“Vua đầu bếp Hoa Kỳ” Christine Hà: Tôi thích món ăn ngày Tết
Christine Hà đã dành ngôi vị Quán quân Vua đầu bếp Hoa Kỳ - Master Chef 2012 với một thực đơn dành cho gia đình Việt Nam khá đơn giản gồm gỏi đu đủ, trứng chiên, thịt om dùng với cơm, món tráng miệng là kem chanh dừa.
Christine Hà năm nay 34 tuổi, là người gốc Việt nhưng được sinh ra và lớn lên tại TP.Houston (bang Texas, Hoa Kỳ). Chị bị mất thị lực do một căn bệnh khi đã ở tuổi trưởng thành. Dù khiếm thị nhưng Christine Hà vẫn sẵn sàng ghi danh tham dự cuộc tranh tài với khoảng gần 30 nghìn người bình thường khác trong cuộc thi đầu bếp gia đình Master Chef, rồi trở thành chủ nhân phần thưởng trị giá 250 nghìn USD, một hợp đồng viết sách dạy nấu ăn cùng danh hiệu Vua đầu bếp Hoa Kỳ. Sự thành công của chị đã mang lại hy vọng cho nhiều người, cũng như mang lại niềm hãnh diện cho người Việt Nam ở khắp nơi trên đất Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Bài phỏng vấn này được chúng tôi lược dịch từ trang web Fox.com.
Christine Hà đã dành ngôi vị Quán quân Vua đầu bếp Hoa Kỳ - Master Chef 2012 với một thực đơn gia đình Việt Nam khá đơn giản gồm gỏi đu đủ, trứng chiên và thịt om dùng với cơm cùng với món tráng miệng kem chanh dừa. Vì sao chị lại chọn món ăn ấy cho bài thi của mình?
- Christine Hà: Từ nhỏ đến lớn tôi thường được mẹ cho ăn nhiều món ăn Việt nên rất thích. Món ăn Việt có hương vị khá đa dạng. Tôi cho rằng nhiều người Mỹ khi nghĩ đến món ăn Việt chỉ biết đến phở, bánh mì thịt hay bún thịt nướng, song họ không hề biết còn có nhiều hơn thế. Ví dụ như họ không biết đến cá kho, thịt kho, bún riêu, bún bò Huế… Tôi thực hiện nấu đồ ăn Việt bởi khi tham gia cuộc thi, ban giám khảo luôn nhắc nhở các thí sinh hãy nấu món ăn nào đó thể hiện chính bản thân mình. Riêng tôi cho rằng trong cuộc thi này, giám khảo đã thưởng thức nhiều món ăn Pháp, Âu và Mỹ, thậm chí biết nhiều về món ăn Việt nhưng không phải là tất cả. Tôi nghĩ đây là điểm mạnh của mình và do vậy tôi có thể giới thiệu cho họ sự đa dạng của các hương vị và sự mới lạ của các món ăn Việt với họ.
Christine Hà có thể cho biết biệt tài nấu nướng của chị bắt nguồn từ đâu?
- Tôi đã tự mình học nấu ăn. Mặc dù tôi lớn lên giữa những người phụ nữ giỏi nấu nướng kể cả mẹ tôi, nhưng tôi chưa hề học hỏi gì nhiều từ họ. Trước đây nấu nướng không phải là sở thích của tôi nhưng đến khi lên đại học, tôi chợt nhận ra rằng mình chỉ biết làm trứng chiên, nướng bánh mì và nấu mì gói. Tôi nhận thấy mình cần phải bắt đầu học nấu nướng nên đã tới các tiệm sách cũ tìm mua sách dạy nấu ăn. Quyển sách đầu tiên tôi mua dạy nấu món ăn Việt Nam và tôi bắt đầu với các món ăn Việt, rồi dần dần học nấu các món ăn khác nữa.
Nguồn gốc Việt Nam của Christine Hà đã góp phần thế nào trong thành công của chị?
- Trước tiên, tôi thường xem mình là người Mỹ nhưng tôi biết nguồn gốc của mình là người Việt. Tôi cố gắng lấp cách biệt về văn hóa và hòa nhập những sự khác biệt. Những sự khác biệt làm cuộc sống đa dạng và thú vị hơn. Theo tôi, khi mình cảm thấy thoải mái và hạnh phúc với chính mình thì mình sẽ thành công trong cuộc sống.
Không ít các bạn trẻ, người Việt cũng như Mỹ thường cảm thấy thất vọng, buồn chán khi bị tàn tật hay có khiếm khuyết gì đó trên cơ thể. Sự thành công của Christine Hà mang cho họ niềm hy vọng, thậm chí có người xem chị như "anh hùng”. Còn chị suy nghĩ về vấn đề này như thế nào?
- Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là "anh hùng” gì cả nhưng tôi muốn nói rằng cuộc đời không phải lúc nào cũng dễ dàng, trôi chảy mà chắc chắn phải có những lúc rất khó khăn. Tôi nghĩ khi cần khóc ta cứ khóc, nếu buồn ta cứ buồn, cần giận ta cứ giận nhưng tới một lúc nào đó bạn phải biết rằng cuộc đời không dừng ở đó mà hãy cố gắng đứng lên để phấn đấu. Mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời đều có lý do cả mà lúc đầu rất khó để nhận định. Hãy cố hướng về tương lai và cuối cùng thì khi mình nhận định được rồi thì mình sẽ hạnh phúc hơn mà sống.
Chị vốn sinh ra ở Mỹ và mới chỉ có một lần trở lại Việt Nam từ rất lâu. Vậy Christine Hà có suy nghĩ, cảm nhận như thế nào về đất nước Việt Nam?
- Qua báo chí và các phương tiện truyền thông, tôi được biết đất nước Việt Nam giờ đã có rất nhiều đổi thay, nhất là kể từ năm 1997 và tôi rất muốn được quay trở lại Việt Nam, có khả năng sẽ về vào năm 2013 này. Tôi nghĩ điều quan trọng đối với một con người là biết được cội nguồn của mình. Vì vậy, cho dù tôi không sinh ra ở đó, nhưng lịch sử gia đình tôi ở đó, ông bà tổ tiên cũng sinh ra từ đó. Vì thế tôi rất mong muốn sớm được trở lại Việt Nam và đặc biệt là được ăn các món ăn Việt, nhất là những món ăn truyền thống ngày Tết mà tôi rất thích như các món thịt kho trứng ăn cùng dưa giá muối chua, bánh chưng giò chả ăn kèm dưa món, canh khổ qua dồn thịt, thịt đông và một số món ăn hấp dẫn khác…
Những dự định trong thời gian tới của Christine Hà là gì?
- Tôi đang tìm cơ hội tốt để thực hiện ước mơ lý tưởng là mở một tiệm kem cùng một quán ăn, đồng thời đang tìm đối tác và nhà đầu tư thích hợp. Bên cạnh đó tôi sẽ tiếp tục viết về nghệ thuật nấu nướng và các món ăn, vì viết lách và nấu ăn vốn là sở thích của tôi. Hiện tại tôi đang viết một quyển sách dạy nấu ăn dự kiến sẽ xuất bản vào mùa Xuân 2013 và tiếp tục hoàn tất cuốn hồi ký dự định xuất bản ngay sau đó. Ngoài ra, tôi cũng đang hoàn tất chương trình Thạc sĩ Mỹ thuật chuyên ngành Viết Sáng tạo.
Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ Báo Dân trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thuytrang@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ Tết Việt xa xứ. Xin chân thành cảm ơn! |
Theo Nguyễn Sinh
Đại Đoàn Kết