Nhật ký Kiev (Kỳ II)

Chúng tôi - những người Việt Nam sống trên đất khách - chỉ mong muốn Ucraina vẫn mãi là xứ sở thanh bình, xứ sở của những con người nhân hậu và mến khách. Cầu cho trái đất bình yên, con người sống trong niềm nhân ái chan hoà, đoàn kết, hợp tác và cùng nhau phát triển!

Ngày 08/03Ngày 08/03: Cả một tuần trôi đi, tôi nhủ lòng không đọc tin, không xem tivi về tình hình Ucraina. Sáng nay, nghe nhân viên kể về những đoàn xe tăng đang chuyển về hướng Crimea. Chồng tôi, trên đường đi lấy hàng về cũng gặp những đoàn xe quân sự đang tiến về nơi ấy.

Người Việt Nam mình sống tại các thành phố Kharkov, Odessa, Kiev đã thu xếp trở về quê rất đông bởi giờ đây chi phí cho cuộc sống ở đây quá lớn. Nhiều người làm không đủ ăn, nhiều người đứng trước nguy cơ phá sản, trẻ em học hành không ổn định, an ninh không đảm bảo...

Đại sứ quán Việt Nam tại Kiev cũng đã có những biện pháp tích cực để hỗ trợ tối đa và bảo vệ cho người Việt mình trong tình huống khẩn cấp... Đại sứ Nguyễn Minh Trí khẳng định: Trong bối cảnh tình hình hiện nay, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam xác định công tác bảo hộ công dân và bảo đảm an ninh cộng đồng là một trong những công tác hàng đầu và cấp bách, trong đó cung cấp thông tin cho cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Bên cạnh việc thông báo đầy đủ thông tin, khuyến cáo người dân tránh xa vùng nguy hiểm và lập đường dây nóng để người dân liên lạc khi cần thiết, ĐSQ cũng đã báo cáo, kiến nghị các cơ quan chức năng trong nước chỉ đạo hướng giải quyết khi có tình hình phức tạp và khẩn cấp xảy ra.”

Ngày 14-15/03: Người dân nơi chúng tôi ở vận động quyên góp đồ ăn, thức uống, tiền bạc ủng hộ quân đội... Không thể nào tin nổi! Thường trực trong cuộc sống là những cuộc tranh luận nảy lửa, thậm chí không muốn nhìn mặt nhau cũng chỉ vì vấn đề Crimea, các tỉnh miền Đông xin gia nhập Liên bang Nga; bất đồng quan điểm giữa những người nói tiếng Nga và tiếng Ucraina... đã xảy ra những cuộc biểu tình, những xung đột dẫn tới đổ máu, thương vong trên toàn lãnh thổ, nhất là các tỉnh miền Đông...

Những ngày này, cả “thế giới như nín thở” trước giờ G – giờ trưng cầu dân ý cho số phận của Crimea... Những hàng rào quân sự lập nên ngăn chặn cả lối đi vào những cánh đồng lúa mỳ đã vươn cao cần chăm sóc, làm cỏ. Người nông dân lo lắng trước khả năng có thể mất mùa và lấy đâu ra bánh mỳ??? Crimea – bán đảo xinh đẹp và thơ mộng – thiên đường của du lịch giờ căng như sợi dây đàn.

Ngày 16/03: Người Crimea nô nức đi bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập Nga. Đúng 8 giờ sáng nay theo giờ địa phương, các điểm bỏ phiếu trên bán đảo Crimea đã mở cửa để bắt đầu cuộc trưng cầu dân ý về vận mệnh của vùng lãnh thổ này. Lượng người tới bỏ phiếu tương đối đông trong không khí hòa bình. Và theo ông Malyshev - Chủ tịch Ủy ban trưng cầu dân ý của quốc hội Ukraine: 96,77% cử tri Crimea đã bỏ ủng hộ việc sáp nhập vào Liên bang Nga, tương đương với 1,233 triệu cử tri, trong tổng số 1,274 người đi bỏ phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 83,1%.

Tối 16/03: Hàng nghìn người dân trên bán đảo Crimea đã đổ ra đường, reo hò, nhảy múa để ăn mừng kết quả cuộc trưng cầu dân ý sau khi các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy hầu hết cử tri ủng hộ việc tách khỏi Ukraine và sáp nhập với Nga.

Ngày 17/3: Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho hay Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh công nhận Crimea là nhà nước độc lập, mở đường cho Crimea gia nhập Liên bang Nga.

Ngày 18/3: Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp đặc biệt nhân sự kiện tiếp nhận bán đảo Crimea vào Liên bang Nga, trong đó ông nhấn mạnh phương Tây đã "vượt quá giới hạn trong vấn đề Ukraine" và Crimea "sẽ mãi là bộ phận không tách rời của Nga". (Dân Trí)

Những giờ phút căng thẳng đã qua, có vẻ như nhịp sống đã trở lại bình thường. Ngày hôm nay, nắng chói chang trên bầu trời xanh ngắt dù gió thổi rất mạnh. Người dân đi lại vẫn còn thưa thớt, như e dè trước những biến cố vừa xảy ra.

Chúng tôi - những người Việt Nam sống trên đất khách - chỉ mong muốn Ucraina vẫn mãi là xứ sở thanh bình, xứ sở của những con người nhân hậu và mến khách. Cầu cho trái đất bình yên, con người sống trong niềm nhân ái chan hoà, đoàn kết, hợp tác và cùng nhau phát triển!...

Theo Đỗ Thị Hoa Lý (Từ Ucraina)
Quê hương Online