"Tây" đi lễ chùa Việt ở Brussels

Chùa Hoa Nghiêm là một trong hai ngôi chùa duy nhất của cộng đồng Việt Nam tại Brussels, Bỉ. Đây không chỉ là nơi các phật tử người Việt đến lễ Phật mà còn thu hút khá nhiều người Bỉ đi lễ đầu năm.

Các phật tử tụng kinh, niệm Phật tại chùa Hoa Nghiêm
Các phật tử tụng kinh, niệm Phật tại chùa Hoa Nghiêm

Từ vài năm nay, mỗi dịp xuân sang, Tết đến, anh David Parternoster, người Bỉ, lại cùng vợ đi lễ ở chùa Hoa Nghiêm ở thủ đô Brussels. Cùng với các phật tử khác, anh David nhắm mắt, chắp tay, lắng nghe những lời cầu kinh Phật dạy, dù anh không biết tiếng Việt.


"Tôi lấy vợ người Việt và mỗi năm chúng tôi thường đi lễ chùa vào dịp Tết. Tôi cảm thấy bị cuốn hút bởi nét văn hóa tâm linh của người Việt ở ngôi chùa này. Tôi đến đây để cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với gia đình mình cũng như công việc của tôi sẽ thuận tiện trong năm mới", anh David Parternoster chia sẻ.


Cũng như anh David Parternoster, anh Lossen Alexis cũng có vợ là người Việt Nam. Không chỉ ngày Tết mà dịp rằm, mùng một, anh đều cùng vợ lên chùa thắp hương, cầu kinh. Anh thấy rất thú vị khi được hòa mình vào tín ngưỡng đạo Phật cùng cộng đồng người Việt Nam. “Tôi lên chùa và cầu mong sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình tôi ở Bỉ, cho gia đình vợ ở Việt Nam, cho sự gắn kết giữa Bỉ và Việt Nam mặc dù về mặt địa lý, hai bên cách xa nhau hàng chục nghìn km”, anh Lossen Alexis tâm sự.

Các phật tử tụng kinh, niệm Phật tại chùa Hoa Nghiêm

Cùng với các phật tử khác, anh David chắp tay, lắng nghe những lời cầu kinh Phật, dù anh không biết tiếng Việt

Còn anh Arnaud de Coninck chuẩn bị kết hôn với một cô gái Việt Nam nên anh muốn tìm hiểu về đời sống tín ngưỡng của người Việt. Đó là lý do anh đến chùa. Bắt chước người bạn gái của mình, chàng trai Bỉ cũng thắp hương quỳ lạy đức Phật với vẻ mặt vô cùng thành kính.


Không giống những ngôi chùa ở Việt Nam với mái cong, cột, kèo, chùa Hoa Nghiêm là một căn nhà được tu sửa lại để trở thành nơi thờ cúng đức Phật và là địa chỉ cho các phật tử đến tụng kinh, niệm Phật. Chùa được Hòa thượng Thích Trung Quán thành lập từ năm 1985, hiện nay do ni cô Thích Nữ Đàm Phương, Việt kiều Lào trụ trì. Ngoài bà con người Việt thì nơi đây còn có các phật tử là người Thái Lan, người Campuchia, người Hoa và khá nhiều người Bỉ thường tới lễ vào mỗi dịp rằm, mùng một hàng tháng.

Múa lân cầu chúc năm mới

Múa lân cầu chúc năm mới

Ni cô Thích Nữ Đàm Phương cho biết, nhà chùa thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động mỗi dịp rằm Trung thu, lễ Phật đản, lễ Vu Lan, Tết, lễ Thượng Nguyên để bà con người Việt cảm thấy ấm lòng khi xa quê hương. Nhà chùa luôn rộng cửa chào đón phật tử cũng như an ủi họ để họ cảm thấy như được sống ngay tại chính quê hương Việt Nam của mình. Đặc biệt vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, chùa Hoa Nghiêm cũng tổ chức múa lân, cầu an cho cộng đồng phật tử cũng như cầu cho quốc thái, dân an.


Có thể nói đi lễ chùa là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam nên dù ở nước ngoài, nét văn hóa này vẫn được gìn giữ và phát huy. Đi lễ chùa còn giúp cho mọi người có tâm hồn thanh thản, hướng thiện như tâm sự của chị Nguyễn Thị Hiền, một Việt kiều sống lâu năm ở Bỉ. “Tôi là người Việt Nam, tôi luôn nhớ về đất nước, về văn hóa của mình. Do đó, lúc nào tôi cũng cố giữ tâm hồn mình trong sáng, không chạy theo đồng tiền, không chạy theo vật chất để lúc nào mình cũng là con người tốt và có ảnh hưởng tốt tới những người khác”.

Bài, ảnh theo Hương Giang (P/v TTXVN tại Bỉ)
Đang được quan tâm