Thu hút du khách Ấn Độ đến Việt Nam

Đêm 26/11, tại khách sạn Samrat, trung tâm thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã diễn ra chương trình Gala xúc tiến du lịch sôi động, do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Vietravel tổ chức, với sự tài trợ của hãng hàng không Jet Airways và Vietnam Airlines.

Tiết mục nhạc dân tộc Việt Nam tại Gala xúc tiến du lịch tại Ấn Độ đêm 26/11
Tiết mục nhạc dân tộc Việt Nam tại Gala xúc tiến du lịch tại Ấn Độ đêm 26/11

Với chủ đề, Việt Nam - một “Thiên đường” của Đông Nam Á, chương trình xúc tiến du lịch đã thu hút sự tham dự của đại diện bộ Du lịch, hiệp hội du lịch, các công ty du lịch, cùng giới truyền thông Ấn Độ. Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cũng tham dự sự kiện này.

Phát biểu khai mạc đêm Gala, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh rằng sự kiện xúc tiến du lịch diễn ra tại thời điểm có ý nghĩa, khi quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng cả bề rộng, lẫn chiều sâu. Hai bên đã trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao trong sáu tháng qua.

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tới thăm Việt Nam trong tháng 9 và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa tới thăm Ấn Độ trong tháng 10. Trong các chuyến thăm này, Lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối và du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Đại sứ quán Việt Nam và Vietravel phối hợp tổ chức đêm Gala xúc tiến du lịch với nhận thức rằng đất nước Ấn Độ sau những thập niên cải cách đã trở thành một cường quốc về kinh tế. Thành công của cuộc cải cách đã nâng cao mức sống của người dân và giúp hàng trăm triệu người có mức thu nhập trung bình và cao. Một số lớn người Ấn Độ hiện có thể chi cho các kỳ nghỉ ở nước ngoài.

Trong năm qua, 17 triệu du khách Ấn Độ đã ra nước ngoài, trong đó có 2,5 triệu lượt người tới khu vực Đông Nam Á. Rõ ràng Ấn Độ là một nguồn du khách nước ngoài lớn đối với Việt Nam.
 
Tiết mục nhạc dân tộc Việt Nam tại Gala xúc tiến du lịch tại Ấn Độ đêm 26/11
Đông đảo đại diện các công ty du lịch và truyền thông Ấn Độ tới tham dự Gala xúc tiến du lịch Việt Nam tại New Delhi đêm 26/11

Đại sứ Tôn Sinh Thành khẳng định Việt Nam là một điểm đến mà khách du lịch Ấn Độ không thể làm ngơ. Do đó, mục đích tổ chức Gala xúc tiến du lịch là nhằm cung cấp thông tin và hy vọng các nhà hoạt động du lịch hai nước cùng phối hợp nỗ lực để tăng cường các tour du lịch giữa hai nước.

Đại sứ đánh giá cao việc hãng Jet Airways của Ấn Độ đã mở đường bay trực tiếp từ New Delhi tới thành phố Hồ Chí Minh và hy vọng hoạt động kết nối giữa Việt Nam và Ấn Độ càng được tăng cường khi Vietnam Airlines và Vietjet mở các đường bay thẳng từ Việt Nam tới Ấn Độ vào năm tới.

Theo Đại sứ, đã đến lúc các nhà họat động du lịch Việt Nam và Ấn Độ phải khai thác tiềm năng hợp tác du lịch to lớn  giữa hai nước, không chỉ vì lợi ích của họ, mà còn góp phần tăng cường sự kết nối giữa người dân và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Trong phát biểu của mình tại đêm Gala, ông Girish Shanka, Quốc vụ khanh bộ Du lịch Ấn Độ nêu rõ: Việt Nam là một thị trường quan trọng đối với du lịch Ấn Độ tại ASEAN. Trong năm 2013, Ấn Độ đã đón 12.312 lượt du khách từ Việt Nam. Để thu hút thêm khách du lịch từ Việt Nam, Ấn Độ đã mở rộng cơ chế cấp visa tại điểm đến cho công dân Việt Nam từ tháng 1/2011. Ông Shanka cho rằng khả năng hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ được thúc đẩy vì hai bên đã có kết nối đường không trực tiếp.

Tiếp đó, đại diện Vietravel và các công ty du lịch Ấn Độ đã giới thiệu các chương trình quảng bá du lịch của mình. Phần thuyết trình quảng bá hấp dẫn của đại diện Vietravel đã thu hút sự chú ý của những người tham dự Gala.

Những người tham dự đêm Gala cũng được thưởng thức chương trình nhạc dân tộc đặc sắc, do các nghệ sĩ Việt Nam sang biểu diễn, và tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng, với các chuyến du lịch miễn phí tới Việt Nam.

Theo Minh Lý-Đăng Chính (P/V TTXVN tại New Delhi)