Tổng hội, các Chi hội người Lào gốc Việt sẽ đổi mới hoạt động

Ngày 20/7, Đại hội Đại biểu Tổng hội người Việt Nam tại Lào lần thứ hai đã khai mạc trọng thể tại trụ sở của Tổng hội ở thủ đô Vientiane.

(Ảnh:

(Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã đánh giá cao những thành tích của Tổng hội trong thời gian qua; khẳng định trong năm năm qua Tổng hội luôn giữ vai trò hạt nhân trong cộng đồng. Thứ trưởng hy vọng trong thời gian tới, Ban Chấp hành mới của Tổng hội sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của toàn thể bà con, trở thành động lực để toàn thể người Việt Nam tại Lào góp phần xây dựng đất nước Lào tươi đẹp.

Thứ trưởng cũng mong rằng Tổng hội và các Chi hội người Lào gốc Việt sẽ đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động của mình để xây dựng hội ngày càng vững mạnh, góp phần hơn nữa vào việc xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, ổn định, hội nhập vào đời sống nước sở tại trong khi vẫn gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc.

Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, ông Chanthavong Sengamatmonty đã đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Tổng hội nhiệm kỳ một đã đạt được, nhất là trong công tác lãnh đạo tập hợp bà con Việt kiều một lòng đoàn kết, cùng nhau xây dựng cuộc sống, làm ăn theo pháp luật của Lào, góp phần vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào.

Theo ông Chanthavong, trong thời gian qua, Mặt trận Lào các cấp đã hợp tác, ủng hộ và giúp đỡ Hội Việt kiều các tỉnh thành cũng như của Trung ương.

Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước khẳng định trong thời gian tới, khi Ban chấp hành mới được bầu và đi vào hoạt động, Mặt trận Lào sẽ tiếp tục hợp tác và giúp đỡ nhiều hơn để hoạt động của Tổng hội đạt được nhiều kết quả hơn nữa.

Trong bầu không khí dân chủ và nghiêm túc, Đại hội đã thông qua Dự thảo điều lệ sửa đổi của Tổng hội, Nghị quyết của Đại hội, Báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ một (2009-2015) và chương trình hành động của Tổng hội trong nhiệm kỳ 2015-2019 và bầu ra Ban Chấp hành Tổng Hội khóa hai gồm 23 người, trong đó, ông Nguyễn Duy Trung được bầu làm Chủ tịch Tổng hội nhiệm kỳ 2015-2019.

Trong khuôn khổ của Đại hội, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã trao tặng bằng khen của Bộ Ngoại giao cho bốn tập thể gồm Hội người Việt Nam tỉnh Oudomxay, Hội người Việt Nam tỉnh Khammuane, Hội người Việt Nam tỉnh Savannakhet và Hội người Việt Nam tỉnh Champasak.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng cũng trao tặng bằng khen của Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài cho chín tập thể đã có những đóng góp trong công tác cộng đồng.

Kể từ khi thành lập (ngày 19/8/2009), Tổng Hội người Việt Nam tại Lào đã có nhiều cố gắng để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình, và hiện Hội đã có 12 Chi hội ở các tỉnh, thành phố trên khắp nước Lào. Trong thời gian qua, Tổng hội luôn phối hợp với Đại sứ quán, Thành hội tổ chức các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể thao, văn nghệ, góp phần thiết thực, gắn kết cộng đồng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, tình cảm hướng về quê hương đất nước, lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Trong nhiệm kỳ một, Tổng hội cũng đã xây dựng được trụ sở - ngôi nhà chung cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/tong-hoi-cac-chi-hoi-nguoi-lao-goc-viet-se-doi-moi-hoat-dong/333635.vnp

(Ảnh: