Thứ ba, 06/10/2015 - 05:00

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm lập quan hệ Việt-Đức

Từ 2-4/10, chương trình "40 năm nhập cư và phát triển“ do Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức phối hợp với các hội thành viên tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức (1975-2015) đã diễn ra tại thành phố Bochum.

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm lập quan hệ Việt-Đức - 1

Giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Thoại, Chủ tịch Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức. (Ảnh: Đức Chung/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ khai mạc, giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Thoại, Chủ tịch Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức, đã điểm lại sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức những năm gần đây và những đóng góp vào sự phát triển của xã hội Đức. Giáo sư Thoại cũng bày tỏ sự cảm ơn tới sự hỗ trợ nhiều mặt của chính quyền Đức ở cả cấp liên bang, cấp bang và các thành phố trong việc hỗ trợ người Việt tại Đức ổn định cuộc sống và hội nhập vào xã hội Đức.

Đại diện phía Đức, bà Erika Stahl, Thị trưởng thành phố Bochum, cho biết chính quyền thành phố rất vui mừng được phối hợp, hỗ trợ Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức. Bà Erika Stahl đánh giá quan hệ Việt-Đức đang phát triển hết sức tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu với các cuộc thăm cấp cao của lãnh đạo chính phủ và nhà nước hai nước trong những năm gần đây.

Bà cũng thể hiện sự coi trọng những nỗ lực hội nhập của các cộng đồng người nước ngoài tại Đức nói chung và tại Bochum nói riêng. Theo bà Stahl, cộng đồng người Việt tại Đức được xem là tấm gương về sự hội nhập thành công vào xã hội Đức, một xã hội đề cao và tôn trọng các giá trị như lòng khoan dung, cởi mở và đa văn hóa.

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm lập quan hệ Việt-Đức - 2

Quang cảnh lễ khai mạc. (Ảnh: Đức Chung/Vietnam+)

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm kéo dài ba ngày, hàng loạt hoạt động đa dạng mang tính chất ngoại giao nhân dân đã được tổ chức như các buổi hội thảo theo chuyên đề hội nhập, giải bóng đá thanh niên, triển lãm ảnh, biểu diễn văn nghệ, đi bộ đồng hành vì nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã tham gia cuộc đi bộ đồng hành với các tổ chức thiện nguyện quốc tế vào ngày 4/10 tại Bochum để gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm lập quan hệ Việt-Đức - 3

Một tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc. (Ảnh: Đức Chung/Vietnam+)

Các hoạt động ngoại giao nhân dân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Đức tại Bochum đã diễn ra trong không khí gần gũi, cởi mở, giúp thắt chặt hơn nữa tình cảm gắn bó của nhiều người Đức với Việt Nam cũng như góp phần củng cố mối quan hệ đang phát triển hết sức tốt đẹp trên nhiều mặt giữa Việt Nam và Đức./.

Theo ĐỨC CHUNG/Berlin (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/nhieu-hoat-dong-y-nghia-ky-niem-40-nam-lap-quan-he-vietduc/347369.vnp

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm lập quan hệ Việt-Đức - 4
Đáng quan tâm
Mới nhất