Trẻ em Việt Nam tại Voronezh (Nga): Nan giải chuyện học tiếng Việt

Tại Voronezh (Nga) hiện có 135 cháu thanh thiếu nhi người Việt. Trong đó, một nửa đang trong độ tuổi đến trường, tuy nhiên chuyện học tiếng Việt đang là một khó khăn rất lớn. Làm sao để những đứa trẻ này có thể sử dụng được ngôn ngữ mẹ đẻ là một điều rất khó khăn.

Một buổi tập văn nghệ của các cháu thiếu nhi người Việt tại Voronezh

Một buổi tập văn nghệ của các cháu thiếu nhi người Việt tại Voronezh

Khi tiếng Việt dần vắng

Trẻ em ở đây thuộc thế hệ thứ 2. Bà con ta sang đây làm ăn từ những năm 80 của thế kỉ trước. Họ chủ yếu làm công nhân tại các xí nghiệp hóa chất, nhà máy săm lốp tại khu vực Đất Đen của Nga. Sau khi Liên Xô sụp đổ, họ tiếp tục bám trụ lại, chủ yếu mưu sinh bằng nghề buôn bán vải và các hàng hóa khác phục vụ cộng đồng người Việt và cả người Nga. 

Nói về chuyện học tiếng Việt cho thế hệ người Việt thứ 2 tại đây, các bậc phụ huynh đều rất lo lắng cho việc học hành của con cái. Bởi việc dạy tiếng Việt cho các cháu không đơn giản do các cháu đã quen với văn hóa và ngôn ngữ phương Tây, đòi hỏi phải có sự đầu tư sâu về thời gian và công sức. Trong khi các bậc cha mẹ quanh năm buôn bán bận rộn, thời gian cho công việc nhiều, nên việc chăm lo dạy tiếng Việt cho các cháu bị hạn chế.

Anh Nguyễn Đình Thản, có con gái đang học lớp 7 tại đây cho biết: "Gia đình vẫn rất quan tâm tới việc dạy tiếng Việt cho con em. Hàng ngày, bất cứ khi nào rảnh rỗi là cả nhà lại bật chương trình VTV 4 cho con xem. Tuy nhiên, việc dạy cho các cháu có thể biết đọc và biết viết thì cần có không gian trường lớp, hay sự kèm cặp thường xuyên của các thầy cô, ở đây thì hiếm lắm!”. Anh Nguyễn Duy Thương, có con đang học lớp 3 cũng bày tỏ nguyện vọng: 

"Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và cộng đồng tại Voronezh nên quan tâm hơn nữa tới công tác dạy tiếng Việt cho các cháu. Bởi thực tế rằng, nếu các cháu không hiểu biết tiếng Việt, cộng đồng ta sau này sẽ thành "Âu hóa" mất. Người Việt Nam đi đâu cũng phải giữ gốc gác, cội nguồn quê hương, dân tộc. Tiếng Việt chính là cái hồn của cội nguồn quê hương, nên phải bảo lưu và phát triển".

Không chỉ gia đình anh Thản, anh Thương mà cộng đồng người Việt ở đây đều mong muốn có thể tổ chức một lớp học tiếng Việt vào dịp hè, để các cháu nhỏ không chỉ nói và nghe mà còn có thể đọc và viết được tiếng Việt.

Khuyến khích việc dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng

Trao đổi với BCH Hội người Việt Nam tại TP Voronezh, ông Nguyễn Đình Điền - Ủy viên BCH Hội phụ trách mảng đời sống và văn hóa – thể thao cộng đồng cho biết: 

"Cộng đồng người Việt Nam tại Voronezh đang ngày càng lớn mạnh và phát triển không ngừng. Thế hệ các cháu thiến niên nhi đồng hiện nay rất được Hội chú ý quan tâm. 100 % các cháu trong độ tuổi đến trường được hỗ trợ làm giấy tờ tùy thân, thủ tục nhập học và bảo hiểm xã hội. Hầu như các cháu trong cộng đồng đều được tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở mang kiến thức văn hóa. Hàng năm, Hội vẫn lập danh sách khen thưởng cho các cháu có thành tích học tập xuất sắc, phát quà vào các dịp trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng. 

Về vấn đề dạy tiếng Việt, Hội có chủ trương khuyến khích việc dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng. Những gia đình nào có điều kiện có thể liên lạc với các bạn lưu học sinh về nhà dạy kèm cho các cháu. Do nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế, an ninh nên việc xin lớp, lập trường học tiếng Việt tại địa bàn hiện nay là chưa khả thi. Tuy nhiên, nếu có sự đồng nhất trong cộng đồng, sự hỗ trợ và chỉ đạo nhất quán từ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Hội người Việt Nam tại Voronezh sẽ xem xét khả năng lập trường lớp dạy tiếng Việt cho các cháu thiếu nhi".

Ngoài trời, từng bông tuyết trắng nhẹ rơi một màu trắng xóa trải đều từ cổng "chợ Việt” đến tận khu rừng bạch dương. Trong gian phòng nhỏ phía cuối chợ, chúng tôi nghe thấy các em hát đoạn điệp khúc của bài "Ngày tết quê em” bằng tiếng Việt. Tiếng hát tuy ngọng nghịu nhưng thật ấm áp! Tôi chợt nghĩ, dù ít dù nhiều thì mỗi bài hát cũng sẽ gieo vào lòng các em một tình cảm đẹp với những điều gì đó "đượm màu” dân tộc, gieo vào lòng các em những âm thanh Việt tuyệt vời. Hi vọng đến một ngày, trên xứ sở xa xôi, tiếng Việt sẽ được các em nuôi dưỡng, sử dụng, duy trì và phát triển tới các thế hệ sau.

Theo Phong Vũ - Gia Ly
Đại Đoàn Kết
MỚI NHẤT
Nỗi lo của doanh nhân Việt ở Ukraina
Nỗi lo của doanh nhân Việt ở Ukraina

Gần đây, người ta hay nhắc đến nhiều doanh nghiệp của người Việt làm ăn thành công tại Ukraina. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tại Ukraina là không dễ dàng đối với phần lớn người Việt.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 08:35

Tản mạn với Đặng Thái Sơn
Tản mạn với Đặng Thái Sơn

Để gặp được NSND Đặng Thái Sơn thật khó bởi lịch làm việc dày đặc của ông. Nhưng, cũng sẽ thật dễ, nếu như bạn có thêm một chút may mắn và gợi đúng điều vẫn khiến ông hằng thao thức: Nước Nga.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:41

Tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ Việt Nam tại Paris
Tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ Việt Nam tại Paris

Buổi lễ là thông điệp kêu gọi bà con người Việt sống ở trong cũng như ngoài nước trên khắp năm châu cùng đoàn kết.

Thứ tư, 09/04/2014 - 05:41

Nữ doanh nhân “triệu đô”
Nữ doanh nhân “triệu đô”

Đó là chị Nguyễn Thị Hà - chủ nhân hệ thống phân phối trang thiết bị, hóa chất, mỹ phẩm làm nail (làm móng) và là Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại CHLB Đức.

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:09

Đoàn 70 kiều bào về nước dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
Đoàn 70 kiều bào về nước dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Chiều 7/4, đoàn 70 kiều bào từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã có mặt tại Hà Nội để tham gia "Chương trình đoàn kiều bào dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương" năm nay.

Thứ ba, 08/04/2014 - 10:12

Để kiều bào chứng kiến quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam
Để kiều bào chứng kiến quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam

Tại cuộc họp báo chiều 3.4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn cho biết, việc đưa đoàn kiều bào - với nhiều thành phần, quan điểm - về dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương (từ 7-14.4.2014) và thăm Trường Sa (từ 16-28.4.2014) là cách tốt nhất để bà con xa tổ quốc tận mắt chứng kiến quyết tâm và ý chí bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 10:09

Lễ ra mắt Hội đồng Kinh doanh Hy lạp - Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng Kinh doanh Hy lạp - Việt Nam

(Dân trí) - Sự kiện được tổ chức vào chiều tối ngày thứ năm 20/03/2014 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Athens.

Thứ tư, 02/04/2014 - 11:38

Tham gia ứng cử Hội đồng địa phương tại Pháp: Khẳng định vị trí của người Việt
Tham gia ứng cử Hội đồng địa phương tại Pháp: Khẳng định vị trí của người Việt

Cuộc bầu cử Hội đồng địa phương năm nay có 926.068 ứng cử viên của 36.670 đơn vị cùng tham gia tranh cử. Đặc biệt, người ta ghi nhận đông đảo người Pháp gốc Việt tham gia, nhất là tại Paris và các vùng phụ cận.

Thứ tư, 02/04/2014 - 09:13

Cuộc sống thân ái và đoàn kết của người Việt ở các chợ lẻ thủ đô Kiev
Cuộc sống thân ái và đoàn kết của người Việt ở các chợ lẻ thủ đô Kiev

Dù số lượng người Việt ở các chợ lẻ không đông như ở khu chợ Troeshina nhưng mọi người sống rất hoà thuận, đoàn kết và thường chọn các khu chung cư gần nhau để sống, như thế dễ giúp được nhau trong lúc “tối lửa tắt đèn”.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:20

“My day” và câu chuyện của cô gái từ ao làng ra biển lớn
“My day” và câu chuyện của cô gái từ ao làng ra biển lớn

Bích Hồng làm dự án “My day” với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho trẻ em nông thôn nghèo

Thứ hai, 31/03/2014 - 11:09

Người đưa dân ca Việt Nam vào dàn nhạc giao hưởng Đức
Người đưa dân ca Việt Nam vào dàn nhạc giao hưởng Đức

Đó là nghệ sĩ violin Lê Ngọc Anh Kiệt, nhạc công người Việt Nam duy nhất trong Dàn nhạc giao hưởng Berliner Symphoniker (Đức).

