Triệu phú Hột vịt lộn Long An trên đất Mỹ

Dám dấn thân vào cái nghề mà dân Mỹ nghe thôi đã chạy làng, thế nhưng ông Chín Đàm đã biến nước Mỹ từ chỗ "say no" với trứng vịt lộn thành một thị trường tiêu thụ nửa triệu trứng lộn của ông mỗi ngày với lợi tức hàng năm lên đến 3-4 triệu USD. Một Thế Giới xin giới thiệu bài viết trên báo Người Việt, Mỹ.

Triệu phú Hột vịt lộn Long An trên đất Mỹ
Ông Thomas Chín Đàm, chủ nhân Hột Vịt Lộn Long An, tại nông trại ở Ramona, San Diego (ảnh: Người Việt)

Ngược về quá khứ

Thật khó mà nghĩ được đằng sau tấm bảng hiệu Hột Vịt Lộn Long An (Long An Farms) nằm trên con đường nhỏ Weststate cạnh chợ Bến Thành, Westminster, là cả một dàn 30 máy ấp trứng để mỗi tháng cho ra khoảng nửa triệu trứng vịt lộn gửi đi khắp các tiểu bang để bán.

Chưa tính đến trứng gà, trứng cút, trứng ấp riêng cho các hãng dược phẩm bào chế thuốc chích ngừa trái rạ (chicken-pox), là một dàn xe tải bảy chiếc lớn nhỏ chỉ dùng để đi giao trứng và mía cho các nơi. Hơn thế nữa, đàng sau tấm bảng hiệu đó còn không biết bao nhiêu nông trại nuôi gà, nuôi vịt, nuôi cút, nuôi ngỗng, nuôi thỏ, nuôi cả chuột bạch vừa lấy thịt, lấy trứng, hoặc cung cấp cho các phòng thí nghiệm tại các trường học trong vùng, được gầy dựng khắp nơi.

Thương hiệu Hột Vịt Lộn Long An ra đời từ một tình cờ được đưa đến cho ông Thomas Chín Đàm, người đang làm công việc bán máy may công nghiệp khi đó mới ngoài 30 tuổi.

“Đó là năm 1995, có một ông người Đức chuyên nghề ấp trứng gà cho các trường học, các phòng thí nghiệm, để làm thuốc chích ngừa trái rạ, chuẩn bị về hưu nên muốn bán lò ấp trứng của ông với giá 100.000 USD, chỉ cần trả trước 50.000 USD," ông Chín nhớ lại.

Khi thấy ông gốc Việt còn đắn đo chưa muốn mua, ông gốc Đức bèn giới thiệu một số khách hàng sẵn có của ông, dù không nhiều.

Nhìn những máy ấp trứng gà làm vaccine, trong đầu ông Chín lại nghĩ đến chuyện “liệu máy này có ấp được trứng vịt để cho nó thành trứng vịt lộn được không?” Ông Chín đưa cho ông người Đức vài trứng vịt nhờ ấp thử.

“Thay vì trứng gà làm vaccine chỉ ấp 3-4 ngày thì trứng vịt ông ấp chừng hai tuần, khi con vừa lớn mình mang ra ăn thì thấy giống y chang hột vịt lộn.” Một ý tưởng lóe lên.

“Họ chỉ mình cách làm nhưng cái khó là trứng ở đâu mà ấp? Thế là phải đi tìm nguồn trứng.”

Nông trại nuôi vịt mà ông Chín liên lạc được ở thời điểm đó chính là nông trại Ramona ở San Diego của một người Philippines (mà chỉ ít lâu sau ông Chín đã mua hẳn và làm chủ cho đến hôm nay).

“Khi đó họ ấp trứng vịt, mình ấp trứng gà trao đổi cho nhau. Nhưng mà họ không có trứng đều. Lúc mình cần thì họ không có, lúc họ dư thì mình không cần. Khi đó tôi thấy chỉ khi mình tự sản xuất thì mới điều tiết được sản phẩm.” Nghĩ là làm. Ông Chín quyết định mua luôn nông trại nuôi vịt Ramona để “tự cung tự cấp.”

Bằng giọng nói của người Nam Định đã “lai” giọng Nam khá nhiều, người đàn ông trong bộ đồng phục của Hột Vịt Lộn Long An kể lại chuyện ngày đầu lập nghiệp một cách tự tin, cởi mở: “Lỡ chơi rồi chơi luôn! Lúc đó tôi cầm hết hai cái nhà, vay thêm nợ để mua cả lò ấp trứng lẫn nông trại nuôi vịt.”

