Nghệ nhân gốc Việt làm chuyên gia phê bình nghệ thuật của báo Pháp

Nghệ nhân cắm hoa Thai Thomas Mai Van được tờ báo Pháp Le Havre trân trọng ca ngợi anh là “Người nói chuyện được với hoa”.

Còn tờ Paris Normandie viết rằng: “Không ai khi chiêm ngưỡng những tác phẩm của Thai Thomas Mai Van mà không rung động trước vẻ đẹp của hoa, cũng như hâm mộ tài năng của nghệ nhân này”.

Tác phẩm của anh là một sự sáng tạo tuyệt vời, hàm chứa sự sang trọng và lưu giữ vẻ đẹp hiện hữu vốn có của hoa. Không những thế, qua bàn tay nghệ thuật của anh, tác phẩm còn khiến người xem có thể đi vào khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn - nét đẹp vô hình của mỗi loại hoa.

nghe nhan goc viet lam chuyen gia phe binh nghe thuat cua bao phap hinh 0

Nghệ nhân cắm hoa Thai Thomas Mai Van. (Ảnh: Paris Normandie

Anh Thai Mai Van là một nghệ nhân cắm hoa Ikebana từng được mời giảng dạy tại nhiều trường nghệ thuật, các triển lãm ở Pháp.

Chỉ mới thực sự đến với bộ môn này 10 năm nay thôi nhưng anh đã trở thành một Nghệ nhân thực sự được công nhận bởi tài năng và sự sáng tạo của anh. Từ 2 năm nay, anh đã có bằng giáo viên chính thức do Trường Ikenobo Nhật bản cấp, Trường nổi tiếng chuyên về Nghệ thuật cắm hoa truyền thống Ikebana từ hơn 6 thế kỷ qua.

Ikebana là môn nghệ thuật cắm hoa lâu đời của Nhật Bản. Theo đó, hoa được cắm hài hòa với màu sắc và bài trí của phòng, bình cắm...tượng trưng cho thiên, địa, nhân (trời, đất, con người). Đặc biệt, mỗi cách cắm hoa lại ẩn giấu trong mình ý nghĩa riêng để mọi người tìm tòi.

Nghệ nhân Thai Mai Van chia sẻ niềm đam mê với hoa của mình: “Khi tôi làm việc với những bông hoa, tôi như chìm đắm trong không gian và mùi hương của chúng và có thể quên tất cả mọi thứ xung quanh. Hoa như những người bạn của tôi”.   Theo anh, cắm hoa là một cách tuyệt vời để thư giãn.

Với những kiến thức và kinh nghiêm chuyên môn của mình, anh Thái đã nhiều lần được các tờ báo lớn nhỏ tại Pháp tôn vinh.

Chia sẻ niềm đam mê về hoa

Thai Mai Van nói rằng: mong muốn của anh là chia sẻ được niềm đam mê của mình cho những người yêu hoa.

Trên Facebook của mình: Thai Van Mai chia sẻ dòng cảm tưởng “Đam mê Ikebana sẽ cho phép tất cả mọi người yêu hoa kết nối với nhau, chia sẻ những tác phẩm cắm hoa Ikebana theo phong cách của mình”.

nghe nhan goc viet lam chuyen gia phe binh nghe thuat cua bao phap hinh 1

Một tác phẩm nghệ thuật của nghệ nhân Thai Van Mai.

Hiện nay anh được hơn 40.000 người trên khắp thế giới theo dõi và mong được chiêm ngưỡng hàng ngày những tác phẩm mới của anh.

Mục đích của anh là có thể đưa khái niệm Ikebana đến với tất cả mọi người. Anh cũng mở các lớp dạy Ikebana ở ngay Le Havre, thành phố nơi anh đang sinh sống.

Nhà nghiên cứu - giáo viên trong tương lai

Thai Mai Van cũng đau đáu một niềm khao khát có thể đưa Ikebana về quê hương Việt Nam (nơi anh sinh ra và lớn lên) và nth đã có thành công bước đầu.

Anh vừa có chuyến trở về Việt Nam giao lưu với những người yêu thích nghệ thuật Ikebana. Anh cũng có một trang trên mạng xã hội chỉ dành cho cộng đồng người Việt và đã có 5000 thành viên.

nghe nhan goc viet lam chuyen gia phe binh nghe thuat cua bao phap hinh 2

Nghệ nhân Thai Van Mai trong chuyến trở về quê hương, giảng dạy về môn nghệ thuật Ikebana.

Ngoài việc nghiên cứu và giảng dạy nghệ thuật cắm hoa, anh Thai Van Mai còn là một nhà phê bình nghệ thuật của báo Nacre, một tạp chí Pháp nổi tiếng về nghệ thuật, nơi quy tụ những chuyên gia phân tích, những “stylist” nổi tiếng nhất của Pháp.

Anh Thai Van Mai được cho là tạo nên một xu hướng mới cho nghệ thuật Ikebana khi kết hợp và lồng ghép các yếu tố truyền thống và hiện đại để tạo ra dấu ấn riêng.

Anh luôn trăn trở sáng tác ra những tác phẩm mới. Có tác phẩm mất tới 5 giờ đồng hồ, nhưng hầu hết những tác phẩm của anh luôn giới nghệ thuật cũng như những người đam mê Ikebana đánh giá cao.

Mỗi khi anh đăng một tác phẩm lên mạng xã hội trên internet, nó có thể đạt tới con số kỷ lục là 3.000 lượt yêu thích trong vòng 24 giờ của các những người hâm mộ trên toàn thế giới.

Thai Van Mai luôn bày tỏ sự yêu mến những cánh đồng hoa, những người trồng hoa xứ Normandie, nơi anh sống. Và anh đã thể hiện rõ tình yêu và vẻ đẹp, nguồn cảm hứng về thiên nhiên Normandie vào tác phẩm Ikebana của mình./.

Theo Ngân Giang/VOV.VN

Nghệ nhân gốc Việt làm chuyên gia phê bình nghệ thuật của báo Pháp - 4

 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM