Sức mạnh tổng hợp của doanh nghiệp Việt trong và ngoài nước

Thông điệp quan trọng nhất mà Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng muốn nhắn gửi với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nói chung, tại Nga nói riêng, là cần phối hợp chặt chẽ để tạo ra sức mạnh tổng hợp...
>>Doanh nghiệp Việt kiều tìm cách chinh phục lại thị trường Đông Âu
>>Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 10 tại Hungary

... Đây chính là “chìa khoá” để phát huy tối đa những Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam vừa ký kết.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn với chủ đề “Doanh nhân người Việt tại Nga - Triển vọng hợp tác Việt Nam - Nga trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên Minh kinh tế Á - Âu (FTA Việt Nam - EAEU) có hiệu lực” diễn ra chiều 18/9 giờ địa phương tại Tổ hợp thương mại Hà Nội - Mátxcơva.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại diễn đàn.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại diễn đàn.

Chính phủ đã xây một “sân vận động” đẹp, hiện đại

Về tổng thể, Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu sẽ dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hoá chiếm khoảng 90% số dòng thuế, tương đương trên 90% kim ngạch thương mại song phương.

Cụ thể, theo cam kết về thuế nhập khẩu trong Hiệp định, biểu thuế nhập khẩu của Việt Nam gồm 9.471 dòng thuế. Ngay trong năm 2016, 4959 dòng thuế sẽ được cắt giảm về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, chiếm 52,4% tổng biểu thuế.

Tới năm 2018, sẽ có thêm 144 dòng thuế được cắt giảm về 0%, tăng tổng số dòng thuế 0% của Hiệp định lên 5103 dòng, chiếm khoảng 54% tổng biểu. Đến năm 2018, số dòng thuế 0% sẽ chiếm khoảng 75,5%.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, FTA Việt Nam - EAEU được kỳ vọng sẽ mang lại các lợi ích lớn về thương mại hàng hóa. Các nước tham gia EAEU trong đó đặc biệt là Nga là một thị trường rộng lớn mà hiện vẫn tương đối đóng với hàng hoá nước ngoài (thông qua hàng rào thuế quan cao). Cụ thể, dù đã gia nhập WTO nhưng mức thuế nhập khẩu trung bình vào Nga vẫn còn là cao, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp. FTA Việt Nam - EAEU có thể khai thông hàng rào thuế quan cao này.

Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên của EAEU đến thời điểm này. Trên thực tế, khu vực EAEU đã từng đàm phán FTA với một số nước nhưng không đạt được tiến triển và bị đình trệ hoặc hủy bỏ. Vì vậy, nếu ký được FTA với khu vực này, hàng hóa Việt Nam sẽ có lợi thế đặc biệt.

Bên cạnh đó, cơ cấu sản phẩm giữa Việt Nam và các nước EAEU là tương đối bổ sung cho nhau chứ không cạnh tranh trực tiếp. Do đó những tác động bất lợi truyền thống của việc mở cửa thị trường Việt Nam cho đối tác qua FTA sẽ được hạn chế.

Một điểm rất quan trọng nữa là hiện tại mạng lưới người Việt sống, học tập và làm việc tại Nga tương đối đông đảo, các doanh nghiệp có thể tận dụng các kinh nghiệm và mối quan hệ từ mạng lưới này để tiếp cận thị trường này.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, FTA Việt Nam - EAEU cũng tạo ra nhiều thử thách đối với doanh nghiệp. Theo cam kết tại Hiệp định này, Việt Nam sẽ phải mở cửa thị trường trong nước cho khoảng 90% các sản phẩm đến từ các nước EAEU, đặc biệt là các sản phẩm mà khu vực này có thế mạnh xuất khẩu như chăn nuôi, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải. Vì vậy, về lý thuyết, việc mở cửa sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh đáng kể cho các ngành sản xuất trong nước.

Mặc dù vậy, theo Bộ Công thương, nguy cơ này được cho là không quá đáng lo ngại. Trên thực tế, rất nhiều các sản phẩm trong số này Việt Nam không sản xuất được, phải nhập khẩu. Với các sản phẩm cạnh tranh trực tiếp, hiện tại Việt Nam cũng đã mở cửa theo các FTA đã có, hoặc dự kiến cũng sẽ mở cửa trong các FTA sắp tới. Do đó, tác động đến các doanh nghiệp trong nước của Hiệp định này, nếu có, thì cũng không phải là cú sốc quá lớn.

Bộ Công thương cũng cho rằng, thách thức sẽ là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh chưa hiệu quả.

Sau khi trao đổi khá thẳng thắn, cởi mở với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đại diện các Bộ, ngành, ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Nga khẳng định, có thể nói với EAEU FTA, Chính phủ đã xây cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp Việt nam tại Nga một sân vận động to, đẹp, hiện đại. “Việc của các doanh nghiệp là làm sao thi đấu thật tốt”, ông Hoàng nói.

Còn Đại sứ Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn thì khẳng định đây là Hiệp định đặc biệt, chắc chắn sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp của người Việt Nam tại Nga.

“Các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài phải chủ động tìm đến nhau để mở rộng hợp tác, kinh doanh. Đối với các khó khăn, thách thức, không có cách nào khác là doanh nghiệp phải làm ăn minh bạch, đặc biệt cần chấm dứt cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong nước, trong cùng lĩnh vực”, Đại sứ Phạm Thanh Sơn nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặt hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh- Thủ đô Moscow (Nga).
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặt hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh- Thủ đô Moscow (Nga).

Doanh nghiệp phải nắm lấy cơ hội

Phát biểu với các doanh nhân Việt Nam tại Nga, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định FTA EAEU đã mở ra một không gian làm giàu cho doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp Việt ở nước ngoài, đặc biện là tại Nga.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Việt Nam đã mở rộng quan hệ thương mại với hơn 240 quốc gia và vùng lãnh thổ; ký kết trên 10 Hiệp định thương mại tự do, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); đã kết thúc đàm phán FTA với EU và đang đàm phán ở giai đoạn cuối FTA với Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA).

Đặc biệt, với việc cắt giảm ngay hơn 50% dòng thuế về 0%, Hiệp định thương mại tự do FTA với Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ mở ra cơ hội to lớn cho việc thúc đẩy thương mại, đầu tư, dịch vụ giữa Việt Nam và các nước thành viên.

“Đây là cơ hội lớn cho cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài để mở rộng sản xuất kinh doanh, làm giàu cho doanh nghiệp, cho nước sở tại và đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Hiệp định còn có đầy đủ các thỏa thuận về các điều kiện thuận lợi hóa thương mại (như kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng rào kỹ thuật và Hải quan…) để đảm bảo thúc đẩy hiệu quả quan hệ thương mại, đầu tư, dịch vụ giữa Việt Nam và các nước trong liên minh kinh tế Á-Âu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, với việc cắt giảm nhanh số dòng thuế, FTA Việt Nam – EAEU cũng sẽ có những tác động đến mô hình làm ăn của cộng đồng ta tại Nga.

“Bà con cần tích cực chuyển đổi hoạt động kinh doanh từ kinh tế chợ sang kinh doanh tại các trung tâm thương mại, sản xuất và làm dịch vụ với tính hợp pháp cao hơn, xem xét khả năng nhập trực tiếp hàng hóa từ Việt Nam sang Nga hoặc làm đại lý cho các doanh nghiệp trong nước”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị doanh nghiệp của Kiều bào ở nước ngoài cần có sự kết nối chặt chẽ hơn nữa với các DN trong nước. Chỉ có như vậy mới tạo ra sức mạnh tổng hợp giữa doanh nghiệp của người Việt trong nước hay ở nước ngoài của người VN ở nước ngoài.

“Chính phủ sẽ có trách nhiệm cùng các DN tháo gõ khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh”, phó Thủ tướng khẳng định.

Trước đó vào chiều tối 17/9, Phó Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Moscow.

Sáng 18/9, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã đến đặt hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở Thủ đô Moscow.

Theo M.T

Đại đoàn kết

MỚI NHẤT
TS. Phan Bích Thiện được tạp chí của Hungary vinh danh
TS. Phan Bích Thiện được tạp chí của Hungary vinh danh

Tạp chí của Hungary giới thiệu những đóng góp TS. Thiện đối với Hungary trên vai trò một doanh nhân và trong các hoạt động xã hội.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 08:00

Kỷ niệm lần thứ 5 chương trình Không gian Văn hóa Việt tại Berlin
Kỷ niệm lần thứ 5 chương trình Không gian Văn hóa Việt tại Berlin

Tối 26/9 tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin đã diễn ra chương trình "Giai điệu quê hương" kỷ niệm lần thứ 5 Không gian Văn hóa Việt.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 04:25

Người gốc Việt xộ khám vì lấy tiền công ty mua vũ khí
Người gốc Việt xộ khám vì lấy tiền công ty mua vũ khí

Một người đàn ông đến từ TP Katy, bang Texas – Mỹ vừa bị kết án 1 năm tù giam trong nhà tù liên bang sau khi dùng thẻ tín dụng công ty mua đồ dùng và vũ khí trị giá 330.000 USD.

Thứ năm, 29/09/2016 - 06:35

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, sáng 28/9, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Thứ năm, 29/09/2016 - 04:00

Công dân Trần Đắc Tình tử vong tại Nhật Bản
Công dân Trần Đắc Tình tử vong tại Nhật Bản

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản khẩn trương liên hệ để hỗ trợ thân nhân công dân Trần Đắc Tình sang Nhật giải quyết hậu sự.

Thứ tư, 28/09/2016 - 09:00

Hé lộ thông điệp hy vọng ông Obama đưa ra bên bát bún chả
Hé lộ thông điệp hy vọng ông Obama đưa ra bên bát bún chả

Phần mới của chương trình "Anthony Bourdain: Parts Unknown" vừa ra mắt trên kênh truyền hình CNN, trong đó Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa thưởng thức bún chả với vị đầu bếp trứ danh, vừa đưa ra thông điệp chứa đựng sự hy vọng.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:55

Tưng bừng tổ chức "Ngày Việt Nam 2016" tại New Zealand
Tưng bừng tổ chức "Ngày Việt Nam 2016" tại New Zealand

Đây là sự kiện giao lưu văn hóa được tổ chức thường niên tại Wellington nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới sinh viên, người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:30

Tái hiện huyền thoại đường mòn Hồ Chí Minh trên đất Lào
Tái hiện huyền thoại đường mòn Hồ Chí Minh trên đất Lào

Triển lãm "Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào, thời kỳ 1961-1975" sẽ khai mạc vào ngày 26/9 tại thủ đô Vientiane.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 08:30

Nghi can Việt trong vụ nổ ở Phnom Penh: Thù cá nhân
Nghi can Việt trong vụ nổ ở Phnom Penh: Thù cá nhân

Ba nghi can người Việt trong vụ tấn công lựu đạn chiếc Lexus SUV màu trắng ngay trên đường phố Phnom Penh hôm 6/9 là do có tư thù cá nhân.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 11:00

Gây quỹ khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam
Gây quỹ khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam

Sáng 22/9 (theo giờ Việt Nam), tại thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) đã diễn ra buổi gây quỹ hỗ trợ việc khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:37

Campuchia bắt 5 kẻ liên quan vụ ném lựu đạn làm người Việt bị thương
Campuchia bắt 5 kẻ liên quan vụ ném lựu đạn làm người Việt bị thương

Theo Kyodo, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, Tướng Khieu Sopheak, ngày 21/9 cho biết giới chức nước này đã bắt giữ 5 đối tượng liên quan tới một vụ tấn công lựu đạn làm 4 người bị thương, trong đó có 1 phụ nữ Việt Nam, ở thủ đô Phnom Penh hồi đầu tháng 9.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:00

Rào cản khiến doanh nghiệp Séc khó tiếp nhận lao động Việt Nam
Rào cản khiến doanh nghiệp Séc khó tiếp nhận lao động Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, ngày 20/9, tại Prague, Hội Séc-Việt đã tổ chức họp báo công bố về những rào cản khiến cho các doanh nghiệp Séc khó khăn trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam.

Thứ tư, 21/09/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp Việt kiều tìm cách chinh phục lại thị trường Đông Âu
Doanh nghiệp Việt kiều tìm cách chinh phục lại thị trường Đông Âu

Với chủ đề “Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU): Cơ hội hợp tác và phát triển,” Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 10 đã diễn ra trong các ngày 16-18/9, tại thủ đô Budapest của Hungary.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:00

Người Việt trên đất Thái
Người Việt trên đất Thái

Người Việt ở Thái Lan hiện có khoảng trên 100.000 người, định cư tại nhiều địa phương như Udon Thani, Nakhon Phanom, Nong Khai… và tập trung đông nhất vẫn là tại các điểm có nhiều danh thắng tham quan du lịch như Phuket, Pattaya đến Bangkok với đủ các nghề để mưu sinh.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 01:10

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 10 tại Hungary
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 10 tại Hungary

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 10, hoạt động thường niên lớn nhất của cộng đồng các doanh nhân Việt tại Lục địa Già được tổ chức từ 16-18/9 tại Budapest, thủ đô Hungary.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:05

Bác bỏ đề nghị xin tại ngoại của đối tượng buôn bán phụ nữ Việt Nam
Bác bỏ đề nghị xin tại ngoại của đối tượng buôn bán phụ nữ Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 15/9, tòa án Malaysia đã bác bỏ đề nghị xin được tại ngoại của đối tượng bị cáo buộc buôn bán 5 phụ nữ Việt Nam hồi tháng Tám.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp bà con Việt kiều tại Hong Kong và Ma Cao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp bà con Việt kiều tại Hong Kong và Ma Cao

Tiếp tục các hoạt động tại Hong Kong trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 15/9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp thân mật với cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong và Ma Cao.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 05:50

Cảnh sát Mỹ triệt phá tổ chức tội phạm gốc Việt
Cảnh sát Mỹ triệt phá tổ chức tội phạm gốc Việt

23 người Mỹ gốc Việt thuộc một tổ chức tội phạm ở thành phố San José (bang California) đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ, trong chiến dịch “Băng đảng Vương quyền”.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:00

Thủ tướng gặp nhân viên Đại sứ quán và người Việt tại Bắc Kinh
Thủ tướng gặp nhân viên Đại sứ quán và người Việt tại Bắc Kinh

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, chiều 13/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm hỏi, gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và bà con Việt kiều, lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Thứ tư, 14/09/2016 - 02:00

Đêm hội Trăng Rằm đến với mọi trẻ em Việt Nam tại Cộng hòa Séc
Đêm hội Trăng Rằm đến với mọi trẻ em Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Bắt đầu từ ngày 10-20/9, tất cả 50 Chi hội Người Việt Nam tại khắp các tỉnh, thành của Cộng hòa Séc lần lượt tổ chức Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi tại địa bàn của mình.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:00

Việt Nam tham gia Lễ hội ẩm thực châu Á tại Praha
Việt Nam tham gia Lễ hội ẩm thực châu Á tại Praha

Nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam được khá nhiều người Séc biết đến trong vài năm trở lại đây. Người Séc rất thích các món ăn của Việt Nam.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:00

Bánh mì Việt Nam và hành trình chinh phục cả thế giới
Bánh mì Việt Nam và hành trình chinh phục cả thế giới

Bánh mì có thể là một món ăn rất đỗi bình thường với mọi người Việt. Nhưng nó đã để lại ấn tượng sâu sắc với cây viết tự do Simon Stanley. Anh vừa có một bài viết rất đáng chú ý về bánh mì, lịch sử và ảnh hưởng của món ăn này trên trang Roads & Kingdoms.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 02:00

Chất Việt trong lòng Paris
Chất Việt trong lòng Paris

Tác nghiệp ở nước ngoài, đề tài mà cánh phóng viên chúng tôi luôn muốn khai thác là cuộc sống của người Việt nơi đất khách. Dù người Việt chỉ tập trung ở một quận, một khu phố hay thậm chí chỉ là vài nhà hàng thì đây vẫn luôn như một xã hội thu nhỏ, với những khám phá đầy thú vị.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 09:30

Đầu bếp người Mỹ bị "ném đá" vì dạy cách ăn phở Việt Nam
Đầu bếp người Mỹ bị "ném đá" vì dạy cách ăn phở Việt Nam

Một đầu bếp người Mỹ ở Philadelphia đang bị cư dân mạng “ném đá” vì đoạn video dạy cách ăn phở - món ăn nổi tiếng của Việt Nam mà anh đang bán trong nhà hàng của mình.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 11:00