Chủ nhân Long An Farms nói bằng giọng tỉnh rụi, “Tôi cũng chết lên chết xuống với mấy con vịt nuôi. Nuôi, ấp, rồi nó chết, tùm lum hết, chứ không phải trôi chảy liền đâu. Chưa kể bán chịu cho người ta, người ta giựt không trả tiền nữa.”

Thời gian khốn khó, vật vã với gà với vịt của ông Chín kéo dài đến 6 năm. “Suốt thời gian đó, mỗi lần nhìn bà xã là bà hỏi 'cần tiền nữa rồi phải không.' Anh em cũng chạy trốn hết vì mình mượn nhiều quá rồi.”

Tuy nhiên, khi bờ vực phá sản cận kề thì sự kiện 9-11 của năm 2001 xảy ra. Trong đời, thảm họa của người này đôi khi lại trở thành sự cứu rỗi cho người khác. Ông Chín “sống” lại từ thời điểm ấy.

Lấy “trái rạ" nuôi hột vịt lộn
 
Vẫn bằng cách nói chân tình, ông Chín tiếp tục, “Năm 2001 tưởng đâu là phá sản rồi, đùng cái 9-11 xảy đến, chính phủ cần thuốc chích ngừa trái rạ. Trước đó tôi cũng làm loại vaccine này nhưng mà Mỹ không cần, không mua, nên làm ra chỉ để bán cho các nước nghèo thôi.”

Sẵn lò, sẵn trứng, ở thời điểm cả nước suy sụp vì khủng bố, ông Chín lại nhận được từ chính phủ hợp đồng trị giá $1 triệu để cung cấp cho họ vaccine ngừa trái rạ.

“Họ đưa trước cho mình 10%, tức 100.000 USD. Khi đó tự dưng mình sống lại,” ông Chín cười tươi tắn.

Ông "tiết lộ" thêm, “Làm nghề gì có liên quan đến thuốc men là có ăn, làm 1 đồng bán ba chục, còn làm chợ, làm ăn uống lời chỉ vài phần trăm thôi” và “Thời buổi khó khăn, chỉ có kinh doanh thực phẩm và thuốc men là vững chắc, vì ai cũng phải ăn, cũng phải cần thuốc men.”

Theo chủ nhân Hột Vịt Lộn Long An, “trứng gà để làm vaccine hay làm trứng lộn đều giống nhau, chỉ khác cách làm. Trứng để làm thuốc chỉ ấp 3 ngày rưỡi, xong bỏ vi khuẩn vô trong quả trứng, đóng lại giao đi để họ làm thuốc chích ngừa trái rạ. Trứng gà ấp tiếp khoảng 2 tuần thành trứng gà lộn, còn vịt thì khoảng 3 tuần, đến tuần thứ tư thì nở ra con.”

“Máy ấp trứng lộn hay trứng làm vaccine đều như nhau, chỉ khác dụng cụ đựng trứng. Mỗi máy ấp được khoảng 10.000 trứng. Ngay tại lò ở Little Saigon có 30 máy ấp, ở nông trại San Diego có thêm 20 cái chuyên ấp trứng nở thành con,” ông Chín giải thích.

Người đàn ông từng phải làm 14 tiếng mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần trong suốt nhiều năm liền để thử nghiệm với trứng gà trứng vịt tâm sự, “Tôi khởi đầu nghề ấp trứng là để làm hột vịt lộn nhưng không thành công, trong khi làm thuốc chích ngừa lại thành công. Nhưng vì nhu cầu trứng lộn là có thật và rất vững chắc nên khi có được tiền rồi thì tôi quay trở lại với nghề mình muốn, là làm trứng lộn.”

Với số tiền ứng trước 100.000 của chính phủ, một năm sau, ông Chín kiếm được 1 triệu USD, đủ trả hết nợ, chuộc lại những căn nhà cầm cố, và quan trọng hơn là “có tiền mua gà vịt thoải mái luôn để nuôi để ấp.”

“Với hột vịt lộn, người Philippines chiếm đến 70% thị trường tiêu thụ, người Việt chỉ có 30%. Thế nên tôi thuê nông dân Philippines thứ thiệt nuôi vịt cho mình, làm quản lý nông trại cho mình. Còn gà thì người Mỹ có kinh nghiệm hơn nên tôi thuê Mỹ nuôi gà cho tôi,” ông nói tiếp.

