Tết Việt ấm cúng cùng cộng đồng tại Pakistan

Trong những ngày cuối năm bận rộn, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đã tổ chức buổi gặp mặt đón Tết truyền thống Bính Thân 2016.

Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu phát biểu tại buổi gặp mặt.
Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu phát biểu tại buổi gặp mặt.

Buổi gặp mặt chia tay năm cũ và đón chào năm mới của Đại sứ quán có sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao Pakistan, một số cơ quan chức năng, bạn bè Pakistan và cộng đồng người Việt Nam tại Islamabad và các vùng lân cận.

Trong không khí thân mật và ấm cúng của buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu đã giới thiệu với bạn bè Pakistan về phong tục đón Tết truyền thống, nét đẹp văn hóa thờ cúng tổ tiên và sum họp gia đình mỗi khi Tết đến của người Việt Nam. Đồng thời, Đại sứ thông báo với bà con và các vị quan khách về việc Việt Nam vừa tổ chức rất thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; điểm lại một số thành tựu quan trọng của Việt Nam trong năm qua và những định hướng phát triển lớn của đất nước trong thời gian tới.

Tết Việt ấm cúng cùng cộng đồng tại Pakistan - 2

Về quan hệ giữa Việt Nam – Pakistan, Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu nhấn mạnh trong năm 2015, mối quan hệ giữa hai nước có nhiều tiến triển rất đáng ghi nhận. Hai bên đã tăng cường trao đổi các đoàn, tiến hành họp tham vấn chính trị và họp ủy ban hỗn hợp… Đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, kim ngạch hai nước đã vượt con số 500 triệu USD, các đoàn doanh nghiệp hai nước thường xuyên qua lại, gặp gỡ để tìm hiểu thị trường và cơ hội làm ăn ở mỗi bên.

Đại sứ cho rằng, cộng đồng người Việt ở Pakistan không nhiều, nhưng bà con đã rất gắn bó, đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau, thể hiện được truyền thống tốt đẹp của người Việt. Hòa nhập và phát triển được ở một đất nước rất khác biệt về văn hóa, tín ngưỡng, phong tục là điều rất đáng quý, đáng trân trọng, Đại sứ nói.

Tết Việt ấm cúng cùng cộng đồng tại Pakistan - 3

Đại sứ khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ làm hết sức mình để phát triển quan hệ hai nước, hỗ trợ bà con tối đa mỗi khi bà con cần và cùng nhau hướng về quê hương đất nước.

Do phần lớn bà con sinh sống ở thành phố Karachi, cách Đại sứ quán hơn 1.000 km, nên hàng năm, mỗi dịp Tết đến, các cán bộ ngoại giao Việt Nam vẫn thường tổ chức gặp mặt, đón Tết cùng bà con tại Văn phòng bộ phận Thương vụ của Đại sứ quán ở Karachi.

Cuộc họp mặt đã diễn ra trong không khí thân mật, ấm tình quê hương. Chị Malik Phan cùng con gái đi xe buýt gần 500 km từ Lahore lên, tâm sự: “Mình sang đây đã hơn 30 năm rồi. Đã lâu không được ăn Tết Việt Nam, hôm nay được ăn bánh chưng, nem rán…được trò chuyện bằng tiếng Việt lại thêm nhớ về quê hương, đất nước”.

Theo

Thế giới và Việt Nam

Bài liên quan