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:56

Ấm lòng kiều bào với quê hương
Ấm lòng kiều bào với quê hương

Eyes Of Compassion (Mắt thương nhìn cuộc đời) vốn là một tổ chức từ thiện ở Toronto (Canada) thành lập vào năm 1989. Ba lĩnh vực hoạt động chính của tổ chức bao gồm công tác giáo dục, y tế và phát triển cộng đồng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 03:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật ký Kiev (Kỳ II)
Nhật ký Kiev (Kỳ II)

Chúng tôi - những người Việt Nam sống trên đất khách - chỉ mong muốn Ucraina vẫn mãi là xứ sở thanh bình, xứ sở của những con người nhân hậu và mến khách. Cầu cho trái đất bình yên, con người sống trong niềm nhân ái chan hoà, đoàn kết, hợp tác và cùng nhau phát triển!

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:12

Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ hướng về đất nước
Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ hướng về đất nước

Đại hội II Hội sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Bỉ nhiệm kỳ 2014-2016 đã diễn ra ngày 22/3 tại thủ đô Brussels (Bỉ) nhân kỷ niệm 83 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đại hội quy tụ 40 đại biểu đại diện cho gần 300 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ.

Thứ ba, 25/03/2014 - 01:14

Người mang hình ảnh làng quê Việt Nam đi khắp thế giới
Người mang hình ảnh làng quê Việt Nam đi khắp thế giới

Tuấn Lê có tên thật Lê Ngọc Tuấn Anh, sinh năm 1977 tại TP.HCM. Sinh trưởng trong một gia đình nghệ sĩ, ngay từ lúc còn rất nhỏ, anh đã rất đam mê với các tiết mục xiếc, tung hứng và thậm chí còn không ít lần xuất hiện trên sân khấu!

Chủ nhật, 23/03/2014 - 09:13

Triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" tại Paris
Triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" tại Paris

Trong khuôn khổ Năm giao lưu Việt Nam tại Pháp 2014, Bảo tàng Cernuschi-Bảo tàng về Nghệ thuật châu Á của Paris phối hợp với trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp (EFEO) tổ chức triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" từ 13/3 đến 29/6.

Thứ ba, 18/03/2014 - 03:27

Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn
Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn

Thủ tục đăng ký giữ quốc tịch rất đơn giản. Người đề nghị chỉ cần nộp Tờ khai, giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam là được cấp Giấy xác nhận đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 01:20

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức hội nghị lãnh đạo cộng đồng
Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức hội nghị lãnh đạo cộng đồng

Ngày 9/3, tại Kiev, ĐSQ Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Hội nghị lãnh đạo cộng đồng người Việt các địa phương nhằm nắm bắt tình hình mọi mặt, trao đổi về các phương án bảo hộ công dân và định hướng cuộc sống cho các gia đình người Việt trong tình hình biến động.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 01:09

Hỗ trợ tối đa cho Việt kiều ở Ukraine
Hỗ trợ tối đa cho Việt kiều ở Ukraine

Trong bối cảnh tình hình khủng hoảng chính trị tại Ukraine đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều người Việt Nam đã bị một số đối tượng lợi dụng hỗn loạn cướp bóc hàng hóa, tài sản, chiếm đoạt chỗ ở… ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng người Việt tại nước này.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:53

GS. Nguyễn Văn Tuấn: Trăn trở vì nền y khoa nước nhà
GS. Nguyễn Văn Tuấn: Trăn trở vì nền y khoa nước nhà

Sang Australia chỉ với hai bàn tay trắng và gặp vô vàn khó khăn, song GS. Nguyễn Văn Tuấn đã nỗ lực phấn đấu và trở thành nhà khoa học danh tiếng.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:47

Người Việt trẻ quảng bá văn hóa trên đất Anh
Người Việt trẻ quảng bá văn hóa trên đất Anh

(Dân trí) - Thu hút sự tham gia đông đảo của bè bạn quốc tế, chương trình “Đêm Văn hóa Việt Nam” diễn ra tại Đại học Bath (Anh) đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả. Toàn bộ số tiền thu được sẽ đem ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung.

Thứ hai, 10/03/2014 - 05:34

Video tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine
Video tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine

Ông Nguyễn Văn Tuyên - Tham tán, trưởng ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, đã cung cấp những thông tin cơ bản về đời sống và công việc làm ăn của bà con cộng đồng người Việt tại Ukraine trong tình hình hiện nay.

Thứ hai, 10/03/2014 - 07:30

Hoa cho ngày 8/3 với phụ nữ Nghệ An tại Mátxcơva
Hoa cho ngày 8/3 với phụ nữ Nghệ An tại Mátxcơva

(Dân trí) - Xa quê hương, làm ăn vất vả nhưng cứ “đến hẹn lại lên” - ngày vui Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm, dù có bận có khó đến mấy, Hội đồng hương Nghệ An tại Mátxcơva cũng tổ chức tiệc mừng rôm rả cho phái đẹp.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 06:05

Việt kiều Philippines góp 2 tỷ đồng xây bia đá ở Trường Sa
Việt kiều Philippines góp 2 tỷ đồng xây bia đá ở Trường Sa

Hôm qua, ông Jonathan Hạnh Nguyễn trao 2 tỷ đồng để đóng góp xây bia đá trên quần đảo Trường Sa, nhằm ghi nhận, tưởng nhớ công lao của những công dân Việt Nam yêu nước đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 10:22