Hiện tại, dù tên cơ sở được mọi người biết đến vẫn là Hột Vịt Lộn Long An, nhưng thực ra ông Chín làm cả hai thứ: ấp trứng làm thuốc và ấp trứng lộn.

“Làm thuốc thì đơn đặt hàng khá ổn định, cứ mỗi năm chính phủ cần bao nhiêu trứng họ báo cho mình biết, rồi năm tới cứ làm cái mới, lúc nào họ cũng để dành vaccine sẵn sàng, 'khi cần là có đạn mà bắn.' Còn trứng lộn thì chỉ để ăn chơi thôi.”

Ông cho biết, “Tỉ lệ trứng ấp làm thuốc ít hơn trứng lộn nhưng lời nhiều hơn. Làm trứng lộn chiếm 70% nhưng lời chỉ 30%.”

Trả lời câu hỏi “So với ngày đầu thành lập Hột Vịt Lộn Long An, đến nay lợi tức của công ty đã phát triển lên bao nhiêu lần?” Ông Chín nói tỉnh rụi, “Không biết. Chỉ biết hồi năm đầu mới làm, bán chỉ được chừng sáu, bảy chục ngàn, giờ khoảng 3-4 triệu một năm.”

Hiện tại, hột vịt lộn Long An được bán khắp 50 tiểu bang với số lượng khoảng nửa triệu trứng mỗi tháng.

Và đâu chỉ dừng lại ở hột vịt lộn, trứng gà lộn, trứng gà trái rạ, người đàn ông vừa bước qua tuổi 50 này còn biến “rác thành tiền” từ việc nuôi cút làm vaccine, nuôi thỏ làm thuốc ngừa thai, nuôi chuột cho phòng thí nghiệm, nuôi ngỗng làm thuốc cho những phụ nữ hiếm muộn, và đặc biệt, trồng mía không phải để ép thành nước mía mà chủ yếu lấy phấn mía làm thuốc giảm cân.

Ông Chín Đàm đã áp dụng bài học “biến rác thành tiền từ bó rau muống của mẹ” và học công thức làm giàu từ Samuel Brannan, triệu phú đầu tiên của California.

 
Theo Ngọc Lan
Một Thế Giới
MỚI NHẤT
Đêm hội của những người bạn Pháp yêu Việt Nam
Đêm hội của những người bạn Pháp yêu Việt Nam

Tối 15/11, tại thành phố Carrières Sous-Poissy, cách thủ đô Paris gần 40 km về phía tây, đã diễn ra đêm hội đặc sắc giới thiệu văn hóa và du lịch Việt Nam nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Rau muống, 4 năm hoạt động của Hội Liên Việt và 10 năm thành lập Câu lạc bộ Việt Võ Đạo.

Thứ hai, 17/11/2014 - 09:10

Trí thức người Việt tại Anh muốn góp phần xây dựng đất nước
Trí thức người Việt tại Anh muốn góp phần xây dựng đất nước

Theo phóng viên TTXVN tại London, lần đầu tiên, các trí thức, giảng viên người Việt đang làm nghiên cứu sinh hoặc tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học của Anh đã có dịp gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với nhau về những công việc họ đã và đang làm với mong muốn đóng góp cho nước nhà.

Chủ nhật, 16/11/2014 - 04:47

Nghệ nhân Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế Ấn Độ
Nghệ nhân Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế Ấn Độ

Hội chợ quốc tế Ấn Độ (IITF) lần thứ 34 đã khai mạc tại thủ đô New Delhi ngày 14/11. Hội chợ năm nay nhằm mục đích thể hiện vị trí quan trọng của phụ nữ. Dự kiến sẽ có khoảng 2 triệu lượt khách đến tham quan trong hai tuần.

Thứ bảy, 15/11/2014 - 11:43

Hội Người Việt Nam tại Séc - 15 năm đường đến thành công
Hội Người Việt Nam tại Séc - 15 năm đường đến thành công

Tối 13/11 (tức sáng 14/11 theo giờ Việt Nam), Hội Người Việt Nam tại CH Séc đã long trọng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước CH XHCN Việt Nam Trương Tấn Sang tặng thưởng.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 04:03

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trải qua cơn xuất huyết não
Thiền sư Thích Nhất Hạnh trải qua cơn xuất huyết não

Thông báo trên mạng xã hội của Hội đồng giáo thọ Pháp tu của Làng Mai cho hay, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trải qua cơn xuất huyết não nghiêm trọng.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 03:29

Người Việt tại Angola mở trung tâm y tế
Người Việt tại Angola mở trung tâm y tế

Ngày 9/11 vừa qua, tại thủ đô Luanda, Angola đã khánh thành Trung tâm y tế Thanh 2 với tổng diện tích trên 1.000m2.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 09:36

Sáu người Việt bị phạt tù vì mua bán dâm ở Phnom Penh
Sáu người Việt bị phạt tù vì mua bán dâm ở Phnom Penh

Tờ Cambodaily đưa tin, hôm thứ Tư (12-11) sáu công dân Việt Nam đã được chuyển đến nhà tù Prey Sar, bắt đầu chịu hình phạt từ 7 đến 10 năm tù. Sáu phạm nhân bị kết tội mua bán mại dâm liên quan đến trẻ vị thành niên, tại hai nhà chứa ở Phnom Penh (Campuchia) đội lốt cơ sở massge.

Thứ năm, 13/11/2014 - 04:24

“Vua rác” David Dương: Người đưa công nghệ xanh về Việt Nam
“Vua rác” David Dương: Người đưa công nghệ xanh về Việt Nam

Là doanh nhân thành công trên đất Mỹ, nhưng David Dương luôn tâm niệm mình là người Việt, yêu nước Việt nên đầy trách nhiệm đóng góp cho quê hương.

Thứ tư, 12/11/2014 - 10:09

Việt kiều Australia với biển đảo quê hương
Việt kiều Australia với biển đảo quê hương

Tối 11/11, đông đảo Việt kiều, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Sydney và bạn bè quốc tế đã tham gia buổi gặp mặt quyên góp ủng hộ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney phối hợp với Phân Hội Doanh nhân Việt Nam tại Sydney phát động.

Thứ tư, 12/11/2014 - 01:16

Một phụ nữ Việt Nam nuốt 44 gói ma túy đá bị hải quan Thái Lan bắt giữ
Một phụ nữ Việt Nam nuốt 44 gói ma túy đá bị hải quan Thái Lan bắt giữ

Một phụ nữ Việt Nam nuốt 44 gói ma túy đá vào bụng nhằm buôn lậu ma túy ra khỏi Thái Lan đã bị bắt tại sân bay Don Mueang hôm 8.11.

Thứ ba, 11/11/2014 - 09:38

10 công dân Việt Nam bị tra tấn và bỏ đói hơn 1 tháng ở Campuchia
10 công dân Việt Nam bị tra tấn và bỏ đói hơn 1 tháng ở Campuchia

Cảnh sát Campuchia đã giải cứu 10 công dân Việt Nam khỏi 1 ngôi nhà ở tỉnh Kompong Thom hôm 8.11, nơi họ bị tra tấn và bỏ đói hơn 1 tháng, tờ Cambodia Daily hôm nay (10.11) đưa tin.

Thứ hai, 10/11/2014 - 02:15

Chiến sự Đông Ukraine nóng trở lại: Người Việt “điểm danh” mỗi ngày
Chiến sự Đông Ukraine nóng trở lại: Người Việt “điểm danh” mỗi ngày

Chúng tôi - những người Việt ít ỏi còn bám trụ trong thành phố Donetsk đã trắng đêm căng thẳng khi những trận đạn pháo nổ vang trời Donetsk suốt đêm 8, rạng sáng 9.11.

Thứ hai, 10/11/2014 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Mái ấm Việt Séc - hội từ thiện mang gương mặt phụ nữ
Mái ấm Việt Séc - hội từ thiện mang gương mặt phụ nữ

Tối 9/11, tại Trung tâm Thương mại Sapa ở Praha đã diễn ra lễ kỷ niệm một năm ngày thành lập Mái ấm Việt Séc, một tổ chức từ thiện tập hợp chủ yếu các chị em người Việt giàu lòng nhân ái đang sinh sống và làm ăn tại CH Séc.

Thứ hai, 10/11/2014 - 10:57

Lên phương án đón 3 thi hài nạn nhân người Việt vụ MH17
Lên phương án đón 3 thi hài nạn nhân người Việt vụ MH17

Cảng vụ Hàng không miền Bắc xác nhận, thi hài 3 nạn nhân người Việt trong vụ tai nạn máy bay MH 17 của Malaysia Airlines sẽ về đến Hà Nội trên chuyến bay vào ngày 13/11 tới.

