11, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thông qua tờ trình về việc bố trí ngân sách để thực hiện đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu tại xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh). Tổng chi phí để đóng cửa mỏ vàng này lên tới hơn 19 tỷ đồng.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 02:15

Hà Nội: “Rót” 200 tỷ đồng khoác “áo mới” cho cầu Thăng Long
Hà Nội: “Rót” 200 tỷ đồng khoác “áo mới” cho cầu Thăng Long

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, phương án sửa chữa mặt cầu Thăng Long (Hà Nội) đã được trình Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với công nghệ mới lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Việc sửa chữa quy mô lớn dự kiến có tổng mức đầu tư từ 180-200 tỷ đồng.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 02:00

Người phụ nữ bất ngờ thành triệu phú sau 2 lần “sốc” vì trúng số độc đắc
Người phụ nữ bất ngờ thành triệu phú sau 2 lần “sốc” vì trúng số độc đắc

(Dân trí) - Một bà mẹ hai con ở Seaham, County Durham bất ngờ trở thành triệu phú và là người chơi lô tô may mắn nhất nước Anh sau 2 lần trúng số độc đắc với hơn 1 triệu bảng, tương đương 34,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 01:19

Thương hiệu máy điều hoà Fujitsu chính thức có mặt tại Việt Nam
Thương hiệu máy điều hoà Fujitsu chính thức có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 28/11, tại tòa nhà Etown 3 Cộng Hòa, TP.HCM đã diễn ra buổi lễ khai trương Trung tâm Fujitsu Air Conditioning Solution (Center) với hàng trăm khách mời tham dự. Đây cũng là sự kiện đánh dấu cột mốc đầu tiên của tập đoàn hàng đầu Nhật Bản này tại Việt Nam.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 01:00

Thị trường BĐS Hạ Long: Nhà đầu tư shophouse trên đà thu quả ngọt
Thị trường BĐS Hạ Long: Nhà đầu tư shophouse trên đà thu quả ngọt

(Dân trí) - Với sự tăng trưởng vượt bậc về khách quốc tế và dòng khách hạng sang, dòng sản phẩm shophouse trong hệ sinh thái du lịch ngày càng gia tăng giá trị, đem lại “quả ngọt” cho nhà đầu tư BĐS Hạ Long.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 11:00

Unilever Việt Nam: “Chúng tôi cần phải dẫn đầu về chuyển đổi số”
Unilever Việt Nam: “Chúng tôi cần phải dẫn đầu về chuyển đổi số”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Chị Nguyễn Thị Mai – Phó chủ tịch Marketing Unilever Việt Nam (VN) – sau sự kiện Smarties Vietnam 2019 do MMA tổ chức, nơi đội ngũ marketing của Unilever đã gặt hái 9 giải thưởng lớn cho 5 chiến dịch mang đậm dấu ấn của chuyển đổi số (Digital Transformation)” trong thời đại 4.0.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 11:00

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Công nghệ Trung Quốc nhưng tiêu chuẩn châu Âu?
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Công nghệ Trung Quốc nhưng tiêu chuẩn châu Âu?

(Dân trí) - Ông Vũ Hồng Trường - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) - cho biết: Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sử dụng công nghệ Trung Quốc nhưng có tiêu chuẩn kỹ thuật tương thích với tiêu chuẩn của châu Âu.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:19

Chuyên gia tiết lộ yếu tố thành công của bất động sản du lịch
Chuyên gia tiết lộ yếu tố thành công của bất động sản du lịch

(Dân trí) - Khác với các dòng sản phẩm bất động sản khác, việc quản lý, vận hành bất động sản du lịch để tạo ra dòng tiền không đơn giản. Chi phí vận hành, chi phí bảo trì bảo dưỡng… cùng nhiều loại chi phí khác sẽ trở thành gánh nặng nếu tỷ lệ lấp đầy buồng phòng thấp, không tạo ra lợi nhuận.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:00

Hai năm khóc ròng, tồn kho chục ngàn ô tô, càng buôn càng lỗ
Hai năm khóc ròng, tồn kho chục ngàn ô tô, càng buôn càng lỗ

Gần 2 năm qua, doanh số bán xe tải giảm mạnh. Số lượng xe tải cả nước tồn kho ước tính lên đến cả chục ngàn chiếc, nhiều doanh nghiệp đang chìm trong khó khăn.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:30

Khám phá giải pháp không gian sống toàn diện từ HÄFELE  tại VietBuild 2019 Hà Nội
Khám phá giải pháp không gian sống toàn diện từ HÄFELE tại VietBuild 2019 Hà Nội

(Dân trí) - Tiếp sau TP.HCM, Häfele sẽ có mặt tại triển lãm nội thất xây dựng uy tín Vietbuild Hà Nội từ ngày 27/11 - 1/12, ra mắt hàng loạt giải pháp tiên tiến dành cho chuyên gia và người tiêu dùng thuộc khu vực miền Bắc.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:00

Phát hiện nhiều cửa hàng bán xăng E5 không đạt tiêu chuẩn
Phát hiện nhiều cửa hàng bán xăng E5 không đạt tiêu chuẩn

(Dân trí) - Qua công tác kiểm tra, có những trường hợp 50% mẫu xăng A95 và gần như 100% mẫu xăng E5 tại một vài cửa hàng đều không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Đó là thông tin được cơ quan quản lý thị trường cho biết tại tọa đàm “Xăng dầu giả, thiệt hại thật" vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:48