Thứ hai, 10/11/2014 - 09:04

Thăm khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani, Thái Lan
Thăm khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani, Thái Lan

Nơi đây còn lưu giữ những bút tích của Bác, lời chào mừng bà con Việt kiều ở Thái Lan về nước chuyến đầu tiên, ngày 10/1/1960…

Thứ bảy, 08/11/2014 - 04:52

Áo dài Việt - Sứ giả của lòng nhân ái
Áo dài Việt - Sứ giả của lòng nhân ái

(Dân trí) - Sau đêm diễn thành công tại Tòa thị chính Paris, các Nhà thiết kế Minh Hạnh, Lan Hương, Hùng Việt lại được Tòa thị chính Versailles mời giới thiệu bộ sưu tập áo dài tại đây vào ngày 6/11.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 02:55

Vẫn mãi một tình yêu với nước Nga
Vẫn mãi một tình yêu với nước Nga

Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2014) chúng tôi chuyển đến quý vị và các bạn những tâm sự và tình cảm của họ về nước Nga, quê hương của Cách mạng tháng Mười.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 02:31

Giải cứu ba phụ nữ Việt bị bắt bán dâm tại Nga
Giải cứu ba phụ nữ Việt bị bắt bán dâm tại Nga

Cảnh sát Nga vừa phá một nhóm tội phạm chuyên lừa đảo phụ nữ và bắt họ bán dâm, qua đó giải thoát cho ba phụ nữ Việt.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 01:09

Hội thảo định hướng kinh doanh của người Việt tại Ukraine
Hội thảo định hướng kinh doanh của người Việt tại Ukraine

Thứ năm, 06/11/2014 - 11:30

BBC: Một phụ nữ gốc Việt được bầu vào Thượng viện bang California
BBC: Một phụ nữ gốc Việt được bầu vào Thượng viện bang California

Bà Janet Nguyễn là người của Đảng Cộng hòa. Bà đã đánh bại ứng viên Đảng Dân chủ gốc Mexico là Jose Solorio với tỉ lệ phiếu bầu 60/40 sau một cuộc tranh cử gay cấn và ồn ào nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 06/11/2014 - 11:23

Chế Linh thèm một cái Tết trọn vẹn tại quê hương Việt Nam
Chế Linh thèm một cái Tết trọn vẹn tại quê hương Việt Nam

Về hát cho liveshow Vân Sơn tại Hà Nội lần này, cũng là cơ hội để danh ca Chế Linh có cơ hội được hưởng một cái Tết đầu tiên trọn vẹn tại quê hương sau mấy mươi năm sống nơi đất khách quê người.

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:20

Người Việt ở "tâm bão" chiến sự
Người Việt ở "tâm bão" chiến sự

Có thể xem những biến động chính trị - xã hội ở Ukraine như trận bão lớn, mà “tâm bão” chính là miền Đông Ukraine. Với những người Việt ở Ukraine nói chung, đặc biệt là những gia đình tại thành phố Donetsk nói riêng, họ cũng không tránh khỏi vòng xoáy oan nghiệt này, và buộc phải đối mặt với nó theo cách của riêng mình.

Thứ năm, 06/11/2014 - 04:54

Đại sứ Việt Nam tại Burkina Faso: cộng đồng người Việt vẫn an toàn
Đại sứ Việt Nam tại Burkina Faso: cộng đồng người Việt vẫn an toàn

Theo Đại sứ Phạm Trường Giang, cộng đồng người Việt tại Burkina Faso vẫn đang an toàn và sinh hoạt bình thường.

Thứ tư, 05/11/2014 - 03:55

Việt Nam quảng bá du lịch tại WTM 2014
Việt Nam quảng bá du lịch tại WTM 2014

Ngành du lịch Việt Nam đang có những nỗ lực mạnh mẽ từ mọi cấp để thu hút nguồn khách từ thị trường châu Âu mà sự tham gia của hơn một chục tỉnh thành cùng 60 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn của Việt Nam tại Hội chợ Du lịch thế giới (WTM) 2014 đang diễn ra ở thủ đô London, Vương quốc Anh, là một minh chứng cho nỗ lực trên.

Thứ tư, 05/11/2014 - 03:45